Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CES 2016] NVIDIA เปิดตัว Drive PX2 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์แรงเท่ากับ MacBook Pro รวมกัน 150 ตัว

อย่าได้ดูถูดพลังของการประมวลผลชิปเซ็ท NVIDIA Tegra เลยทีเดียวนะครับ เพราะในงาน CES 2015 นั้นทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ชิปเซ็ท NVIDIA Tegra

อย่าได้ดูถูดพลังของการประมวลผลชิปเซ็ท NVIDIA Tegra เลยทีเดียวนะครับ เพราะในงาน CES 2015 นั้นทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ชิปเซ็ท NVIDIA Tegra สำหรับนักบินดิจิตอลที่ทันสมัย​​ที่สุดในโลกไปแล้วในชื่อ Drive CX และซูเปอร์คอมพิวเตอร์สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติ Drive PX มาในงาน CES 2016 นี้นั้นทาง NVIDIA ได้ทำการสานต่อซูเปอร์คอมพิวเตอร์ดังกล่าวสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติแล้วทำการเปิดตัวในชื่อ Drive PX 2 ครับ

NVIDIA Drive PX 2 600 01

สำหรับเจ้าซูเปอร์คอมพิวเตอร์สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติ NVIDIA Drive PX 2 นั้นจะมีประสิทธิภาพในการประมวลผลเทียบเท่ากับเครื่อง MacBook Pro รวมกันถึง 150 ตัวเลยทีเดียวครับ ทว่าไม่ต้องกังวลไปว่าตัวเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Drive PX 2 จะใหญ่โตมโหฬารนะครับเพราะมันมีขนาดเท่ากับกล่องอาหารกลางวันเล็กๆ เท่านั้น โดยภายในกล่องจะประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผลแบบ 12 แกนและชิป GPU สถาปัตยกรรม Pascal ใหม่จำนวน 4 ชิป ซึ่งมีความสามารถในการประมวลผลข้อมูลได้ถึง 8 teraflops และ  24 deep learning tera operations per second ครับ

NVIDIA Drive PX 2 600 03

NVIDIA Drive PX 2 600 04

รูปแสดงองค์ประกอบภายในของ NVIDIA Drive PX 2

อย่างไรก็ตามแต่ด้วยพลังความสามารถในการประมวลผลระดับบซูเปอร์คอมพิวเตอร์นั้นทำให้มันยังจำเป็นที่จะต้องใช้ระบบระบายความร้อนแบบน้ำอยู่ครับ(แต่ก็อยู่ภายในกล่องรวมเป็นแพคเกจเดียว) ซึ่งไม่น่าแปลกใจหล่ะครับเพราะพลังในการประมวลผลของมันนั้นสูงมาก(จนบางคนอาจจะคิดว่ารถยนต์แบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัตินั้นจำเป็นถึงขนาดนั้นเลยหรอ) ทั้งนี้เจ้า NVIDIA Drive PX 2 นั้นจะทำอะไรได้บ้างนั้นหากอ้างอิงจากที่ทาง Jen-Hsun Huang ผู้ดำรงตำแหน่งทั้งประธานบริษัทและ CEO ของ NVIDIA ได้บอกเอาไว้คร่าวๆ ดังต่อไปนี้ครับ

NVIDIA Drive PX 2 600 02

สาเหตุที่ NVIDIA Drive PX 2 นั้นต้องแรงมากจนถึงขั้นใช้น้ำในการระบายความร้อนนั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง Jen-Hsun เชื่อครับว่าในการออกแบบคอมพิวเตอร์สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัตินั้นมันยากและจำเป็นที่จะต้องใช้การประมวลผลสูงเพราะมันต้องประมวลผลหลายๆ อย่างไปในเวลาเดียวกันพร้อมๆ กันอันได้แก่

  • จัดการควบคุมดูแลเซนเซอร์ต่างๆ ที่ติดตั้งอยู่บนรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติ(ตัวอย่างที่ Jen-Hsun นำเสนอนั้นได้แก่ตัวกล้องที่ติดตั้งทั่วๆ รถยนต์แบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติซึ่ง Drive PX 2 สามารถที่จะรองรับข้อมูลจากกล้องได้ถึง 12 ตัวในเวลาเดียวกัน, LIDAR หรือ Light Detection and Range ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์สำหรับการประมวลผลพื้นผิวของภูมิประเทศ, radar และ ultrasonic sensors เป็นต้น)
  • ควบคุมและเรียนรู้ตามความต้องการต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการขับเคลื่อนด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติเต็มรูปแบบ(แทนที่จะพูดว่าต้องขึ้นอยู่กับกสนเชื่อมต่อกับระบบ Cloud เพื่อส่งข้อมูลไปให้ระบบทำการประมวลผลเอาเองก็ประมวลผลเอาบนรถยนต์ไปเลย)
  • จัดการควบคุมและประมวลผลการใช้งานต่างๆ บนตัวรถยนต์(ตรงนี้จะหมายถึงสิ่งต่างๆ ที่ผู้ใช้ทำบนตัวรถยนต์อย่างเช่นการสั่งการต่างๆ ด้วยเสียงเป็นต้นครับ)
  • ทำหน้าที่เสมือนกับเป็นปัญญาประดิษฐ์(AI) ที่ต้องทำงานตลอดเวลาในการขับเคลื่อนรถยนต์

NVIDIA Drive PX 2 600 05

NVIDIA Drive PX 2 600 06

NVIDIA Drive PX 2 600 07

NVIDIA Drive PX 2 600 08

ในการเปิดตัวนั้นทาง Jen-Hsun Huang ยังได้บอกเอาไว้อีกครับว่าทาง NVIDIA ได้สร้างแพลตฟอร์มอ้างอิงสำหรับ Drive PX 2 แล้วด้วยโดยใช้ชื่อว่า “Nvidia Drivenet” โดย ณ เวลานี้นั้นเจ้าแพลตฟอร์มดังกล่าวก็ได้มีการทดสอบใช้งานจริงกับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติของทาง NVIDIA แล้ว และเจ้าแพลตฟอร์มดังกล่าวนี้นั้นก็มีชั้นของการเรียนรู้มากกว่า 9 ชั้นด้วยกันเพื่อที่จะทำให้มันสามารถนำไปใช้กับท้องถนนจริงๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น

NVIDIA Drive PX 2 600 09

NVIDIA Drive PX 2 600 10

 

จะว่าไปนี่ไม่ใช่ของใหม่มากนักเพราะทาง NVIDIA ได้มีการเปิดตัวแพลตฟอร์มนี้มาแล้วก่อนหน้านี้ในช่วง 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา แต่ทว่าในงาน CES 2016 นั้นทาง NVIDIA ได้แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าขอวแพลตฟอร์มนี้ที่ก้าวหน้าไปค่อนข้างมากอย่างเช่นความสามารถในการตรวจจับรถยนต์ได้ถึงแม้ว่าจู่ในสภาวะที่ไม่ค่อยดีเท่าไรนักอย่างเช่นตอนที่หิมะกำลังตกหนักมากเป็นต้นครับ

ทั้งนี้ NVIDIA ได้มีการร่วมงานกับทาง Audi เพื่อที่จะทำการทดสอบระบบดังกล่าว(ซึ่ง ณ ตรงนี้ถือว่าอยู่ในจุดที่ดีมาก และดีมากกว่ามนุษย์ด้วยซ้ำเนื่องจากว่าระบบดังกล่าวสามารถอ่านป้ายเครื่องหมายจราจรของประเทศเยอรมันได้ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับป้ายภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียวครับ) นอกไปจากนั้นแล้วยังจะมีทาง Daimler, BMW และ Ford ที่ใช้ระบบดังกล่าวในรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติของตนเหมือนกันครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

NVIDIA GEFORCE RTX 3050 นั้นมีข่าวและข้อมูลหลุดออกมาสักพักแล้ว ซึ่งล่าสุดนั้นหลุดออกมาที่หน้าสเปคของ ASUS TUF Dash F15 ครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งจัดว่าเป็นรุ่นเล็กของสาย RTX 3000 Series แต่ประสิทธิภาพจัดว่าดีน่าประทับใจและชนะการ์ดรุ่นเก่าอย่าง RTX 2060 และ GTX 1660 Ti ได้ในการ Benchmark...

Game News

นาทีนี้หลาย ๆ คนน่าจะมี Nintendo Switch ไว้เล่นเกมที่ตัวเองชอบกันและก็มีกระแสข่าวลือเรื่อง Switch รุ่นใหม่นั้นอาจจะติดตั้งชิป NVIDIA Tegra รุ่นใหม่สถาปัตยกรรม Ada Lovelace เอาไว้ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพตอนใช้เล่นเกมเมื่อต่อ Dock ขึ้นหน้าจอความละเอียด 4K จะทำได้ลื่นและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วยการใช้ AI เข้ามาช่วยจัดการเรื่อง Upscaling ความละเอียดภาพและเพิ่มเฟรมเรทตอนเล่นให้ลื่นในระดับที่เล่นได้ด้วย ข้อมูล...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอสำหรับขุดเหมืองโดยเฉพาะอย่าง CMP Series ออกมาเพื่อให้ชาวเหมืองโดยเฉพาะ และตอนนี้ก็มีข้อมูลหลุดการ์ดเหมืองรหัส NVIDIA CMP 220HX รุ่นใหม่ว่ามีกำลังขุดสูงสุดในสาย CMP ปัจจุบันทุกรุ่นและไม่มีปัญหาเรื่อง BIOS หรืออัลกอริธึ่มป้องกันการขุดเหมืองหรือต้องหาหัว HDMI ปลอมมาเสียบการ์ดจอให้เสียเงินเพิ่มด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าจะวางขายอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ ข้อมูลของ NVIDIA CMP 220HX สำหรับ CMP...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...