Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[CES 2016] Griffin โชว์เปลี่ยนพอร์ท USB-C ของเครื่อง MacBook รุ่นใหม่ให้กลายเป็น MagSafe

สำหรับท่านผู้ใช้ MacBook รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับพอร์ท USB Type-C เพียงพอร์ทเดียวนั้นอาจจะเป็นอะไรที่เหมือนฝันร้ายเพราะต้องทำตัวให้ชินกับการที่โน๊ตบุ๊คมีพอร์ทเชื่อมต่อเพียงพอร์ทเดียวครับ

สำหรับท่านผู้ใช้ MacBook รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับพอร์ท USB Type-C เพียงพอร์ทเดียวนั้นอาจจะเป็นอะไรที่เหมือนฝันร้ายเพราะต้องทำตัวให้ชินกับการที่โน๊ตบุ๊คมีพอร์ทเชื่อมต่อเพียงพอร์ทเดียวครับ ครั้นจะอาศัย Adapters และ hubs ที่เอาไว้ใช้ขยายพอร์ทเพิ่มนั้นก็ต้องรอนานกว่าเดิมเพราะจนกระทั่งวันนี้ทาง Apple ก็ยังไม่ปล่อยออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และถึงจะมี Adapters และ hubs แล้วก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เพิ่มเข้ามาอีกได้อย่างการที่เวลาคุณถอดสายเชื่อมต่อออก(ด้วยแรงที่มากจนเกินไป) อาจจะทำให้เครื่อง MacBook ที่สุดแสนจะเบานั้นลอยขึ้นมาได้ครับ

Griffin BreakSafe Magnetic USB-C adapter for MacBook 600

ในงาน CES 2016 นี้ทาง Griffin จึงได้ทำการเปิดตัว BreakSafe Magnetic USB-C adapter ซึ่งความสามารถของมันนั้นก็คือเปลี่ยนพอร์ท USB Type-C บนเครื่อง MacBook ให้กลับไปมีความสามารถเหมือนกับ MagSafe อีกครั้ง ซึ่งในคราวนี้แหละครับไม่ว่าคุณจะไปพลาดโดนสายปลั๊กออกมายังไงก็ไม่หลุดเนื่องจากว่าตัว BreakSafe Magnetic USB-C adapter จะทำการเชื่อมต่อกับสายด้วยสนามแม่นเล็กเล็กๆ เช่นเดิม

BreakSafe Magnetic USB-C adapter จะมีด้วยกัน 2 ส่วนคือส่วนที่เป็นแท่งสำหรับเอาไว้เชื่อมกับพอร์ท USB Type-C โดยส่วนแท่งนี้จะมีขนาดเพียง 12.8 mm เท่านั้นทำให้มันค่อนข้างที่จะเล็กมากและก็ไม่มีความจำเป็นที่คุณจะต้องไปถอดเข้าถอดออกครับ อีกส่วนหนึ่งจะเป็นสายยื่นออกมาที่ฝั่งหนึ่งจะเป็นพอร์ท USB Type-C ส่วนอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นหัวเชื่อมต่อแม่เหล็กเอาไว้ต่อติดกับส่วนของแท่ง(ด้วยสนามแม่เหล็ก) โดยส่วนของสายนี้จะมีความยาวอยู่ที่ 1.8 m ทำให้คุณใช้งาน USB Type-C พอร์ทได้สะดวกง่ายขึ้นกว่าเดิมครับ(เพราะเหมือนกับมีการรวมเอาเทคโนโลยี MagSafe ไปด้วย)

ทั้งนี้ Griffin ได้บอกเอาไว้ว่าจะเริ่มต้นจำหน่าย BreakSafe Magnetic USB-C adapter นี้ในช่วงเดือนเมษายนพร้อมๆ กันทั่วโลก สนนราคาอยู่ที่ $39.99 หรือประมาณ 1,440 บาทครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ไม่ว่าท่านจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า บางครั้งก็ยังไม่รู้พอร์ตนี้เรียกอะไรใช้งานอย่างไร บางท่านอาจจะรู้แค่ว่า พอร์ตนี้เอาไว้ต่ออะไร แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันชื่อพอร์ตอะไร วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาท่านไปรู้จักพอร์ตต่างๆ ว่ามันมีชื่อว่าอะไร และใช้งานอะไรได้บ้าง อัพเดท port notebook ของปี 2020 USB-C เป็นมาตรฐานพอร์ตใหม่ ที่ได้รวมหลายพอร์ตมาไว้ในรูปแบบพอร์ตเดียวกัน เพื่อเป็นมาตรบานเดียวกันทั้งโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ มีขนาดที่เล็กกว่าพอร์ต USB มาตรฐาน ทำให้นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน โดยออปชั่นมาตรฐานจะเชื่อมต่อได้เหมือนพอร์ต...

Accessories review

สำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คบางเบา หรือว่าสมาร์ทโฟนตัวแรงที่ชาร์ตไฟผ่าน USB-C สิ่งหนึ่งที่ควรมีติดไว้ประจำการคือ Adapter ตัวที่ 2 สำหรับการพักพา เพราะแม้แบตเตอรี่ยุคใหม่จะอึดขึ้น แต่อุปกรณ์ก็ใช้พลังงานมากขึ้นเช่นกัน แม้จะมี Power Bank อยู่แล้ว แต่การมีปลั๊กต่อ Adapter ไว้ยังไงก็อุ่นใจกว่า และนอกจากนั้นก็ควรมีสายที่ชาร์ตไฟได้ไว ทนทานติดตัวไว้ด้วยอย่างคู่หู Adapter และสายชาร์ต Choetech PD61W พร้อม...

Accessories review

ในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่หลายรุ่น หรือแม้กระทั่ง Macbook Pro รุ่นใหม่ก็ล้าวนแต่มาพร้อมพอร์ตชาร์ตที่เป็น Power Delivery USB Type-C ซึ่งทำให้มี Adapter ที่รองรับหลากหลายขึ้น จากเดิมที่พอร์ตชาร์ตมักจะเป็นของใครของมัน แต่ตอนนี้เราสามารถใช้พอร์ตชาร์ต USB-C จากแบรนด์อื่นหรือผู้ผลิตอื่นมาชาร์ตได้ และยังสามารถใช้เป็นพอร์ตโอนถ่ายข้อมูล หรือต่อจอภาพได้ในพอร์ตเดียว เพิ่มความสะดวกอย่างมาก วันนี้ทีมงานเลยจะขอมาแนะนำ Adapter Power Delivery USB-C...

Buyer's Guide

เทคโนโลยีหนึ่งในโน๊ตบุ๊คที่พัฒนาไปมากเลยคือเรื่องของ Adapter จากเดิมที่ของใครของมันก็พัฒนามาเป็นพอร์ต USB-C และจากเดิมที่มีอยู่แค่ในโน๊ตบุ๊คไม่กี่รุ่นจนถึง ณ ปัจจุบันได้มีโน๊ตบุ๊คที่ใช้พอร์ต USB-C ในการชาร์ตเยอะขึ้นมาก และเทคโนโลยีที่ช่วยให้ Adapter สามารถชาร์ตโน๊ตบุ๊คที่เป็นพอร์ต USB-C รวมไปถึงสมาร์ทโฟน Tablet อีกหลายรุ่นได้คือ เทคโนโลยี Power Delivery หรือ PD ที่ทีมงานจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันนะ เทคโนโลยี Power...