Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

แกะให้เห็นกันไปเลย!!! Apple Smart Battery Case พบแบตเตอรี่มีความจุเพียง 1,877 mAh เท่านั้น

หลังจากที่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานทาง iFixit ก็ได้นำ Smart Battery Case ของทาง Apple มาแกะเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยเหตุผลในการแกะของ iFixit นั้นก็เพื่อที่จะดูว่าเราสามารถ

หลังจากที่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานทาง iFixit ก็ได้นำ Smart Battery Case ของทาง Apple มาแกะเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยเหตุผลในการแกะของ iFixit นั้นก็เพื่อที่จะดูว่าเราสามารถที่จะทำการแกะอุปกรณ์นั้นๆ มาซ่อมได้ยากง่ายมากแค่ไหนโดยผลพลอยได้ของการแกะก็คือทำให้เราได้รู้ด้วยครับว่าองค์ประกอบที่อยู่ภายในของอุปกรณ์นั้นๆ เป็นอย่างไร โดยก่อนอื่นเลยครับผลสรุปของการแกะสำหรับ Smart Battery Case ของทาง Apple นั้นทาง iFixit บอกว่ายากมากครับและมันได้คะแนนได้เพียง 2 คะแนนจากเต็ม 10 เท่านั้น

Apple Smart Battery Case Teardown 600 01

Advertisement

จากการแกะของทาง iFixit นั้นได้พบอะไรหลายๆ อย่างที่น่าสนใจบนตัว Smart Battery Case ครับ อย่างแรกเลยก็คือในส่วนของการวางตัวของลำโพงนั้นจากในอดีต iPhone จะมีการวางตัวอยู่ทางด้านหลังของเครื่องหรือไม่ก็ข้างๆ ทว่า Smart Battery Case นั้นมาพร้อมกับลำโพงที่หันหน้าเข้าหาผู้ใช้ครับ ไม่แน่ว่านี่อาจจะเป็นการทดลองอะไรใหม่ๆ ของทาง Apple ก็เป็นได้(ซึ่งจะว่าไปแล้วผู้ผลิตรายอื่นอย่างเช่น HTC ก็เคยวางมีการวางลำโพงบนสมาร์ทโฟนให้หันมาด้านเดียวกับหน้าจอเข้าหาทางด้านหน้าของผู้ใช้งานก่อนแล้วครับ

Apple Smart Battery Case Teardown 600 01.1

อีกสิ่งหนึ่งที่พบก็คือช่องสำหรับเชื่อมต่อสายหูฟังหรือลำโพงแบบ 3.5 mm audio jack นั้น ทาง iFixit พบว่ามันสามารถที่จะใช้งานได้เป็นอย่างดีกับสายหูฟังขนาดมาตรฐานทั่วไปอย่างเช่น Apple Earpods ครับ แต่ถ้าหัวแจ๊คเชื่อมต่อของคุณมีฐานใหญ่ๆ มารองอยู่ด้านล่างแล้วหล่ะก็คุณจะเสียบหัวแจ๊คเข้าไปได้ไม่มิดต้องใช้อะแดปเตอร์ช่วยครับ(อย่างเช่น studio-size jacks เป็นต้น)

Apple Smart Battery Case Teardown 600 02

ส่วนที่กั้นระหว่าง iPhone 6/6s และ เคสนั้นจะเป็นชั้นผ้าที่ค่อนข้างหนาซึ่งไม่สามารถที่จะทำการแกะออกมาได้โดยง่ายครับ ดังนั้นใช้ๆ ไปแล้วไม่ต้องกลัวเลยว่าส่วนตรงที่กั้นนี้จะหลุดออกมา เพราะทาง iFixit เองนั้นก็ต้องใช้ iOpener ให้ความร้อนเป็นระยะเวลานานพอสมควรถึงจะสามารถดึงเอาชั้นผ้านี้ออกมาจากตัว Smart Battery Case ได้ แถมเมื่อดึงชั้นผ้าออกมาแล้วยังมีชั้นที่เป็นแผ่นเหล็กปิดกั้นส่วนของแบตเตอรี่ภายในเอาไว้อีกรอบต่างหากด้วยครับ หมายความว่ากว่าจะเห็นตัวแบตเตอรี่ใน Smart Battery Case ได้นั้นต้องผ่านชั้นป้องกันถึง 2 รอบเลยทีเดียวครับ

Apple Smart Battery Case Teardown 600 03

มาถึงส่วนสำคัญที่สุดที่ทุกๆ คนน่าจะอยากรู้ก็คือตัวแบตเตอรี่ที่อยู่บน Smart Battery Case ครับ โดยทาง iFixit พบว่าแบตเตอรี่บน Smart Battery Case นั้นมีความจุอยู่ที่ 1,877 mAh ซึ่งมากกว่า iPhone 6s อีกครับ ดังนั้นแล้วจึงน่าจะพอรับประกันได้เลยว่าเจ้า Smart Battery Case นี้อย่างน้อยก็น่าจะช่วยให้คุณใช้งาน iPhone 6 และ 6s แบบเต็มๆ วันได้อย่างสบาย

Apple Smart Battery Case Teardown 600 04

หลังจากที่นำแบตเตอรี่ออกแล้วการแยกส่วนประกอบอื่นต่อมาอย่างเช่นพอร์ตเชื่อมต่อ Lighting นั้นถือว่าอยู่ในขั้นยากครับ โดยสรุปแล้วก็อย่างที่บอกไปในตอนต้นหล่ะครับว่าทาง iFixit ให้คะแนนการแกะซ่อม Smart Battery Case ของทาง Apple อยู่ที่ 2 เต็ม 10 เท่านั้น ซึ่งที่คะแนนระดับนี้นั้นหากคุณซื้อมาใช้แล้วพบปัญหาขอแนะนำให้ส่งเข้าศูนย์ซ่อมอย่างเป็นทางการดีกว่าที่จะแกะออกมาซ่อมเองครับ เพราะหากจะว่าไปแล้วราคา 4,300 บาทของ Smart Battery Case นั้นก็ไม่ใช่น้อยๆ เลยหล่ะครับ

ที่มา : ifixit

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำฟิล์มกระจกไอโฟน ราคาดี ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยขีดข่วน อัปเดต 2023 ต้องยอมรับว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นใช้งานระบบสัมผัสเป็นหลัก จึงทำให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ และยิ่งหน้าจอมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการการปกป้องที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับ iPhone สมาร์ทโฟนจาก Apple ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำฟิล์มกระจก iPhone ที่จะช่วยปกป้องหน้าจอ iPhone...

CONTENT

พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้แบบไม่ติด ตม. มีวิธีเลือกซื้ออยู่และชาร์จได้หลายอุปกรณ์ด้วยนะ! ทุกการท่องเที่ยวนอกจากเสื้อผ้ากับของใช้ส่วนตัว ก็ต้องมีพาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องได้ติดกระเป๋าเอาไว้สัก 1-2 อันไว้ชาร์จแบตเตอรี่ให้สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตหรือแม้แต่โน๊ตบุ๊ค Intel Evo ถ้าอยู่ๆ แบตเตอรี่หมดระหว่างวันในจังหวะสำคัญคงยิ้มไม่ออกแน่ แถมก่อนเดินทางขึ้นเครื่องบินก็ต้องผ่านเกทตรวจเช็คสิ่งของที่พกขึ้นเครื่องบินอีก โดยเฉพาะพาวเวอร์แบงค์มักถูกเจ้าหน้าที่ตรวจเสมอว่ามีกี่ก้อนและความจุเกินกว่าข้อกำหนดของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) หรือไม่ Photo Credits : UnsplashAdvertisement อ้างอิงจากกฏการพกพาพาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องและอุปกรณ์ทุกแบบที่ติดตั้งแบตเตอรี่เอาไว้ในตัวของ IATA จะมีกฏอยู่หลักๆ 3...

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก