Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ฟีเจอร์เด็ด Karma กับ Drone ติดกล้องรุ่นแรกของ GoPro อาจจะเป็นการจับภาพได้แบบ 360 องศา

อากาศยานไร้คนขับหรือ Drone นั้นไม่ใช่ของที่จำเพาะการใช้งานอยู่กับทางด้านทหารอีกต่อไปครับเพราะในปัจจุบันนั้นคนธรรมดาอย่างเราๆ ท่านๆ ก็สามารถที่จะทำการซื้อมาใช้งานได้ด้วยเช่นเดียวกัน

อากาศยานไร้คนขับหรือ Drone นั้นไม่ใช่ของที่จำเพาะการใช้งานอยู่กับทางด้านทหารอีกต่อไปครับเพราะในปัจจุบันนั้นคนธรรมดาอย่างเราๆ ท่านๆ ก็สามารถที่จะทำการซื้อมาใช้งานได้ด้วยเช่นเดียวกัน หนึ่งในอากาศยานไร้คนขับที่น่าสนใจซึ่งมีกำหนดการที่จะทำการเปิดตัวในช่วงปี 2016 ที่จะถึงนี้คงหนีไม่พ้น GoPro “Karma” ครับ

gopro karma drone 2016 600

Advertisement

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราไม่ค่อยมีข้อมูลเกี่ยวกับอากาศยานไร้คนขับรุ่นนี้เท่าไรนักนอกจากตัวอย่างคลิปวีดีโอที่ได้จากกล้องที่ติดอยู่บนอากาศยานไรคนขับรุ่นนี้ ดังนั้นเพื่อที่จะได้รู้ข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้นเราจึงได้วิเคราะห์คำพูดในคลิปตัวอย่างที่ออกมาจากปากของ CEO ของบริษัทอย่าง Nick Woodman ว่าอากาศยานไร้คนขับรุ่น Kamar ของ GoPro นั้นจะมีฟีเจอร์อย่างไรมาให้ทุกท่านได้พิจารณากันครับ ก่อนอื่นไปดูคลิปตัวอย่างดังกล่าวกันเลยครับ

จากคำพูดภายในคลิปนั้นกล่าวเอาไว้ว่า “Take a moment to recognize the magic that surrounds us every day.” ซึ่งจุดสำคัญนั้นก็อยู่ตรงที่คำว่า surrounds หรือรอบตัวเราครับ ด้วยคำดังกล่าวนี้ทำให้คาดการณ์ได้ว่า GoPro Karma นั้นน่าจะมาพร้อมกับการติดตั้งกล้องที่สามารถทำการถ่ายภาพได้แบบ 360 องศารอบตัวครับ

gopro spherical explorer 600

นอกเหนือไปจากคำพูดดังกล่าวในคลิปตัวอย่างของ Karma แล้วยังมีเหตุผลรองรับอีกอย่างที่ Karma นั้นน่าจะมาพร้อมกับกล้องที่สามารถถ่ายภาพได้รอบตัวแบบ 360 องศา ซึ่งนั่นก็คือในช่วงต้นปี 2015 ที่ผ่านมานี้นั้นทาง Woodman ได้ทำการเปิดตัวกล้องที่เป็นทรงกลมเอาไว้ก่อนแล้วในงาน Code Conference(ดังภาพด้านบน) ซึ่ง ณ เวลาดังกล่าวนั้นทาง Woodman ได้บอกเอาไว้ว่ากล้องทรงกลมนี้เกิดขึ้นเพื่อการเก็บภาพสำหรับนำไปใช้งานในการสร้างภาพเสมือนจริงครับ(ซึ่งหลังจากนั้นไม่กี่วันทางบริษัทบอกว่ากล้องดังกล่าวนั้นทำร่วมกันกับ Google)

หลังจากที่มีการเปิดตัวกล้องทรงกลมดังกล่าวไปได้เพียงไม่กี่นาที Woodman ก็ได้พูดต่อเนื่องว่าทางบริษัท GoPro อาจจะสร้างอากาศยานไร้คนขับของตัวเองออกมาด้วยเหมือนกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมากเลยทีเดียวครับว่าทาง GoPro จะนำกล้องทรงกลมดังกล่าวที่เปิดตัวไปในตอนแรกมาใช้กับอากาศยานไร้คนขับของตัวเองเพื่อให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการสร้างสื่อที่อยู่ในรูปแบบของคลิปวีดีโอภาพแบบ 360 องศาได้ครับ

สิ่งหนึ่งที่ยืนยันเรื่องนี้อีกอย่างก็คือทาง GoPro ได้ออกมาบอกเอาไว้ว่ากล้องทรงกลมที่สามารถถ่ายภาพได้ 360 องศานั้นมีช่องทางที่จะให้ผู้ใช้สามารถที่จะนำไปใช้ได้อย่างมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการสร้างภาพเสมือนจริงแล้วด้วยนั้นก็มีทั้ง Facebook ที่เตรียมรองรับอยู่(ซึ่งในปัจจุบันนั้นการเล่นวีดีโอบน Facebook รองรับวีดีโอที่ถ่ายแบบ 360 องศาแล้ว) แถมในปัจจุบันนั้นแอปพลิเคชัน YouTube บนมือถือเมื่อใช้งานร่วมกับ Google Cardboard ก็สามารถที่จะฉายภาพในรูปแบบเสมือนจริงได้อีกด้วย(จริงๆ แล้วก็รวมไปถึง VR headsets ของผู้ผลิตรายอื่นที่ไม่ใช่ Google ด้วย)

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วอีกปัจจัยหนึ่งก็คือก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้นทาง GoPro ได้เข้าซื้อบริษัท Kolor ซึ่งบริษัทดังกล่าวนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของ automatic image stitching software โดยซอฟต์แวร์นี้นั้นเป็นกุญแจสำคัญที่ใช้ในการเก็บภาพคลิปแบบ 360 องศาได้ง่ายขึ้น แถม Woodman ก็ได้บอกเอาไว้ว่าการเข้าซื้อ Kolor ในครั้งนั้นเป็นการนำเอาบริษัท GoPro ให้เข้าสู่อนาคตของการสร้างภาพเสมือนจริง ดังนั้นแล้วจากข้อมูลดังกล่าวทั้งหมดจึงทำให้สามารถคาดการณ์ได้ครับว่าอากาศยานไร้คนขับของ GoPro อย่าง Karma นั้นน่าจะมาพร้อมกับฟีเจอร์เด็ดในการถ่ายคลิปวีดีโอและภาพแบบ 360 องศาได้อย่างแน่นอน

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

GoPro บริษัทผู้ผลิตกล้องแบบ Action Cam ที่ครองใจผู้ใช้งานขาลุยมาตั้งแต่ปี 2009 นั้น ล่าสุดได้ออกมาประกาศความสำเร็จของบริษัทประจำปี 2020 ว่าจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั้นทางบริษัทสามารถที่จะทำยอดจำหน่ายกล้อง GoPro ได้ทั้งหมดทะลุ 40 ล้านเครื่องไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว GoPro กับยอดจำหน่ายมากกว่า 40 ล้านเครื่อง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันกระแสความนิยมการใช้งานกล้องจริงๆ นั้นจะลดลงเนื่องจากผู้ใช้หันไปใช้งานกล้องที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนมากขึ้น ทว่าก็ไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่า GoPro นั้นสร้างความแตกต่างให้กับกล้องของตัวเองกับการเป็น ActionCam...

IT NEWS

สายโดรนต้องรู้จัก DJI กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพราะนับเป็นผู้นำอุปกรณ์สายนี้เลย และตอนนี้ก็มีรุ่นใหม่ตัวเล็ก มาเอาใจคนชอบพกพาไปถ่ายรูปเที่ยวกันอีกแล้ว ชื่อรุ่นว่า DJI Mavic Mini 2

Other News

ถือว่าเป็นกล้องที่สร้างแนวทางเป็นของตัวเองจนกลายเป็นที่นิยมยอมรับกันจำนวนมากครับสำหรับกล้องแบบ Action-Cam ที่เน้นสำหรับขาลุยให้ได้พกเอาไปใช้ในกิจกรรม

Other News

เฝ้ารอการมาของ GoPro Hero 7 ด้วยคุณสมบัติ และประสิทธิภาพที่อยู่ในระดับท็อปของกล้องลักษณะนี้ วันนี้ได้มีการเปิดตัวกล้อง GoPro รุ่นใหม่ออกมาด้วยกันถึง 3 รุ่นย่อย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก