Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Panasonic พัฒนาฟิลม์เรซิน ที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่นและทนทานเป็นพิเศษ ไว้ใช้ใน Wearable โดยเฉพาะ

ก่อนหน้าที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ความยืดหยุ่นสวมใส่ได้ จะอยู่ในรูปแบบที่เราได้เห็นกันแบบชินตาเหมือนอย่างทุกวันนี้ ก็ต้องผ่านกระบวนการออกแบบมาเป็นอย่างดี

ก่อนหน้าที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ความยืดหยุ่นสวมใส่ได้ จะอยู่ในรูปแบบที่เราได้เห็นกันแบบชินตาเหมือนอย่างทุกวันนี้ ก็ต้องผ่านกระบวนการออกแบบมาเป็นอย่างดี ด้วยการแก้ไขและพัฒนาให้สามารถทำงานได้อย่างปกติ ด้วยการผลิตที่ทันสมัย พานาโซนิควันนี้ก็ได้เปิดตัว วัสดุที่เป็นพลาสติกโพลิเมอร์ที่มีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น และให้ความโปร่งใสมองเห็นวงจรและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างชัดเจน

panasonic-rasin film

ด้วยสารเคมีที่ใช้นี้สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นได้ 2.5 เท่า จากความยาวปกติและกลับสู่สถานะเดิม ผลิตจากเทอร์โมเรซินที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ นั่นหมายความว่าแม้จะสัมผัสกับความร้อน แต่ก็ไม่ทำให้เกิดการละลายได้ พร้อมกันนี้ยังทนต่อแรงเครียดในการที่ใช้ดึงยืดและหดกลับซ้ำๆ กันบ่อย ด้วยการออกแบบให้กระจายแรงดึงออกอย่างสม่ำเสมอทั้งชิ้น จึงทนทานกว่ายางทั่วไป ที่มีโอกาสเกิดปัญหาเมื่อเจอกับแรงดึงบ่อยครั้ง

ด้วยชุดวงจรที่มีความโปร่งใส ที่ทำจากคาร์บอนนาโนทูปผสานเข้ากับเรซินหลายชั้น จะต่างจาก indium tin oxide (สำหรับใช้ในการทำอุปกรณ์ที่เป็นแผ่นวงจรโปร่งใส คล้ายพาแนลของหน้าจอ) ซึ่งวัสดุนาโนทูป จะไม่แตกหัก เมื่อเจอกับแรงกระแทก ด้วยวัสดุที่พัฒนาใหม่นี้ มีรูปแบบในการผลิตอุปกรณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ Wearable, เซ็นเซอร์ หน้าจอและหุ่นยนต์

ที่มา : gizmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Panasonic ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังของโลกนั้นเตรียมตอบกลับ Xiaomi ที่พึ่งทำการเปิดตัวหน้าจอพาเนลแบบ OLED แบบโปร่งใสไปในช่วง 2 เดือนก่อนที่ผ่านมาด้วยการเตรียมเปิดตัวหน้าจอพาเนล OLED แบบโปร่งใสของตัวเองทีเดียวถึง 2 รุ่นในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน Panasonic transparent OLED display หลังจากที่ทาง Xiaomi ชิงเปิดตัวหน้าจอพาเนล OLED แบบโปร่งใสในซีรีส์ Mi TV...

Notebook Review

Panasonic TOUGHBOOK FZ-55 หนึ่งในที่สุดโน๊คบุ๊คสุดทรหดทนทานแห่งปี 2020 ที่พร้อมจำหน่ายในไทยแล้ว กับการที่เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14″ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานระดับมืออาชีพซึ่งเน้นใช้งานทุกที่ทุกเวลาแบบสมบุกสมบันเป็นหลัก อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Expansion Slot ที่เราสามารถถอดใส่ได้เองภายหลัง และ Port I/O ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ในรูปแบบ Plug and Play จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คคู่ใจช่างวิศวกรรมทางด้านต่างๆ เหมาะกับใช้ในโรงงานทั้งแบบ...

Accessories review

เชื่อว่าแฟนบอยของ Casio หลายคนก็คงอยากจะได้สัมผัสกับนาฬิกาในแบบที่เป็นฟิตเนสแทร็คกิ้งของทางค่ายที่ตนเองชอบ แต่ก็รอจนแล้วจนรอด ก็ยังไม่มีวี่แวว แต่วันนี้มีข่าวดีจาก Casio ที่คุณจะได้เห็น G-SHOCK ในรูปแบบใหม่ ที่สามารถเช็คฮาร์ตเรตได้ มีเซ็นเซอร์ การติดตามนับก้าว และฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกเพียบ ดีไซน์ยังคงกลิ่นอายของ G-SHOCK อย่างเต็มรูปแบบ โดย Casio ใช้ชื่อรุ่นนี้คือ G-SHOCK Move (GBDH1000)...

Other News

เปิดตัวเปิดราคา Mi Band 4 เครื่องศูนย์ไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ที่เป็นอุปกรณ์ Wearable ล่าสุดจาดทาง Xiaomi นับได้ว่าเป็น Smartband รุ่นใหม่ ที่เป็นที่นิยมในตลาด