Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

สื่อญี่ปุ่นเผย Toshiba, Vaio และ Fujitsu อาจจะรวมธุรกิจโน๊ตบุ๊คเข้าด้วยกัน เพื่อความอยู่รอด ???

อ้างอิงจากรายงานข่าวของสื่อญี่ปุ่นอย่าง Nikkei เมื่อไม่นานมานี้พบครับว่าบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ครายใหญ่ของญี่ปุ่นจำนวน 3 บริษัทอย่าง Toshiba, Vaio และ Fujitsu ได้มีการปรึกษากันและอาจจะทำการตัดสินใจที่จะรวมหน่วยธุรกิจโน๊ตบุ๊คของทั้ง 3 บริษัทเข้าด้วยกันครับ โดยทาง Nikkei ได้มีการเผยข้อมูลเอาไว้ว่าทั้ง 3 บริษัทนั้นจะมีการประชุมถกเถียงในเรื่องการรวมตัวนี้ครั้งใหญ่ในช่วงเดือนนี้ และน่าจะมีการประกาศเปิดตัวบริษัทที่มาจากการรวมตัวของทั้ง 3 บริษัทภายในวันที่ 1 เมษายน 2016 ที่จะถึงครับ(ตรงกับปีงบประมาณใหม่ของทางญี่ปุ่น)

toshiba-hq 600

Advertisement

ทั้งนี้ Vaio นั้นเป็นบริษัทที่แยกออกมาจากการขายส่วนของธุรกิจโน๊ตบุ๊คของ Sony ในช่วงกลางปี 2014 ครับ ดูเหมือนว่า Viao นั้นเป็นบริษัทที่สามารถจะทำการดำเนินธุรกิจไปได้อย่างดีด้วย หากทางบริษัทมีการรวมตัวกับทาง Toshiba และ Fujitsu จริงแล้วนั้น ความเป็นเจ้าของของบริษัทใหม่นั้นก็จะมาจากการบริหารของทั้ง 3 บริษัทอย่างเท่าเทียมกันครับ อย่างไรก็ตามทาง Nikkei บอกเอาไว้ในตอนนี้ยังไม่สามารถที่จะติดต่อกับทั้ง 3 บริษัทเพื่อสอบถามเกี่ยวกับข่าวดังกล่าวนี้ได้ว่าจะเป็นอย่างไร ดังนั้นแล้วคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

อ้างอิงข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง IDC นั้นพบว่าในปีนี้ความต้องการของ PC ทั่วโลกลดลงเป็นอย่างมากครับ ในไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมานั้นยอดการส่งออกของ PC ลดลงถึง 11% เมื่อเทียบแบบปีต่อปี คิดเป็นปริมาณการส่งออกที่จำนวน 71 ล้านหน่วยเท่านั้น โดยในจำนวนดังกล่าวนั้นมีการส่งออกโน๊ตบุ๊คอยู่ที่ 42 ล้านหน่วยซึ่งก็ยังถือว่าลดลงไปจากปีที่แล้วอยู่ดี Linn Huang นักวิเคราะห์จาก IDC ได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่าเราอยู่ในช่วงที่มีการคาดการณ์ว่าผู้ผลิตในอุตสาหกรรม PC จะมีการรวมตัวให้เห็นกันมากขึ้น

Huang กล่าวเพิ่มเติมว่าการแข่งขันทางด้านราคานั้นทำให้ตลาด PC ค่อนข้างที่จะเจ็บหนักแถมด้วยความแพร่หลายของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่มากขึ้นทำให้ความต้องการการใช้งาน PC ในครัวเรือนนั้นต่ำลง โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่เลือกที่จะยังคงใช้ PC รุ่นเดิมอยู่แทนที่จะซื้อ PC รุ่นใหม่เหมือนก่อนหน้าที่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะเข้ามาครับ

ทางด้านบริษัทผู้นำในตลาด PC อย่าง Lenovo, Dell, HP และ Apple นั้นก็สามารถที่จะทำได้ดีในส่วนของยอดขายสำหรับโน๊ตบุ๊คสำหรับการใช้งานทางด้านธุรกิจและองค์กร ในขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นจะเน้นไปที่ตลาดผู้บริโภคทั่วไปมากกว่าซึ่งตลาดผู้บริโภคทั่วไปนี้กำลังประสบกับปัญหาความต้องการที่น้อยกว่าตลาดสำหรับในระดับองค์กร Huang ได้กล่าวปิดท้ายไว้ว่าสำหรับบริษัทที่เน้นขายภายในประเทศญี่ปุ่นอย่างทั้ง 3 บริษัทนี้จึงต้องมีการปรับกลยุทธ์ทางด้านธุรกิจหล่ะครับ

ที่มา : computerworld

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Intel Evo เพื่อคนทำงาน พกสะดวกแบตฯ อึดอยู่ได้ทั้งวัน! โน๊ตบุ๊ค Intel Evo เป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาของ Intel ที่เปิดตัวมาตรฐานนี้มาตั้งแต่ปี 2020 โดยคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของคนทำงานในปัจจุบันนี้ที่เน้นความรวดเร็วทันใจและต้องทำงานหลากหลายและพกโน๊ตบุ๊คติดตัวเป็นเหมือนอวัยวะอีกชิ้นของร่างกาย ดังนั้นโน๊ตบุ๊คแบบที่ตอบโจทย์ผู้ใช้กลุ่มนี้ นอกจากต้องบางเบาก็ต้องใช้ทำงานได้หลากหลายแบบ โดยเงื่อนไขสำหรับโน๊ตบุ๊คที่จะได้สติ๊กเกอร์ Intel Evo ไปติดที่เครื่องจะมีรายละเอียดหลายข้อ จำแนกได้ดังนี้ ติดตั้งซีพียู Intel ตั้งแต่...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Intel Evo ยุคนี้น่าใช้มากๆ สเปคดีทรงพลัง แบตฯ อึดสุดๆ โน๊ตบุ๊ค Intel Evo เป็นมาตรฐานโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาของทาง Intel ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่ยุคซีพียู Intel 11th Gen เป็นต้นมา ซึ่งพัฒนาต่อจาก Project Athena ซึ่งปัจจุบันนี้มีผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายแบรนด์ทำโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้ออกมาให้ผู้ใช้เลือกหลากหลายรุ่น มีสเปคหลากหลาย ซึ่งจุดเด่นและข้อกำหนดของ Intel...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

Buyer's Guide

ไม่ต้องสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 รุ่นไหนดี บทความนี้คัดมาให้แล้ว! เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนก็อยากรู้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 รุ่นไหนดีมาใช้งาน ยิ่งถ้าใครไม่ได้ติดตามเรื่องของโน๊ตบุ๊คอย่างต่อเนื่องแล้วเดินเข้าร้านขายคอมพิวเตอร์แล้วเจอโน๊ตบุ๊คหลากรุ่นหลายแบรนด์ก็ต้องมีตาลายเลือกไม่ถูกกันบ้างแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องปกติเพราะตัวแทนขายของแต่ละแบรนด์ก็จะเอารุ่นเด่นสเปคดีที่ตัวเองอยากขายมาตั้งโชว์กันอย่างเต็มที่ แต่จะตอบโจทย์การใช้งานของเราหรือไม่ ก็ต้องแยกเป็นอีกเรื่องหนึ่งAdvertisement อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเชื่อว่าผู้อ่านบางคนอาจจะไม่สะดวกนั่งอ่านนั่งหาข้อมูลโน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่น หรือหาแล้วอาจจะยิ่งสงสัยเพราะแต่ละแบรนด์ก็มีรุ่นย่อยเยอะไปหมดจนเลือกซื้อไม่ถูกก็เป็นได้ ดังนั้นผู้เขียนจึงเลือกโน๊ตบุ๊ครุ่นน่าซื้อในช่วงปลายปี 2022 มาแนะนำเป็นแนวทางเลือกซื้อ จะได้หารุ่นที่ถูกใจมาใช้งานได้ในราคาที่คุ้มที่สุด สเปคโดยสรุปของโน๊ตบุ๊ค 2022 รุ่นไหนดีทั้ง 7 รุ่น  สเปคของโน๊ตบุ๊ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก