Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

เผยรายละเอียด!!! ชิปตัวแรงบน iPad Pro อย่าง Apple A9X ที่ยังคงเป็นแบบ dual-core อยู่

หากทุกท่านได้ทำการติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับ iPad Pro มาอย่างต่อเนื่องตามที่ทาง NBS ได้เสนออยู่ตลอดนั้นจะเห็นได้ครับว่าในผลการทดสอบความแรง(Benchmark) ของ iPad Pro

หากทุกท่านได้ทำการติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับ iPad Pro มาอย่างต่อเนื่องตามที่ทาง NBS ได้เสนออยู่ตลอดนั้นจะเห็นได้ครับว่าในผลการทดสอบความแรง(Benchmark) ของ iPad Pro ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทตัวแรงอย่าง Apple A9X นั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากชิปเซ็ทรุ่นก่อนหน้าที่ใช้บน iPhone 6s / 6s Plus อย่าง Apple A9 เป็นอย่างมาก ไม่เฉพาะในส่วนของการประมวลผลของ CPU เท่านั้นแต่การประมวลผลทางด้านกราฟิกที่ต้องอาศัยความแรง GPU ที่อยู่บนตัวชิปก็แรงด้วยเช่นกัน วันนี้เรามีแผนภาพภายในของชิป Apple A9X ที่ถ่ายโดย Chipworks มาเผยให้ทุกท่านได้ดูกันครับ

A9XDie_Chipworks_Annotated_600

Advertisement

Apple A9X Diagram

จากการวิเคราะห์ของ Chipworks นั้นพบว่าชิปเซ็ท A9X นั้นน่าจะผลิตโดย TSMC ด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 16 nm ครับ โดยตัวชิป A9X นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 147 mm2 ซึ่งใหญ่กว่าชิปรุ่นเก่าของ Apple อย่าง A9 จะมีขนาดอยู่ที่ 104.5 mm2(เฉพาะชิปที่ผลิตโดย TSMC) และ A8 จะมีขนาดอยู่ที่ 128 mm2 โดยในส่วนของ CPU นั้นยังคงมาในรูปแบบของ Dual-Core อยู่เช่นเดิม

สิ่งหนึ่งที่หายไปบนชิปเซ็ท A9X นั้นก็คือ L3 cache ครับ(A9 และ A8 มี) ตรงส่วนนี้นั้นน่าจะมาจากการที่ทาง Apple ได้เพิ่ม L2 cache ให้กับชิป A9X มากขึ้นกว่าเดิมและหน่วยความจำ(RAM) ก็ได้เปลี่ยนมาใช้แบบ LPDDR4 ที่มีความเร็วมากกว่าและขนาดความกว้างของแบนด์วิดธ์สูงถึง 128-bit ที่ขนาด 4 GB ที่มากกว่าอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ผ่านมาทั้งหมดครับ โดย AnandTech ได้บอกเอาไว้ว่าที่ Apple ตัด L3 cache ออกไปนั้นก็น่าจะเป็นเพราะคิดว่า L2 cache และการใช้ LPDDR4 ขนาดใหญ่ขึ้นน่าจะเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

7XT_SKUs-600

The Series 7XT lineup ภาพจาก Imagination Technologies

เปลี่ยนไปมองในส่วนของ GPU ภายในชิปที่ Apple ยังคงเลือกใช้ PowerVR เช่นเดมแต่เป็นซีรีส์ 7XT โดยจากแผนภาพของชิป A9X นั้นจะเห็นได้ว่า มี GPU อยู่ทั้งหมด 12 Core ด้วยกันครับ(บนชิป A9 ที่ใช้งานใน iPhone 6s / 6s Plus นั้นใช้ชิป GPU ซีรีส์เดียวกันแต่มีจำนวนทั้งหมดอยู่ที่ 6 core) จากแผนภาพของ Imagination Technologies ทางด้านบนนี้จะเห็นได้ครับว่าความแรงของชิป GPU ทั้งหมดบน A9X นั้นจะอยู่ที่ระหว่า 8 -16 clusters ซึ่งทาง Imagination Technologies บอกเอาไว้ว่ามันจะแรงพอๆ กับ GeForce GT 730M เลยทีเดียว

ทั้งหมดนั้นก็เรียกได้ว่าการออกแบบชิปเซ็ทของทาง Apple นั้นถือว่ามีความใส่ใจในด้านต่างๆ มากจริงๆ ด้วยผลการทดสอบที่เคยมีออกมาก่อนหน้านี้นั้นก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า iPad Pro นั้นแรงกว่า MacBook Pro บางรุ่นซะอีก ไม่แน่ว่าในอนาคต Apple อาจจะใช้ชิปเซ็ทซีรีส์ A ของตัวเองบน MacBook แทนชิปเซ็ทจากทาง Intel ก็เป็นได้ครับ(แต่ก็ต้องดูกันอีกทีครับว่าชิปเซ็ทซีรีส์ A ของ Apple นั้นหากต้องไปรันระบบปฎิบัติการ OS X จริงๆ จะเอาอยู่หรือไม่)

ที่มา : notebookcheckarstechnica

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

CONTENT

ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เครื่องแมคกับการเล่นเกม คือสองสิ่งที่แทบจะไม่สามารถมาบรรจบกันได้เลย แม้จะมีความพยายามในการพอร์ตเกมลง macOS จากทางฝั่งนักพัฒนา รวมถึงแพลตฟอร์มใหญ่ในตลาดอย่าง Steam ที่มีการเพิ่มเกมที่เล่นได้บนแมคลงไปให้ซื้อหามาเล่นกันได้ก็ตาม แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคใหญ่เสมอมาคือจากทั้งฮาร์ดแวร์ที่มักจะไม่ได้มีกราฟิกชิปแรง ๆ มาให้ในรุ่นใช้งานทั่วไป ประกอบกับตัวเครื่องที่เน้นความบาง ส่วนฝั่งซอฟต์แวร์อันนี้ก็ยิ่งหนักขึ้นไปอีก เพราะมันแตกต่างจาก Windows เป็นอย่างมาก แต่พอมาในยุคปี 2023 ที่ Apple เปิดตัวชิป M3 ในแมค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก