Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Toshiba ตอบกลับ!!! ปฎิเสธข่าวเรื่องการรวมตัวกลุ่มธุรกิจโน๊ตบุ๊คกับ Fujitsu และ Vaio แล้ว

จากก่อนหน้านี้ที่ทางสื่อญี่ปุ่นอย่าง Nikkei ได้มีการเผยแพร่ข่าวออกมาว่าบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คซึ่งเน้นจำหน่ายภายในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Toshiba, Vaio และ Fujitsu จะรวมกลุ่มธุรกิจโน๊ตบุ๊คเข้าด้วยกันเพื่อความอยู่รอดนั้น

จากก่อนหน้านี้ที่ทางสื่อญี่ปุ่นอย่าง Nikkei ได้มีการเผยแพร่ข่าวออกมาว่าบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คซึ่งเน้นจำหน่ายภายในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Toshiba, Vaio และ Fujitsu จะรวมกลุ่มธุรกิจโน๊ตบุ๊คเข้าด้วยกันเพื่อความอยู่รอดนั้น ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นความจริงแล้วครับ เพราะล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Toshiba ได้ออกมาปฎิเสธแล้วว่ารายงานข่าวของ Nikkei นั้นไม่ถูกต้องเนื่องจากทางบริษัทไม่ได้มีการทำการประกาศอย่างเป็นทางการใดๆ เกี่ยวกับการออกจากตลาดธุรกิจโน๊ตบุ๊คหรือการรวมกลุ่มออกมาเลยแม้แน่น้อย(ซึ่งแตกต่างจากข่าวที่ทาง Nikkei เผยแพร่อย่างสิ้นเชิง)

toshiba-hq 600

อย่างไรก็ตามแต่ทาง Toshiba เองนั้นก็ไม่ได้ทำการปฎิเสธอย่างตรงไปตรงมาครับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการเล่นข่าวเพื่อการปั่นหุ้นของบริษัทหรือไม่(รวมถึงไม่ได้บอกเอาไว้ด้วยว่าเรื่องของการแยกตัวส่วนธุรกิจโน๊ตบุ๊คนั้นอยู่ในขั้นตอนการเจรจาใดๆ จริงรึเปล่า) เพราะจากในตอนแรกของข่าวทาง Nikkei นั้นได้มีการเผยข้อมูลเอาไว้ด้วยผู้ที่ให้ข่าว(ซึ่งเป็นคนของ Viao) ว่าเรื่องของการรวมตัวดังกล่าวนี้เป็นการกระทำเพื่อการเก็งกำไรอย่างแท้จริง ในการที่จะช่วยให้ Toshiba สามารถปั่นราคาหุ้นของตัวเองในตลาดก่อนที่จะทำการขายส่วนธุรกิจความพิวเตอร์ PC ออกมาตามแบบอย่าง Sony ที่ขายส่วนธุรกิจ Vaio ในกลางปี 2014 ที่ผ่านมา(ซึ่งจริงๆ แล้ว Sony ขายหุ้นออกไป 95% เท่านั้น ทางบริษัทยังถือเอาไว้อีก 5%)

การปั่นหุ้นดังกล่าวนี้หากเป็นเรื่องจริงน่าจะเป็นเพราะว่าทาง Toshiba เคยมีปัญหาเรื่องอื้อฉาวทางด้านการจัดการบัญชีของบริษัทในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาครับทำให้ในช่วงที่ผ่านมานั้นราคาหุ้นของบริษัทไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก ดังนั้นเป็นไปได้ว่าทางผู้บริหารอาจจะปั่นราคาหุ้นก่อนที่จะทำการขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ส่วนทางด้าน Fujitsu เองนั้นในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นก็ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วด้วยครั้งหนึ่งว่าอาจจะตัดส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ของตัวเองออกอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นนี่อาจจะเป็นการร่วมกันระหว่าง Toshiba และ Fujitsu ครับ

ทั้งนี้ในส่วนของบริษัท Sony และ Toshiba เองนั้นก็มีความร่วมมือในการเป็นคู่ค้าที่ใกล้ชิดกันอยู่แล้วจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Toshiba ได้มีการขายโรงงานผลิต CMOS ให้กับทาง Sony ไปเป็นจำนวนเงิน $165 million หรือประมาณ 5.94 พันล้านบาท ส่วนธุรกิจหลักของทาง Toshiba นั้นก็ยังคงเป็นการผลิต NAND Flash ที่ยังคงสามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำอยู่ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้คงต้องมีอะไรซ่อนอยู่ลึกๆ แน่ๆ คงต้องคอยติดตามดูกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

Other News

ใช่ว่าบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ นั้นจะมีผลิตภัณฑ์เฉพาะในส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์ อย่างเช่นทางบริษัท Toshiba เองนั้นก็มีแผนกที่พัฒนาเทคโนโลยี

Accessories review

แม้เทคโนโลยี SSD จะพัฒนาไปไกลขนาดไหน แต่ฮาร์ดดิสค์ก็ยังเป็นหน่อยความจำที่ยังจำเป็นต้องมีไว้ใช้งานอยู่ดี โดยเฉพาะสายที่ต้องการเก็บข้อมูลเยอะๆ หรือเอาไว้สำรองข้อมูล ด้วยราคาต่อความจุที่ยังคุ้มค่ากว่ามาก ไปจนถึงระบบการบันทึกข้อมูลที่ยังช่วยให้สามารถกู้ข้อมูลได้ อีกทั้งยังเก็บข้อมูลได้ยาวนานกว่า SSD โดยเฉพาะเครื่องพีซีที่มีพื้นที่ในการติดตั้งฮาร์ดดิสค์หลายลูก ยังไงก็ควรจะมีติดตั้งไว้สำรองข้อมูล อย่าง TOSHIBA Performance X300 ที่ทีมงานจะมาทดสอบในวันนี้ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า TOSHIBA Performance X300 เป็นฮาร์ดดิสค์ที่ทีมงานซื้อมาใช้งานเอง ด้วยโจทย์คือต้องการพื้นที่ไว้สำรองวีดีโอที่ทีมงานตัดต่อไว้ อ่านเขียนเร็วระดับหนึ่งและมีราคาที่ไม่แพงมาก...

Other News

ข้ามสงครามทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ไปก่อนครับตอนนี้เพราะทาง Toshiba เองนั้นได้มีการเปิดตัวชิปหน่วยความจำแบบใหม่ที่มาในชื่อ XL-FLASH