Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

เบื้องหลังการพัฒนา Mod เสริมที่ช่วยให้กราฟิกดูดีขึ้นจากผู้พัฒนา Mod เกม Tales of Zestiria

Mod เสริมถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เพิ่มความสนุกสนานให้กับเกมโดยจะเป็นการเปลี่ยนแปลงค่าภายในเกมให้เป็นไปตามที่ผู้พัฒนา Mod คิดไว้ซึ่งเราจะได้เห็น Mod ที่มีตัวละครแปลก ๆ โผล่เข้ามาในเกม

Mod เสริมถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เพิ่มความสนุกสนานให้กับเกมโดยจะเป็นการเปลี่ยนแปลงค่าภายในเกมให้เป็นไปตามที่ผู้พัฒนา Mod คิดไว้ซึ่งเราจะได้เห็น Mod ที่มีตัวละครแปลก ๆ โผล่เข้ามาในเกมหรือในบางครั้ง Mod บางตัวก็จะเป็นการปรับกราฟิกภายในเกมให้ดูดีหรือมีความละเอียดคมชัดมากขึ้นแต่เมื่อมีเบื้องหน้าก็ย่อมต้องมีเบื้องหลังซึ่งคราวนี้เราจะมาดูกันว่าเบื้องลึกเบื้องหลังกระบวนการพัฒนา Mod เสริมที่เราได้เล่นกันมันอะไรอย่างไรบ้าง

Zdy88ybpR0mN

Advertisement

คุณ Andon “Kaldaien” Coleman และคุณ Niklas “DrDaxxy” Kielblock สองนักพัฒนา Mod ชื่อดังผู้เคยฝากผลงาน Mod มาแล้วในเกม Valkyria Chronicles , The Witcher 3 และ Tales of Zestiria จะมาบอกว่าวิธีการพัฒนา Mod เสริมประเภทปรับปรุงกราฟิกในเกมนั้นเขาทำกันอย่างไรซึ่งการพัฒนา Mod นั้นในบางครั้งทางผู้พัฒนาเกมก็มีโปรแกรม Mod แบบสำเร็จรูปให้อยู่แล้วดังเช่น Skyrim ที่ทาง Bethesda ที่โปรแกรม Mod อย่าง Recreation Tools ซึ่งการ Mod โดยใช้เครื่องประเภทนี้ก็จะมีความง่ายในการใช้งาน

s

 

แต่ถ้าหากเป็นการ Mod เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกและไม่ใช้เครื่องมือของผู้สร้างเกมนั้นก็จะมีความซับซ้อนมากขึ้นอีกหน่อยคุณ Kaldaien บอกว่าการ Mod แบบนี้จะต้องเข้าไปแก้ไขไฟล์หรือเขียนโปรแกรมกันเลยทีเดียวซึ่งจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับ API ด้วยซึ่งเขาได้เสริมอีกว่าวิธีการนี้จะเรียกว่า API call interception ซึ่งเป็นการนำ Mod มาผนวกเข้ากับตัว API เช่น DirectX ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ของ Mod ประเภทนี้ก็ทำให้สัดส่วนของภาพออกมาสมจริงหรือละเอียดขึ้นอย่าง TZFix project ที่จะช่วยให้รองรับกับหน้าจอ Widescreen ได้โดยในที่นี้เขาได้ทดสอบกับเกม Tales of Zestiria

EmE8kLakToSH

 

นอกจากจะช่วยรองรับกับขนาดหน้าจอแล้วมันยังช่วยให้กราฟิกในเกมดูสมูธขึ้นหรือช่วยปรับกราฟิกเงาให้มีคุณภาพขึ้นรวมไปถึงการรองรับกับเฟรตเรตในระดับ 30 หรือ 60 fps ได้ด้วยซึ่งการแก้ไขอัตราเฟรมเรตนั้นคุณ Kaldaien กับ คุณ DrDaxxy ต้องเข้าไปแก้ไขในส่วนของ Binary Code กันเลยทีเดียว

dGQ3ChL6SwyF

 

แต่ทั้งนี้ Mod ที่ว่าดังกล่าวก็ยังเป็นการใช้งานอย่างไม่เป็นทางการและทางผู้สร้าง Tales of Zestiria ยังไม่ได้มีการรับรองใด ๆ ครับ อย่างไรก็ตามก็พอจะสรุปได้ว่าการสร้าง Mod นั้นจะมีการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปและการเข้าไปแก้ไขไฟล์เกมด้วยตนเองซึ่งต้องใช้ทักษะทางด้านโปรแกรมมิ่งสูงเลยทีเดียวและถ้าใครอยากจะลองสัมผัส Mod ที่พวกเขาได้พัฒนาในเกม Tales of Zestiria ก็เข้าไปดาวน์โหลดใช้งานได้ ที่นี่ ครับ

ที่มา : PCGAMER

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเกม 2 คนน่าเล่น เล่นกับเพื่อนก็ได้ กับแฟนก็ดี รับรองสนุกชัวร์ อัพเดท 2024 เชื่อว่าหลายๆ คน คงต้องมีเกมมือถือหรือเกมในคอมไว้ติดเครื่องบ้าง เพราะเกมนั้นถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายและสร้างความบันเทิงได้ดี ยิ่งถ้าใครที่มีกลุ่มเพื่อนหรือคนที่คอยเล่นเกมด้วยกัน ก็จะยิ่งทำให้การเล่นเกมมีความสุขและสนุกยิ่งขึ้นไปอีก ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมเกม 2 คน ที่สามารถเล่นกับเพื่อนก็ได้ หรือถ้าเล่นกับคนพิเศษก็สนุกขึ้นไปอีกแบบ ตอบโจทย์คนขี้เหงาไม่อยากเล่นคนเดียวได้เป็นอย่างดี แนะนำเกมเล่น 2...

Tips & Tricks

แนะนำเกมปลูกผักสวนครัว, เกมปลูกผักแบบไทยๆ, ทำฟาร์ม เล่นได้ทั้ง iOS และ Android อัพเดท 2024 เกมแนวปลูกผัก ทำฟาร์ม ปลูกผักสวนครัว กลายเป็นหนึ่งในแนวเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยบรรยากาศภายในเกม วิธีการเล่น ไปจนถึงงานกราฟิกในเกมที่ทำออกมาได้อย่างสดใส สบายตา หลายๆ คนจึงเลือกใช้เวลาว่างไปกับการเล่นเกมแนวนี้ ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเกมปลูกผัก ทำฟาร์ม ปลูกผักสวนครัว...

PC Game

เกมใหม่ 2023 มีเกมน่าเล่นรอให้สนุกเพียบเลย! เข้าสู่ช่วงปลายปี 2022 แล้ว และอีกไม่กี่เดือนก็จะขึ้นปีใหม่ 2023 แล้ว และเกมเมอร์ก็น่าจะรอดูว่าเกมใหม่ 2023 นี้จะมีเกมอะไรน่าเล่นรอเราอยู่บ้าง ซึ่งนอกจาก 8 เกมที่ผู้เขียนได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ก็ยังมีเกมใหม่รอเปิดตัวอีกหลายเกมแต่ก็ยังไม่ประกาศวันเวลาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งถ้าใครอยากเล่นเกมเหล่านี้ก็ต้องคอยติดตามข่าวจากทางผู้พัฒนาอย่างใกล้ชิดแทนAdvertisement สำหรับเกมใหม่ 2023 จะมีทั้งเกมฟอร์มยักษ์ที่ดูงานภาพแล้วรู้ได้ทันทีว่าต้องมีเกมมิ่งพีซีหรือโน๊ตบุ๊คแรงๆ เอาไว้ใช้ แต่บางเกมก็เป็นเกมภาพน่ารักไม่เป็นพิษเป็นภัยและคอนเซปท์น่าสนใจด้วย เหมาะจะซื้อมาเล่นเพลินๆ ให้สบายใจไม่ต้องคิดมากให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์หลายๆ...

Tips & Tricks

เทคนิคเล่นเกมมือถือ My hotpot Story บริหารร้านอย่างไรให้ปัง อัปเดต 2022 เป็นกระแสกันอย่างไม่หยุดไม่หย่อนสำหรับเกม My Hotpot Story หรือร้านหม้อไฟแห่งความสุข ที่สร้างความสุขสนุกสนานให้กับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะพามาทำความรู้จักกับเกมๆ นี้ รวมไปถึงเทคนิควิธีการเล่น บริหารร้านอาหารอย่างไรให้ปัง กันด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก