Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

SSD ตอนนี้มีอยู่กี่ประเภท ? แต่ละประเภทเป็นอย่างไรบ้าง ? แล้วตอนนี้เพื่อนๆ ใช้ SSD รุ่นไหนอยู่ ?

ในปัจจุบัน SSD มีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท เเล้วเเต่ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะรองรับ SSD แบบใด บางเครื่องก็รองรับได้หลากหลายรูปแบบ บางเครื่องก็จำกัดเเค่อย่างเดียว

ในปัจจุบัน SSD มีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท เเล้วเเต่ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะรองรับ SSD แบบใด บางเครื่องก็รองรับได้หลากหลายรูปแบบ บางเครื่องก็จำกัดเเค่อย่างเดียว ฉะนั้นเราควรเลือกให้เหมาะกับคอมพิวเตอร์ของเราจะได้ไม่เสียทั้งตังค์และเวลา ตอนนี้ในตลาดเราก็มี SSD ให้เลือกใช้ดังนี้ (เฉพาะ PC เเละ Notebook ไม่ได้รวมฝั่ง Apple นะครับ)

Advertisement

1.SATA lll มาตรฐาน SSD ทั่วไปสามารถใช้ได้ทั้ง PC และ Notebook

2.mSATA ใช้ได้กับ MB รุ่น Z68 Z77 Z87 และ Notebook เมื่อ 1-2 ปีเเล้ว

3.M.2 2242/2260/2280 มีทั้งแบบ SATA และ PCIe มาตรฐานใหม่สำหรับ MB Z97 /H97 / Z170 / H170 และ Notebook Gaming รุ่นใหม่ๆ

4.PCI-Express ความเเรงที่เเหกกฏคอขวดของ SATA มีความเร็วที่มากกว่าแบบ SATA lll

5.M.2 NVMe เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่เปลี่ยน Protocol เป็นแบบ NVMe เเทนที่ Protocol เดิมอย่าง AHCI (เเนะนำให้ใช้กับ MB Z170)

6.USB คือ SSD External ที่มีความรวดเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล มากกว่า HDD 3-4 เท่าตัว ปัจจุบันมีทั้งแบบ USB 3.0 / USB 3.1 / USB 3.1 + USAP

เเล้วเพื่อนๆ ล่ะใช้ SSD แบบไหนกันอยู่ 1 / 2 / 3 / 4 / 5 / 6

12360056_961957133853092_7492652848803760473_n

ที่มา : Ascenti Resources

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Kingston XS1000 2TB ของดีควรมีติดกระเป๋าคนทำงาน! เซฟงานเร็วจริง พกง่ายจัด!! นอกจากฮาร์ดดิสก์ในคอมแล้ว หลายคนก็มี External Harddisk หรือ SSD เช่น Kingston XS1000 2TB ติดกระเป๋าเอาไว้เซฟงานสักชิ้นสองชิ้น เผื่อแบ็คอัพ, โอนไฟล์จากกล้องหรือสมาร์ทโฟนโอนภาพและคลิปออกมาเอาไปจัดการต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพหรือวิดีโอก่อนอัพโหลดหรือส่งงานให้ลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ยิ่งใครเป็นคนทำงานออฟฟิศแบบไฮบริดเอางานจากออฟฟิศกลับไปทำต่อที่บ้านในวันที่ Work From Home ต่อได้สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากเพราะตัวไดรฟ์นอกจากเล็กแล้วยังโอนถ่ายไฟล์ได้เร็วสุดถึง...

How to

ไดร์ d หาย 8 วิธีแก้หาไดร์ไม่เจอ Windows 11 ตรวจเช็ค กู้คืนไดร์ให้กลับมาฉบับปี 2023 ไดร์ d หาย หาไดร์ไม่เจอ เกิดจากอะไร แก้ได้ป้องกันได้อย่างไรในปี 2023 ปัญหานี้สร้างความเสียหายได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นไดรฟ์ที่ใช้เก็บหรือสำรองข้อมูล เมื่อเกิดความเสียหาย ก็อาจทำให้ข้อมูลสำคัญต่างๆ หายไปได้ โดยเฉพาะกับ SSD...

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

CONTENT

GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซี 2023 พกพาได้ ไซส์เท่าฝ่ามือ งานเอกสาร แต่งภาพ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ เทรดหุ้น จบในตัว GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซีไซส์จิ๋วราคาเริ่มแค่ 5 พัน แต่ได้สเปคน่าใช้ เล่นเกมได้ เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาดแค่ฝ่ามือเท่านั้นเอง แถมมีวินโดว์ในตัวพร้อมใช้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก