Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

ว่ากันว่ากล้องบน iPhone นั้นสุดแสนจะดี เพราะมีคนกว่า 800 ชีวิตที่ร่วมพัฒนามันขึ้นมายังไงล่ะ

ในรายการ 60 Minutes ที่ผู้ดำเนินรายการอย่าง Charlie Rose ได้ทำการสัมภาษณ์บุคลากรระดับสูงภายใน Apple นั้นมีช่วงหนึ่งที่น่าสนใจที่ทาง Rose ได้ยิงคำถามไปยัง Apple เกี่ยวกับเรื่องที่ทาง Apple

ในรายการ 60 Minutes ที่ผู้ดำเนินรายการอย่าง Charlie Rose ได้ทำการสัมภาษณ์บุคลากรระดับสูงภายใน Apple นั้นมีช่วงหนึ่งที่น่าสนใจที่ทาง Rose ได้ยิงคำถามไปยัง Apple เกี่ยวกับเรื่องที่ทาง Apple และ CEO ของ Apple เองอย่าง Tim Cook ย้ำมาเป็นระยะเวลาหลายปี(จริงๆ ก็ 2 – 3 ปีหลังที่ทาง Cook มาเข้ารับตำแหน่ง CEO ของ Apple ครับ) เกี่ยวกับเรื่องกล้องอันทรงประสิทธิภาพบน iPhone นั้น ในการสัมภาษณ์ดังกล่าวได้มีข้อมูลใหม่หลุดออกมาซึ่งเป็นที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ เพราะผู้ให้สัมภาษณ์นั้นได้บอกเอาไว้ว่ามีบุคลากรมากกว่า 800 ชีวิตที่ทำงานในเรื่องของการพัฒนากล้องของ iPhone แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

iPhone camera 600

Advertisement

ผู้ที่เผลหลุดข้อมูลนี้ออกมาก็คือ Graham Townsend ซึ่งเป็นผู้ที่นำ Rose เดินทัวร์ไปในห้องปฎิบัติการทดสอบกล้องภายใน Apple ครับ โดย Townsend ได้บอกเอาไว้ว่าในทีมงานจำนวน 800 กว่าชีวิตดังกล่าวนั้นมีทั้งวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขาที่ทำการพัฒนากล้อง iPhone ให้กับทาง Apple โดยแต่ละกลุ่มงานนั้นจะมีผู้รับผิดชอบแยกออกไปเป็นกลุ่มงานละ 200 กว่าชีวิตได้เพื่อที่จะทำการพัฒนาโมดูลของกล้องและทำการตรวจสอบ Townsend ไม่เพียงแค่พูดเปล่าๆ เท่านั้นทว่าเขาได้ทำการสาธิตวิธีการที่ทาง Apple ใช้ในการทดสอบกล้องในเงื่อนไขที่แตกต่างกันไปเพื่อวัดประสิทธิภาพของตัวกล้อง ตัวอย่างเช่นการถ่ายภาพในตัวตึกที่มีแสงน้อยหรือการถ่ายภาพภายนอกที่มีแสงจัดเป็นต้นครับ

Townsend กล่าวเสริมเอาไว้ว่าตัวเขาเองก็เชื่อว่าคู่แข็งของ Apple นั้นก็คงจะทำการทดสอบประสิทธิภาพของตัวกล้องในหลายๆ การทดสอบเช่นเดียวกับทาง Apple แต่เขาเชื่อว่าไม่มีบริษัทไหนแน่นอนที่มีจำนวนผู้พัฒนาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนากล้องโดยตรงมากเท่ากับ Apple ซึ่งนั่นเป็นการแสดงให้เห็นครับว่า Apple ให้ความสำคัญกับเรื่องประสิทธิภาพของตัวกล้องบน iPhone มากอย่างไร และเขารับประกันว่า iPhone รุ่นใหม่ๆ ทุกๆ รุ่นที่ออกในแต่ละปีนั้นจะต้องมีประสิทธิภาพของตัวกล้องเพิ่มมากกว่ารุ่นเดิมอย่างแน่นอน

เมื่อมาถึงจุดๆ หนึ่งของการให้สัมภาษณ์นั้นทาง Phil Schiller หัวหน้าด้านการตลาดของทาง Apple ได้บอกเอาไว้ครับว่าผลิตภัณฑ์ของทาง Apple นั้นก็เหมือนกับสังคมของการกินมนุษย์ ซึ่งในที่นี้ความหมายของคำว่าสังคมของการกินมนุษย์ของทาง Schiller จะไม่ใช่เรื่องดีนะครับ แต่เขาหมายความว่าผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นไม่ใช่สิ่งที่อันตรายแต่มันมาพร้อมกับดีไซน์ที่พร้อมกับกลืนกินเข้าไปในใจของผู้ใช้ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ที่สำคัญแล้วนั้นหากคู่แข่งของพวกเขาไม่ปรับตัวให้มากพอก็คงจะไม่สามารถอยู่รอดพ้นการกลืนกินของทาง Apple ได้ครับ

ในช่วงหลังของการสัมภาษณ์ซึ่งทาง CBS พึ่งจะปล่อยคลิปวีดีโอนี้ออกมาไม่นานนั้นได้มี การเพิ่มเติมคำให้สัมภาษณ์ของ CEO อย่าง Tim Cook ในเรื่องที่ประชาชนชาวอเมริกันน่าจะสงสัยกันครับ(แต่ไม่เกี่ยวกับบ้านเราเท่าไรนัก) ซึ่งนั่นก็คือเรื่องของการจ่ายภาษีเข้ารัฐของบริษัท Apple เนื่องจากว่า Apple นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทที่มีรายได้และเงินสดในมืออยู่ในอันดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว โดยทาง Cook นั้นก็ได้ตอบแบบเคลียร์ๆ กันไปเลยครับว่าบริษัท Apple นั้นจ่ายภาษีให้กับรัฐทุกบาททุกสตางค์ที่โดนเรียกเก็บอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าหากนี่เป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ควรจะเอาตัวอย่างครับเพราะเชื่อได้ว่าทุกๆ ท่านในเมืองไทยเรานั้นคงรู้กันดีว่าบริษัทใหญ่ๆ ในเมืองไทยบางบริษัทที่มีผลประกอบการค่อนข้างดีนั้นก็หาทางเลี่ยงภาษีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ไอแพดชาร์จไม่เข้าไม่ต้องตกใจ มีวิธีแก้ไขง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเองไม่ต้องส่งช่างให้เปลืองเงินอีกด้วย!! ยุคนี้ไม่ว่าใครก็ยอมรับว่าไอแพดเป็นแท็บเล็ตที่ดี ใช้ทำงานได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้คอมพิวเตอร์แต่บางคนก็อาจเจอปัญหาว่าใช้ไปสักพักแล้วไอแพดชาร์จไม่เข้าเสียอย่างนั้นจนต้องพาเข้าศูนย์ Apple หรือถ้าหมดประกันก็ต้องพึ่งร้านตู้เจ้าต่างๆ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาได้ถูกจุดหรือก่อปัญหาอื่นเพิ่มแทนกันแน่? ซึ่งวิธีแก้ปัญหาไอแพดชาร์จไม่เข้านั้นง่ายกว่าที่คิดมากสามารถแก้เองก่อนได้ ถ้าเกินฝีมือแก้เองไม่ได้จะส่งช่างให้เช็คโดยละเอียดก็ไม่เสียดายภายหลังแน่นอน ปัญหาการชาร์จไม่เข้า หลักๆ คือพอร์ต USB-C หรือ Lightning อาจมาจากความสกปรกไม่ว่าจะหน้าคอนแท็คทองเหลืองเกิดคราบออกไซด์หรือมีฝุ่นจากกระเป๋าเข้าไปอุดตันเยอะจนดันหัวสายชาร์จไม่เข้า, สายชาร์จก็ไม่ได้มาตรฐานเลยชาร์จไม่ได้ ไปจนถึงเรื่องง่ายๆ อย่างการเสียบชาร์จเข้าพอร์ต USB ของพีซีหรือโน๊ตบุ๊คแล้วกระแสไฟไม่พอชาร์จก็อาจเกิดขึ้นได้เหมือนกัน ซึ่งปัจจัยต่างๆ ในตัวอย่างก็แก้ได้ไม่ยาก...

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

Tips & Tricks

สอนติดตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี พร้อมการใช้งาน เปลี่ยนฟอนต์ธรรมดา ให้สวยน่ารักขึ้นได้ง่ายๆ อัพเดท 2024 ใครที่ใช้งาน iPhone แล้วอยากได้ฟอนต์น่ารักๆ หรือฟอนต์สวยๆ ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ ทำงาน หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย เราสามารถติดตั้งฟอนต์ได้ง่ายๆ เลย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการตั้งตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี ที่ทำได้ง่าย ทำตามได้แน่นอน รับรองว่าจากฟอนต์ธรรมดาๆ...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนยุคนี้ มีเงินร้อยบาทนิดๆ ก็ซื้อมาต่อชาร์จได้แล้วนะ! เจ้าของไอโฟนย่อมมีสายชาร์จไอโฟนมากกว่าหนึ่งเส้นแน่นอน อย่างน้อยต้องมีติดโต๊ะที่บ้านและออฟฟิศอย่างละเส้นเป็นอย่างน้อยและอาจจะมีติดกระเป๋าคู๋กับพาวเวอร์แบงค์หรือต่อทิ้งเอาไว้กับรถยนต์เผื่อชาร์จเวลาขับรถไปไหนมาไหนจะได้ชาร์จมือถือไปดูแผนที่ไปได้ แถมยุคนี้สายชาร์จจากแบรนด์อื่นๆ ก็มีลูกเล่นร้อยแปด ไม่ว่าจะมีหัวชาร์จหลายแบบในตัว, มีหน้าจอบอกกำลังชาร์จติดมาตรงหัวชาร์จและมีกำลังชาร์จตั้งแต่หลักสิบวัตต์ไปจนร้อยวัตต์ ชาร์จได้ไม่ว่าจะ iPhone หรือ iPad ก็ได้ แม้ตอนนี้ทาง Apple จะเปลี่ยนพอร์ตไอโฟนจาก Lightning มาเป็น USB-C แล้ว แต่ผู้ใช้ที่ยังใช้ไอโฟนรุ่นเก่าที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดมาเป็น iPhone 15...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก