Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ระบบสร้างภาพเสมือนจริง (VR) ช่วยให้ทีมฟุตบอลอเมริกันของวิทยาลัย Stanford ประสบความสำเร็จ

อ้างอิงจาก Derek Belch ผู้ร่วมก่อนตั้งและ CEO ของบริษัท STRIVR ที่เป็นทั้งแฟนตัวยงของทีมอเมริกันฟุตบอลของวิทยาลัย Stanford และผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสร้างภาพเสมือนจริง(virtual reality)

อ้างอิงจาก Derek Belch ผู้ร่วมก่อนตั้งและ CEO ของบริษัท STRIVR ที่เป็นทั้งแฟนตัวยงของทีมอเมริกันฟุตบอลของวิทยาลัย Stanford และผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสร้างภาพเสมือนจริง(virtual reality) ที่ถือได้ว่าเป็นเทพคนหนึ่งในวงการนี้ได้ร่วมงานกับศาสตรจารย์ Jeremy Bailenson ของวิทยาลัย Stanford(เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริงเช่นเดียวกัน) ในการสร้างระบบที่ใช้พื้นที่รอบตัวในการฝึกฝนเพื่อพัฒนาประสบการณ์แบบโต้ตอบครับ

Stanford’s College Football Success Due to VR 600 01

ระบบดังกล่าวที่ว่านี้ทาง Belch และ Bailenson ได้ใช้เวลากว่า 2 ปีในการออกแบบ,พัฒนาและปรับแต่งแบบวิธีการปฎิบัติในการฝึกฝนรอบตัว 360 องศาพร้อมด้วยการใช้วีดีโอที่ดึงดูดเพื่อที่จะทำให้นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลของทาง Stanford ได้ใช้ในการฝึกฝนแล้วมีความรู้สึกเหมือนจริงผ่านทางอุปกรณ์ virtual reality headset ซึ่งนักกีฬาไม่จำเป็นที่จะต้องศึกษาการเล่นจากมุมมองแบบ birds-eye-view แล้วแปลเป็น first-person view อีกต่อไป พวกเขาสามารถที่จะฝึกฝน,ศึกษาในมุมมองที่ถูกต้องเช่นเดียวกับการเล่นจริงในสนามได้ครับ

Stanford’s College Football Success Due to VR 600 02

สาเหตุที่ทาง Belch และ Bailenson ทำการพัฒนาระบบดังกล่าวเพื่อให้นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลของทาง Stanford ได้ทำการฝึกฝนนั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง NCAA(สมาคมอเมริกันฟุตบอลของสหรัฐอเมริกา) ได้มีการออกข้อกำหนดในเรื่องของการลดเวลาที่นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลจะสามารถทำการฝึกฝนได้ในสนามจริงครับ ดังนั้นแล้วเพื่อไม่ให้นักกีฬาของทาง Stanford ต้องเสียเวลาไปโดยใช่เหตุทาง Belch และ Bailenson จึงได้ทำการพัฒนาระบบดังกล่าวขึ้นเพื่อใช้ในการฝึกฝน(จะว่าไปแล้วก็เหมือนการเลี่ยงกฎด้วยเทคโนโลยีหล่ะครับ)

Stanford’s College Football Success Due to VR 600 03

ผลของการใช้งานเทคโนโลยีจากทาง STRIVR ในการฝึกฝนนั้นทำให้ในฤดูการนี้ทีมอเมริกันฟุตบอลของทาง Stanford ชนะมาหลายครั้งติดต่อกันแล้วครับ(แถมบางครั้งก็คะแนนนำห่างทั้งๆ ที่เป็นทีมเยือนด้วย) อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้นั้นได้มีทีมใน NFL 5 ทีมและทีมฟุตบอลระบบวิทยาลัยอีก 12 ทีมใช้เทคโนโลยีจากทาง STRIVR ในการฝึกฝนด้วย งานนี้ถือว่าเป็นการประยุคนำเอาเทคโนโลยีไปใช้ในชีวิตจริง(ทางด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา)ได้อย่างลงตัว ที่สำคัญแล้วนั้นทาง STRIVR ยังได้บอกเอาไว้อีกด้วยครับว่าเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ทำให้อัตราการบาดเจ็บจากการฝึกฝนนั้นหายไปเยอะมากเลยทีเดียว ในอนาคตนั้นเราอาจจะได้เห็นกีฬาชนิดอื่นๆ ใช้เทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริงในการฝึกฝนเพิ่มเติมก็เป็นได้ครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Resident Evil 4 จัดว่าเป็นอีกภาคในตำนานที่ยังมีคนเล่นอยู่เรื่อย ๆ และตอนนี้ Resident Evil 4 VR หรือเวอร์ชั่นเล่นกับแว่น Oculus Quest 2 ก็มีคลิปตัวอย่างตอนเล่นจริงออกมาให้ดูกันแล้วในงาน Oculus Gaming Showcase ล่าสุดที่ผ่านมา ซึ่งเราจะได้รับบทเป็น Leon S. Kenedy เหมือนเดิม...

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง