Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

ว่ากันว่ากล้องบน iPhone นั้นสุดแสนจะดี เพราะมีคนกว่า 800 ชีวิตที่ร่วมพัฒนามันขึ้นมายังไงล่ะ

ในรายการ 60 Minutes ที่ผู้ดำเนินรายการอย่าง Charlie Rose ได้ทำการสัมภาษณ์บุคลากรระดับสูงภายใน Apple นั้นมีช่วงหนึ่งที่น่าสนใจที่ทาง Rose ได้ยิงคำถามไปยัง Apple เกี่ยวกับเรื่องที่ทาง Apple

ในรายการ 60 Minutes ที่ผู้ดำเนินรายการอย่าง Charlie Rose ได้ทำการสัมภาษณ์บุคลากรระดับสูงภายใน Apple นั้นมีช่วงหนึ่งที่น่าสนใจที่ทาง Rose ได้ยิงคำถามไปยัง Apple เกี่ยวกับเรื่องที่ทาง Apple และ CEO ของ Apple เองอย่าง Tim Cook ย้ำมาเป็นระยะเวลาหลายปี(จริงๆ ก็ 2 – 3 ปีหลังที่ทาง Cook มาเข้ารับตำแหน่ง CEO ของ Apple ครับ) เกี่ยวกับเรื่องกล้องอันทรงประสิทธิภาพบน iPhone นั้น ในการสัมภาษณ์ดังกล่าวได้มีข้อมูลใหม่หลุดออกมาซึ่งเป็นที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ เพราะผู้ให้สัมภาษณ์นั้นได้บอกเอาไว้ว่ามีบุคลากรมากกว่า 800 ชีวิตที่ทำงานในเรื่องของการพัฒนากล้องของ iPhone แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

iPhone camera 600

Advertisement

ผู้ที่เผลหลุดข้อมูลนี้ออกมาก็คือ Graham Townsend ซึ่งเป็นผู้ที่นำ Rose เดินทัวร์ไปในห้องปฎิบัติการทดสอบกล้องภายใน Apple ครับ โดย Townsend ได้บอกเอาไว้ว่าในทีมงานจำนวน 800 กว่าชีวิตดังกล่าวนั้นมีทั้งวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขาที่ทำการพัฒนากล้อง iPhone ให้กับทาง Apple โดยแต่ละกลุ่มงานนั้นจะมีผู้รับผิดชอบแยกออกไปเป็นกลุ่มงานละ 200 กว่าชีวิตได้เพื่อที่จะทำการพัฒนาโมดูลของกล้องและทำการตรวจสอบ Townsend ไม่เพียงแค่พูดเปล่าๆ เท่านั้นทว่าเขาได้ทำการสาธิตวิธีการที่ทาง Apple ใช้ในการทดสอบกล้องในเงื่อนไขที่แตกต่างกันไปเพื่อวัดประสิทธิภาพของตัวกล้อง ตัวอย่างเช่นการถ่ายภาพในตัวตึกที่มีแสงน้อยหรือการถ่ายภาพภายนอกที่มีแสงจัดเป็นต้นครับ

Townsend กล่าวเสริมเอาไว้ว่าตัวเขาเองก็เชื่อว่าคู่แข็งของ Apple นั้นก็คงจะทำการทดสอบประสิทธิภาพของตัวกล้องในหลายๆ การทดสอบเช่นเดียวกับทาง Apple แต่เขาเชื่อว่าไม่มีบริษัทไหนแน่นอนที่มีจำนวนผู้พัฒนาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนากล้องโดยตรงมากเท่ากับ Apple ซึ่งนั่นเป็นการแสดงให้เห็นครับว่า Apple ให้ความสำคัญกับเรื่องประสิทธิภาพของตัวกล้องบน iPhone มากอย่างไร และเขารับประกันว่า iPhone รุ่นใหม่ๆ ทุกๆ รุ่นที่ออกในแต่ละปีนั้นจะต้องมีประสิทธิภาพของตัวกล้องเพิ่มมากกว่ารุ่นเดิมอย่างแน่นอน

เมื่อมาถึงจุดๆ หนึ่งของการให้สัมภาษณ์นั้นทาง Phil Schiller หัวหน้าด้านการตลาดของทาง Apple ได้บอกเอาไว้ครับว่าผลิตภัณฑ์ของทาง Apple นั้นก็เหมือนกับสังคมของการกินมนุษย์ ซึ่งในที่นี้ความหมายของคำว่าสังคมของการกินมนุษย์ของทาง Schiller จะไม่ใช่เรื่องดีนะครับ แต่เขาหมายความว่าผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นไม่ใช่สิ่งที่อันตรายแต่มันมาพร้อมกับดีไซน์ที่พร้อมกับกลืนกินเข้าไปในใจของผู้ใช้ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ที่สำคัญแล้วนั้นหากคู่แข่งของพวกเขาไม่ปรับตัวให้มากพอก็คงจะไม่สามารถอยู่รอดพ้นการกลืนกินของทาง Apple ได้ครับ

ในช่วงหลังของการสัมภาษณ์ซึ่งทาง CBS พึ่งจะปล่อยคลิปวีดีโอนี้ออกมาไม่นานนั้นได้มี การเพิ่มเติมคำให้สัมภาษณ์ของ CEO อย่าง Tim Cook ในเรื่องที่ประชาชนชาวอเมริกันน่าจะสงสัยกันครับ(แต่ไม่เกี่ยวกับบ้านเราเท่าไรนัก) ซึ่งนั่นก็คือเรื่องของการจ่ายภาษีเข้ารัฐของบริษัท Apple เนื่องจากว่า Apple นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทที่มีรายได้และเงินสดในมืออยู่ในอันดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว โดยทาง Cook นั้นก็ได้ตอบแบบเคลียร์ๆ กันไปเลยครับว่าบริษัท Apple นั้นจ่ายภาษีให้กับรัฐทุกบาททุกสตางค์ที่โดนเรียกเก็บอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าหากนี่เป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ควรจะเอาตัวอย่างครับเพราะเชื่อได้ว่าทุกๆ ท่านในเมืองไทยเรานั้นคงรู้กันดีว่าบริษัทใหญ่ๆ ในเมืองไทยบางบริษัทที่มีผลประกอบการค่อนข้างดีนั้นก็หาทางเลี่ยงภาษีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมราคาเปลี่ยนแบตไอโฟนแท้จากศูนย์ Apple และความจุของแบตเตอรี่ในแต่ละรุ่น อัพเดต 2021 ผ่านพ้นช่วงเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ๆ กันมาแล้ว คราวนี้ใครหลายคนที่ใช้ iPhone มาสักระยะหนึ่งแล้ว ก็อาจจะรู้สึกว่าแบตไอโฟนของเราเริ่มหมดไว หรืออาจจะรู้สึกว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตสมาร์ทโฟนของเรากันแล้ว วันนี้ทีมงานก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ไอโฟนมาฝากกัน โดยจะมีตั้งแต่ความจุของแบตเตอรี่ในไอโฟนแต่ละรุ่น ไปจนถึงราคาเปลี่ยนแบตเตอรี่แท้สำหรับ iPhone และข้อควรรู้ ว่าประสิทธิภาพแบตเตอรี่แค่ไหนถึงควรจะเปลี่ยน สำหรับรายละเอียดจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย ความจุของแบตเตอรี่ใน iPhone แต่ละรุ่น ประสิทธิภาพแบตแค่ไหน...

Tips & Tricks

How To เลือกสาย apple watch อย่างไรให้โดนใจ อัพเดต 2021 สายของ Apple Watch นั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ ทั้งของแท้จาก Apple เอง และแบรนด์อื่นๆ แต่จะเลือกยังไงให้โดนใจนั้น ก็ลองมาดูเคล็ดลับ ในการเลือกซื้อสายกันเลย ประเภทของสาย Apple Watch Apple Watch...

Mac Corner

MacBook ราคานักเรียนน่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ของน้องนักเรียนนักศึกษาหลายๆ คนแน่นอน ยิ่งใครใช้สินค้าของ Apple อยู่ก็น่าจะตัดสินใจได้ไม่ยาก เชื่อว่าพอ Apple เปิดตัว MacBook รุ่นใหม่แล้ว นักเรียนนักศึกษาหลายคนน่าจะเริ่มดูราคา MacBook ราคานักเรียนนักศึกษาอย่างแน่นอน ว่าราคา MacBook ในงานเปิดตัวนั้น เมื่อเป็นราคาสำหรับการศึกษาแล้วจะลดลงเหลือกี่บาท และนอกจาก MacBook แล้ว ผลิตภัณฑ์ Apple...

Mac Corner

MacBook Pro พร้อมชิป Apple M1 Pro, M1 Max ใหม่ที่หักปากกาเซียนด้วยความโปรเต็มแม็กซ์ นอกจาก AirPods, HomePod mini และแผนการให้บริการสตรีมมิ่งเพลง Apple Music ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่แล้ว ดาวเด่นของงานคงไม่พ้น MacBook Pro ที่ติดตั้งชิป Apple M1 รุ่นใหม่ทั้งหมด...