Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

ลือ!!! Apple เตรียมเปิดตัว MacBook Air ขนาดหน้าจอ 13 และ 15 นิ้วในงาน WWDC 2016 นี้

ไม่นานผ่านมานี้สื่อไต้หวันอย่าง Economic Daily News ได้ทำการตีพิมพ์ข่าวออกมาครับว่า Apple อาจจะกำลังเตรียมที่จะทำการเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ในปีหน้าในช่วงงาน WWDC 2016

ไม่นานผ่านมานี้สื่อไต้หวันอย่าง Economic Daily News ได้ทำการตีพิมพ์ข่าวออกมาครับว่า Apple อาจจะกำลังเตรียมที่จะทำการเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ในปีหน้าในช่วงงาน WWDC 2016 โดยตามการอ้างอิงจากเนื้อหาข่าวนั้นบอกเอาไว้ว่าทาง Apple จะเปิดตัว MacBook Air ทั้ง 2 รุ่นใหม่นี้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2016(ซึ่งหากเป็นไปตามกำหนดการที่เคยเป็นมานั้นทาง Apple น่าจะจัดงานนี้ในช่วงเดือนมิถุนายน ก็น่าจะพอสอดคล้องกันอยู่ครับ)

Advertisement

macbook_airs_2015 600

ตามข่าวนั้นระบุเอาไว้ว่า MacBook Air ที่จะเปิดตัวให้ปีหน้านั้นจะมีดีไซน์ที่บางลงกว่าเดิมโดยจะมีการเปิดตัวออกมาด้วยกัน 2 รุ่นคือรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13 นิ้วและรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15 นิ้ว แต่ไม่มีการเอ่ยข้อมูลแน่ชัดครับว่ารุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 11 นิ้วนั้นจะถูกรวมในการเปิดตัวด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตามแต่ด้วยดีไซน์ที่บางลงกว่าเดิมนั้นเป็นการทางไปสู่การดีไซน์แบบใหม่ขององค์ประกอบที่จะต้องอยู่บนเมนบอร์ดทั้งหมด ซึ่งได้มีรายงานออกมาครับว่าทาง Apple กำลังร่วมงานกับซัพพลายเออร์เพื่อที่จะทำการพัฒนาองค์ประกอบดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้เรื่องของการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ให้บางเบาลงกว่าเดิมของ MacBook Air นั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดหมายแต่อย่างใดครับ เนื่องจากว่าในปีนี้นั้นทาง Apple ก็ได้มีการเปิดตัว MacBook 12″ early 2015 ที่มีขนาดบางกว่า MacBook Air มาพร้อมกับดีไซน์แบบไร้พัดลมในการระบายความร้อนและหน้าจอที่เป็น Retina Display โดยที่ MacBook 12″ early 2015 นั้นบางคนก็เห็นว่าน่าจะเป็นไลน์ใหม่ของผลิตภัณฑ์ MacBook มากกว่าเพราะมันเทียบได้กับโน๊ตบุ๊คแบบ Ultra-portable หรือ Ultrabook ที่เน้นความบางเบาและการใช้พลังงานที่ต่ำครับ

MacBook 600

ในตอนแรกที่มีการเปิดตัว MacBook 12″ early 2015 ออกมานั้นหลายๆ คนคาดการณ์ด้วยซ้ำไปครับว่า Apple อาจจะยุติการผลิตผลิตภัณฑ์ในสาย MacBook Air ไปแล้วเพราะว่าเมื่อเทียบในเรื่องของราคาจำหน่ายนั้น MacBook 12″ early 2015 แพงกว่า MacBook Air พอควร(และตอนนั้นเอง Apple ก็มีการลดราคาของ MacBook Air ลงด้วย) ทำให้โดยรวมแล้วเมื่อรวมจากปัจจัยหลายๆ อย่าง MacBook เหมือนจะเข้ามาแทนที่ตำแหน่งโน๊ตบุ๊คหลักที่ Apple เสนอขายไปครับ

macbook timeline 600 02

macbook timeline 600

ภาพ Timeline ของอุปกรณ์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้(หรือโน๊ตบุ๊ค) ตั้งแต่อดีตที่ยังไม่ได้ใช้ชื่อ MacBook จนถึงปี 2015

หากดูจาก Timeline ของภาพทางด้านบนแล้วนั้นจะเห็นได้ครับว่า Apple เปิดตัว MacBook กับ MacBook Pro ออกมาในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน โดยตำแหน่งทางตลาดของอุปกรณ์ทั้ง 2 นั้นก็ชัดเจนตามชื่อหล่ะครับว่า MacBook นั้นจะเน้นตลาดผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการใช้งานในรูปแบบมาตรฐาน ส่วน MacBook Pro นั้นก็จะมีสเป็คที่โหดกว่าเน้นการทำงานที่หนักกว่าสำหรับมืออาชีพโดยเฉพาะครับ ลักษณะของตำแหน่งในตลาดเป็นแบบนี้มาโดยตลอดจนกระทั่งในปี  2008 ที่ทาง Jobs ได้ทำการเปิดตัว MacBook Air ออกมาครับ

macbook compare 600

MacBook Air นั้นหากว่ากันตามตรงแล้วตำแหน่งของตลาดก็จะเข้ามาขั้นตรงกลางระหว่าง MacBook และ MacBook Pro ครับ โดยในตอนแรกนั้น MacBook Air มีเพียงรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13.3 นิ้วเท่านั้นทำให้ผู้ใช้ก็ยังคงสามารถที่จะทำการแยกได้อย่างชัดเจนเพราะในส่วนของสเป็คและราคานั้นก็อยู่ตรงกลางระหว่าง MacBook และ MacBook Pro ครับ ทว่ามาในปี 2010 ที่ Apple มีการเปิดตัว MacBook Air รุ่นขนาดหน้าจอ 11.6 นิ้วออกมาด้วยทำให้หลายๆ คนเริ่มเกิดอาการสงสัยกันอยู่ไม่น้อยเพราะมันเล็กกว่า MacBook แต่ด้วยความที่สเป็คยังคงแรงกว่าบวกกับราคาที่แพงกว่าก็เลยแยกกันออกได้อยู่ครับ

มาต้นปี 2015 นี้ที่ Tim Cook ได้ทำการเปิดตัว MacBook 12″ early 2015 ออกมานี่แหละครับที่ทำให้ผู้ใช้รวมถึงบางสื่อเริมคิดว่า Apple จะทิ้ง MacBook Air ไป เพราะถึงแม้ว่า MacBook 12″ early 2015 นั้นจะยังคงมาพร้อมกับสเป็คที่ด้อยกว่า MacBook Air อยู่ แต่ทว่าในเรื่องของการออกแบบดีไซน์นั้นได้เน้นไปที่ขนาดเบาบางมากกว่า MacBook Air เป็นอย่างมาก แถมด้วยราคาจำหน่ายที่แพงกว่า MacBook Air(ตามที่ได้กล่าวไปตอนต้น) ทำให้เกิดข้อสงสัยดังกล่าวขึ้นมาครับ

การที่มีข่าวเรื่องนี้ออกมานั้นแสดงให้เห็นได้ว่าทาง Apple น่าจะทำการยึดรูปแบบของตำแหน่ง MacBook ทั้ง 3 รุ่นในตลาดโน๊ตบุ๊คเช่นเดิมต่อไปมากกว่า โดยการเพิ่ม MacBook Air ขนาดหน้าจอ 15 นิ้วเข้ามานั้นน่าจะเป็นการใบ้ให้เห็นถึงการที่ทาง Apple ยังคงเห็นอนาคตของซีรีส์ MacBook Air อยู่และยังคงให้ MacBook Air โฟกัสลูกค้าหลักต่อไป ส่วน MacBook 12″ early 2015 นั้นก็จะทำหน้าที่ในการเปลี่ยนซีรีส์ของตัวเองให้กลายเป็น ultraportable และ MacBook Pro ก็ยังคงอยู่ที่ตำแหน่งเดิมคือโน๊ตบุ๊คสำหรับลูกค้าที่ต้องการความแรงสำหรับการทำงานในระดับมืออาชีพครับ

MacBook Retina 12 Early 2015 Review-63

เรื่องที่น่ากลัวอยู่เรื่องหนึ่งที่แฟนๆ MacBook กำลังถกเถียงกันอย่างกว้างขวางก็คือเรื่องของการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของ MacBook Air ตามข่าวดังกล่าวครับ มีหลายๆ ท่านได้ตั้งข้อสังเกตเอาไว้ว่าถ้า MacBook Air มีดีไซน์ใหม่ที่เบาและบางกว่าเดิมมากจริงๆ พอร์ทเชื่อมต่อบนตัวเครื่องนั้นจะเหลือเพียงพอร์ทเดียวเหมือนกับที่เกิดขึ้นบน MacBook 12″ early 2015 ที่มีแค่พอร์ท USB Type-C พอร์ทเดียวหรือไม่ และอีกสิ่งหนึ่งที่แฟนๆ กลัวกันมากเลยก็คือการเปลี่ยนไปใช้ชิปหน่วยประมวลผล Intel Core M ที่ประสิทธิภาพไม่ได้แรงมากเท่าไรนัก (หากเทียบกันกับในระดับโน๊ตบุ๊คปกติ) ซึ่งงานนี้ก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับว่า Apple จะมาไม้ไหน

ที่มา : macrumors, Wiki MacBook History 1, 2, 3

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

IT NEWS

ตามรายงานเกี่ยวกับมัลแวร์ประจำปี 2024 ของ Jamf บริษัทจัดการอุปกรณ์มือถือในระดับองค์กร ที่ดูแลในด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ได้เผยให้เห็นถึงภัยคุกคามจากมัลแวร์ ฟิชชิ่ง และไวรัสมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad โดยจากรายงานดังกล่าวชี้ว่า Advertisement 9% ของผู้ใช้มือถือทั้งระบบ Android และ iOS ถูกการโจมตีแบบฟิชชิ่ง 20% ของบริษัทมีความเสี่ยงจากการตั้งค่าสมาร์ทโฟนที่ไม่ปลอดภัย 40% ของผู้ใช้งานมือถือใช้โทรศัพท์ที่มีช่องโหว่อยู่ในระบบ 39%...

CONTENT

โดยปกติอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะต้องมีการตั้งค่าเครือข่ายอยู่เสมอ และเมื่อมันไม่ดีขึ้นมาเมื่อไรคุณก็สามารถรีเซ็ทได้ วันนี้มาดูวิธีการของทางฝั่ง Mac กันบ้าง Mac ที่ใช้งาน macOS นั้นส่วนใหญ่แล้วถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความน่าเชื่อถือเกือบตลอดเวลา แต่บางครั้งคุณอาจประสบปัญหาในขณะที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือพบกับความเร็วในการท่องเว็บที่ช้าลงได้ อินเทอร์เน็ตอาจทำงานได้ดีบนอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณ(แต่กับ Mac แล้วดันช้าไปซะอย่างนั้น) ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้อาจสร้างความรำคาญได้ ซึ่งปัญหานี้นั้นมักไม่ชัดเจนว่าสาเหตุของปัญหาคืออะไร หรือแม้กระทั่งสรุปแล้วมันมีปัญหาที่ตัว Mac จริงๆ หรือเปล่า อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับปัญหาคล้ายกันนี้ คุณอาจต้องทำการรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบนเครื่อง Mac ของคุณ...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก