Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

แนวคิด “AirTouch” ของทาง BMW ที่จะเปลี่ยนให้ทั่วรถของคุณกลายเป็นตัวควบคุมหน้าจอสัมผัส

ในงาน CES 2015 เมื่อครั้งที่แล้วนั้นทาง BMW ได้ทำการเผยข้อมูลของ human-machine interface ที่มาพร้อมกับการสาธิต

ในงาน CES 2015 เมื่อครั้งที่แล้วนั้นทาง BMW ได้ทำการเผยข้อมูลของ human-machine interface ที่มาพร้อมกับการสาธิตการควบคุมด้วยท่าทาง ซึ่งอาจจะถูกนำมาใช้ในรถยนต์ BMW ซีรีส์ 7 ประจำปี 2015 ครับ(งาน CES นั้นปกติแล้วจัดขึ้นในเดือนมกราคมของทุกปี) และแน่นอนครับในงาน CES 2016 ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ทาง BMW ก็ไม่พลาดที่จะนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มานำเสนอแน่ๆ โดยจากข้อมูลนั้นเผยครับว่าสิ่งที่ทาง BMW จะนำมานำเสนอในงาน CES 2016 นี้ก็คือแนวคิดเทคโนโลยี “AirTouch” ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เหมือนกับเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมมาจากเทคโนโลยีที่ BMW โชว์ในงาน CES 2015 ครับ

BMW AirTouch concept 600

ระบบที่ถูกนำแสดงไปเมื่องงาน CES 2015 ที่ถูกนำไปใส่ไว้บนรถยนต์ซีรีส์ 7 รุ่น 2015 นั้นค่อนข้างที่จะมีข้อจำกัดพอสมควรครับ โดยมันสามารถที่จะใช้ในการควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ได้เฉพาะในรูปแบบมาตรฐานเท่านั้นอย่างเช่นการเพิ่มลดเสียงเป็นต้น ในทางกลับกันแล้ว “AirTouch” นั้นจะอนุญาตให้หน้าจอในตัวรถยนต์สามารถที่จะถูกดำเนินการ(บังคับ) ได้เหมือนกับหน้าจอสัมผัสโดยที่คุณไม่จำเป็นที่จะต้องทำการสัมผัสกับพื้นผิวของตัวหน้าจอนั้นๆ เลยแม้แต่น้อยเนื่องจากว่ามันจะมีเซ็นเซอร์ภายในชุดหนึ่งที่เอาไว้คอยตรวจจับการออกท่านทางของคุณครับ

ฟังแค่นี้ดูแล้วนั้นเหมือนกับว่าในการบังคับระบบ “AirTouch” นั้นคุณจะทำเพียงแค่การยื่นมือออกไปให้อยู่ที่ในตำแหน่งที่เซ็นเซอร์สามารถจับได้แล้วก็สั่งการในลักษณะเหมือนการใช้เมาส์ครับ(หากพูดถึงเทคโนโลยีที่คล้ายๆ กันนั้นน่าจะเป็นระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว Kinect ของทาง Microsoft หล่ะครับ เพียงแต่ว่า “AirTouch” นั้นจะจับเฉพาะส่วนมือของคุณเท่านั้น) เมื่อคุณได้ทำการยื่นมือชี้เป้าไปยังหน้าจอจนถึงจุดที่ต้องการแล้ว(โดยไม่ต้องไปสัมผัสหน้าจอโดยตรง) คุณก็เพียงแค่กดปุ่มบนพวงมาลัยเพื่อตกลงการเลือกนั้น(ผู้นั่งก็สามารถที่จะทำการกดปุ่มตกลงได้โดยผ่านปุ่มที่อยู่ที่บานประตูครับ)

หากจะว่าไปแล้วเจ้าเทคโนโลยี “AirTouch” นี้ดูเหมือนค่อนข้างจะซับซ้อนยังไงพิกลๆ อยู่ครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วคงต้องคอยดูหลังจากที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES 2016 ที่จะถึงนี้ครับว่ามันจะซับซ้อนจริงหรือไม่อย่างไร เพราะจากข้อมูลนั้นบอกเอาไว้ว่าทาง BMW ได้พยายามออกแบบซอฟต์แวร์สำหรับใช้งานกับระบบ “AirTouch” นี้ให้อยู่ในรูปแบบที่เหมาะสมกับมันและง่ายที่สุด มีข่าวลือออกมาด้วยครับว่ามีความเป็นไปได้สูงพอสมควรที่ในงาน CES 2016 นี้ทาง BMW จะนำรถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบ “AirTouch” นี้มาโชว์จริงๆ ครับ(ไม่เหมือนกับในงาน CES 2015 ที่มีเพียงแค่การสาธิตเท่านั้น)

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา