Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

แกะให้เห็นกันไปเลย!!! Apple Smart Battery Case พบแบตเตอรี่มีความจุเพียง 1,877 mAh เท่านั้น

หลังจากที่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานทาง iFixit ก็ได้นำ Smart Battery Case ของทาง Apple มาแกะเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยเหตุผลในการแกะของ iFixit นั้นก็เพื่อที่จะดูว่าเราสามารถ

หลังจากที่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานทาง iFixit ก็ได้นำ Smart Battery Case ของทาง Apple มาแกะเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยเหตุผลในการแกะของ iFixit นั้นก็เพื่อที่จะดูว่าเราสามารถที่จะทำการแกะอุปกรณ์นั้นๆ มาซ่อมได้ยากง่ายมากแค่ไหนโดยผลพลอยได้ของการแกะก็คือทำให้เราได้รู้ด้วยครับว่าองค์ประกอบที่อยู่ภายในของอุปกรณ์นั้นๆ เป็นอย่างไร โดยก่อนอื่นเลยครับผลสรุปของการแกะสำหรับ Smart Battery Case ของทาง Apple นั้นทาง iFixit บอกว่ายากมากครับและมันได้คะแนนได้เพียง 2 คะแนนจากเต็ม 10 เท่านั้น

Apple Smart Battery Case Teardown 600 01

จากการแกะของทาง iFixit นั้นได้พบอะไรหลายๆ อย่างที่น่าสนใจบนตัว Smart Battery Case ครับ อย่างแรกเลยก็คือในส่วนของการวางตัวของลำโพงนั้นจากในอดีต iPhone จะมีการวางตัวอยู่ทางด้านหลังของเครื่องหรือไม่ก็ข้างๆ ทว่า Smart Battery Case นั้นมาพร้อมกับลำโพงที่หันหน้าเข้าหาผู้ใช้ครับ ไม่แน่ว่านี่อาจจะเป็นการทดลองอะไรใหม่ๆ ของทาง Apple ก็เป็นได้(ซึ่งจะว่าไปแล้วผู้ผลิตรายอื่นอย่างเช่น HTC ก็เคยวางมีการวางลำโพงบนสมาร์ทโฟนให้หันมาด้านเดียวกับหน้าจอเข้าหาทางด้านหน้าของผู้ใช้งานก่อนแล้วครับ

Apple Smart Battery Case Teardown 600 01.1

อีกสิ่งหนึ่งที่พบก็คือช่องสำหรับเชื่อมต่อสายหูฟังหรือลำโพงแบบ 3.5 mm audio jack นั้น ทาง iFixit พบว่ามันสามารถที่จะใช้งานได้เป็นอย่างดีกับสายหูฟังขนาดมาตรฐานทั่วไปอย่างเช่น Apple Earpods ครับ แต่ถ้าหัวแจ๊คเชื่อมต่อของคุณมีฐานใหญ่ๆ มารองอยู่ด้านล่างแล้วหล่ะก็คุณจะเสียบหัวแจ๊คเข้าไปได้ไม่มิดต้องใช้อะแดปเตอร์ช่วยครับ(อย่างเช่น studio-size jacks เป็นต้น)

Apple Smart Battery Case Teardown 600 02

ส่วนที่กั้นระหว่าง iPhone 6/6s และ เคสนั้นจะเป็นชั้นผ้าที่ค่อนข้างหนาซึ่งไม่สามารถที่จะทำการแกะออกมาได้โดยง่ายครับ ดังนั้นใช้ๆ ไปแล้วไม่ต้องกลัวเลยว่าส่วนตรงที่กั้นนี้จะหลุดออกมา เพราะทาง iFixit เองนั้นก็ต้องใช้ iOpener ให้ความร้อนเป็นระยะเวลานานพอสมควรถึงจะสามารถดึงเอาชั้นผ้านี้ออกมาจากตัว Smart Battery Case ได้ แถมเมื่อดึงชั้นผ้าออกมาแล้วยังมีชั้นที่เป็นแผ่นเหล็กปิดกั้นส่วนของแบตเตอรี่ภายในเอาไว้อีกรอบต่างหากด้วยครับ หมายความว่ากว่าจะเห็นตัวแบตเตอรี่ใน Smart Battery Case ได้นั้นต้องผ่านชั้นป้องกันถึง 2 รอบเลยทีเดียวครับ

Apple Smart Battery Case Teardown 600 03

มาถึงส่วนสำคัญที่สุดที่ทุกๆ คนน่าจะอยากรู้ก็คือตัวแบตเตอรี่ที่อยู่บน Smart Battery Case ครับ โดยทาง iFixit พบว่าแบตเตอรี่บน Smart Battery Case นั้นมีความจุอยู่ที่ 1,877 mAh ซึ่งมากกว่า iPhone 6s อีกครับ ดังนั้นแล้วจึงน่าจะพอรับประกันได้เลยว่าเจ้า Smart Battery Case นี้อย่างน้อยก็น่าจะช่วยให้คุณใช้งาน iPhone 6 และ 6s แบบเต็มๆ วันได้อย่างสบาย

Apple Smart Battery Case Teardown 600 04

หลังจากที่นำแบตเตอรี่ออกแล้วการแยกส่วนประกอบอื่นต่อมาอย่างเช่นพอร์ตเชื่อมต่อ Lighting นั้นถือว่าอยู่ในขั้นยากครับ โดยสรุปแล้วก็อย่างที่บอกไปในตอนต้นหล่ะครับว่าทาง iFixit ให้คะแนนการแกะซ่อม Smart Battery Case ของทาง Apple อยู่ที่ 2 เต็ม 10 เท่านั้น ซึ่งที่คะแนนระดับนี้นั้นหากคุณซื้อมาใช้แล้วพบปัญหาขอแนะนำให้ส่งเข้าศูนย์ซ่อมอย่างเป็นทางการดีกว่าที่จะแกะออกมาซ่อมเองครับ เพราะหากจะว่าไปแล้วราคา 4,300 บาทของ Smart Battery Case นั้นก็ไม่ใช่น้อยๆ เลยหล่ะครับ

ที่มา : ifixit

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...