Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[CES 2016] Samsung Notebook 9 โน๊ตบุ๊คบางเฉียบ น้ำหนักไม่ถึงโล แถมยังหรูหราอย่างมีระดับ

ก่อนที่ทาง Intel จะเริ่มสร้างชื่อ “ultrabook” เพื่อใช้ในการอธิบายโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับความบางและเบานั้นก่อนหน้านี้เราใช้คำว่า “thin-and-light” กันแบบตรงๆ ตัวเพื่อเป็นการสื่อถึงโน๊ตบุ๊คประเภทนี้ครับ

ก่อนที่ทาง Intel จะเริ่มสร้างชื่อ “ultrabook” เพื่อใช้ในการอธิบายโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับความบางและเบานั้นก่อนหน้านี้เราใช้คำว่า “thin-and-light” กันแบบตรงๆ ตัวเพื่อเป็นการสื่อถึงโน๊ตบุ๊คประเภทนี้ครับ แน่นอนว่ามีหลายผู้ผลิตที่ใช้คำดังกล่าวในการอธิบายถึงโน๊ตบุ๊คแบบนี้ซึ่งรวมไปถึง Samsung ด้วย หากจะว่าไปแล้วเราได้เห็นโน๊ตบุ๊คของทาง Samsung เข้ามาทำตลาดในบ้านเราแบบเงียบๆ(ไม่กระหน่ำเท่าสมาร์ทโฟน) ครับ(จริงๆ แล้วก็รวมกับการทำตลาดโน๊ตบุ๊คในประเทศอื่นๆ อื่นเช่นกันครับ)

Advertisement

Samsung Notebook 9 600 01

Samsung Notebook 9 600 02

ถึงแม้จะทำตลาดแบบเบาๆ แต่ทาง Samsung ก็ไม่ได้หายไปไหนเลยครับยังคงมีผลิตภัณฑ์ทางด้านโน๊ตบุ๊คต่อยอดออกมาเรื่อยๆ ในงาน CES 2016 นี้เพื่อเป็นการกระตุ้นตลาด(และไม่ให้คนลืมว่า Samsung ยังมีผลิตภัณฑ์สายโน๊ตบุ๊ครึเปล่า??) เราได้เห็นทาง Samsung ทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คซีรีส์ Notebook 9 อีกครั้ง โดยโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ Notebook 9 นั้นจะเป็นโน๊ตบุ๊คในรูปแบบ “ultrabook” หรือว่า “thin-and-light” ถูกแยกออกเป็น 2 โมเดลด้วยขนาดหน้าจอคือหน้าจอขนาด 13.3 นิ้วมีน้ำหนักอยู่ที่ 0.84 kg ส่วนอีกโมเดลมีหน้าจออยู่ที่ 15 นิ้วน้ำหนักเครื่องอยู่ที่ 1.29 kg ซึ่งถือว่าเบามากครับ

Samsung Notebook 9 600 03

Samsung Notebook 9 600 04

Samsung Notebook 9 600 05

ด้วยขนาดที่เบามากนั้นทำให้หลายๆ ท่านอาจจะเป็นกังวลในเรื่องของแบตเตอรี่บน Notebook 9 ครับ(น่ากังวลจนถึงขั้นที่ Vlad Savov เจ้าของบทความนี้จากทาง The Verge จับเครื่องขึ้นมาแล้วคิดว่ามันไม่มีแบตเตอรี่อยู่บนตัวเครื่องด้วยซ้ำ) แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะครับเพราะเจ้า Notebook 9 ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 โมเดลใหม่นั้นทาง Samsung สัญญาไว้ว่าเครื่องโมเดลขนาดจอ 15 นิ้วจะสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง 3.33 ชั่วโมง และยังเหลือแบตเตอรี่อีก 83% ดังนั้นคุณสามารถใช้งานมันได้ทั้งวันแบบสบายๆ แน่นอนครับ

Samsung Notebook 9 600 06

Samsung Notebook 9 600 07

Samsung Notebook 9 600 08

และไม่ต้องกลัวไปนะครับว่าโน๊ตบุ๊คที่ทั้งบางและเบาอย่าง Notebook 9 นี้ทำไมถึงใช้งานได้ยาวนานขนาดนั้น หรือว่ามันจะมาพร้อมกับชิปเซ็ท ARM รึเปล่า หรือว่าจะเป็น Intel Core M ที่ไม่ได้เน้นความแรง?? บอกไว้เลยตรงนี้ครับว่าเจ้า Notebook 9 ซีรีส์นั้นมาพร้อมกับชิปเซ็ท x86 ของทาง Intel แถมยังเป็นรุ่น Intel Core i7 สถาปัตยกรรม Skylake ที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงานเป็นหลัก(รุ่นหน่วยประมวลผลลงท้ายด้วยตัว U) ดังนั้นแล้วไว้ใจได้ในระดับหนึ่งเลยครับว่าอย่างน้อย Notebook 9 ซีรีส์นั้นแรงพอใช้งานทั่วไปได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องรอนานแน่นอน(และใช้หน่วยประมวลผลรุ่นนี้ทั้ง 2 โมเดลขนาดหน้าจอด้วย)

Samsung Notebook 9 600 09

Samsung Notebook 9 600 10

Samsung Notebook 9 600 11

Samsung Notebook 9 600 12

สำหรับสเป็คอื่นๆ ที่ได้มีการเปิดเผยออกมานั้นจะได้แก่ หน่วยความจำ(RAM) สูงสุดที่ขนาด 8 GB และแหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD มีขนาดความจุ 256 GB บนโมเดลขนาดจอ 15 นิ้ว และขนาดความจุ 128 GB บนโมเดลขนาดจอ 13.3 นิ้ว ตัวหน้าจอของทั้ง 2 รุ่นนั้นก็รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 1080p เท่านั้น กราฟิกแบบฝังกับหน่วยประมวลผลของทาง Intel ดังนั้นแล้ว Notebook 9 ซีรีส์นั้นคงเหมาะกับการใช้งานทั่วไปมากกว่าการนำมาเล่นเกมหนักๆ แบบโน๊ตบุ๊ครุ่นระดับมืออาชีพหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมหล่ะครับ

Samsung Notebook 9 600 13

Samsung Notebook 9 600 14

Samsung Notebook 9 600 15

Samsung Notebook 9 600 16

Samsung Notebook 9 600 17

Samsung Notebook 9 600 18

Samsung Notebook 9 600 19

Samsung Notebook 9 600 20

ทางด้านพอร์ทเชื่อมต่อนั้นก็จะมีการใช้ USB-C ที่มาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จเร็วครับ นอกเหนือไปจากนั้นแล้วก็จะมี micro HDMI, USB และ 3.5 audio jack ซึ่งถ้าเอาไปเทียบกับ MacBook ของ Apple แล้วก็คงจะดีกว่าเพราะมีตัวเลือกมาให้ใช้งานมากกว่า บานพับของตัวเครื่องนั้นรองรับการเปิดหน้าจอออกไปได้ 180 องศาแบบสบายๆ ตัวคีย์บอร์ดนั้นก็มีความเหมาะสมดีในดานของการใช้งานไม่ว่าจะเป็นระยะห่างของตัวแป้นและการตอบสนองที่รวดเร็วทันใจ

Samsung Notebook 9 600 21

Samsung Notebook 9 600 22

Samsung Notebook 9 600 23

Samsung Notebook 9 600 24

น่าเสียดายที่ทาง Samsung ยังไม่ได้กำหนดวันวางจำหน่ายและราคาของ Notebook 9 ซีรีส์ออกมาครับ โดยทาง Samsung ได้ให้เหตุผลเอาไว้ว่ายังต้องมีการปรับปรุงในส่วนของฮาร์ดแวร์ในขั้นตอนสุดท้ายก่อน ดังนั้นเมื่อโน๊ตบุ๊คซีรีส์ Notebook ออกวางจำหน่ายนั้นมันอาจจะมีฮาร์ดแวร์เปลี่ยนไปจากตอนเปิดตัวก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งในตลาดโน๊ตบุ๊คของทาง Samsung ที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวครับ

หมายเหตุ – Samsung นั้นเคยบุกตลาดบ้านเราหนักในช่วงปี 2009 – 2011 โดยจะเห็นได้ว่าตามร้านจำหน่ายโน๊ตบุ๊คต่างๆ นั้นมีการนำโน๊คบุ๊คของทาง Samsung มาจำหน่ายมากพอสมควรแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยๆ หายไปโดยอาจจะเนื่องมาจากไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไรนัก งานนี้คงต้องลุ้นกันหน่อยครับว่า Notebook 9 ซีรีส์นั้นจะมีเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยด้วยหรือไม่

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

10 สมาร์ทวอทช์ ผู้หญิงใส่ได้ ผู้ชายใส่ก็ดูดี ฟีเจอร์น่าสนใจ ในราคาเป็นมิตร เริ่มต้นแค่ 1,xxx บาท อัพเดท 2024 นาฬิกาออกกำลังกายที่วางขายในท้องตลาดนั้นมีให้เราเลือกเยอะแยะมากมาย มีทั้งรุ่นเล็ก ราคาประหยัด ไปจนถึงรุ่นท็อปๆ ที่จัดเต็มทุกฟังก์ชัน แต่มีราคาสูง ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำ สมาร์ทวอทช์ น่าสนใจ ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ แต่ยังมาพร้อมฟีเจอร์น่าใช้งาน...

PR-News

ซัมซุงเปิดตัว Odyssey Ark 2nd Gen เปิดประสบการณ์ขั้นสุดของเกมมิ่งเธียเตอร์ส่วนตัว ประสิทธิภาพระดับโลกเพื่อเก็บกุมชัยชนะ รองรับการใช้งานแบบ Multi-Tasking เตรียมสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมสุดล้ำของ Odyssey Ark 2nd Gen ครั้งแรกพร้อมโปรโมชันสุดพิเศษที่งาน Commart Thailand 2024 ซัมซุงประกาศเริ่มวางจำหน่าย Odyssey Ark 2nd Gen เกมมิ่งมอนิเตอร์ UHD จอโค้ง...

INTEL

Intel® Core™ Ultra โปรเซสเซอร์ทรงพลังมาพร้อม AI เพื่อการสร้างสรรค์งานในยุคใหม่ ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยจากผู้นำเทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra เป็นโปรเซสเซอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ AI ในปัจจุบันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมาถึงวันนี้มีซอฟต์แวร์ที่รองรับการทำงานร่วมกับ AI มากกว่า 100 โปรแกรมและมากกว่า 300 ฟีเจอร์ เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานด้าน AI ได้มากขึ้น และโปรเซสเซอร์...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก