Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google ร่วมกับ New York เปิดตัวฟรี Wi-Fi มาตรฐาน 5G โดยเปลี่ยนจากตู้โทรศัพท์เป็นเสาสัญญาณ

ในขณะที่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานั้นทางค่ายผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ค่ายใหญ่ของไทยพากันแจกของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ใช้ด้วยการเปิดให้ผู้ใช้ได้ลงทะเบียนใช้งาน WiFi ของแต่ละเครือข่า

ในขณะที่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานั้นทางค่ายผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ค่ายใหญ่ของไทยพากันแจกของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ใช้ด้วยการเปิดให้ผู้ใช้ได้ลงทะเบียนใช้งาน WiFi ของแต่ละเครือข่ายได้ฟรีกันในช่วงปีใหม่นั้น ชาวเมือง New York และผู้คนที่เดินผ่านถนนแถวนั้นทั่วไปก็ได้รับของขวัญปีใหม่ที่เจ๋งกว่าทางเราเยอะครับ

ของขวัญปีใหม่ที่ว่านี้ก็คือบริการฟรี WiFi มาตรฐาน 5G ที่มีความเร็วในระดับ gigabit ซึ่งทาง Google ได้ร่วมกันกับเมือง New York ทำการเปิดตัวบริการฟรี WiFi ที่ว่านี้ในชื่อ “LinkNYC” ผ่านทางการอัพเกรดตู้โทรศัพท์มาตรฐานให้กลายเป็นป้ายโฆษณาที่สามารถกระจายสัญญาณ WiFi ได้ โดยพื้นที่ที่ได้รับการอัพเกรดไปใช้งานก่อนก็จะมี 15th St และ 3rd Avenue ใกล้ๆ กับ Manhattan’s Union Square หลังจากนั้นในช่วงของการทดสอบ(ซึ่งตรงกับช่วงปีใหม่พอดี) ก็ได้มีการเตรียมขยายเพิ่มมากกว่า 10,000 จุดเลยทีเดียวครับ

Advertisement

Google free wifi LinkNYC 600

แผนการนี้ถูกประกาศขึ้นในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมาหลังจากที่มีการแข่งขันที่จัดขึ้นโดยผู้ก่อนตั้งสำนักงาน Mayor เกี่ยวกับการเปลี่ยนสิ่งที่อยู่บนท้องถนนให้เข้ากับยุคสมัยใหม่หรือ 21st century ครับ โดยเจ้าตู้กระจาย WiFi ใหม่ที่ได้ถูกนำมาติดตั้งอัพเกรดแทนที่ตู้โทรศัพท์แบบมาตรฐานดั้งเดิมนั้นก็เป็นโครงการที่ชนะมาจากการประกวดในครั้งนั้นครับ

Google free wifi LinkNYC 600 02

ทั้งนี้ตัวตู้กระจายสัญญาณ WiFi ฟรีดังกล่าวนี้ไม่เพียงแต่จะสามารถกระจายสัญญาณ WiFi ความเร็วระดับ gigabitและเป็นป้ายโฆษณาได้เท่านั้นแต่มันจะยังมีความสามารถในการมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสในรูปแบบแท็บเล็ตที่สามารถใช้งานในการเข้าถึงเว็บไซต์และบริการต่างๆ ของตัวเมืองได้ อีกทั้งจะยังเป็นตู้โทรศัพท์ที่ให้ผู้ใช้สามารถโทรไปที่ไหนก็ได้ในสหรัฐอเมริกาได้ฟรี(ซึ่งความสามารถทั้ง 2 อย่างนี้จะตามมาในภายหลัง) และที่น่าสนใจไปไม่แพ้การกระจายสัญญาณ WiFi ฟรีความเร็วระดับ gigabit ก็คือมันยังมาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณผ่านทางพอร์ทเชื่อมต่อแบบ USB ได้อีกด้วยครับ

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วโครงการนี้เคยเงียบไปรอบหนึ่งเนื่องจากขาดเงินทุนสนับสนุน แต่ว่าพอบริษัทหลักที่ดูแลเรื่องนี้อย่าง Sidewalk Labs ถูกเข้าซื้อหุ้นโดย Google โครงการดังกล่าวก็กลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง ซึ่งหากจะว่าไปแล้วเรื่องดังกล่าวนั้นก็ถือว่า Win-Win ทั้งผู้ใช้และ Google ครับ เพราะผู้ใช้เองก็ได้ของฟรีใช้ส่วน Google ก็สามารถที่จะทำการขายโฆษณาที่จะติดไปกับทุกเสาได้ครับ

ที่มา : thenextweb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To พิมพ์ด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ทั้ง MS Word, Google Docs, iOS และ Android เมื่อเทคโนโลยีด้านการเขียนถูกพัฒนาขึ้น แต่เดิมที่อาศัยการเขียนมือก็เปลี่ยนเป็นการพิมพ์ดีด และนำไปสู่การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์หรือ Keyboard เพื่อในการทำวงานร่วมกับคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ต่อมาก็เกิดการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในบางรุ่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีพัฒนาการและเติบโตขึ้นอย่างมาก จนในทุกวันนี้ก็ได้มีการพิมพ์ด้วยเสียงเกิดขึ้นแล้ว โดยเพียงแค่เราพูด...

IT NEWS

Google Pixel 6 Pro พี่ใหญ่แห่งซีรีย์ Google Pixel 6 ล่าสุดมีข้อมูลสเปคหลุดออกมาแบบจัดเต็ม เผยเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Pixel 4 XL และ Pixel 5 จะจัดเต็มแค่ไหนไปติดตามกัน Google Pixel 6 Pro นั้นถือได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของการยึดสเปคระดับบนของซีรีย์ Google Pixel...

รีวิว Asus

ASUS Chromebook Flip CX5 โน๊ตบุ๊ค Chrome OS ที่มีให้เห็นน้อยรุ่นแต่ก็ถือว่าน่าใช้ทีเดียว นอกจาก Windows และ macOS ที่รู้จักกันดีแล้ว ASUS Chromebook Flip CX5 รุ่นนี้จะเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่แหวกขนบเดิม ๆ ด้วยการติดตั้ง Chrome OS ระบบปฏิบัติการที่ Google...

Tips & Tricks

How To สั่งงาน “OK Google” สั่งงานได้เหมือนมีผู้ช่วยประจำตัว หลาย ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าทาง Google นั้นได้มี AI อัจฉริยะที่จะคอยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้กับผู้ใช้ นั่นก็คือ Google Assistant ที่เพียงแค่เราออกคำสั่งเริ่มต้นด้วย ‘OK Google’ ผู้ช่วยส่วนตัวของเราก็จะทำตามคำสั่งของเราทันที แต่จะมีคำสั่งอะไรบ้างที่ผู้ช่วยอัจฉริยะนี้จะสามารถทำให้เราได้ ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมตัวอย่างคำสั่ง...