Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple ยื่นจดสิทธิบัตรสำหรับพอร์ท iPhone ที่สามารถกันน้ำได้ ไม่แน่ว่ารุ่นต่อไปอาจจะกันน้ำได้จริงๆ

ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน 2014 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรหนึ่งในชื่อ “self-healing elastomer” ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนี้พึ่งจะมีการเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้และพบว่าสิทธิบัตร

ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน 2014 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรหนึ่งในชื่อ “self-healing elastomer” ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนี้พึ่งจะมีการเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้และพบว่าสิทธิบัตรดังกล่าวหากยื่นจดผ่านจริงเราอาจจะได้เห็น iPhone หรือ iPad(และอุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple ในอนาคต) มาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำได้ครับ

apple waterproofed iPhone ports 600

Advertisement

อย่างไรก็ตามแต่สิทธิบัตรดังกล่าวที่ใช้ชื่อว่า “self-healing elastomer” นั้นเป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับยางที่มีความสามารถในการรักษาตัวได้ หรือในความหมายก็คือยางนั้นสามารถที่จะสูญเสียและฟื้นฟูรูปร่างของตัวเองได้เพื่อที่จะทำนุบำรุงองค์ประกอบภายในที่มีความละเอียดอ่อนให้ถูกปกป้องอยู่ตลอดเวลาด้วยยางดังกล่าวนี้ ตัวสิทธิบัตรได้อธิบายว่ายางดังกล่าวนั้นจะนำมาปิดทับพอร์ทที่เอาไว้ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับสิ่งที่อยู่ภายนอก อย่างอย่างเชื่อนพอร์ทหูฟังหรือที่เสียบปลั๊กไฟ(ซึ่งน่าจะหมายถึงพอร์ท Lighting) เป็นต้นครับ

นอกไปจากนั้นคำอธิบายของสิทธิบัตรยังได้ระบุเอาไว้อีกว่ายางดังกล่าวสามารถที่จะทำการเปิดเข้าเปิดออกได้โดยเมื่อทำการเคลื่อนย้ายตัวยางเพื่อเปิดพอร์ทออกมาเจ้ายางดังกล่าวนี้จะมีการเปลี่ยนรูปร่างให้เหมาะสมและเมื่อจะทำการเสียบเพื่อป้องกันมันก็จะเปลี่ยนรูปร่างให้กลับเป็นเหมือนเดิมที่พอดีกับตัวพอร์ทเชื่อมต่อครับ

ตัวยางเองนั้นก็มีหลากหลายชนิดครับโดยมีทั้งยางที่สามารถจะทำการป้องกันฝุ่น, เศษวัตถุที่ไม่พึงประสงค์, น้ำไปจนกระทั่งป้องกันก๊าซได้อีกด้วยต่างๆ ซึ่งตรงนี้นั้นได้ระบุเอาไว้ว่ามันจะสามารถทำการป้องกันได้ตามสภาพแวดล้อมอื่นๆ ที่ไม่พึงประสงค์ได้ด้วย ดังนั้นอย่างที่บอกไปว่าหากสิทธิบัตรดังกล่าวผ่านการจดได้อย่างเป็นทางการและ Apple นะเอามาใช้จริงบนอุปกรณ์ของตัวเองไม่แน่ว่าในอนาคตคุณอาจจะได้ใช้ iPhone ถ่ายภาพ Selfie ท่านกลางพายุทรายขนาดยักษ์โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นห่วงว่า iPhone ของคุณจะเสียหายครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอื่นๆ นั้นก็ได้มีการป้องกันพอร์ทบนสมาร์ทโฟนของตัวเองออกมาวางจำหน่ายกันอย่างยาวนานให้เราได้เห็นกันบ้างแล้วตัวอย่างเช่น Sony Xperia Z5 ส่วนสมาร์ทโฟนของทาง Samsung อย่าง Galaxy S6 Active นั้นก็มีการป้องกันน้ำทั้งในส่วนของพอร์ทการเชื่อมต่อหูฟังและพอร์ทสำหรับเสียบที่ชาร์จอีกด้วยซึ่งสมาร์ทโฟนของคู่แข่งนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ที่ปิดพิเศษเพิ่มเติมแต่อย่างใดครับ

หมายเหตุ – สมาร์ทโฟนของทาง Apple อย่าง iPhone 6s และ 6s Plus นั้นได้มีการใช้สิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันน้ำแล้วซึ่งการป้องกันนั้นอยู่ในรูปแบบของการป้องกันน้ำที่ logicboards(แผงบอร์ดองค์ประกอบภายใน) ซึ่งนั่นไม่ได้หมายความว่า iPhone ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวสามารถกันน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบนะครับเพียงแต่รอบๆ ตัวบอร์ดกับกรอบเครื่องจะมีวัสดุพรุนสีดำที่ใช้ในการป้องกันน้ำเข้าไปในส่วนของวงจรเท่านั้น

หมายเหตุ 2 – อัพเดทเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2016 ที่ผ่านมานั้นมีบางสื่อบอกว่าสิทธิบัตร “self-healing elastomer” ได้ผ่านการรับรองแล้วแต่เมื่อทาง TheVerge ตรวจไปพบว่าสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ยังไม่ได้รับการจดทะเบียนแต่อย่างใดครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

CONTENT

ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เครื่องแมคกับการเล่นเกม คือสองสิ่งที่แทบจะไม่สามารถมาบรรจบกันได้เลย แม้จะมีความพยายามในการพอร์ตเกมลง macOS จากทางฝั่งนักพัฒนา รวมถึงแพลตฟอร์มใหญ่ในตลาดอย่าง Steam ที่มีการเพิ่มเกมที่เล่นได้บนแมคลงไปให้ซื้อหามาเล่นกันได้ก็ตาม แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคใหญ่เสมอมาคือจากทั้งฮาร์ดแวร์ที่มักจะไม่ได้มีกราฟิกชิปแรง ๆ มาให้ในรุ่นใช้งานทั่วไป ประกอบกับตัวเครื่องที่เน้นความบาง ส่วนฝั่งซอฟต์แวร์อันนี้ก็ยิ่งหนักขึ้นไปอีก เพราะมันแตกต่างจาก Windows เป็นอย่างมาก แต่พอมาในยุคปี 2023 ที่ Apple เปิดตัวชิป M3 ในแมค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก