Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple ใกล้จะเซ็นสัญญาตกลงให้ LG, Samsung ผลิตหน้าจอ OLED สำหรับใช้กับ iPhone รุ่นใหม่แล้ว

ถือว่าเป็นอีกข่าวที่อยู่ในกระแสอย่างต่อเนื่องครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง ET News สื่อของเกาหลีใต้ได้รายงานออกมาอีกครั้งหนึ่งว่าทาง Apple นั้นได้ใกล้ที่จะตกลงเซ็นสัญญา

ถือว่าเป็นอีกข่าวที่อยู่ในกระแสอย่างต่อเนื่องครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง ET News สื่อของเกาหลีใต้ได้รายงานออกมาอีกครั้งหนึ่งว่าทาง Apple นั้นได้ใกล้ที่จะตกลงเซ็นสัญญาในข้อตกลงเรื่องการผลิตหน้าจอ OLED กับทาง LG Display และ Samsung สำหรับ iPhone รุ่นใหม่แล้ว ทว่าอย่าพึ่งคาดว่าจะได้เห็นกันใน iPhone รุ่นปี 2016 – 2017 นี้นะครับ เพราะตามรายงานของทาง ET News นั้นระบุเอาไว้ครับว่าทาง Apple น่าจะพร้อมเอาหน้าจอแบบ OLED ที่ทาง LG Display และ Samsung ผลิตให้ตามข้อตกลงดังกล่าวนี้(ถ้ามีจริงๆ) ไปใช้กับ iPhone ในรุ่นปี 2018 นู่นเลยครับ

iphone display 600

ตามรายงานของ ET News นั้นระบุเอาไว้ครับว่าบริษัทสัญชาติเกาหลีทั้ง 2 นั้นมีแผนการที่จะลงทุนเพิ่มสำหรับการผลิตหน้าจอแบบ OLED ให้ได้ตามปริมาตรที่ต้องการภายใน 2 – 3 ปีนี้ด้วยเงินลงทุนรวมกันกว่า $12.8 billion หรือประมาณ 4.608 แสนล้านบาทเลยทีเดียว(แต่ทาง ET News ไม่ได้ระบุไว้ว่าเงินลงทุนนี้จะเป็นการเพิ่มความสามารถในการผลิตให้เพียงพอกับที่ Apple ต้องการโดยเฉพาะรึเปล่า)

อย่างไรก็ตามทาง ET News ได้ระบุเอาไว้ว่าทาง Apple จะมีส่วนร่วมในการให้เงินลงทุนส่วนหนึ่งแก่บริษัททั้ง 2 ด้วย โดยทาง LG นั้นมีแผนการที่จะลดอัตราการผลิตหน้าจอแบบ LCD เดิมลง 30% แล้วเปลี่ยนไปเป็นผลิต OLED เพื่อลดต้นทุน ส่วนทางด้าน Samsung นั้นยังไม่แน่นอนว่าจะมีแผนการปรับปรุงความสามารถในการผลิตอย่างไรแต่ทว่าทาง Samsung นั้นจะผลิตหน้าจอ OLED ให้ทาง Apple น้อยกว่าทาง LG Display ถึง 30% ด้วยกันครับ(แต่ต้องไม่ลืมครับว่าทาง Samsung เองนั้นก็ต้องผลิตหน้าจอแบบ OLED เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนของตัวเองด้วย)

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวก็ยังคงมีความไม่แน่นอนครับ(เพราะยังเป็นข่าวลือ) โดยก่อนหน้านี้ทาง Nikkei สื่อสัญชาติญี่ปุ่นได้มีการระบุเอาไว้ว่าทาง LG Display และ Samsung จะผลิตหน้าจอให้กับ Apple ในอัตราส่วนที่เท่าๆ กัน ต่อมาข่าวลือก็ได้เปลี่ยนไปว่าบริษัท Japan Display มีแผนการที่จะผลิตหน้าจอแบบ OLED ให้กับ Apple สำหรับ iPhone ในรุ่นปี 2018 เป็นต้นไป(ข่าวคงเดิมคือ iPhone รุ่นปี 2018 จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED แต่เปลี่ยนบริษัทผู้ผลิต)

หมายเหตุ – ถ้าเปรียบเทียบหน้าจอแบบ OLED กับ LCD แล้วนั้นจะพบว่าหน้าจอแบบ OLED จะมีความคมชัดและความสว่างของภาพมากกว่าหน้าจอแบบ LED แต่ในเรื่องของอายุการใช้งานนั้นหน้าจอแบบ OLED จะมีอายุการใช้งานน้อยกว่าหน้าจอแบบ LCD ครับ แถมในปัจจุบันนั้นหน้าจอแบบ OLED ก็มีต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าหน้าจอแบบ LCD ด้วยครับ

ที่มา : macrumors

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...