Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[CES 2016] Lenovo ThinkPad 13 มาพร้อม Windows 10 หรือ Chrome OS มี USB Type-C

หลังจากงาน CES 2016 นี้เชื่อได้ว่าทุกคนที่รอคอยซื้อโน๊ตบุ๊คจากทาง Lenovo รุ่น ThinkPad 13 จะต้องสังเกตและดูให้ดีๆ หน่อยครับเนื่องจากทาง Lenovo นั้นได้ใช้ชื่อรุ่น ThinkPad 13 กับโน๊ตบุ๊คที่มีรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายๆ กัน

หลังจากงาน CES 2016 นี้เชื่อได้ว่าทุกคนที่รอคอยซื้อโน๊ตบุ๊คจากทาง Lenovo รุ่น ThinkPad 13 จะต้องสังเกตและดูให้ดีๆ หน่อยครับเนื่องจากทาง Lenovo นั้นได้ใช้ชื่อรุ่น ThinkPad 13 กับโน๊ตบุ๊คที่มีรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายๆ กัน แต่มันจะดันถูกแบ่งออกเป็น 2 โมเดล โดยโมเดลหนึ่งจะมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ส่วนอีกโมเดลหนึ่งจะมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS ครับ

Lenovo ThinkPad 13 600 01

นอกจากใช้ชื่อเหมือนกันและรูปลักษณ์เหมือนกันแล้วสเป็คภายในก็คล้ายๆ กันอีกต่างหาก โดยสเป็คของ ThinkPad 13 จะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • หน้าจอขนาด 13 นิ้วรองรับความละเอียดที่ระดับ 1080p
  • หน่วยประมวลผล Intel Core i5 รุ่นล่าสุด(ตรงจุดนี้ทาง androidauthority บอกเอาไว้ต่างกับทาง The Verge ว่าในส่วนของโมเดลที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS นั้นจะมีตัวเลือกให้เลือกตั้งแต่ Intel Celeron, i3 และ i5 ครับ)
  • หน่วยความจำ(RAM) สามารถเลือกได้สูงสุดที่ขนาด 16 GB(แต่ทาง androidauthority บอกเอาไว้ว่าโมเดลที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS นั้นจะมีขนาดของหน่วยความจำมากสุดให้เลือกที่ 8 GB เท่านั้น)
  • แหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุสูงสุดอยู่ที่ 512 GB(แต่ทาง androidauthority บอกเอาไว้ว่าโมเดลที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS นั้นจะมีขนาดของแหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุสูงสุดอยู่ที่ 32 GB เท่านั้น)
  • มาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C โดยโมเดลที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 จะมีจำนวน 1 พอร์ท ส่วนโมเดลที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS จะมีจำนวน 2 พอร์ท

Lenovo ThinkPad 13 600 02

Lenovo ThinkPad 13 600 03

Lenovo ThinkPad 13 600 04

ทั้งนี้ด้วยข้อกำหนดทางด้านนโยบายซอฟต์แวร์ของทั้งทาง Microsoft และ Google นั้นไม่เหมือนกันครับ ทำให้ทางผู้ซื้อยังมีโชคดีอยู่บ้างที่สามารถแยกรุ่นได้โดยง่าย โดยในส่วนของ ThinkPad 13 โมเดลที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS นั้นจะมีตรา Chrome ชัดเจนบนฝาครอบด้านหลังของจอ(ดังรูปด้านบน) และพอร์ทการเชื่อมต่อต่างๆ นั้นก็จะน้อยกว่าโมเดลที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 โดยจะมีพอร์ท USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ทเพิ่มเติมมาเท่านั้นและคีย์บอร์ดก็จะมาในรูปแบบธรรมดาทั่วไปครับ

Lenovo ThinkPad 13 600 05

Lenovo ThinkPad 13 600 06

Lenovo ThinkPad 13 600 07

Lenovo ThinkPad 13 600 08

ทางด้านโมเดลที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นจะมีพอร์ทเพิ่มเติมคือ HDMI 1 พอร์ท, USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ทแถมด้วยความแตกต่างในส่วนของคีย์บอร์ดที่จะมาพร้อมกับ TrackPoint pointing stick สีแดงตรงกลางเหมือนกับซีรีส์ ThinkPad รุ่นอื่นๆ ทั้งนี้ ThinkPad 13 ทั้ง 2 โมเดลนั้นจะวางจำหน่ายในช่วงเวลาที่ต่างกันโดยโมเดลที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นจะเริ่มจำหน่ายในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $499 หรือประมาณ 17,970 บาท สำหรับโมเดลที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS จะวางจำหน่ายช่วงเดือนมิถุนายนนี้ สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $399 หรือประมาณ 14,370 บาทครับ

หมายเหตุ – สำหรับบ้านเรานั้นคาดว่าคงไม่ปวดหัวกับการสังเกตแยกรุ่นเนื่องจากมีความเป็นไปได้สูงพอสมควรที่ทาง Lenovo จะนำเฉพาะโมเดลที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 เข้ามาจำหน่ายเพราะในบ้านเรานั้น Chrome OS ไม่ค่อยจะมีโอกาสได้เกิดเท่าไรครับ

ที่มา : thevergeandroidauthority

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo ThinkPad X1 Nano เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก Intel Core i Gen 11 อีกทัง้จัดว่าเป็นรุ่นที่ได้แพลตฟอร์ม Intel EVO ตัวแรกอีกด้วย เน้นความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ โดยเบาสุดๆ เพียง 962 กรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ปี 2021 จากฟีเจอร์ Gaming ที่ปรับเปลี่ยนมาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate 165Hz ตัวแรกของโลก ขอบเขตสีมาตรฐาน...

COMMART

Lenovo เองก็เป็นอีกแบรนด์ดังที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีหลากหลายรุ่นมาให้เลือกซื้อในงาน COMMART Crazy Offer ปีนี้พร้อมโปรโมชั่นจัดหนักมากมายทั้งส่วนลดและของแถมหน้างานสำหรับผู้ใช้ที่เข้ามาเดินเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในงานไปใช้ โดยปีนี้รุ่นน่าสนใจอย่างตระกูล IdeaPad ที่เน้นความคุ้มค่าและผู้ใช้ทั่วไป และมีรุ่น Flex ที่พับหน้าจอกลับได้, YOGA ที่พับกลับได้ 360 องศาสเปคดีพร้อมปากกา Stylus ให้เขียนบนหน้าจอได้ก็มีของแถมและส่วนลดในงานให้ใช้กันมากมาย หรือแม้แต่สายเกมมิ่งอย่าง Legion 5, Legion 5i ก็อัพเกรดสเปคเป็น...

Special Story

Lenovo ThinkPad P15 Mobile WorkStation ที่ครบเครื่องสำหรับการทำงานเฉพาะทาง จอใหญ่ใช้งานสะดวก และก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถพกพาได้สะดวก สำหรับครีเอเตอร์ กราฟิก ไปจนถึงการทำงานในโปรแกรมพิเศษในราคาครบครัน ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ พลังและการพกพาที่สามารถปรับแต่งได้ของ ThinkPad P15 โมบายเวิร์คสเตชั่นในซีรีย์ยอดนิยมของ Lenovo ที่โดดเด่นด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ขนาดที่สามารถพกพาได้สะดวก อีกทั้งยังมีสเปคให้เลือกหลากหลาย ทั้งตัวของซีพียูทั้ง Intel®Xeon®หรือออปชั่น 10th Gen...