Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

สื่อญี่ปุ่นเผย Toshiba, Vaio และ Fujitsu อาจจะรวมธุรกิจโน๊ตบุ๊คเข้าด้วยกัน เพื่อความอยู่รอด ???

อ้างอิงจากรายงานข่าวของสื่อญี่ปุ่นอย่าง Nikkei เมื่อไม่นานมานี้พบครับว่าบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ครายใหญ่ของญี่ปุ่นจำนวน 3 บริษัทอย่าง Toshiba, Vaio และ Fujitsu ได้มีการปรึกษากันและอาจจะทำการตัดสินใจที่จะรวมหน่วยธุรกิจโน๊ตบุ๊คของทั้ง 3 บริษัทเข้าด้วยกันครับ โดยทาง Nikkei ได้มีการเผยข้อมูลเอาไว้ว่าทั้ง 3 บริษัทนั้นจะมีการประชุมถกเถียงในเรื่องการรวมตัวนี้ครั้งใหญ่ในช่วงเดือนนี้ และน่าจะมีการประกาศเปิดตัวบริษัทที่มาจากการรวมตัวของทั้ง 3 บริษัทภายในวันที่ 1 เมษายน 2016 ที่จะถึงครับ(ตรงกับปีงบประมาณใหม่ของทางญี่ปุ่น)

toshiba-hq 600

ทั้งนี้ Vaio นั้นเป็นบริษัทที่แยกออกมาจากการขายส่วนของธุรกิจโน๊ตบุ๊คของ Sony ในช่วงกลางปี 2014 ครับ ดูเหมือนว่า Viao นั้นเป็นบริษัทที่สามารถจะทำการดำเนินธุรกิจไปได้อย่างดีด้วย หากทางบริษัทมีการรวมตัวกับทาง Toshiba และ Fujitsu จริงแล้วนั้น ความเป็นเจ้าของของบริษัทใหม่นั้นก็จะมาจากการบริหารของทั้ง 3 บริษัทอย่างเท่าเทียมกันครับ อย่างไรก็ตามทาง Nikkei บอกเอาไว้ในตอนนี้ยังไม่สามารถที่จะติดต่อกับทั้ง 3 บริษัทเพื่อสอบถามเกี่ยวกับข่าวดังกล่าวนี้ได้ว่าจะเป็นอย่างไร ดังนั้นแล้วคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

อ้างอิงข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง IDC นั้นพบว่าในปีนี้ความต้องการของ PC ทั่วโลกลดลงเป็นอย่างมากครับ ในไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมานั้นยอดการส่งออกของ PC ลดลงถึง 11% เมื่อเทียบแบบปีต่อปี คิดเป็นปริมาณการส่งออกที่จำนวน 71 ล้านหน่วยเท่านั้น โดยในจำนวนดังกล่าวนั้นมีการส่งออกโน๊ตบุ๊คอยู่ที่ 42 ล้านหน่วยซึ่งก็ยังถือว่าลดลงไปจากปีที่แล้วอยู่ดี Linn Huang นักวิเคราะห์จาก IDC ได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่าเราอยู่ในช่วงที่มีการคาดการณ์ว่าผู้ผลิตในอุตสาหกรรม PC จะมีการรวมตัวให้เห็นกันมากขึ้น

Huang กล่าวเพิ่มเติมว่าการแข่งขันทางด้านราคานั้นทำให้ตลาด PC ค่อนข้างที่จะเจ็บหนักแถมด้วยความแพร่หลายของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่มากขึ้นทำให้ความต้องการการใช้งาน PC ในครัวเรือนนั้นต่ำลง โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่เลือกที่จะยังคงใช้ PC รุ่นเดิมอยู่แทนที่จะซื้อ PC รุ่นใหม่เหมือนก่อนหน้าที่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะเข้ามาครับ

ทางด้านบริษัทผู้นำในตลาด PC อย่าง Lenovo, Dell, HP และ Apple นั้นก็สามารถที่จะทำได้ดีในส่วนของยอดขายสำหรับโน๊ตบุ๊คสำหรับการใช้งานทางด้านธุรกิจและองค์กร ในขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นจะเน้นไปที่ตลาดผู้บริโภคทั่วไปมากกว่าซึ่งตลาดผู้บริโภคทั่วไปนี้กำลังประสบกับปัญหาความต้องการที่น้อยกว่าตลาดสำหรับในระดับองค์กร Huang ได้กล่าวปิดท้ายไว้ว่าสำหรับบริษัทที่เน้นขายภายในประเทศญี่ปุ่นอย่างทั้ง 3 บริษัทนี้จึงต้องมีการปรับกลยุทธ์ทางด้านธุรกิจหล่ะครับ

ที่มา : computerworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

Other News

ใช่ว่าบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ นั้นจะมีผลิตภัณฑ์เฉพาะในส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์ อย่างเช่นทางบริษัท Toshiba เองนั้นก็มีแผนกที่พัฒนาเทคโนโลยี

Accessories review

แม้เทคโนโลยี SSD จะพัฒนาไปไกลขนาดไหน แต่ฮาร์ดดิสค์ก็ยังเป็นหน่อยความจำที่ยังจำเป็นต้องมีไว้ใช้งานอยู่ดี โดยเฉพาะสายที่ต้องการเก็บข้อมูลเยอะๆ หรือเอาไว้สำรองข้อมูล ด้วยราคาต่อความจุที่ยังคุ้มค่ากว่ามาก ไปจนถึงระบบการบันทึกข้อมูลที่ยังช่วยให้สามารถกู้ข้อมูลได้ อีกทั้งยังเก็บข้อมูลได้ยาวนานกว่า SSD โดยเฉพาะเครื่องพีซีที่มีพื้นที่ในการติดตั้งฮาร์ดดิสค์หลายลูก ยังไงก็ควรจะมีติดตั้งไว้สำรองข้อมูล อย่าง TOSHIBA Performance X300 ที่ทีมงานจะมาทดสอบในวันนี้ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า TOSHIBA Performance X300 เป็นฮาร์ดดิสค์ที่ทีมงานซื้อมาใช้งานเอง ด้วยโจทย์คือต้องการพื้นที่ไว้สำรองวีดีโอที่ทีมงานตัดต่อไว้ อ่านเขียนเร็วระดับหนึ่งและมีราคาที่ไม่แพงมาก...

Other News

ข้ามสงครามทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ไปก่อนครับตอนนี้เพราะทาง Toshiba เองนั้นได้มีการเปิดตัวชิปหน่วยความจำแบบใหม่ที่มาในชื่อ XL-FLASH