Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple Smart Battery Case Review [เคสแบตเสริมสำหรับ iPhone 6/6s] – ฉบับแปล

ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีเสียงตอบรับค่อนข้างจะมากเลยทีเดียวหลังจากการเปิดตัวครับกับ Apple Smart Battery Case : เคสแบตเตอรี่เสริมสำหรับ iPhone 6/6s ที่ปล่อยออกมาจำหน่ายจากทาง Apple โดยตรง

ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีเสียงตอบรับค่อนข้างจะมากเลยทีเดียวหลังจากการเปิดตัวครับกับ Apple Smart Battery Case : เคสแบตเตอรี่เสริมสำหรับ iPhone 6/6s ที่ปล่อยออกมาจำหน่ายจากทาง Apple โดยตรง เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะมีความคิดอยู่ในใจตัวเองอยู่แล้วว่าอยากจะซื้อเจ้าเคสดังกล่าวนี้มาใช้งานหรือไม่ อย่างไรก็ตามแต่วันนี้ทาง NBS ขอนำเสนอริวิวของคุณ Joanna Stern ที่เผยแพร่ผ่านทาง The Wall Street Journal มาให้ทุกท่านได้ดูกันเพราะเธอคนนี้นั้นได้รีวิว Apple Smart Battery Case เอาไว้ค่อนข้างที่จะดีมากเลยทีเดียวครับ

ก่อนอื่นเลยนั้นทาง Stern ได้บอกเอาไว้เลยครับว่าเธอเป็นคนที่ใช้ iPhone 6s และเธอใช้งานมันต่อวันหนึ่งหนักมาก ซึ่งแต่ละวันที่เธอใช้งานนั้นเรียบกได้ว่าเธอจะโดนระบบแจ้งว่าแบตเตอรี่จะหมดบ่อยครั้งโดยเธอโทษว่าที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าเธอใช้ iPhone 6s ของเธอในการตรวจ(รับ – ส่ง) อีเมลตลอดทั้งวัน แถมเข้าไปด้วยการเข้าใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter ฯลฯ เรียกได้ว่าเธอนั้นมีปัญหาเรื่องของแบตเตอรี่หมดไว้มาอย่างยาวนานแล้วครับ(แถมก่อนหน้านี้เธอเคยรีวิวด่า Apple ไปด้วยว่า Apple ให้แบตเตอรี่บนสมาร์ทโฟนของตัวเองมาน้อยเกินไป)

กระทั่งล่าสุดนั้นเมื่อทาง Apple เปิดตัว Smart Battery Case ออกมาสำหรับผู้ใช้งาน iPhone 6/6s โดยชูประเด็นเรื่องการช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานตัวเครื่องให้มากขึ้นเป็นไปตามที่เธอต้องการในราคา $99 หรือในไทยที่มีราคาอยู่ที่ 4,300 บาท ซึ่งเธอบอกเอาไว้ว่าราคา Smart Battery Case ของ Apple นั้นค่อนข้างที่จะแพงกว่าคู่แข่งในตลาดมากพอสมควร แต่ก็มาพร้อมกับแบตเตอรี่ภายในที่ทำให้การใช้งานเพิ่มได้ยาวนานเกือบเท่าตัวทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นที่จะต้องวิ่งหาปลั๊กสำหรับเสียบชาร์จไฟในช่วงระหว่างวันอีกต่อไปครับ

Apple Smart Battery Case Review 600 01

Stern ได้ทำการทดสอบ Smart Battery Case เป็นเวลา 5 วันโดยที่ทำการสวมใส่เคสตัวนี้ไว้กับ iPhone ตลอด สิ่งที่เธอพบก็คือเธอรู้สึกว่าไม่ไร้พลังอีกต่อไป ยิ่งไปกว่านั้น Apple ได้ทำการแก้ไขปัญหาหลายๆ ที่เธอเจอกับเคสตัวอื่นๆ เป็นระยะเวลากว่าปีด้วยเคสนี้ได้เป็นอย่างดี การใช้สายชาร์จ Lightning เหมือนกับ iPhone, การแสดงปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลือบนตัวเคสผ่านทางหน้าจอของ iPhone ถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ นอกจากนี้แล้ว Smart Battery Case ของ Apple ทำให้เธอรู้สึกหรูมากกว่าการใช้เคสที่ให้ความรู้สึกเหมือนถือพลาสติกแบบอื่นๆ ไปได้อย่างสิ้นเชิง

หมายเหตุ – Stern ได้ทำการเสนอไว้ว่าสิ่งที่คุณควรจพคำนึงก่อนการซื้อ Smart Battery Case ของทาง Apple นี้ก็คือคุณสามารถซื้อเคสที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่เสริมภายในจากผู้ผลิตรายอื่นที่มีความจุมากกว่าของ Apple ได้ในขณะที่ราคาขอเคสของผู้ผลิตรายอื่นนั้นก็ต่ำกว่าของ Apple เป็นเท่าตัวด้วย

Smart Battery Case ยื่นออกมามากจนเกินไปไหม?

Stern ได้ให้ข้อเสนอในส่วนของดีไซน์สำหรับเคสที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่เสริมส่วนใหญ่ว่ามันจะมาพร้อมกับส่วนแบตเตอรี่ที่นูนออกมาเป็นก้อนๆ ดูแล้วเหมือนดีไซน์แบบผ่านๆ ไม่สวยงามมากเท่าไรนัก และโดยส่วนใหญ่แล้วมันก็จะอ้วนและถูกสร้างขึ้นมาด้วยวัสดุพลาสติกที่เคลือบด้วยสีดำ ที่สำคัญที่สุดก็คือเวลาที่คุณจะใส่เคสแบตเตอรี่เสริมของผู้ผลิตรายอื่นเข้าไปบน iPhone นั้นคุณจะต้องแยกส่วนของเคสออกเป็น 2 ส่วนแล้วใส่มันเข้าหากันเพื่อทำการล๊อคซึ่งนั่นทำให้คุณถูกบังคับให้เลือกเคสแบตเตอรี่เสริมนั้นมีไว้สำหรับการใช้งานไม่ใช่เพื่อการเติมแฟชันให้สวยงาม

สำหรับดีไซน์ของ Smart Battery Case ของ Apple นั้นแม้จะยังดูคล้ายกับเคสแบตเตอรี่เสริมของผู้ผลิตรายอื่นอยู่ตรงที่มีก้อนส่วนของแบตเตอรี่เสริมยื่นออกมา ทว่าสิ่งที่กลับทำได้ดีกว่าก็คือการสวม iPhone เข้าไปบน Smart Battery Case นั้นสามารถทำได้ง่ายเพียงแค่คุณดัน iPhone ลงไปให้เข้าที่เท่านั้นก็จะสามารถใช้งานได้ ที่สำคัญแล้วนั้นการสวม iPhone เข้าไปใน Smart Battery Case ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายอีกด้วยไม่ต้องทำแล้วรู้สึกว่าต้องยัดเยียดและรู้สึกว่าจะไปก่อให้เกิดรอยถลอกให้กับ iPhone ของคุณได้

Apple Smart Battery Case Review 600 02

ถึงมันจะมาพร้อมกับการใช้งานที่สะดวกสบาย แต่ส่วนแบตเตอรี่บนเคสที่ยื่นออกมานั้นก็ดูน่าเกลียดเป็นที่สุด ณ ตรงนี้ความเห็นของเธอค่อนข้างที่จะเหมือนกับสื่อหลายๆ สำนักที่บอกเอาไว้ว่าดีไซน์ของ Smart Battery Case นั้นน่าเกลียดจนดูเหมือนกับว่าไม่น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากทาง Apple อย่างไรก็ดีนอกจากดีไซน์ที่ดูน่าเกลียดในส่วนของแบตเตอรี่เสริมที่ยื่นออกมาแล้ว ในส่วนของด้านหน้าของ Smart Battery Case นั้นกลับทำออกมาได้ดี เพราะเมื่อสวม iPhone เข้าไปแล้วจะมีส่วนของเคสที่ยื่นออกมาปิดกรอบของ iPhone ทำให้เวลาที่วาง iPhone แบบคว่ำหน้าลงไม่ต้องกังวลว่าหน้าจอจะถูกกับพื้นผิวโดยตรง บวกด้วยวัสดุที่ดูดีกว่าของ Smart Battery Case จากทาง Apple นั้นก็ดีกว่าของผู้ผลิตรายอื่นมาก

หมายเหตุ – เธอแนะนำว่าหากคุณจะซื้อ Smart Battery Case ของ Apple จริงๆ เธอขอให้คุณพิจารณาสี charcoal-gray มากกว่าสีขาว เนื่องจากว่าจากการใช้งา่น Smart Battery Case สีขาวของเธอเป็นระยะเวลา 5 วันนั้นเธอพบว่าสีขาวของ Smart Battery Case กลายเป็นสีน้ำตาลนิดๆ เหมือนกับถุงเท้าสีขาวที่ไม่ได้ซัก

จุดที่ดีที่สุดของดีไซน์บน Smart Battery Case นั้นทาง Stern บอกว่ามันไม่มี LED ที่คอยแปล่งแสงให้กวนใจเหมือนกับเคสแบตเตอรี่เสริมจากผู้ผลิตรายอื่น(ที่ทางผู้ผลิตรายอื่นนั้นใช้ไฟ LED ในการกระพริบสีเพื่อที่จะบอกปริมาณของแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่บนเคส) เมื่อคุณสวม iPhone เข้าไปกับเคส Smart Battery Case นั้นบนหน้าจอ iPhone ของคุณจะแสดงเปอร์เซ็นต์ของพลังงานที่เหลืออยู่บนแบตเตอรี่เสริม ซึ่งคุณสามารถที่จะใช้หน้าจอของ iPhone ดูได้ทั้งแบตเตอรี่หลักของ iPhone และแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่บนตัวเคสซึ่งตรงนี้ถือว่าดีอย่างมาก(ดูได้ผ่านทางการลาก notification center ลงมา)

ข้อดีอีกอย่างของ Smart Battery Case ก็คือการที่ Apple ได้ใส่เสาอากาศแบบพาสซีฟลงมาบนตัวเคสให้ด้วยผลที่ได้ก็คือเมื่อสวม Smart Battery Case ไปแล้วไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับความแรงของสัญญาณเครือข่ายลดลงเหมือนกับเคสแบตเตอรี่เสริมของผู้ผลิตรายอื่นบางราย อย่างไรก็ดีมีจุดสังเกตที่คุณจะต้องระวังไว้นิดหนึ่งก็คือช่องเชื่อมต่อ 3.5 mm audio jack นั้นเมื่อทำการใส่ Smart Battery Case จะทำการใส่หูฟังได้บางอันเท่านั้นอย่างเช่น Earbud ของ Apple เอง แต่ถ้าคุณคิดจะเสียบหูฟังอื่นๆ ที่ส่วนหัวเชื่อมต่อ 3.5 mm มีกรอบครอบ(ซึ่งทำให้ใหญ่ขึ้น) คุณจะไม่สามารถสวมได้ตามปกติ ซึ่งกรณีนี้นั้นเธอพบเจอกับ Beats Solo HD headphones  ของเธอเอง(ที่สำคัญก็คือ Apple ไม่ได้แถม headphone jack extender มาให้ด้วยนะ)

Apple Smart Battery Case Review 600 03

ท้ายที่สุด – การใช้งานที่สามารถทำให้ iPhone 6s อยู่ได้ทั้งวัน!!

ประเด็นสำคัญที่สุดก็คือประสิทธิภาพในการใช้งาน สิ่งแลกที่ Stern ได้ทดลองก็คือเธอทำการทดสอบชาร์จ iPhone 6s ที่แบตเตอรี่หมดด้วย Smart Battery Case พบว่า Smart Battery Case สามารถที่จะชาร์จ iPhone 6s ให้กลับมามีแบตเตอรี่อยู่ที่ 83% ซึ่งนั่นถือว่าค่อนข้างที่จะเพียงพอต่อความต้องการในการใช้งานแบบหนักหน่วงของเธอเป็นอย่างมาก เพราะเธอไม่จำเป็นที่จะต้องเสียบชาร์จ iPhone 6s ของเธอไว้กับโต๊ะทำงานหรือโต๊ะอื่นๆ อีกต่อไปสามารถที่จะใช้งานต่อเนื่องได้อย่างสบายๆ จากเช้าจนถึงก่อนนอนนั้นเธอพบว่า Smart Battery Case ช่วยให้ iPhone 6s ของเธอยังมีแบตเตอรี่อยู่ที่ 20%

ในการทดสอบการใช้งานนั้นเธอวนรอบเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ไปๆ มาๆ อยู่ตลอดเวลาและเปิดความสว่างของหน้าจอ iPhone 6s ไว้ที่ 65% ด้วยตัว iPhone 6s และ Smart Battery Case เธอพบว่าเธอสามารถใช้งานได้ยาวนาน(แบบวิธีดังกล่าว) ต่อเนื่องเป็นระยะเวลาถึง 13 ชั่วโมงซึ่งน่าประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้นั้นเฉพาะ iPhone 6s เฉยๆ เธอทดสอบด้วยวิธีการเดียวกันสามารถใช้งานต่อเนื่องได้เพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น

หมายเหตุ – ส่วนตัวเธอนั้นคิดว่า Apple ไม่น่าจะออกเคสแบตเตอรี่เสริมสำหรับ iPhone 6 Plus / 6s Plus มา เนื่องจากว่าสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวนั้นมีขนาดความจุของแบตเตอรี่ภายในที่เยอะอยู่แล้วและมันก็สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องตั้งแต่เช้าจรดเย็นได้โดยไม่ค่อยมีปัญหา(หากคุณไม่ได้ใช้งานหนักหน่วงมากจริงๆ อย่างเช่นเล่นเกม 3 มิติต่อเนื่องนานๆ)

Apple Smart Battery Case Review 600 04

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นแล้วว่า Smart Battery Case ของทาง Apple นั้นไม่ใช่เคสแบตเตอรี่เสริมที่ถูกผลิตขึ้นมาสำหรับ iPhone 6/6s เพียงรายเดียวเท่านั้น จากภาพทางด้านบนคุณจะเห็นได้ว่ายังมีเคสแบตเตอรี่เสริมของผู้ผลิตรายอื่นอยู่ด้วยอีกซึ่งแต่ละรายนั้นก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ทว่าสิ่งหนึ่งที่คุณจะได้รับบนเคสแบตเตอรี่เสริมของผู้ผลิตรายอื่นอย่างแน่นอนก็คือความจุของตัวแบตเตอรี่เสริมที่มากกว่าและราคาที่ถูกกว่ากันเกือบจะเท่าตัว

ทั้งนี้ใช้ว่า Smart Battery Case ของ Apple จะไม่ดี เพราะนอกเหนือไปจากเรื่องดีไซน์แล้วนั้นส่วนอื่นๆ ถือว่าสามารถทำออกมาได้อย่างชาญฉลาด มันไม่มีปุ่มเปิด/ปิดให้คุณต้องมาคอยเปิดใช้งานให้กวนใจและถึงจะมาพร้อมกับความจุของแบตเตอรี่เสริมที่น้อยกว่าผู้ผลิตรายอื่นแต่มันก็มากพอที่จะทำให้ iPhone 6/6s ของคุณอยู่ยาวได้ทั้งวัน

อย่างไรก็ดี Smart Battery Case เป็นเพียงการแก้ไขปัญหาเรื่องแบตเตอรี่บน iPhone ใช้งานได้น้อยในระยะสั้นเท่านั้นและดูเหมือนจะเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า(ที่สามารถหาเงินเพิ่มเข้ากระเป๋าตัวเองด้วยมากกว่า) ผู้ใช้หลายๆ คนยังคงรอให้ Apple จัดการกับแบตเตอรี่บน iPhone ให้สามารถใช้งานได้ทั้งวันโดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่างอื่นเพิ่มเตอมอยู่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นจริงเมื่อไรครับคงต้องคอยดูกันต่อไป

ที่มา : wsj

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...