Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

NVIDIA อาจต้องใช้การ์ดจอระดับ GTX 980 Ti เพื่อเล่นเกมที่รองรับแว่น Virtual Reality ได้ไหลลื่น

ในปี 2016 นี้ก็คงจะทราบกันดีว่าเป็นปีที่มีแว่น Virtual Reality เริ่มวางจำหน่ายกันแล้วและเชื่อว่ามีหลายคนที่สนใจเจ้าอุปกรณ์นี้มากมายแต่ทว่าการที่ได้มันมาครอบครองแล้วก็ใช่ว่าเราจะนำมันมาเล่นได้เลย

ในปี 2016 นี้ก็คงจะทราบกันดีว่าเป็นปีที่มีแว่น Virtual Reality เริ่มวางจำหน่ายกันแล้วและเชื่อว่ามีหลายคนที่สนใจเจ้าอุปกรณ์นี้มากมายแต่ทว่าการที่ได้มันมาครอบครองแล้วก็ใช่ว่าเราจะนำมันมาเล่นได้เลยแต่ยังต้องคำนึงถึงสเปคความต้องการของมันด้วยครับซึ่งล่าสุดก็ได้มีการคาดการณ์จาก Nvidia ว่าการจะเล่นเกมโดยใช้แว่น Virtual Reality ให้ไหลลื่นไม่มีสะดุดนั้นอาจจะต้องใช้การ์ดจอระดับ GTX 980 Ti เลยหล่ะครับ

Screen_Shot_2015-09-25_at_9.31.58_AM.0.0

Advertisement

คุณ Sridhar Ramaswamy หัวหน้าฝ่าย Technical Marketing ของ Nvidia ได้ให้ข้อมูลมาว่าการมาของแว่น VR ในปีนี้อาจจะทำให้ผู้พัฒนาและผู้ใช้งานต้องเพิ่มทรัพยากรให้กับตัวเครื่องคอมพิวเตอร์มากขึ้นถึงจะรองรับประสิทธิภาพของแว่นตัวนี้ได้เต็มที่ โดยเขาได้เผยข้อมูลสเปคขั้นต่ำของแว่น Oculus VR ที่มีข้อสังเกตุอย่างหนึ่งว่าตรงส่วน GPU ที่ใช้การ์ดจอระดับ GTX 970 เป็นอย่างต่ำครับ

 • Video Card: Nvidia GTX 970 / AMD 290 equivalent or greater
 • CPU: Intel i5-4590 equivalent or greater
 • Memory: 8 GB+ RAM
 • Video Output Compatible: HDMI 1.3 video output
 • USB Ports: 3x USB 3.0 ports plus 1x USB 2.0 port
 • OS: Windows 7 SP1 64-bit or newer

จากสเปคขั้นต่ำด้านบนก็จะเห็นว่าเป็นสเปคที่ค่อนข้างโหดร้ายและสาหัสพอสมควรซึ่งคุณ Sridhar Ramaswamy ได้เสริมว่าเหตุที่ต้องใช้สเปคสูงแบบนี้เป็นเพราะความละเอียดภายในแว่น VR นั้นจะมากกว่าปกติซึ่งมีความละเอียดถึง 3K (3024 x 1680) 90 fps เลยทีเดียวแต่ในขณะที่การเล่นเกมธรรมดาทั่วไปมักจะนิยมใช้ค่าความละเอียดเพียง 1080p (1920 x 1080) 30 fps เท่านั้นหรือจะพูดอีกอย่างว่าต้องใช้พลังการแสดงผลถึง 7 เท่ากันเลยทีเดียวและเขาบอกว่าถ้าหากจะทำให้ภาพไหลลื่นแล้ว GTX 980 Ti ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้ครับ

nvidia-vr-performance_1280.0

นอกจากนี้ในส่วนของเกมที่รองรับแว่น VR เองก็มีสเปคความต้องการที่สูงเช่นเดียวกันอย่าง Elite: Dangerous ที่สเปคพอ ๆ กับแว่น VR กันเลยและนั่นก็หมายความว่าการด์จอในระดับ GTX 970 ขึ้นไปหรือ GTX 980 Ti อาจจะเป็นพื้นฐานสำหรับการแสดงประสิทธิภาพของแว่น VR ที่จะวางจำหน่ายในปี 2016 นี้ครับ (ด้านล่างเป็นสเปคความต้องการของเกม Elite: Dangerous)

 • OS: Windows 7/8/10 64-bit
 • Processor: Intel Core i7-3770K Quad Core CPU or better / AMD FX 4350 Quad Core CPU or better
 • Memory: 16 GB RAM
 • Graphics: Nvidia GTX 980 with 4GB or better
 • Network: Broadband Internet Connection Hard Drive: 8 GB available space

ก็คงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากสำหรับผู้เล่นแล้วหล่ะครับที่อาจจะต้องอัพเกรดคอมของตนเองครั้งใหญ่เพื่อที่จะเล่นเกมบนแว่น VR ได้และทางผู้พัฒนาการ์ดจออย่าง Nvidia เองก็ต้องประสบปัญหาเช่นกันที่จะต้องพัฒนาการ์ดจอให้รีดประสิทธิภาพของแว่น VR ออกมาให้ได้มากที่สุดด้วยงานนี้เรียกว่าโดนกันเป็นทอด ๆ ครับและการที่ Nvidia ออกมาพูดครั้งนี้คงจะเป็นไปได้ว่ากระแสของแว่น Virtual Reality อาจจะไม่บูมอย่างที่คิดหรือไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : Polygon

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

NVIDIA ประกาศในวันนี้ว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน GTC เสมือนจริงระดับโลกตั้งแต่วันที่ 8-11 พ.ย. โดยมีคำปราศรัยที่เต็มไปด้วยข่าวที่น่าสนใจโดย Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA และการเสวนาจากผู้นำด้านการวิจัย AI และอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก อ่าน NVIDIA เพิ่มเติม คำปราศรัยที่เป็นประเด็นสำคัญของ Huang จะถ่ายทอดสดในวันที่ 9 พ.ย. เวลา 9.00...

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?  Advertisement ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...