Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CES 2016] เปิดตัวมาตรฐานใหม่ 802.11ah “Wi-Fi HaLow” สำหรับระบบบ้านอัจฉริยะโดยเฉพาะ

ในงาน CES 2016 ที่กำลังจัดขึ้นในช่วงนี้นั้นนอกจากจะมีการยกขบวนผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาเปิดตัวกันแบบมากมายแล้วยังมีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ จากทางกลุ่มพันธมิตรระดับสากลด้วยครับ โดยในงั้นนั้นทางกลุ่มพันธมิตร WiFi หรือ WiFi Alliance ได้ทำการเปิดตัวส่วนขยายมาตรฐานของ WiFi ชนิดใหม่ที่กำลังจะมีให้ใช้กันในช่วงอนาคตใกล้ๆ นี้อย่าง 802.11ah ในชื่อว่า “Wi-Fi HaLow”(ออกเสียงว่าเฮโล) ซึ่งเป็นส่วนขยายมาตรฐานที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาสำหรับใช้งานในบ้านอัจฉริยะโดยเฉพาะครับ

WiFi Alliance logo 600

จะว่าไปแล้วในปัจจุบันนั้นเราเริ่มได้เห็นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้กันเยอะขึ้นครับ ส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านั้นมักจะใช้เทคโนโลยีอยู่ 2 รูปแบบในการเชื่อมต่อกันคือ WiFi ไม่ก็ Bluetooth ดังนั้นหากจะว่าไปแล้ว 2 เทคโนโลยีนี้ก็เป็นคู่แข่งกันทางด้านการใช้งานจริงหล่ะครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งที่ HaLow จะต้องทำให้ได้ก็คือการเอาชนะ Bluetooth ให้ได้ถึงแม้ว่าในงาน CES 2016 นั้นทางกลุ่มพันธมิตร WiFi จะไม่ได้พูดชื่อของ Bluetooth ไว้เลยก็ตามครับ

สิ่งหนึ่งที่ทาง Kevin Robinson ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายการตลาดของกลุ่มพันธมิตร WiFi ได้พูดเอาไว้ในการก็คือ HaLow นั้นจะมอบคุณลักษณะแบบเดียวกันในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งานในส่วนของอายุการใช้งานแบตเตอรี่เหมือนกันกับเทคโนโลยีอื่นๆ ในปัจจุบันนี้ และยังได้มีการพูดถึงข้อดีของเทคโนโลยี HaLow ไว้ในอีกหลายๆ ส่วนดังต่อไปนี้ครับ

  • HaLow จะใช้คลื่อนความถี่ที่ในช่วง 900 MHz ซึ่งมีความสามารถในการทะลุทะลวงและไปได้ไกลกว่าคลื่นความถี่ 2.4 GHz และ 5 GHz ที่มาตรฐาน WiFi ในปัจจุบันใช้(ข้อเสียของมันก็คือมันทำงานในคลื่นความถี่ที่ไม่มีการออกใบอนุญาติอย่างเป็นทางการเหมือนกับรุ่นพี่มันดังนั้นแล้วมันอาจจะเกิดการรบกวนกันของคลื่นความถี่เกิดขึ้นได้)
  • HaLow จะเหมาะสมกับการใช้งานสำหรับอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นที่จะต้องโอนถ่ายข้อมูลเป็นระยะเวลาอย่างต่อเนื่องมากนัก(ซึ่งนั่นหมายถึงอุปกรณ์จำพวก Internet of Things) ทำให้มันใช้ใช้พลังงานแบตเตอรี่ลดลงมากกว่าเดิม(เมื่อเทียบกับมาตรฐาน WiFi อื่นๆ)
  • HaLow เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถที่จะทำการปรับปรุงความสามารถในการโอนถ่ายข้อมูลได้(แต่ยิ่งปรับปรุงให้เร็วมากขึ้นหรือมีการเชื่อมต่อเพื่อโอนถ่ายข้อมูลอยู่ตลอดเวลานั่นจะทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ลดลงตามไปด้วย)

ทั้งนี้ทางกลุ่มพันธมิตร WiFi ได้บอกเอาไว้ครับว่าอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับมาตรฐาน HaLow นั้นจะพร้อมเปิดตัวและวางจำหน่ายในตลาดอย่างเป็นทางการในปี 2018 ที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตามแต่แล้วมีความเป็นไปได้สูงมากเลยทีเดียวว่าอาจจะมีบริษัทผู้ผลิตที่อยู่ในกลุ่มพันธมิตร WiFi ทำการเปิดตัวอุปกรณ์และวางจำหน่ายอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับมาตรฐาน HaLow ก่อนครับ

หมายเหตุ – ข้อเสียอย่างหนึ่งเลยของมาตรฐาน HaLow นั้นก็คือมันไม่สามารถใช้กับอุปกรณ์รุ่นเก่าในปัจจุบันได้ครับ ดังนั้นแล้วจะต้องมีการอัพเกรดชิปเซ็ทต่างๆ ใหม่ให้เข้ากับมาตรฐาน HaLow ด้วยซึ่งทำให้ผู้ใช้เดิมอาจจะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ยกชุดครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

สำหรับปัญหา Wireless ไม่ยอมทำงานนี้ หากจะหาสาเหตุนั้นอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ตัววินโดวส์เองหรือแม้กระทั่งไดร์เวอร์ แต่ถึงแม้ว่าเราจะติดตั้ง

Other News

ถึงแม้ว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สายในช่วงที่ผ่านมานั้นจะได้รับความนิยมในการใช้งานมากขึ้นแต่ก็ไม่สามารถจะทำการปฎิเสธได้เลยว่ายังมีผู้ใช้ที่ใช้การเข้าสู่เครือข่าย

Other News

ระบบการชาร์จไฟฟ้าผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi ที่มีชื่อว่า Rectenna ซึ่งจะมีหลักการในการสร้างอุปกรณ์เชื่อมต่อที่มาพร้อมกับเสาสัญญาณแบบยืดหยุ่นที่สามารถจับคลื่นไมโครเวฟ

Special Story

โดยในยุคต่อไปนั้นมาตรฐานของ WiFi ที่เราจะได้ใช้กันก็คือ Wi-Fi 6 ที่ภายในปีนี้นั้นเราๆ ท่านๆ ก็จะได้ใช้งานกันแล้ว ลองมาทำความรู้จักกันครับว่าเจ้า Wi-Fi 6