Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

รายงานเผยมีการใช้งาน Apple Maps บน iPhone และ iPad มากกว่า Google Maps ถึง 3 เท่าตัวแล้ว

อ้างอิงรายงานของทาง Associated Press(ผ่าน The Boston Globe) ที่เพึ่งจะเปิดเผยไปเมื่อไม่นานมานี้พบว่า Apple Maps นั้นถูกใช้งาานบน iPhone และ iPad มากกว่า Google Maps ถึง 3 เท่าตัว

อ้างอิงรายงานของทาง Associated Press(ผ่าน The Boston Globe) ที่เพึ่งจะเปิดเผยไปเมื่อไม่นานมานี้พบว่า Apple Maps นั้นถูกใช้งาานบน iPhone และ iPad มากกว่า Google Maps ถึง 3 เท่าตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยจากรายงานพบว่าบริการแผนที่ของ Apple Maps นั้นถูกเรียกดูแผนที่มากกว่า 5 พันล้านครั้งภายในหนึ่งอาทิตย์เลยทีเดียวครับ

apple map 600

Advertisement

Apple นั้นได่ทำการเปิดบริการทางด้านแผนที่และการนำทางนำทางต่างๆ เป็นของตัวเองในชื่อ Apple Maps ตั้งแต่ในปี 2012 ที่ผ่านมา โดยได้มีการนำมาแทนที่บริการแผนที่หลักที่ทาง Apple เคยใช้ Google Maps มาตลอดเป็นระยะเวลานานครับ ในตอนแรกนั้น Apple Maps ถูกวิจารณ์ว่าไม่ค่อยจะดีมากเท่าไรนักหากเทียบกับ Google Maps แต่ด้วยความที่ Apple นั้นแทนที่ Apple Maps แล้วนำเอา Google Maps ออกไปก็เลยจากระบบปฎิบัติการ iOS ก็เลยกลายเป็นเหมือนการบังคับนิดๆ ให้ผู้ใช้ต้องใช้งาน Apple Maps โดยหลังจากนั้นมา Google ได้ทำการเปิดให้ดาวน์โหลด Google Maps ได้ผ่านทาง Apple Store อีกครั้ง ก็พบว่าในช่วงแรกๆ มีผู้ใช้ไปโหลด Google Maps กลับมาใช้มากกว่าครับ

อย่างไรก็ดีครับ ทาง Apple โดย Scott Forstall ได้ยอมรับเสียงสะท้อนจากผู้ใช้ถึงจะไม่มีการออกมาขออภัยผู้ใช้อย่างเป็นทางการก็ตามแต่ Scott Forstall ก็รับผิดชอบด้วยการลาออกและเมื่อมาอยู่ภายใต้การดูแลของ Tim Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Apple ในปัจจุบันนั้น Apple Maps ก็ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อแนื่องครับ ตลอดเวลา 3 ปีที่ผ่านมานั้นถือว่า Apple ทำได้ดีกับการพัฒนา Apple Maps ทีเดียวครับเพราะจากยอดผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นตัวชี้วัดได้อย่างดีเลยว่า Apple Maps นั้นดีขึ้นมากจริงๆ

อ้างอิงจากรายงานของ AP พบว่าในปัจจุบันนี้ Apple นำข้อมูลแหล่งข้อมูลมากกว่า 3,000 รายชื่อ, ข้อมูลของการจารจรและข้อมูลในส่วนอื่นๆ มาใช้งานบน Apple Maps แถมยังได้มีการเพิ่มข้อมูลของการขนส่งสาธารณะเข้าไปด้วย โดยทาง Apple ได้มีการส่งทีมงานไปเก็บข้อมูลในแต่ละจุดของทางเข้ารถไฟใต้ดินและสัญลักษณ์การจารจรในที่ต่างๆ เลยครับ นอกไปจากนั้นแล้วทาง Apple ยังได้่มีการเก็บข้อมูลในลักษณะเดียวกันกับทาง Google ทำอย่างเช่นการส่งรถที่ติดเซนเซอร์ไปเพื่อทำการสร้างเส้นทางในแผนที่เลยหล่ะครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่จำนวนการใช้งาน Apple Maps เพิ่มมากขึ้นขนาดนี้อาจจะมาจากสาเหตุอื่นๆ ดังนี้ครับ

  • ผู้ใช้บางราย iPhone และ iPad ส่วนใหญ่ต้องการใช้แต่ฟังก์ชันหลักๆ จึงใช้ Apple Maps ที่ติดตั้งมาพร้อมกับ iOS โดยไม่ได้เข้าไปโหลด Google Maps มาใช้เพิ่มผ่านทาง Apple Store
  • เมื่อผู้ใช้ iPhone และ iPad ถามเส้นทางผ่านทาง Siri เพื่อให้ Siri ทำการนำทางหรือแสดงเส้นทางที่อาจจะถูกแสดงอยู่บนหน้าเว็บไซต์(ผ่าน Safari) หรืออีเมล Siri ก็จะเรียก Apple Maps ขึ้นมานำทางให้กับผู้ใช้ครับ

หากจะว่าไปแล้ว Apple ก็ทำได้ดีในจุดที่ให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานครับ เพราะบริการที่มีบน Apple Maps นั้นก็เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้และมีการเก็บข้อมูลมากขึ้นทุกวันๆ อยู่แล้วดังนั้นจึงถือว่า Apple ใช้จุดเด่นของตัวเองในการที่จะแข่งขันกับขู่แข่งได้อย่างแนบเนียนด้วยการทำให้ Apple Maps เป็นบริการแผนที่หลักของ iOS ครับ

หมายเหตุ – จากรายงานของ AP พบว่าสำหรับผู้ใช้ที่มีประสบการณ์มากกว่าก็ยังคงนิยิมใช้บริการแผนที่ของคู่แข่งมากกว่าที่จะใช้ Apple Maps อยู่ดี(ในที่นี้ก็หมายถึง Google Maps นั่นแหละครับ)

ที่มา : venturebeat

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก