Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

เตรียมพบกับการใช้งานเทคโนโลยี AMD FreeSync ผ่านทางช่องเชื่อมต่อ HDMI ได้ในปี 2016 นี้

ทคโนโลยี FreeSync ของทาง AMD นั้นคือเทคโนโลยีที่จะทำให้จอภาพของคุณสามารถที่จะทำการแสดง refresh rate ได้ตรงตามกับที่การ์ดจอสามารถผลิตได้ครับ ซึ่งข้อดีของมันก็คือการเล่นเกม

เทคโนโลยี FreeSync ของทาง AMD นั้นคือเทคโนโลยีที่จะทำให้จอภาพของคุณสามารถที่จะทำการแสดง refresh rate ได้ตรงตามกับที่การ์ดจอสามารถผลิตได้ครับ ซึ่งข้อดีของมันก็คือการเล่นเกมของคุณจะเนียนมากขึ้นไม่มีภาพเส้นกระตุก ฯลฯ ให้ได้เห็น อย่างไรก็ตามแต่ที่ผ่านมานั้นเทคโนโลยี FreeSync ของทาง AMD นั้นจะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อทำการเชื่อมต่อมอนิเตอร์เข้ากับการ์ดจอผ่านทางช่องเชื่อมต่อแบบ DisplayPort (1.2a) เท่านั้นครับ ซึ่งตรงนี้นั้นถือว่าเป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่งก็ว่าได้ แต่ในปี 2016 ที่จะถึงนี้จะไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไปแล้วครับ

AMD-FreeSync 600 01

Advertisement

อ้างอิงจากข้อมูลล่าสุดที่ทาง AMD ปล่อยออกมานั้นนอกจากว่า GPU ของ AMD ที่จะวางจำหน่ายในปี 2016 นั้นจะมาพร้อมกับฟีเจอร์อย่าง display-centric ในทุกๆ รุ่นแล้ว ทาง AMD จะได้มีการปรับเพิ่มความสามารถของเทคโนโลยี FreeSync บน GPU รุ่นที่จะวางจำหน่ายในปี 2016 ให้สามารถทำผ่านช่องทางการเชื่อมต่อ HDMI ได้ด้วยจากเดิมที่จะต้องใช้การเชื่อมต่อผ่านช่อง DisplayPort (1.2a) เพียงอย่างเดียวเท่านั้นซึ่งนี่ถือว่าเป็นข่าวดีครับ ทว่าท่ามกลางข่าวดีก็ยังมีข่าวร้ายอยู่นิดที่ว่ามอนิเตอร์ที่จะสามารถใช้เทคโนโลยี FreeSync ผ่านทางช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI ได้นั้นจะต้องเป็นรุ่นที่ทาง AMD รองรับดังภาพทางข้างล่างนี้ครับ

AMD-FreeSync 600 02

ทางด้านผู้ใช้โน๊ตบุ๊คนั้นก็ไม่ต้องน้อยใจไปอย่างไรนะครับเพราะจะมีบางรุ่นที่สามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้ด้วยเช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น Lenovo Y700 ที่จะเป็นโน๊ตบุ๊คโมเดลแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอที่รองรับเทคโนโลยี FreeSync โดยตามข้อมูลนั้นพบว่าโน๊ตบุ๊รุ่นดังกล่าวนี้จะมาพร้อมกับชิฟกราฟิกอย่าง  R9 M380 โดยจะมีราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นอยู่ที่ $899 หรือประมาณ 32,375 บาท

นอกเหนือไปจากเรื่องของเทคโนโลยี FreeSync ที่จะมีการอัพเดทแล้วทาง AMD ยังได้มีการปล่อยข้อมูลของฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะมีมาบน GPU ในปี 2016 ดังต่อไปนี้ครับ

  • เปิดการใช้งานฟีเจอร์ high dynamic range (HDR) ใน GPU รุ่นใหม่ทุกรุ่น
  • มาพร้อมมาตรฐาน DisplayPort 1.3 HBR3 ที่มีแบนด์วิดธ์สูงถึง 32.4Gb/s สามารถที่จะแสดงผลภาพได้ที่ความละเอียด 5K (5120 x 2880)@60Hz, 4K (3840 x 2160 pixels)@120 Hz SDR หรือ 60 Hz HDR, 3K (3440 x 1440 pixels)@190 Hz SDR หรือ 144 Hz HDR,  WQHD (2560 x 1440 pixels)@240 Hz SDR หรือ 170 Hz HDR และ FHD (1920 x 1080 pixels)@240 Hz ทั้งบน HDR กับ SDR

ที่มา : vr-zone

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก