Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

“Po-WiFi” เทคโนโลยีของ “Wi-Fi” รุ่นถัดไปที่สามารถใช้งานทั้งโอนถ่ายข้อมูลและชาร์จไฟไปพร้อมกัน

ในการใช้งานการโอนถ่ายข้อมูลผ่านเครือข่าย “Wi-Fi” ในปัจุบันนั้น จะใช้เทคนิคในการโอนถ่ายข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุ(ตามมาตรฐานที่กำหนดโดย Institute of Electrical and Electronics Engineers หรือ IEEE)

ในการใช้งานการโอนถ่ายข้อมูลผ่านเครือข่าย “Wi-Fi” ในปัจุบันนั้น จะใช้เทคนิคในการโอนถ่ายข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุ(ตามมาตรฐานที่กำหนดโดย Institute of Electrical and Electronics Engineers หรือ IEEE) ซึ่งมีข้อมูลระบุไว้ครับว่าการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันนั้นจะทำผ่านเครือข่าย “Wi-Fi” ที่กระจายสัญญาณมากจากเราเตอร์อีกทีมากถึง 73% ทั่วโลกเลยทีเดียว สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นข้อจำกัดก็คือมาตรฐานของ “Wi-Fi” ในปัจจุบันก็คือเรื่องของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย “Wi-Fi” นั้นยังคงต้องใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานอื่นๆ ครับ(หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือต้องต่อสายสำหรับการใช้พลังงานไฟฟ้าด้วยนั่นเองครับ)

Advertisement

PoWiFi-wirless-power-university-of-washington-600 01

ทางทีมนักวิจัยของ University of Washington ได้เห็นช่องว่างของเทคโนโลยีดังกล่าวจึงได้ทำการวิจัยและพัฒนาระบบใหม่ที่ถูกให้ชื่อว่า Power Over WI-Fi (Po-WiFi) ซึ่งระบบนี้นั้นจะสามารถทำการให้พลังงานไฟฟ้าแก่อุปกรณ์ในเครือข่าย Wi-Fi(หรือที่เราเรียกว่า WLAN) ผ่านทางเราเตอร์ได้โดยการใช้พลังงานตามธรรมชาติที่อยู่ในตัวสัญญาณ “Wi-Fi” เองครับ จริงๆ แล้วเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ได้มีการเปิดตัวไปแล้วด้วยทางนักวิจัยในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และหลังจากนั้นได้ไม่นานก็ได้มีการตีพิมพ์เอกสารงานวิจัยอย่างเป้นทางการในงานประชุมทางวิชาการ CoNEXT 2015 ที่จัดขึ้นที่ประเทศเยอรมันครับ

PoWiFi-wirless-power-university-of-washington-600

Vamsi Talla นักวิศวกรไฟฟ้าผู้ที่เป็นหัวเรือหลักในการวิจัยชิ้นนี้ได้เผยออกมาครับว่าพวกเขาได้ทำการสร้างระบบที่สามารถใช้งานร่วมกับเราเตอร์ Wi-Fi ในปัจจุบันและใช้แหล่งพลังงานเดิม เพื่อที่จะทำให้สัญญาณ “Wi-Fi” ที่ส่งออกจากเราเตอร์ตัวนั้นสามารถที่จะให้พลังงานแก่อุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วยผ่านทางเครือข่าย “Wi-Fi” ของเราเตอร์โดยที่ไม่ไปส่งผลกระทบใดๆ กับประสิทธิภาพของสัญญาณ “Wi-Fi” ที่ปล่อยออกมาจากเราเตอร์ตัวนั้นครับ

ทางนักวิจัยพบว่าพลังงานมากสุดที่มากับสัญญาณ “Wi-Fi” ที่ได้ทำการเพิ่มในส่วนของระบบ Po-WiFi เข้าไปนั้นมีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำการชาร์จพลังงานให้กับอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานมากนัก และคุณภาพในการชาร์จนั้นก็เปลี่ยนไปตามสัญญาณความแรงของ “Wi-Fi” ด้วย(ยิ่งสัญญาณ “Wi-Fi” อ่อนลงเท่าไรความสามารถในการชาร์จก็ลดลงตามไปด้วย)

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพให้กับเราเตอร์เพื่อที่จะสามารถที่จะทำการส่งแพ็คเก็ตพลังงานผ่านทางช่องเครือข่ายของ Wi-Fi ที่ไม่ได้ใช้งานนั้น(เพื่อไม่ให้กระทบกับเรื่องของการส่งข้อมูล) ทางทีมวิจัยได้ทำการเพิ่มเซ็นเซอร์เข้าไปที่อุปกรณ์ที่ใช้พลังงานต่ำเพื่อที่อุปกรณ์เหล่านั้นจะสามารถทำการรับพลังงานไฟฟ้าผ่านสัญญาณ Wi-Fi ได้ ซึ่งการเพิ่มเซ็นเซอร์ดังกล่าวลงไปเพิ่มเติมนี้ทำให้ทีมวิจัยสามารถที่จะยังคงความแรงของสัญญาณ Wi-Fi พร้อมกับสามารถที่จะทำให้อุปกรณ์ได้รับพลังงานผ่านสัญญาณ Wi-Fi ไปพร้อมๆ กันได้ครับ

ทั้งนี้ทางทีมงานวิจัยได้บอกเอาไว้ว่าระบบ Po-WiFi ในปัจจุบันนั้นสามารถที่จะให้พลังงานไปยังอุปกรณ์เล็กๆ ได้อย่างเช่นกล้องหรือ fitness trackers บางรุ่นเท่านั้น ซึ่งทางทีมวิจัยยังคงพัฒนาระบบ Po-WiFi อยู่ต่อไปเพื่อที่จะทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ครับ

ที่มา : engineerpal

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเว็บไซต์เช็คความเร็วเน็ต ทดสอบความเร็วเน็ต อัปเดต 2023 เชื่อว่าในปัจจุบันนั้น แทบทุกบ้านจะต้องติดตั้งอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง WiFi ที่สามารถปล่อยสัญญาณให้ใช้งานกันได้หลายอุปกรณ์ แถมยังมีโปรเน็ตบ้านจากผู้ให้บริการต่างๆ อีกมากมาย เพื่อให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ นั้นได้เลือกแพ็กเกจมาใช้งานกันตามความต้องการ แต่ก็เป็นที่น่าสงสัยว่าแพ็กเกจเน็ต หรือ WiFi ที่เราใช้อยู่นั้น เร็วอย่างที่ผู้ให้บริการได้แจ้งไว้หรือไม่ ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเว็บไซต์สำหรับเช็ค WiFi Speed Test...

Buyer's Guide

ตัวรับสัญญาณ WiFi ยุคนี้น่าใช้สุดๆ ต่อเน็ตทำงานหรือเล่นเกมก็ดีไม่แพ้สาย LAN เลยนะ! ในยุคที่แทบทุกสิ่งเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจนหมดแล้ว ใครที่มีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวแล้วต้องต่ออินเตอร์เน็ตก็คงอยยากหาตัวรับสัญญาณ WiFi ดีๆ สักตัวมาต่อเข้าเครื่องให้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา ไม่ต้องฝากความหวังเอาไว้กับสาย LAN อย่างเดียวอีกต่อไป ซึ่งข้อดีของตัวรับสัญญาณ WiFi นอกจากความสะดวกสบาย ย้ายคอมพิวเตอร์ไปในจุดที่สาย LAN เชื่อมต่อไม่ถึงก็ยังต่อเน็ตได้สบายๆ แล้ว ถ้าเลือกเป็น Wi-Fi 6...

CONTENT

อินเทอร์เน็ตของคุณโหลดไม่ไป ความเร็วไม่ขึ้นรึเปล่า หากคุณมีปัญหานี้อยู่ล่ะก็นี่คือ 9 วิธีเบื้องต้นในการแก้ไขปัญหานั้น จะมีอะไรบ้างไปติดตามกันได้เลย เคยไหมที่ในบางครั้งอินเทอร์เน็ตของคุณก็เชื่อมต่ออยู่แบบปกติ การใช้งานผ่าน Wi-Fi สามารถใช้งานได้ดีแต่พอจะโหลดอะไรผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ PC หรือโน๊ตบุ๊คแล้วกลับกลายเป็นว่าไม่สามารถโหลดไม่ได้เลยสักอย่างซะงั้น หากคุณมีปัญหาดังกล่าวนี้อยู่ล่ะก็ ในวันนี้เราขอนำเสนอ 9 วิธีการง่ายๆ ที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้คุณได้ลองใช้งานกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยAdvertisement เริ่มการดาวน์โหลดใหม่ ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ ปิดบริการที่ไม่ลงรอยกันทั้งหมดจากเบื้องหลัง เปลี่ยนเป็นเซิร์ฟเวอร์ DNS ของ...

SOFTWARE

BullVPN ผู้ให้บริการ VPN ใช้ง่ายค่าบริการเป็นมิตร ดีที่สุดในไทย!! ในยุคนี้ อินเทอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของทุกคนอย่างเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกม, ทำงานหรือใช้แอพฯ ธนาคาร ก็ต้องใช้อินเทอร์เน็ต ซึ่งถ้าให้ดีก็ต้องมี VPN ควบคู่กันเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูล, ความเป็นส่วนตัวและใช้เปิดดูเว็บไซต์หรือสตรีมมิ่งต่างประเทศที่ดูในไทยไม่ได้ด้วยถึงจะดีที่สุด ยิ่งถ้าใครไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟแล้วต่อ Wi-Fi สาธารณะก็ควรใช้ VPN เป็นประจำเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวด้วยAdvertisement BullVPN เองก็เป็นผู้ให้บริการ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก