Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

ขนาดของแผนที่ !!! ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดเสมอไปสำหรับเกมแนว Open World ที่จะวัดถึงความสนุก

แนวเกม Open World จัดว่าเป็นแนวเกมที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากด้วยจุดเด่นตรงขนาดของแผนที่ที่กว้างใหญ่ไพศาลเรียกว่าถ้าจะให้สำรวจพื้นที่ให้ครบนั้นอาจจะต้องใช้เวลาทั้งวันทั้งคืนเลยทีเดียวแต่ในปัจจุบันถ้าหากสังเกตุให้ดีก็จะพบว่ามีความเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งที่เกมเมอร์หลายคนอาจจะรู้สึกได้แล้วนั่นก็คือ”ขนาดของแผนที่”ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้นก็คือการลดความสำคัญลงนั่นเอง

แนวเกม Open World จัดว่าเป็นแนวเกมที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากด้วยจุดเด่นตรงขนาดของแผนที่ที่กว้างใหญ่ไพศาลเรียกว่าถ้าจะให้สำรวจพื้นที่ให้ครบนั้นอาจจะต้องใช้เวลาทั้งวันทั้งคืนเลยทีเดียวแต่ในปัจจุบันถ้าหากสังเกตุให้ดีก็จะพบว่ามีความเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งที่เกมเมอร์หลายคนอาจจะรู้สึกได้แล้วนั่นก็คือ”ขนาดของแผนที่”ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้นก็คือการลดความสำคัญลงนั่นเอง

Advertisement

OW-7qDR4Sg-C

ซึ่งนั่นอาจจะดูเหมือนเป็นข้อเสียสำหรับคอเกม Open World ที่ต้องการสำรวจพื้นที่แต่ความจริงแล้วมันก็มีสิ่งอื่น ๆ ที่ถูกทดแทนหรือเสริมเข้ามาโดยไม่ทำให้อรรถรสเสียเลย ดังจะเห็นได้จากเกม GTA 5 ที่น่าจะเป็นตัวอย่างเห็นได้ชัดที่สุดที่ถึงแม้ว่าขนาดแผนที่ของเกมนี้จะดูกว้างมากแต่นั่นก็ไม่มากจนเกินไป คุณสามารถนั่งเฮลิคอปเตอร์จากจุดหนึ่งข้ามไปยังอีกฟากของแผนที่ได้ในไม่กี่นาทีแต่ในช่วงที่ระหว่างเดินทางนั้นหากลองมองดูรอบ ๆ ตัวก็จะพบกับรายละเอียดที่ถูกใส่เข้ามานับไม่ถ้วนอาทิเช่น บ้านเรือน , สภาพภูมิประเทศที่มีหลากหลายจนไปถึงบรรยากาศท้องฟ้าเวลานั่งอยู่บนเฮลิคอปเตอร์ เป็นต้น

gta-v-raigoogle-36

หรือถ้าหากคุณขโมยรถใครสักคนแล้วขับท่องเที่ยวไปก็จะเห็นวิถีชีวิตของชาวเมือง Los Santos ได้ชัดเจนแม้กระทั่งถ้าหากเราขับรถไปชนหรือตกข้างทางพวก NPC ที่อยู่รอบ ๆ บางคนก็เดินผ่านไม่สนใจแต่บางคนยกมือถือขึ้นมาถ่ายรูปด้วยเหมือนกับว่าพวก NPC เหล่านั้นมีชีวิตจริง ๆ

นอกจาก GTA 5 แล้วอีกเกมที่พอจะเห็นว่าขนาดของเกมนั้นไม่สำคัญนักก็คือ Metal Gear Solid: Ground Zeroes ที่หลายคนต่างก็บอกว่าเป็นเกมที่สั้นมากเล่นไม่นานก็จบแล้วแต่ในความเล็กของมันก็เต็มไปด้วยมันส์และสนุกเอามาก ๆ ทีเดียวตลอดระยะเวลา 30 ชั่วโมงที่สัมผัสรู้สึกได้ถึงความสมจริงสมจังมาก มีระบบ Stealth ที่ช่วยให้การเล่นทำได้หลากหลายขึ้นแม้กระทั่งวิธีการสังหารข้าศึกก็ทำได้หลายวิธีจะย่องไปเชือดแบบเงียบ ๆ หรือโจมตีแบบแรมโบ้ก็สามารถทำได้ไม่มีใครว่า

2LUaTy2FTV-c

หรือจะเป็น Elite: Dangerous ซึ่งเป็นเกมประเภท Open World เหมือนกันแต่สิ่งที่เกมนี้มีมากกว่าขนาดแผนที่ที่กว้างใหญ่ก็คือความเป็น Sandbox ที่สามารถทำอะไรก็ได้ในเกมคุณสามารถเป็นพ่อค้าซื้อขายของจะเป็นโจรสลัดอวกาศหรือนักล่าค่าหัวไล่ถล่มยานชาวบ้านแถมยังมีระบบอัพเกรดความสามารถของยานรบของคุณให้แกร่งขึ้นได้ซึ่งก็มีการปรับแต่งที่ละเอียดย่อยขึ้นไปอีกฉะนั้นแล้วนอกจากขนาดแผนที่อันยิ่งใหญ่ก็ยังมีระบบดังกล่าวที่ว่ามาให้เล่นได้ไม่รู้จบหรือแม้กระทั่ง Just Cause 3 เองที่เพิ่งวางจำหน่ายไปก็จะเน้นไปที่ความแอ็คชั่นระเบิดภูเขาเผาตึกมากกว่าความกว้างใหญ่ของแผนที่

cHRQHAKZTCiT

ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าเกมที่มีขนาดแผนที่ใหญ่ ๆ เพียงอย่างเดียวจะไม่ดีแต่ถ้าไม่นำจุดเด่นอื่น ๆ มาเสริมมันก็จะกลายเป็นเกมที่น่าเบื่อในไม่ช้าแต่กลับกันบรรดาเกมที่มีจุดเด่นอื่นที่นอกจากขนาดแผนที่แล้วจะมอบความสนุกให้แก่เกมเมอร์มากกว่าและต่อให้เล่นจนจบเนื้อเรื่องก็ยังสามารถหยิบมาเล่นต่อได้เรื่อย ๆ อยู่ดี ดังนั้นแล้วอาจจะบอกได้ว่าเกม Open World ในปัจจุบันนั้นเรื่องขนาดแผนที่จะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญอีกต่อไปแต่เป็นการพัฒนาระบบเกมเพลย์และสภาพบรรยากาศภายในเกมที่สมจริงดูมีชีวิตชีวาต่างหากที่มีความสำคัญมากกว่าครับ

ที่มา : PCGAMER

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเกมปลูกผักสวนครัว, เกมปลูกผักแบบไทยๆ, ทำฟาร์ม เล่นได้ทั้ง iOS และ Android อัพเดท 2024 เกมแนวปลูกผัก ทำฟาร์ม ปลูกผักสวนครัว กลายเป็นหนึ่งในแนวเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยบรรยากาศภายในเกม วิธีการเล่น ไปจนถึงงานกราฟิกในเกมที่ทำออกมาได้อย่างสดใส สบายตา หลายๆ คนจึงเลือกใช้เวลาว่างไปกับการเล่นเกมแนวนี้ ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเกมปลูกผัก ทำฟาร์ม ปลูกผักสวนครัว...

PC Game

เกมใหม่ 2023 มีเกมน่าเล่นรอให้สนุกเพียบเลย! เข้าสู่ช่วงปลายปี 2022 แล้ว และอีกไม่กี่เดือนก็จะขึ้นปีใหม่ 2023 แล้ว และเกมเมอร์ก็น่าจะรอดูว่าเกมใหม่ 2023 นี้จะมีเกมอะไรน่าเล่นรอเราอยู่บ้าง ซึ่งนอกจาก 8 เกมที่ผู้เขียนได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ก็ยังมีเกมใหม่รอเปิดตัวอีกหลายเกมแต่ก็ยังไม่ประกาศวันเวลาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งถ้าใครอยากเล่นเกมเหล่านี้ก็ต้องคอยติดตามข่าวจากทางผู้พัฒนาอย่างใกล้ชิดแทนAdvertisement สำหรับเกมใหม่ 2023 จะมีทั้งเกมฟอร์มยักษ์ที่ดูงานภาพแล้วรู้ได้ทันทีว่าต้องมีเกมมิ่งพีซีหรือโน๊ตบุ๊คแรงๆ เอาไว้ใช้ แต่บางเกมก็เป็นเกมภาพน่ารักไม่เป็นพิษเป็นภัยและคอนเซปท์น่าสนใจด้วย เหมาะจะซื้อมาเล่นเพลินๆ ให้สบายใจไม่ต้องคิดมากให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์หลายๆ...

Tips & Tricks

เทคนิคเล่นเกมมือถือ My hotpot Story บริหารร้านอย่างไรให้ปัง อัปเดต 2022 เป็นกระแสกันอย่างไม่หยุดไม่หย่อนสำหรับเกม My Hotpot Story หรือร้านหม้อไฟแห่งความสุข ที่สร้างความสุขสนุกสนานให้กับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะพามาทำความรู้จักกับเกมๆ นี้ รวมไปถึงเทคนิควิธีการเล่น บริหารร้านอาหารอย่างไรให้ปัง กันด้วย...

PC Game

เกมใหม่ 2023 นี้ มีเกมเด็ดๆ ให้เลือกเพียบ! พร้อมเล่นกันเพลินๆ หลังจากแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊กมาหลายบทความแล้ว เกมเมอร์ก็น่าจะหันมาสนใจเกมใหม่ 2023 นี้อยู่แน่ๆ ว่าช่วงต้นปี 2023 นี้ จะมีเกมฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอชั้นนำเกมไหนบ้างเปิดตัวให้เราได้ซื้อมาเล่นกันบ้าง? ซึ่งผู้เขียนมั่นใจว่าเกมใหม่ 2023 นี้น่าจะได้ใจเกมเมอร์หลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งเกมที่กระแสดีตั้งแต่ต้นปี 2022, เกมภาคต่อและแม้แต่เกม Remake ที่ปัดฝุ่นเกมเก่าในอดีตให้กราฟิคสวยงามยิ่งขึ้นก็มีให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์ทั้งรุ่นเก่าและใหม่อย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก