Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Mark Zuckerberg กำลังมีแผนสร้าง Jarvis เหมือนในหนัง Iron Man ในโลกแห่งความเป็นจริง!!!

ในปัจจุบันนั้นเราอยู่ในโลกที่มี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ใช้งานตามที่ต่างๆ กันอยู่มากมายโดยคุณๆ อาจจะไม่รู้ตัวเลยหล่ะครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยหลักการของปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปนั้นมันจะมีจุดประสงค์

ในปัจจุบันนั้นเราอยู่ในโลกที่มี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ใช้งานตามที่ต่างๆ กันอยู่มากมายโดยคุณๆ อาจจะไม่รู้ตัวเลยหล่ะครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยหลักการของปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปนั้นมันจะมีจุดประสงค์ในการใช้งานเฉพาะตัวของตัวเองอยู่ครับ(ณ ปัจจุบันนี้เท่าๆ ที่เรารู้กัน ส่วนที่ไม่รู้นั้นก็ยังไม่สามารถบอกได้ครับว่าไม่แน่อาจจะมีเทพสายโปรแกรมทำการสร้าง AI มาใช้งานเองแล้วก็ได้)

ดังนั้นหากจะว่าไปแล้วการพัฒนา AI นั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากและเหนือความสามารถของมนุษย์เราอีกต่อไปครับ ด้วยเหตุผลดังกล่าวนั้นเมื่อไม่นานมานี้ Mark Zuckerberg ก็ได้ทำการประกาศออกมาผ่านหน้า Facebook ของตัวเองครับว่าเขามีความตั้งใจในการที่จะสร้าง AI ที่สามารถรันในบ้านของเขาเองและสามารถคอยนำเสนองานต่างๆ ให้กับตัวเขาในรูปแบบของการสร้างภาพเสมือนจริง(virtual reality visualizations)

Mark Zuckerberg 600

หากพูดแค่นี้ทุกท่านอาจจะไม่เห็นภาพกันเท่าไรว่ามันจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าบอกว่าสิ่งที่ Mark กำลังจะทำนั้นเหมือนกับ Jarvis ที่เป็นชื่อของ AI ของ Tony Stark ผู้ร่ำรวยและหมกตัวอยู่ในชั้นใต้ดินของบ้านสุดหรูของตัวเองเพื่อที่จะคอยทำการพัฒนาชุดเกราะเหล็กที่ได้รับการขนานนามว่า Iron Man แล้วหล่ะก็ เชื่อได้ว่าทุกท่านต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอนครับ เพราะสิ่งที่ Mark ประกาศมานั้นไม่ได้ต่างอะไรไปจากการทำตัวเป็น Tony Stark เลยครับ ที่เหนือไปกว่านั้นแล้ว Mark ก็เป็นคนเขียนเองด้วยครับว่า “You can think of it kind of like Jarvis in Iron Man.”

เป้าหมายของ Mark นั้นเริ่มจากสิ่งเล็กๆ จนกลายเป็นสิ่งใหญ่ๆ ครับ โดยในตอนนี้นั้นเขาได้เริ่มมองหาแล้วว่ามีเทคโนโลยีอะไรในโลกปัจจุบันของเราบ้างที่จะทำให้เขาสามารถบรรลุจุดประสงค์ในการเขียน AI เพื่อการใช้งานแบบ Jarvis ขึ้นมาได้ สิ่งเริ่มต้นเลยที่เขาดูนั้นก็คือเรื่องของการควบคุมการสั่งการเรื่องของเพลง, ไฟ, อุณหภูมิ และอื่นๆ หลังจากนั้นแล้วเขามีความต้องการที่จะให้ AI ของเขาสามารถที่จะจดจำและแยกแยะเพื่อนของเขาที่มากดกริ่งเรียกที่ประตูหน้าบ้านได้เพื่อที่จะทำการเปิดประตูให้โดยอัตโนมัติ

นอกไปจากนั้นแล้วเขายังอยากให้ AI สามารถที่จะทำการเตือนเขาได้เมื่อลูกสาวของเขาต้องการความสนใจ และเจ้า AI ตัวนี้จะต้องทำงานทั้งหมดที่กล่าวมาได้เมื่อมีการตรวจพบคนพูดออกคำสั่งหรือตรวจพบรูปแบบที่ได้ตั้งเอาไว้เท่านั้น(เรียกว่าเป็นการกันไว้ก่อนไม่ให้ AI ฉลาดเกินไปจนกลายเป็นคิดเองทำเองเหมือน Skynet จากเรื่องคนเหล็กมั้งครับ 555) นอกไปจานั้นแล้ว Mark ยังใส่ใจถึงคนอื่นๆ ด้วยอีกครับว่าเจ้า AI ดังกล่าวนี้จะต้องใช้ได้กับบ้านที่ไม่จำเป็นที่ต้องเป็นบ้านเศรษฐีอย่างเดียวด้วยอีกต่างหาก(สงสัยว่าทำทดลองใช้เองที่บ้านแล้วทำขายด้วยเลยครับ ได้ 2 ต่อเลย)

siri joke jarvis 600 01

ลักษณะการทำงานของระบบดังกล่าวจากภาพยนตร์เรื่อง Iron Man

จุดเด่นของระบบที่ทาง Mark ต้องการจะสร้างนั้นไม่ใช่แค่ในส่วนของ AI แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นครับ ทว่าในส่วนของการสร้างภาพเสมือนจริงสำหรับการใช้งานที่เขาได้บอกเอาไว้ว่า AI จะสามารถทำการช่วยเหลือในการประมวลผลภาพเสมือนจริงออกมาเพื่อช่วยให้เขาทำงานต่างๆ ได้ง่ายกว่าเดิมนั้นถือว่าเป็นก้าวสำคัญของวงการเทคโนโลยีเลยทีเดียวถ้าหากทำได้(เพราะนั่นหมายถึงว่าบ้านของเขาจะเหมือนกับห้องปฎิบัติการของ Tony Stark ในภาพยนตร์เรื่อง Iron Man เลยครับ)

ผมเชื่อครับว่าคนมีความสามารถอย่าง Mark พร้อมด้วยทีมงานที่เพรียบพร้อมของเขานั้นน่าจะทำเรื่องดังกล่าวให้เป็นจริงได้ไม่ยากนัก ที่น่าสนใจคือต้องรอดูกันครับว่า Mark จะสามารถทำการสร้างระบบดังกล่าวนี้ได้เมื่อไร และเขาจะถึงขั้นสร้างเกราะแบบ Iron Man ออกมาเลยเพื่อปกป้องโลกมนุษย์ของเราหรือไม่

หมายเหตุ – ภาพทางด้านล่างนี้เป็นคำประกาศที่ Mark ได้พูดถึงเรื่องนี้ผ่านทาง Facebook ของเขาครับ

Mark Zuckerberg Announce making AI like Jarvis 600

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใช้งาน Facebook อยู่ประจำ โดนแฮกเฟส เฉยๆ ทั้งที่ไม่เคยไปล็อกอินใช้ที่อื่น สำหรับคนที่มีธุรกรรมที่ต้องใช้งานเฟสบุ๊กอยู่เป็นประจำ อาจจะเดือดร้อนมากกว่า User ทั่วไป เพราะต้องพยายามกู้คืนให้เร็วที่สุด อย่างน้อยก็ลดความเสียหายได้ เพราะบางรายกว่าจะมีคนติดตามหรือลูกค้าที่เป็นขาประจำ ก็ต้องทำมาหลายปี เจ้าของ Facebook ที่โดนแฮคส่วนใหญ่ ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร? บางครั้งไม่ทราบขั้นตอน ก็อาจถอดใจปล่อยทิ้งไป แล้วสร้างใหม่ แต่วันนี้ทีมงานมีขั้นตอนเพื่อเป็นอีกช่องทางในการกู้คืน Facebook ของเรากลับคืนมาฝากครับ...

Tips & Tricks

เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้ NotebookSPEC จึงมาแนะนำวิธีดาวน์โหลดวิดีโอ Facebook แบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วยเลย ไม่ต้องแปลงไฟล์อะไรให้ยุ่งยาก...

Tips & Tricks

ใครที่เจอปัญหาเฟสบุ๊คเข้าไม่ได้ ที่เกิดขึ้นมาได้จากหลายเหตุผล เช่น อาจมีคนพยายามล็อกอินเข้าใช้เฟสบุ๊คของเรา, เฟสบุ๊คของเราถูกระงับ, หรือการที่เราทำผิดกฎของทางเฟสบุ๊ค ฯลฯ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก เราสามารถกู้คืนบัญชีของเราได้ ด้วยขั้นตอนเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ปัจจุบันนี้ Facebook ยังคงครองอันดับหนึ่งของพื้นที่โซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ประเทศไทยเองก็ติดอันดับ 8 ของผู้ใช้งานเฟสบุ๊คจากทั่วโลก โดยมียอดผู้ใช้งานกว่า 47 ล้านบัญชี (ข้อมูลอ้างอิงจาก Digital 2020 Global Digital...

Tips & Tricks

หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของผู้ใช้งาน Facebook ก็คือการอัพรูปลงในหน้าบัญชี Facebook ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปบุคคล รูปอาหาร รูปสัตว์เลี้ยง รูปสิ่งของใกล้ตัวต่าง ๆ