Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

“Po-WiFi” เทคโนโลยีของ “Wi-Fi” รุ่นถัดไปที่สามารถใช้งานทั้งโอนถ่ายข้อมูลและชาร์จไฟไปพร้อมกัน

ในการใช้งานการโอนถ่ายข้อมูลผ่านเครือข่าย “Wi-Fi” ในปัจุบันนั้น จะใช้เทคนิคในการโอนถ่ายข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุ(ตามมาตรฐานที่กำหนดโดย Institute of Electrical and Electronics Engineers หรือ IEEE)

ในการใช้งานการโอนถ่ายข้อมูลผ่านเครือข่าย “Wi-Fi” ในปัจุบันนั้น จะใช้เทคนิคในการโอนถ่ายข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุ(ตามมาตรฐานที่กำหนดโดย Institute of Electrical and Electronics Engineers หรือ IEEE) ซึ่งมีข้อมูลระบุไว้ครับว่าการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันนั้นจะทำผ่านเครือข่าย “Wi-Fi” ที่กระจายสัญญาณมากจากเราเตอร์อีกทีมากถึง 73% ทั่วโลกเลยทีเดียว สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นข้อจำกัดก็คือมาตรฐานของ “Wi-Fi” ในปัจจุบันก็คือเรื่องของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย “Wi-Fi” นั้นยังคงต้องใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานอื่นๆ ครับ(หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือต้องต่อสายสำหรับการใช้พลังงานไฟฟ้าด้วยนั่นเองครับ)

Advertisement

PoWiFi-wirless-power-university-of-washington-600 01

ทางทีมนักวิจัยของ University of Washington ได้เห็นช่องว่างของเทคโนโลยีดังกล่าวจึงได้ทำการวิจัยและพัฒนาระบบใหม่ที่ถูกให้ชื่อว่า Power Over WI-Fi (Po-WiFi) ซึ่งระบบนี้นั้นจะสามารถทำการให้พลังงานไฟฟ้าแก่อุปกรณ์ในเครือข่าย Wi-Fi(หรือที่เราเรียกว่า WLAN) ผ่านทางเราเตอร์ได้โดยการใช้พลังงานตามธรรมชาติที่อยู่ในตัวสัญญาณ “Wi-Fi” เองครับ จริงๆ แล้วเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ได้มีการเปิดตัวไปแล้วด้วยทางนักวิจัยในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และหลังจากนั้นได้ไม่นานก็ได้มีการตีพิมพ์เอกสารงานวิจัยอย่างเป้นทางการในงานประชุมทางวิชาการ CoNEXT 2015 ที่จัดขึ้นที่ประเทศเยอรมันครับ

PoWiFi-wirless-power-university-of-washington-600

Vamsi Talla นักวิศวกรไฟฟ้าผู้ที่เป็นหัวเรือหลักในการวิจัยชิ้นนี้ได้เผยออกมาครับว่าพวกเขาได้ทำการสร้างระบบที่สามารถใช้งานร่วมกับเราเตอร์ Wi-Fi ในปัจจุบันและใช้แหล่งพลังงานเดิม เพื่อที่จะทำให้สัญญาณ “Wi-Fi” ที่ส่งออกจากเราเตอร์ตัวนั้นสามารถที่จะให้พลังงานแก่อุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วยผ่านทางเครือข่าย “Wi-Fi” ของเราเตอร์โดยที่ไม่ไปส่งผลกระทบใดๆ กับประสิทธิภาพของสัญญาณ “Wi-Fi” ที่ปล่อยออกมาจากเราเตอร์ตัวนั้นครับ

ทางนักวิจัยพบว่าพลังงานมากสุดที่มากับสัญญาณ “Wi-Fi” ที่ได้ทำการเพิ่มในส่วนของระบบ Po-WiFi เข้าไปนั้นมีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำการชาร์จพลังงานให้กับอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานมากนัก และคุณภาพในการชาร์จนั้นก็เปลี่ยนไปตามสัญญาณความแรงของ “Wi-Fi” ด้วย(ยิ่งสัญญาณ “Wi-Fi” อ่อนลงเท่าไรความสามารถในการชาร์จก็ลดลงตามไปด้วย)

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพให้กับเราเตอร์เพื่อที่จะสามารถที่จะทำการส่งแพ็คเก็ตพลังงานผ่านทางช่องเครือข่ายของ Wi-Fi ที่ไม่ได้ใช้งานนั้น(เพื่อไม่ให้กระทบกับเรื่องของการส่งข้อมูล) ทางทีมวิจัยได้ทำการเพิ่มเซ็นเซอร์เข้าไปที่อุปกรณ์ที่ใช้พลังงานต่ำเพื่อที่อุปกรณ์เหล่านั้นจะสามารถทำการรับพลังงานไฟฟ้าผ่านสัญญาณ Wi-Fi ได้ ซึ่งการเพิ่มเซ็นเซอร์ดังกล่าวลงไปเพิ่มเติมนี้ทำให้ทีมวิจัยสามารถที่จะยังคงความแรงของสัญญาณ Wi-Fi พร้อมกับสามารถที่จะทำให้อุปกรณ์ได้รับพลังงานผ่านสัญญาณ Wi-Fi ไปพร้อมๆ กันได้ครับ

ทั้งนี้ทางทีมงานวิจัยได้บอกเอาไว้ว่าระบบ Po-WiFi ในปัจจุบันนั้นสามารถที่จะให้พลังงานไปยังอุปกรณ์เล็กๆ ได้อย่างเช่นกล้องหรือ fitness trackers บางรุ่นเท่านั้น ซึ่งทางทีมวิจัยยังคงพัฒนาระบบ Po-WiFi อยู่ต่อไปเพื่อที่จะทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ครับ

ที่มา : engineerpal

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

เทคโนโลยีใหม่อย่าง WiFi 7 จ่ายวันนี้ใช้ได้ยาวไม่ต้องอัพเกรดบ่อย! เมื่อไม่นานมานี้ Wi-Fi Alliance ได้ทำการรับรอง WiFi 7 อย่างเป็นทางการแล้ว หากนับจากวันที่เริ่มต้นอนุมัติครั้งแรกเมื่อปี 2019 แล้วก็เป็นเวลา 5 ปี ก่อนจะได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการพร้อมใช้งานและมีสินค้าให้เลือกซื้อได้แล้วด้วย ซึ่งทาง Wi-Fi Alliance เองก็นิยามว่า WiFi 7 จะเน้นเรื่องความเร็ว,...

Buyer's Guide

WiFi Repeater ตัวเลือกดีๆ เพื่อคนอยากให้เน็ตลื่นทั้งบ้าน! เมื่ออินเตอร์เน็ตไม่ครอบคลุมทั่วบ้านหรือสำนักงานจนอินเตอร์เน็ตช้าไม่ทันใจ เปิดเว็บหรือดูสตรีมมิ่งช้าเกินทนแล้ว หลายคนก็คิดถึง WiFi Repeater อุปกรณ์ขยายสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้ครอบคลุมพื้นที่ยิ่งขึ้น เพราะนอกจากราคาถูกแค่หลักร้อยบาทแล้วยังหาซื้อง่าย จับคู่กับ Router รุ่นไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นแบรนด์เดียวกัน จะจับคู่ด้วย Setup Wizard หรือปุ่ม WPS ตามเดิมหรือใช้แอพฯ ในสมาร์ทโฟนก็ง่าย เทียบกับการอัพเกรดระบบเป็น Mesh WiFi...

CONTENT

Wi-Fi เป็นช่องทางการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สายที่ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ และระยะการทำงานที่ดีขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในปัจจุบันนี้เราก็มาอยู่ในยุคของ Wi-Fi 6 แบบเต็มตัวแล้ว อย่างในกลุ่มของโน้ตบุ๊กเอง หลาย ๆ รุ่นก็มักจะระบุว่าสามารถในการใช้งาน Wi-Fi แบบใหม่นี้ได้ แถมยังมี Wi-Fi รุ่นใหม่กว่าที่ใช้ชื่อว่า 6E เข้ามาอีก แต่ในบางรุ่นที่ราคาย่อมเยาหน่อยก็อาจจะตัดส่วนนี้ออกเพื่อลดต้นทุน เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่า ว่าถ้าหากเราต้องการซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ในช่วงนี้ จำเป็นจะต้องพิจารณาความสามารถในการใช้งาน Wi-Fi แบบใหม่นี้หรือเปล่า...

CONTENT

ปกติการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi หรือ Ethernet อย่างใดอย่างหนึ่งก็เพียงพอแล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบน Windows นั้นคุณสามารถเชื่อมต่อทั้ง 2 อย่างได้พร้อมกันหากคุณทำตามบทความนี้ คุณสามารถทำให้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows ของคุณเชื่อมต่อกับ Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกันได้ แต่ระบบจะไม่ใช้การเชื่อมต่อทั้งสองพร้อมกัน เพราะโดยปกติทั่วไปแล้วระบบปฏิบัติการ Windows จะกำหนดค่าลำดับความสำคัญของอะแดปเตอร์เครือข่ายโดยอัตโนมัติเพื่อให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ดีที่สุดผ่าน Ethernet หรือ Wi-Fi...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก