Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[CES 2016] Lenovo ThinkPad X1 รุ่นใหม่ใช้หน้าจอ OLED แถมเปิดตัวรุ่นใหม่เพิ่มอย่าง X1 Yoga

ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับด้านคอมพิวเตอร์ PC และโน๊ตบุ๊คแล้วนั้นต้องยกให้กับ Lenovo เขาจริงๆ หล่ะครับ โดยในงาน CES 2016 นั้น Lenovo จัดหนักจัดเต็มด้วยการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คซีรีส์ X1 รุ่นใหม่อย่าง X1 Carbon

ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับด้านคอมพิวเตอร์ PC และโน๊ตบุ๊คแล้วนั้นต้องยกให้กับ Lenovo เขาจริงๆ หล่ะครับ โดยในงาน CES 2016 นั้น Lenovo จัดหนักจัดเต็มด้วยการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คซีรีส์ X1 รุ่นใหม่อย่าง X1 Carbon และ X1 Yoga ที่ถือได้ว่าเป้นโน๊ตบุ๊คแบบ ultrabook ที่น่าใช้งานมากที่สุดตัวหนึ่งในปี 2016 นี้เพราะถึงแม้ว่ามันจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดเพียงแค่ 14 นิ้ว แต่ทว่าทาง Lenovo ได้เลือกใช้ panel แบบ OLED ใหม่กับโน๊ตบุ๊คทั้ง 2 รุ่นนี้ โดยความละเอียดสูงสุดที่โน๊ตบุ๊คทั้ง 2 รุ่นรองรับก็อยู่ที่ระดับ 2K หรือ 2560 x 1440 pixels ครับ

สำหรับสเป็คของ X1 Carbon และ X1 Yoga นั้นจะคล้ายๆ กันครับ ซึ่งคุณสามารถที่จะทำการเลือกตัวเลือกฮาร์ดแวร์ภายในได้ดังต่อไปนี้ครับ

Lenovo X1 carbon with OLED display 600 01

Lenovo X1 Carbon กับหน้าจอ panel แบบ OLED

 • หน้าจอขนาด 14 นิ้วที่ใช้ panel แบบ IPS ธรรมดารองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 1080p หรือ panel แบบ OLED ที่รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 2K
 • หน่วยประมวลผลของทาง Intel รุ่น Core i7 บนสถาปัตยกรรม Skylake
 • หน่วยความจำ(RAM) สามารถเลือกได้มากสุดที่ขนาด 16 GB
 • แหล่งเก็บข้อมูลภายในสามารถเลือกได้มากสุดที่ขนาดความจุ 1 TB แบบ SSD
 • ระบบปฎิบัติการ Windows 10
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • รุ่น X1 Corbon มีความหนาอยู่ที่ 0.66 นิ้วและน้ำหนักอยู่ที่ 1.18 kg(รุ่น X1 Yoga ก็ต่างกันไม่มากนักแต่ทาง Lenovo ไม่ได้ระบุเอาไว้)

Lenovo X1 Yoga 600 01

Lenovo X1 Yoga กับหน้าจอ panel แบบ OLED

 • รุ่น X1 Yoga มาพร้อมกับความสามารถเช่นเดียวกับซีรีส์ Yoga ซึ่งนั่นก็คือสามารถที่จะทำการหมุนหน้าจอได้ 360 องศา พร้อมด้วยการที่หน้าจอมาพร้อมกับระบบสัมผัส
 • รุ่น X1 Yoga สามารถใช้งานร่วมกับสไตลัสได้
 • รุ่น X1 Carbon จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์นี้สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $1,299 หรือประมาณ 46,770 บาท
 • รุ่น X1 Yoga จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนมกราคมนี้สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $1,449 หรือประมาณ 52,170 บาท

Lenovo ThinkCentre X1 all-in-one 600 01

Lenovo ThinkCentre X1 all-in-one 600 02

Lenovo ThinkCentre X1 All-in-one

นอกเหนือไปจากจากขยายซีรีส์ X1 ออกไปด้วยการเพิ่มไลน์ X1 Yoga แล้วทาง Lenovo ยังได้ทำการขยายไลน์ X1 เพิ่มเข้าไปในส่วนของ All-in-one ด้วยอีกต่างหากด้วยการเปิดตัว ThinkCentre X1 ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 24 นิ้วรองรับความละเอียดที่ระดับ 1080p โดยจะวางจำหน่ายในเดือนมีนาคมนี้สนนราคาอยู่ที่ $1,029 หรือประมาณ 37,050 บาทครับ

ยังไม่หมดนะครับเพราะทาง Lenovo ได้จัดหน้าจอ ThinkVision X1 ที่รองรับการแสดงผลที่ระดับ 4K โดยใช้การเชื่อมต่อแบบ USB-C มาด้วย(ทำให้มันสามารถที่จะแสดงผลหน้าจอจากอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อและชาร์จอุปกรณ์ไปด้วยในเวลาเดียวกัน) แถมด้วยการมีความสามารถในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมแบบไร้สายในตัว(ซึ่งยังไม่มีข้อมูลส่วนนี้แต่คาดว่าน่าจะต้องเป็นของ Lenovo ด้วยกันเอง) อย่างเช่นเมาส์ไร้สายที่คุณสามารถทำการกลับด้านแล้วชี้ใช้งานเหมือนรีโมท(คล้าย Wii-Mote) ได้ สนนราคาอยู่ที่ $799 หรือประมาณ 28,770 บาทเริ่มจำหน่ายในช่วงเดือนมีนาคมเช่นเดียวกันครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo ThinkPad X1 Nano เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก Intel Core i Gen 11 อีกทัง้จัดว่าเป็นรุ่นที่ได้แพลตฟอร์ม Intel EVO ตัวแรกอีกด้วย เน้นความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ โดยเบาสุดๆ เพียง 962 กรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ปี 2021 จากฟีเจอร์ Gaming ที่ปรับเปลี่ยนมาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate 165Hz ตัวแรกของโลก ขอบเขตสีมาตรฐาน...

COMMART

Lenovo เองก็เป็นอีกแบรนด์ดังที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีหลากหลายรุ่นมาให้เลือกซื้อในงาน COMMART Crazy Offer ปีนี้พร้อมโปรโมชั่นจัดหนักมากมายทั้งส่วนลดและของแถมหน้างานสำหรับผู้ใช้ที่เข้ามาเดินเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในงานไปใช้ โดยปีนี้รุ่นน่าสนใจอย่างตระกูล IdeaPad ที่เน้นความคุ้มค่าและผู้ใช้ทั่วไป และมีรุ่น Flex ที่พับหน้าจอกลับได้, YOGA ที่พับกลับได้ 360 องศาสเปคดีพร้อมปากกา Stylus ให้เขียนบนหน้าจอได้ก็มีของแถมและส่วนลดในงานให้ใช้กันมากมาย หรือแม้แต่สายเกมมิ่งอย่าง Legion 5, Legion 5i ก็อัพเกรดสเปคเป็น...

Special Story

Lenovo ThinkPad P15 Mobile WorkStation ที่ครบเครื่องสำหรับการทำงานเฉพาะทาง จอใหญ่ใช้งานสะดวก และก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถพกพาได้สะดวก สำหรับครีเอเตอร์ กราฟิก ไปจนถึงการทำงานในโปรแกรมพิเศษในราคาครบครัน ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ พลังและการพกพาที่สามารถปรับแต่งได้ของ ThinkPad P15 โมบายเวิร์คสเตชั่นในซีรีย์ยอดนิยมของ Lenovo ที่โดดเด่นด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ขนาดที่สามารถพกพาได้สะดวก อีกทั้งยังมีสเปคให้เลือกหลากหลาย ทั้งตัวของซีพียูทั้ง Intel®Xeon®หรือออปชั่น 10th Gen...