Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google ยื่นสิทธิบัตร “needle-free blood draw” ที่สามารถเจาะเอาเลือดของคุณเพื่อไปใช้งานได้

ไม่แน่ว่า Google อาจจะกลายเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่สามารถใช้กรรมวิธีในการเจาะเลือดแบบใหม่ของร่างกายคุณเพื่อนำเลือดดังกล่าวใช้งานต่างๆ ได้ครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Google

ไม่แน่ว่า Google อาจจะกลายเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่สามารถใช้กรรมวิธีในการเจาะเลือดแบบใหม่ของร่างกายคุณเพื่อนำเลือดดังกล่าวใช้งานต่างๆ ได้ครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Google ได้ทำการยื่นสิทธิบัตรชื่อ “needle-free blood draw” ซึ่งโดยทั่วไปแล้วตัวสิทธิบัตรก็จะระบุเรื่องของเการเจาะเลือดด้วยกรรมวิธีของทาง Google เองที่ถ้าหากสิทธิบัตินี้ผ่านการรับรองขึ้นมาแล้วจริงๆ หล่ะก็เราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์สวมใส่ที่สวมข้อมือ(สมาร์ทวอทช์หรือสมาร์ทแบนด์) ไปจนกระทั่งอุปกรณ์มือถือ(สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต) มาพร้อมกับความสามารถในการเจาะเลือดจากนิ้วและส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ครับ

Google needle-free blood draw 600 01

Advertisement

สิทธิบัตรดังกล่าวนี้ได้อธิบายถึงระบบดึงเลือดว่าจะทำงานโดยการส่งการไหลของก๊าซเข้าไปในถึงที่มีอนุภาคเล็กๆ และโจมตีไปยังผิวของผู้ใช้ในลักษณะคล้ายๆ การเจาะ(หรือจะอธิบายว่าเป็นการเจาะโดยใช้ก๊าซดันอนุภาคระดับไมโครเพื่อเจาะเลือกก็ได้) เมื่อเลือดไหลออกมาจากผิวแล้วมันก็จะถูกดูดขึ้นไปเก็บไว้ในถังแรงดันลบครับ(ถังอีกส่วนหนึ่งที่เอาไว้ใช้เก็บเลือด ไม่ใช่ถังที่มีก๊าซสำหรับดันเพื่อเจาะเลือด) ซึ่งกรรมวิธีดังกล่าวนี้จะทำให้ได้เลือดไหลออกมาในจำนวนไม่มากเท่าไรนัก

ถามว่าเลือดปริมาณน้อยที่ได้มาจากการเจาะตามสิทธิบัตรของ Google ฉบับนี้นั้นสามารถที่จะนำไปใช้งานอะไรได้บ้างนั้น ทาง Google ก็ได้ยกตัวอย่างเอาไว้ด้วยครับว่าเลือดจำนวนดังกล่าวที่ไหลออกมานั้นมากพอที่จะสามารถนำไปทดสอบระดับกลูโคสในเลือดเป็นต้น ซึ่งนั่นหมายความว่าเทคโนโลยีนี้จะสามารถช่วยผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามแต่ทาง Google ได้บอกไว้ครับว่านี่ไม่ใช่วิธีการประยุกต์ใช้งานเทคโนดลยีตามสิทธิบัตรนี้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทาง Google ได้คิดวิธีการที่จะนำสิทธิบัตรนี้ไปใช้หลายอย่าง ซึ่งบางอย่างก็น่าจะสามารถทำให้เป็นผลิตภัณฑ์จริงในตลาดได้

Google needle-free blood draw 600 02

หากจะพูดถึงกรณีของโครงการทางด้านวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตในปัจจุบันนั้น การที่ทาง Google จะโฟกัสสิทธิบัตรดังกล่าวไปยังผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไรครับ เพราะจริงๆ แล้วทาง Google ได้มีการพัฒนาอุปกรณ์สำหรับช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวานในการวัดระดับกลูโคสอยู่แล้วถึง 2 อุปกรณ์คือ smart contact lenses และ a bandage-sized, cloud-connected sensor ซึ่งถ้าโครงการดังกล่าวประสบความสำเร็ว(และผ่านการรับรองจากทาง FDA ด้วย) นั่นหมายความว่า Google จะสามารถเปิดธุรกิจใหม่ที่สามารถเข้าถึงผู้ป่วยโรคเบาหวานในสหรัฐอเมริกาได้มากถึง 29 ล้านคนเลยทีเดียวครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นหากว่ากันตามตรงแล้วจากสิทธิบัตรดังกล่าวที่มีการเผยออกมานั้นก็ยังไม่สามารถทำการยืนยันได้อย่างแน่ชัดครับว่าทาง Google(หรือในปัจจุบันเป็น Alphabet ไปแล้ว) กำลังพัฒนาอุปกรณ์ทั้งหมดที่ได้มีการกล่าวถึงไปจริงๆ หรือไม่ ถ้าทางบริษัทตัดสินใจที่จะเดินหน้าในโครงการดังกล่าวแล้วสิ่งหนึ่งที่จะต้องปรับปรุงบนอุปกรณ์ที่อยู่ในสิทธิบัตรที่เผยออกมานี้ก็คือเรื่องของดีไซน์ของอุปกรณ์ เพราะจากสิทธิบัตรนั้นเผยให้เห็นตัวอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่กว่า Moto 360 อย่างมากเลยครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

SOFTWARE

แอพแปลภาษาสุด Hot 9 แอพสะดวกใช้ง่าย แปลได้นับ 100 ภาษา Online Offline เที่ยวต่างประเทศได้เลย แอพแปลภาษา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำงานร่วมกับต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ คือสิ่งจำเป็นต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานด้านเอกสาร หรือต้องตรวจงาน บางครั้งคำศัพท์ที่ดูซับซ้อน และไม่ได้ค่อยได้เจอในชีวิตประจำวัน ก็ทำเอาปวดหัวได้ การมีโปรแกรมหรือตัวช่วย ก็จะทำให้งานราบลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในทุกวันนี้ต่างจากอดีต เพราะเราแทบไม่ต้องไปเปิดดิกชันนารีที่เป็นเล่นกระดาษ แต่สามารถเปิดได้จากเว็บไซต์ที่มีให้บริการแปลจำนวนมาก อย่างเช่น...

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

Dr. Timnit Gebru อดีตพนักงานของ Google ที่ถูกไล่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 เพราะทำเอกสารวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนา AI ในแง่ลบซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัท ล่าสุดเธอกล่าวว่ากระแส AI ตอนนี้อยู่ในยุค “ตื่นทอง (Gold rush)” (หมายถึงการรุมเข้าหาสิ่งๆ หนึ่ง เปรียบเสมือนเจอทองใหม่ๆ ก็รีบอยากจะรุมเข้าไปครอบครอง) ให้ระวัง AI ที่ไร้จริยธรรมที่กำลังจตะเกิดขึ้น ย้อนกลับไปเหตุการณ์ที่ทำให้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก