Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel เปิดตัวหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรม Broadwell และ Skylake เพิ่มเติมจากของเดิม

ไม่รู้ว่า Intel ไปเอาแผนกลยุทธ์การตลาดในการจำหน่ายหน่วยประมวลผลแบบซอยรุ่นมากมายมาจากบริษัทอื่นรึเปล่านะครับ ทว่าในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมานี้เราจะเริ่มสังเกตได้ครับว่า Intel

ไม่รู้ว่า Intel ไปเอาแผนกลยุทธ์การตลาดในการจำหน่ายหน่วยประมวลผลแบบซอยรุ่นมากมายมาจากบริษัทอื่นรึเปล่านะครับ ทว่าในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมานี้เราจะเริ่มสังเกตได้ครับว่า Intel ซอยรุ่นแยกหน่วยประมวลผลมากขึ้นกว่าเดิมจากที่เคยเป็นมาจริงๆ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Intel ก็ได้ทำการประกาศเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 8 รุ่นซึ่งจะประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรมเก่าอย่าง Broadwell และสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Skylake ครับ

Intel cpu 600

สำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่ทาง Intel เปิดตัวมาแต่ละรุ่นนั้นมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ

Intel new Broadwell and Skylake CPU lineup 600

สำหรับรุ่น Celeron 3855U และ 3955U ที่ลงท้ายรหัสหน่วยประมวลผลด้วยตัว U นั้นทุกท่านน่าจะคาดเดากันได้ไม่ยากว่ามันเป็นหน่วยประมวลผลที่เน้นทางด้านการประหยัดพลังงานเป็นหลัก และด้วยความที่มันมาพร้อมกับแกนการประมวลผลแค่ 2 แกนเท่านั้นทำให้เราน่าจะได้เห็นมันในโน๊ตบุ๊ค(หรือไม่ก็ All-in-one) ที่เน้นราคาประหยัดครับ อย่างไรก็ตามมีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าหน่วยประมวลผล 2 รุ่นนี้จะมาพร้อมกับกราฟิกแบบฝังภายในหน่วยประมวลผลรุ่น Intel HD 510 ครับ

ต่อกันที่ Core i3-6098P กับ Core i5-6402P ที่ดูจากเลขรหัสแล้วใช้สถาปัตยกรรม Skylake ใหม่ชัวร์และจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop สำหรับตัวอักษร P ที่ลงท้ายรหัสหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นนั้นจะหมายความว่าหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นนี้จะไม่ได้มาพร้อมกับกราฟิกชิปแบบฝังในตัวหน่วยประมวลผลครับ(ตามรุ่นที่เคยเปิดตัวและวางจำหน่ายก่อนหน้านี้)

ท้ายสุดกับ CPUs – Core i5-5200DU, Core i5-6198DU, Core i7-5500DU และ Core i7-6498DU ที่ดูตัวเลขรหัสแล้วมีทั้งรุ่นที่ใช้สถาปัตยกรรมเก่าอย่าง Broadwell และสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Skylake ที่เมื่อตามท้ายด้วยตัวอักษร U น่าจะหมายถึงการเป็นรุ่นที่ประหยัดพลังงาน ในส่วนของตัวอักษร D ที่ตามท้ายนั้นถือว่าเป็นของใหม่ที่น่าเสียดายที่ยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ออกมาครับ(แต่ถ้าให้เดาคาดว่าน่าจะหมายถึงการเป็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลแบบ 2 แกนสามารถประมวลผลได้ 4 threads ครับ)

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...