Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel เปิดตัวหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรม Broadwell และ Skylake เพิ่มเติมจากของเดิม

ไม่รู้ว่า Intel ไปเอาแผนกลยุทธ์การตลาดในการจำหน่ายหน่วยประมวลผลแบบซอยรุ่นมากมายมาจากบริษัทอื่นรึเปล่านะครับ ทว่าในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมานี้เราจะเริ่มสังเกตได้ครับว่า Intel

ไม่รู้ว่า Intel ไปเอาแผนกลยุทธ์การตลาดในการจำหน่ายหน่วยประมวลผลแบบซอยรุ่นมากมายมาจากบริษัทอื่นรึเปล่านะครับ ทว่าในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมานี้เราจะเริ่มสังเกตได้ครับว่า Intel ซอยรุ่นแยกหน่วยประมวลผลมากขึ้นกว่าเดิมจากที่เคยเป็นมาจริงๆ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Intel ก็ได้ทำการประกาศเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 8 รุ่นซึ่งจะประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรมเก่าอย่าง Broadwell และสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Skylake ครับ

Intel cpu 600

Advertisement

สำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่ทาง Intel เปิดตัวมาแต่ละรุ่นนั้นมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ

Intel new Broadwell and Skylake CPU lineup 600

สำหรับรุ่น Celeron 3855U และ 3955U ที่ลงท้ายรหัสหน่วยประมวลผลด้วยตัว U นั้นทุกท่านน่าจะคาดเดากันได้ไม่ยากว่ามันเป็นหน่วยประมวลผลที่เน้นทางด้านการประหยัดพลังงานเป็นหลัก และด้วยความที่มันมาพร้อมกับแกนการประมวลผลแค่ 2 แกนเท่านั้นทำให้เราน่าจะได้เห็นมันในโน๊ตบุ๊ค(หรือไม่ก็ All-in-one) ที่เน้นราคาประหยัดครับ อย่างไรก็ตามมีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าหน่วยประมวลผล 2 รุ่นนี้จะมาพร้อมกับกราฟิกแบบฝังภายในหน่วยประมวลผลรุ่น Intel HD 510 ครับ

ต่อกันที่ Core i3-6098P กับ Core i5-6402P ที่ดูจากเลขรหัสแล้วใช้สถาปัตยกรรม Skylake ใหม่ชัวร์และจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop สำหรับตัวอักษร P ที่ลงท้ายรหัสหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นนั้นจะหมายความว่าหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นนี้จะไม่ได้มาพร้อมกับกราฟิกชิปแบบฝังในตัวหน่วยประมวลผลครับ(ตามรุ่นที่เคยเปิดตัวและวางจำหน่ายก่อนหน้านี้)

ท้ายสุดกับ CPUs – Core i5-5200DU, Core i5-6198DU, Core i7-5500DU และ Core i7-6498DU ที่ดูตัวเลขรหัสแล้วมีทั้งรุ่นที่ใช้สถาปัตยกรรมเก่าอย่าง Broadwell และสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Skylake ที่เมื่อตามท้ายด้วยตัวอักษร U น่าจะหมายถึงการเป็นรุ่นที่ประหยัดพลังงาน ในส่วนของตัวอักษร D ที่ตามท้ายนั้นถือว่าเป็นของใหม่ที่น่าเสียดายที่ยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ออกมาครับ(แต่ถ้าให้เดาคาดว่าน่าจะหมายถึงการเป็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลแบบ 2 แกนสามารถประมวลผลได้ 4 threads ครับ)

ที่มา : vr-zone

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

บริษัท อินเทล คอร์ปอเรชั่น ประกาศแต่งตั้งผู้นำคนใหม่ที่มีหน้าที่รับผิดชอบฝ่ายขาย การตลาด และการสื่อสาร (Sales, Marketing and Communications Group: SMG) ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก-ญี่ปุ่น (APJ) และภูมิภาคอินเดีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องของอินเทล สำหรับภูมิภาค APJ อินเทลได้ประกาศแต่งตั้ง นายฮานส์ ฉวง (Hans Chuang) ขึ้นดำรงตำแหน่ง...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก