Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

7 เทคนิคดีๆ เร่งสปีดขั้นสุด สำหรับผู้ใช้งาน Windows

ผ่านไปเร็วจริงๆ ครับกับเวลา 1 ปี ดูเหมือนกับว่าใน 1 ปีที่ผ่านมานี้นั้นเราจะได้พบเจอกับเรื่องราวทางเทคโนโลยีต่างๆ ที่ประเดประดังเข้ามามากมาย

ผ่านไปเร็วจริงๆ ครับกับเวลา 1 ปี ดูเหมือนกับว่าใน 1 ปีที่ผ่านมานี้นั้นเราจะได้พบเจอกับเรื่องราวทางเทคโนโลยีต่างๆ ที่ประเดประดังเข้ามามากมาย สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เลยในปีนี้นั้นก็คือทุกๆ ท่านน่าจะได้มีโอกาสได้ใช้ระบบปฎิบัติการใหม่ของ Microsoft อย่าง Windows 10 กันอย่างเป็นทางการแล้ว ทว่าอย่างไรก็ดีผมเชื่อว่ายังคงมีอีกหลายๆ ท่านที่ทั้งตัวท่านเองและคนในครอบครัวยังคงใช้ระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าอยู่ครับ

Advertisement

7 tips for Windows computers 600 01

แน่นอนครับว่าระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นเก่าที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณตลอด 1 ปีที่ผ่านมานั้นต้องผ่านร้อนผ่านร้อนมาก(สำหรับบ้านเราคงจะใช้คำว่าหนาวไม่ได้หล่ะครับ) มันก็ต้องมีกันบ้างครับที่เจ้าระบบปฎิบัติการบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณหรือของญาติคุณอาจจะงอแง หลายๆ ท่านอาจจะใช้วิธีการแก้ปัญหาด้วยการลงระบบปฎิบัติการใหม่ทั้งหมด แต่นั่นหมายความว่าคุณอาจจะต้องเสียเวลาเป็นวันๆ เพื่อที่จะล้างเครื่องกันเลยทีเดียว

สำหรับใครที่ยังคงไม่ได้ลงระบบปฎิบัติการใหม่แล้วพบเจอปัญหาบางอย่างบนระบบปฎิบัติการ Windows เก่าของคุณหล่ะก็ เรามีเทคนิคดีๆ สำหรับการจัดการกับปัญหาเหล่านั้น 7 ประการมาเป็นของขวัญปีใหม่เพื่อที่ว่าทุกท่านจะได้ลองทำดูก่อนที่จะทำการตัดสินใจเสียเวลาอันมีค่าเป็นวันๆ เพื่อที่จะลงระบบปฎิบัติการ Windows ใหม่ครับ จะมีอะไรบ้างนั้นติดตามกันได้เลยครับ

1. เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานช้าเหลือเกิน

ปัญหาแรกเปิดมาเลยกับปัญหาสุดคลาสสิกปัญหาหนึ่งที่เชื่อว่าผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows หลายๆ ท่านจะต้องเคยประสบพบเจอกันอย่างแน่นอนกับปัญหาเรื่องของระบบปฎิบัติการสามารถทำงานได้ช้าลงเมื่อใช้ไปเป็นระยะเวลานานๆ ช่วงหนึ่งและจะยิ่งช้าลงเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปมากขึ้นครับ สำหรับการแก้ไขปัญหานี้นั้นจุดแรกที่ดีที่สุดที่คุณต้องทำการตรวจเช็คเลยก่อนก็คือให้คุณดูครับว่าพื้นที่บนแหล่งเก็บข้อมูล(หรือบนฮาร์ดดิสนั่นแหละครับ) เต็มหรือไม่ครับ

ส่วนใหญ่แล้วถ้าหากคุณใช้ระบบปฎิบัติการไปเรื่อยๆ นั้นตัวระบบปฎิบัติการจะมีการสร้างไฟล์ต่างๆ ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นไฟล์ log ของระบบปฎิบัติการ ไฟล์สำหรับการย้อนระบบ(System restore) ฯลฯ อีกมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งในที่นี้นั้นไม่รวมถึงไฟล์งานของคุณที่คุณทำอยู่ทุกวันๆ แล้วทำการบันทึกข้อมูลลงในเครื่องจนแหล่งเก็บข้อมูลของคุณอาจจะเต็มขึ้นมาได้ครับ

7 tips for Windows computers 600 02

วิธีการแก้ปัญหานี้ที่ดีที่สุดก็คือการเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลเข้าไปบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณครับ ทว่าวิธีดังกล่าวนี้ถึงจะแก้ปัญหาระยะยาวได้แต่มันก็ต้องแลกมากับการเสียเงินเพื่อที่จะทำการซื้อแหล่งเก็บข้อมูลมาเพิ่ม(บวกด้วยเวลาที่คุณต้องทำการย้ายไฟล์ต่างๆ ไปยังแหล่งเก็บข้อมูลใหม่อีก) ทั้งนี้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอาจจะไม่ได้จำเป็นต้องใช้วิธีการดังกล่าวเพื่อแก้ปัญหาครับ

การแก้ปัญหาเบื้อต้นที่คุณสามารถทำได้เลยก็คือใช้เครื่องมา disk clean-up ที่มีมากับ Windows อยู่แล้วครับ วิธีการเข้าถึงก็คือให้เปิด My Computer ขึ้นมาจากนั้นคลิ๊กขวาเลือกไปยังแหล่งเก็บข้อมูลที่ใกล้เต็ม(ซึ่งในที่นี้แล้วส่วนใหญ่มักจะเป็น Drive c: ที่เมื่อใกล้เต็มทีไรก็มักจะส่งผลให้เครื่องอืดขึ้นมาทันตาเห็นครับ) แล้วเลือกไปที่ Properties > แล้วก็ Disk Clean Up ครับ

เมื่อเปิดขึ้นมาแล้วก็ใจเย็นสักเล็กน้อยนะครับให้เวลา Windows ได้ค้นหาจัดการไฟล์ภายในแหล่งเก็บข้อมูลที่สามารถทำการลบได้หน่อย หลังจากที่รันเสร็จแล้วคุณก็สามารถเลือกตัวเลือกที่ต้องการ(ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคุณสามารถที่จะทำการเลือกได้ทุกตัวเลือกอย่างปลอดภัย) แล้วก็ทำการลบให้สิ้นซากครับ อย่างไรก็ตามแต่วิธีนี้เป็นการลบไฟล์ที่เกิดจากตัวปฎิบัติการสร้างขึ้นมาเองเท่านั้น แต่สำหรับไฟล์อื่นๆ ที่คุณทำการสร้างเพิ่มเติมขึ้นมาเองอย่างเช่นไฟล์งาน, ไฟล์ที่โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต ฯลฯ คุณก็ต้องทำการลบเองและควรที่จะจัดให้เป็นระบบอย่างมีระเบียบครับ

Windows_8_task_manager 600

อีกหนึ่งเหตุผลเลยที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานได้ช้าลงกว่าเดิมก็คือการที่มีการเปิดโปรแกรมทิ้งไว้มากจนเกินไปไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมที่ทำงานอยู่ทั้งทางเบื้องหน้าและเบื้องหลังครับ โปรแกรมต่างๆ เหล่านี้จะใช้พื้นที่ในหน่วยความจำ(RAM) ในการรันโปรแกรม และยังต้องใช้กำลังการประมวลผลจากหน่วยประมวลผลด้วย ตัวอย่างง่ายๆ ที่คุณจะเห็นภาพได้ชัดเจนเลยก็คือให้คุณลองทำการเปิด Tab ใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ ใน Internet Explorer หรือ Chrome เป็นต้นดูครับ โดยเมื่อเปิดไปเรื่อยๆ จนถึงจุดๆ หนึ่งแล้วนั้นเครื่องคุณจะช้าลงอย่างเห็นได้ชัดครับ(ซึ่งนี่ก็สามารถจะเกิดขึ้นกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่พึ่งจะลงระบบปฎิบัติการมาใหม่ๆ ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ยังมีส่วนของบริการของตัวระบบปฎิบัติการเองที่ทำการรันตัวเองขึ้นมาทุกครั้งที่คุณเปิดเครื่อง โดยเจ้าบริการต่างๆ เหล่านี้ก็ต้องใช้พื้นที่หน่วยความจำในการรันและใช้กำลังการประมวลผลจากหน่วยประมวลผลเช่นเดียวกันครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น Windows มักจะมีหลายๆ บริการที่เปิดใช้งานตัวเองตั้งแต่ตอนเริ่มต้นระบบซึ่งบางบริการนั้นก็ไม่จำเป็น(บางบริการก็ขาดไม่ได้) โดยคุณสามารถที่จะเข้าไปเลือกปิดบริการดังกล่านี้ได้ผ่านทางการคลิ๊กที่ปุ่ม Start > run แล้วพิมพ์ msconfig จากนั้นเลือกดูที่ tab Start-up แล้วลองดูครับว่าจะปิดบริการอะไรบ้าง(ลองค้นหาข้อมูลเพิ่มจากในเน็ทดูหรือถ้าไม่มั่นใจก็ไม่ต้องปิดครับเนื่องจากว่าบางบริการถ้าปิดไปแล้วอาจจะส่งผลทำให้การทำงานของตัวระบบเพี้ยนไปได้ครับ)

2. ทำยังไงก็รับไม่ได้จริงๆ กับหน้าจอ Start Screen ของ Windows 8

ในระบบปฎิบัติการ Windows 8 นั้นทาง Microsoft ได้ทำการออกแบบมาได้ดีพอสมควรในเรื่องของความสเถียรกับความแปลกใหม่ของหน้าจอส่วนต่อประสานแรกอย่าง Start Screen ครับ ทว่ารูปแบบของมันนั้นดันไปเหมาะสมกับการใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เน้นการเคลื่อนที่หรือไม่ก็แท็บเล็ตมากกว่า ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งโต๊ะนั้นเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเบื่อไม่ใช่น้อยที่เวลาเปิดเครื่องคอมขึ้นมาแล้วต้องผ่านหน้าจอนี้ก่อนเพื่อที่จะเข้าหน้าจอ Desktop ครับ

อย่างไรก็ดีโชคยังดีที่ทาง Microsoft ไหวตัวทันรับรูความต้องการของผู้บางกลุ่มนี้เลยเพิ่มการตั้งค่าให้ระบบเมื่อทำการบูทแล้วเข้ามาที่หน้าจอ Desktop เลยโดยตรงครับ ท่านใดที่ใช้ Windows 8 อยู่บนคอมพิวเตอร์ PC แล้วอยากให้เครื่องของตัวเองบูทเข้าหน้า Desktop เลยให้ทำการตั้งต่าตามนี้ครับ

  • กดเข้าไปที่หน้าจอ Desktop ก่อนเมื่อเข้าสู่ Windows 8 ตามปกติ
  • คลิ๊กขวาที่ Taskbar ทางด้านล่างแล้วเลือก Properties
  • เลือกไปที่ tab Navigation
  • ตรงด้านล่างให้เลือกเช็คเครื่องหมายถูกที่หน้าข้อความ “When I sign in or close all apps on a screen, go to the desktop instead of Start”. และ “Show Start on the display I’m using when I press the Windows logo key” จากนั้นคลิ๊กที่ OK

เพียงเท่านี้เวลาที่คุณบูทระบบปฎิบัติการ Windows 8 ขึ้นมาทุกครั้งคุณก็จะเข้าสู่หน้าจอ Desktop ทันทีแถมมุมด้านซ้ายของหน้าจอยังมีเครื่องหมาย Windows เพิ่มขึ้นมาด้วยให้ง่ายต่อการใช้งาน

ทั้งนี้ทั้งนั้นอีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถจัดการกับเรื่องนี้ได้ก็คือการเปลี่ยนระบบปฎิบัติการมาใช้ Windows 10 ซึ่ง ณ เวลานี้คุณยังสามารถที่จะทำการอัพเกรดได้แบบฟรีๆ ไม่เสียเงินครับ(ก่อนจะอัพเกรดยังไงก็อย่าลืมทำการสำรองข้อมูลเก่าไว้ด้วยนะครับ

3. เครื่องพิมพ์ไม่ทำงาน

7 tips for Windows computers 600 03

เชื่อว่าเครื่องพิมพ์นั้นได้กลายเป็นอุปกรณ์เสริมหนึ่งสำหรับการใช้งานในครัวเรือนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ไม่ว่าบ้านไหนก็ต้องมีเครื่องพิมพ์อย่างน้อย 1 เครื่องเอาไว้ใช้งานแน่นอน(เผลอๆ บางบ้านมีเครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติแล้ว) อย่างไรก็แล้วแต่ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในกรณีที่บ้านคุณมีเครื่องพิมพ์เพียงหนึ่งเครื่องแล้วมีคนใช้งานหลายๆ คนนั้น เวลาสั่งงานให้เครื่องพิมพ์ทำการพิมพ์อาจจะไปเกิดงานพิมพ์ซ้อนกันจนทำให้เครื่องพิมพ์ไม่สามารถที่จะทำการพิมพ์งานของใครได้เลยครับ

ถ้าคุณได้ลองทำการเปิดปิดเครื่องพิมพ์ใหม่แล้วก็ยังพบว่าสั่งงานพิมพ์ไปแล้วยังไม่สามารถที่จะทำการพิมพ์ออกมาได้อยู่ให้ลองตรวจดูทุกๆ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่อเชื่อมกับเครื่องพิมพ์(โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเครื่องพิมพ์เครื่องนั้นมีความสามารถเชื่อมต่อสั่งการผ่านทางเครือข่ายได้อยู่) ด้วยการเปิดดูที่สัญลักษณ์รูปเครื่องพิมพ์ทางด้านขวามือของ Taskbar แล้วดูคิวของงานสั่งพิมพ์ที่ได้มีการสั่งไปครับ ไม่แน่อาจจะมีงานที่สั่งค้างไว้เป็นเดือนแล้วก็ได้ที่ยังไม่ได้พิมพ์แต่เกิดผิดพลาดขึ้นทำให้เครื่องพิมพ์ของคุณค้างสถานะอยู่อย่างดัง ถ้าเจอแบบนี้ก็ให้ทำการคลิ๊กขวาแล้วเลือกยกเลิกกับลบทิ้งไปให้หมดแล้วค่อสั่งพิมพ์ใหม่ครับ

4. ไฟล์หายทำไงดี

การนั่งทำงานอย่างหลังคดหลังแข็งเป็นระยะเวลานานๆ แล้วปรากฎว่าไฟดับพรึบไป หรือเกิดอุบัติเหตุอะไรก็มิอาจทราบได้เมื่อทำการปิดเครื่องไปแล้วเปิดเครื่องขึ้นมาให้พบว่าไฟล์ดังกล่าวนั้นได้หายไปแล้วเรียบร้อยนั้นไม่ใช่เรื่องตลกเลยครับ ปัจจุบันถ้าคุณเปลี่ยนการทำงานเป็นลักษณะผ่านทาง Cloud application เช่น Office 356 แล้วก็อาจจะยังพอไว้ใจได้อยู่บ้าง แต่ถ้าไม่แล้วเรื่องของไฟล์หายไปนั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่โตเลยทีเดียวครับ วิธีการจัดการกับอาการไฟล์หายนั้นคุณควรจะทำดังต่อไปนี้ครับ

  1. เริ่มต้นเลยสิ่งแรกที่ต้องทำคือต้องตั้งสติครับ บางทีแล้วไอ้ที่ว่าไฟล์หายๆ ไปเนี่ยอาจจะเกิดขึ้นมาจากการที่คุณลืมครับว่าคุณทำการบันทึกไฟล์ไว้ที่ไหน ค่อยๆ ทำการค้นหาข้อมูลดูไปทีละส่วนครับ ใจเย็นๆ ครับ
  2. ถ้าหาที่ไหนก็ไม่เจอเลย สิ่งหนึ่งที่อาจะเกิดขึ้นได้และมีโอกาสสูงมากเลยทีเดียวก็คือไฟล์นั้นอาจจะโดนลบแล้วไปอยู่ใน Recycle Bin ครับ ดังนั้นหากหาที่อื่นแล้วไม่เจอต่อมาควรไปตามหาใน Recycle Bin ครับ
  3. เมื่อผ่าน 2 ขั้นตอนแรกดังกล่าวแล้ว พอมาถึงจุดนี้นั้นน่าจะเริ่มต้นกังวลได้แล้วครับว่าไฟล์ของคุณอาจจะหายไปจากแหล่งเก็บข้อมูลของเครื่องจริงๆ ดังนั้นแล้วเราขอแนะนำให้คุณลองใช้โปรแกรมค้นหาไฟล์หายอย่างเช่น Recuva ในการค้นหาไฟล์ครับ ถ้าโชคดีคุณอาจจะได้ไฟล์งานของคุณกลับมา ถ้าโชคร้ายหน่อยก็ยังได้ไฟล์งานกลับมาแต่เป็นตัวที่ทำไว้เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว แต่ถ้าโชคร้ายแบบสุดๆ เลยก็คือไม่สามารถหาไฟล์ดังกล่าวได้ งานนี้ต้องทำใจลูกเดียวครับ

7 tips for Windows computers 600 04

ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดกรณีไฟล์หายแล้วต้องมาตามหาไฟล์กันแบบให้ปวดตับเล่นอีกภายหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการต้องช่วยตามหาไฟล์ของผู้ใช้คนอื่นๆ ที่ใช้คอมพิวเตอร์แยกกันต่างหากหรือใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับเราเองก็ตามด้วยการเตรียม USB Hard Drive สักตัวที่เหลือพื้นที่มากๆ หน่อย จากนั้นบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 ให้คุณ Search คำว่า “File History” เปิดมันขึ้นมาหลังจากนั้นให้เลือกไปยัง drive ที่ต้องการจะทำการสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติและเลือก Folder ที่ต้องการจะทำการสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติ เพียงเท่านั้นคุณก็ไม่ต้องกลัวเรื่องไฟล์หายเพราะระบบจะทำการสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติให้ทุกครั้งเมื่อถึงเวลาที่ตั้งไว้ใน drive ที่คุณทำการเลือก แถมการคืนกลับข้อมูลที่สำรองไว้ก็ทำได้ง่ายๆ อีกด้วยต่างหากครับ

5. หน้าเริ่มต้นของเว็บเบราว์เซอร์แปลกๆ 

อาการนี้นั้นมักจะพบได้เวลาที่คุณทำการโหลดแอปพลิเคชันหรือโปรแกรมแปลกๆ มาลงในเครื่องครับ โดยทั่วไปแล้วพวกโปรแกรมเหล่านั้นมักจะแฝงมาพร้อมกับตัวติดตั้งที่ไม่พึงประสงค์ซึ่งตัวติดตังบางตัวนั้นอาจจะไปทำการเปลี่ยนค่าของหน้าเริ่มต้นของเว็บเบราว์เซอร์ของคุณได้ หนักไปกว่านั้นก็คือบางทีแล้วเจ้าพวกตัวโปรแกรมติดตั้งเสริมเหล่านี้มักจะพกมัลแวร์มาแจกให้เครื่องของคุณได้ใช้งานกันแบบฟรีๆ โดยไม่รู้ตัวอีกต่างหาก ดังนั้นแล้ววิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดก็คือพยายามที่จะไม่ติดตั้งโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันแปลกๆ ที่คุณไม่รู้ที่มาที่ไปแน่นอนครับ

อีกวิธีการหนึ่งที่จะสามารถช่วยป้องกันได้ก็คือทำการติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัสหรือมัลแวร์ซึ่งหากคุณใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 8 และ Windows 10 อยู่หล่ะก็ตัวระบบปฎิบัติการจะมี Windows Defender ที่ช่วยป้องกันเรื่องเหล่านี้มาอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณใช้ Windows 7 หรือเก่ากว่านั้นให้ลองหาโปรแกรม Microsoft Security Essentials มาติดตั้ง(แย่นอนว่าฟรี) ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ โดย Microsoft Security Essentials นั้นยังสามารถที่จะย้อนกลับหน้าจอแรกของเบราว์เซอร์คุณให้กลับไปเป็นหน้าจอหลักของ Microsoft(ในที่นี้คือหน้าเพจ MSN) ได้อีกด้วยครับ

6. เตรียมการสำหรับการช่วยเหลือในอนาคต

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีพื้นฐานทางด้านแก้ไขระบบพอสมควรแล้วหล่ะก็คุณสามารถที่จะทำการแก้ไขระบบให้กับครอบครัวหรือเพื่อนๆ ของคุณได้อย่างง่ายๆ เมื่อคุณอยู่หน้าคอมของเขาครับ แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ใกล้กับตัวเครื่องที่มีปัญหาเลยหล่ะก็คุณยังมีโปรแกรมฟรีสำหรับ remote เข้าไปยังเครื่องของเพื่อนหรือครอบครัวคุณเพื่อทำการแก้ไขปัญหาได้อีกหลายตัวให้เลือกกัน ซึ่งในที่นี้เราขอแนะนำให้คุณติดตั้งโปรแกรม TeamViewer เอาไว้ครับ

7 tips for Windows computers 600 05

เพียงแค่มีโปรแกรมนี้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ไกลจากเครื่องของครอบครัวหรือเพื่อนคุณมากเพียงใดขอแค่เพียงคุณและเครื่องคอมพิวเตอร์ของครอบครัวและเพื่อนสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เท่านั้นคุณก็สามารถที่จะ remote เข้าไปยังเครื่องนั้นๆ เพื่อทำการแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้พวกเขาได้ครับ ข้อดีของวิธีนี้ก็คือมันฟรีและสามารถทำได้จากระยะไกลครับ

7. ซื้อทางออกเพื่อแก้ปัญหาทั้งหมด

เทคนิคสุดท้ายที่หากจะว่าไปแล้วอาจจะไม่ใช่เทคนิดแต่จะออกไปในแนวทางของการหนีปัญหาไปเลยมากกว่านั่นก็คือการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่หรืออัพเกรดฮาร์ดแวร์ดใหม่ๆ ให้กับคอมพิวเตอร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพครับ วิธีการดังกล่าวนี้อาจจะดูไม่ค่อยดีเท่าไรนัก แต่เชื่อผมเถอะครับว่ามันแก้ปัญหาได้ชะงัดยิ่งนัก

แถมกับการมาถึงของ Windows 10 ที่มีให้ใช้บนอุปกรณ์ในหลอกหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ PC, แท็บเล็ต, โน๊ตบุ๊ค ทำให้คุณมีตัวเลือกใหม่ๆ มากมายที่จะนำไปเสนอให้กับครอบครัวหรือเพื่อนๆ ของคุณได้ทำการเลือกซื้อเพื่อแก้ปัญหาทั้งหมดให้หายไปครับ อย่างไรก็ดีแล้วเทคนิคนี้นั้นจะใช้ได้ผลก็ต่อเมื่อคุณมีปัจจัยทางด้านการเงินพร้อม(ซึ่งในปัจจุบันนั้นเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นก็มีราคาไม่ค่อยจะสูงเท่าไรนักถ้าคุณไม่ได้มองไปที่เครื่องสำหรับการเล่นเกม นอกเหนือไปจากนั้นแล้วให้คิดซะครับว่าการเลือกเทคนิคนี้ฝนการแก้ปัญหาของคุณนั้นยังเป็นการส่งเสริมไม่ให้ตลาด PC เงียบเหงาและสามารถที่จะยืนหยัดไปกับพวกเราได้อีกนานเท่านานครับ

หมายเหตุ – ถ้าคุณดูฮาร์ดแวร์เป็นและตรวจสอบดูฮาร์ดแวร์ของเครื่องคุณ, เครื่องของครอบครัวหรือแม้กระทั่งของเพื่อนคุณว่ามันค่อนข้างที่จะเก่ามากแล้ว วิธีการนี้ถือได้ว่าเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดหล่ะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณก็ต้องมีวาทศิลป์ในการพูดหน่อยนะครับไม่ใช่ไปพูดเอาทื่อๆ ว่าให้ซื้อคอมใหม่ไปเลยมันจะทำให้ดูแล้วเหมือนกับคุณไม่ใส่ใจที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับครอบครัวหรือเพื่อนของคุณครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To ปรับภาพให้ชัด เปลี่ยนจากภาพเบลอๆ ให้ชัดขึ้นได้ในพริบตาเดียว ด้วย Photoshop, และบนเว็บไซต์ออนไลน์ อัพเดต 2021 ใครที่มีภาพขนาดเล็ก หรือความละเอียดต่ำ เมื่อนำมาขยายแล้วภาพก็แตกไม่ชัด เอาไปใช้งานต่อก็ลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่แคปรูปมานั้น เวลานำภาพมาขยายหรือซูม ภาพก็จะแตกสุดๆ มาดูวิธีเปลี่ยนภาพให้ชัดด้วยวิธีง่ายๆ กันดีกว่า คราวก่อนเราได้พูดถึงแอพที่ช่วยมาทำให้ภาพชัดขึ้นกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูการปรับภาพให้ชัดผ่านคอมพิวเตอร์กันบ้าง โดยเฉพาะกับผู้ใช้งาน Windows 10,...

Tips & Tricks

How To ปรับขนาดรูปง่ายๆ ด้วยตัวเอง บน Windows 10, Windows 11 อัพเดต 2021 ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ไฟล์รูปภาพนั้น ยิ่งมีความละเอียด ก็จะยิ่งมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ ทำให้การส่งข้อมูลนั้นทำได้ยากมากยิ่งขึ้น ยิ่งการอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ ที่หลายๆ ครั้งก็อาจไม่ได้ต้องการภาพที่มีความละเอียดมากนัก เพราะจะยิ่งทำให้เปลืองพื้นที่จัดเก็บฐานข้อมูล ทีมงาน NotebookSPEC จึงมีวิธีดีๆ ในการลดขนาดไฟล์รูปภาพ หรือการปรับขนาดไซส์รูป...

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...

Windows Zone

Windows 11 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ฟีเจอร์สุดว้าวเพียบ! Microsoft ได้จัดงานเปิดตัว Windows 11 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2021 เวลา 4 ทุ่ม โดยเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเติมจากที่ผู้เขียนนำเสนอไปในบทความ “ส่อง 8 ฟีเจอร์ใหม่ Windows 11 สวยและเก็บรายละเอียดดีขึ้น”...