Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

รออะไรอยู่ครับ? เปิดใช้งาน Find My Device บน Windows 10 กันดีกว่า

ถ้าคุณใช้งาน Windows 10 ที่อัพเดตล่าสุดในเดือนพฤสจิกายนกันไปแล้ว จะเห็นฟีเจอร์หนึ่งที่ปรากฏขึ้นมาให้คุณสามารถเลือกเปิดใช้งานกันได้บนโน๊ตบุ๊ค ที่เรียกว่า Find My Device

ถ้าคุณใช้งาน Windows 10 ที่อัพเดตล่าสุดในเดือนพฤสจิกายนกันไปแล้ว จะเห็นฟีเจอร์หนึ่งที่ปรากฏขึ้นมาให้คุณสามารถเลือกเปิดใช้งานกันได้บนโน๊ตบุ๊ค ที่เรียกว่า Find My Device ที่มันจะทำงานคล้ายกับเทคนิคที่ใช้บนสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ต เพื่อให้คุณสามารถค้นหาโน๊ตบุ๊ค เมื่อมันเกิดหายไปได้

Find My Device- Windows 10 (3)

Advertisement

Windows 10 Find My Device
โดยปกติ Find My Device จะถูก Disable หรือปิดการทำงานเอาไว้ แต่เราสามารถเปิดการทำงานฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ได้ ด้วยการไปที่ Settings > Update & Security > Finf My Device จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Change และเปิดการใช้งาน แต่แจ้งไว้ก่อนว่า ถ้าคุณกำลังใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือทาวเวอร์ ตัวเลือกดังกล่าวจะไม่สามารถใช้งานได้ เพราะมันถูกใช้เฉพาะในอุปนกรณ์พกพาเช่น โน๊ตบุ๊ค Surface หรือประเภท Convertibles เท่านั้น

Find My Device- Windows 10 (1)

เมื่อคุณต้องพบว่า ไม่สามารถหาเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือ Surface, แท็ปเล็ตหรืออะไรก็ตามแต่ ที่คุณใช้อยู่ก่อนหน้านี้ได้ ให้คุณเข้าไปที่แอคเคาต์ account.microsoft.com/devices บนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น และเข้าระบบเพื่อใช้งาน Microsoft account ของคุณเอง

โดยบริการนี้จะถูกบันทึกไว้ใน OneDrive และเมื่ออุปกรณ์ของคุณที่หายไปมีการเชื่อมต่อผ่าน WiFi ตามตัวอย่าง จะแสดงให้เห็นว่า Lenovo Flex 2 นั้นได้ถูกพบล่าสุดที่เมือง Minnesota คราวนี้ก็จะพอคลำทางได้แล้วว่า จะเริ่มต้นค้นหามันได้จากไหน

Find My Device- Windows 10 (2)

จากจุดนี้คุณก็จะเห็นอุปกรณ์ของคุณที่ถูกตรวจเช็คเจอจากบนแผนที่ ซึ่งแสดง Location เอาไว้

นับเป็นเรื่องที่ดีที่จะมีฟีเจอร์นี้มาให้ใช้ โดยอย่างน้อยก็อาจจะยังพอมีโชคเล็กๆ ในการที่จะติดตามอุปกรณ์ที่หายไปเหล่านั้นได้ อย่างไรก็ดีมันก็จะคงแสดงตำแหน่งที่ตั้งจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเท่านั้น อาจเทียบไม่ได้กับ Find my phone ที่มีบน Windows Phone

เพราะด้วยฟีเจอร์บนโทรศัพท์นี้จะช่วยส่งสัญญาณเพื่อเป็นการบล็อคหรือลบสิ่งต่างๆ ของคุณบนโทรศัพท์ให้ไม่สามารถใช้ได้ และแน่นอนว่าน่าจะเป็นฟีเจอร์ขั้นต่อไปของ Find My Device ได้ในอนาคต ก็หวังว่าจะเป็นเช่นนั้น ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาโปรแกรมป้องกันการโจรกรรม เพื่อรักษาสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ต เครื่องสุดที่รัก เอาไว้โดยไม่ต้องซื้อสิ่งใดเพิ่มเติม (ยกเว้นออพชั่น พรีเมียม มีค่าใช้จ่าย) ก็ลองเลือกใช้งานกันดู อย่างน้อยน่าจะช่วยให้อุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง
ที่มา :groovypost

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

Tips & Tricks

ตั้งเวลาปิดคอม 5 วิธีง่ายสุด ประหยัดไฟ ถนอมแบต ยืดอายุฮาร์ดแวร์และจอคอม แม้เผลอหลับหน้าเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอมเป็นอีกหนึ่งวิธีในการประหยัดพลังงาน และลดความร้อนให้กับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คในช่วงที่คุณกำลังไปพักผ่อน หรือต้องเปิดทำงานทิ้งเอาไว้ และไม่อยู่หน้าคอม ระบบก็สามารถปิดหรือ Shutdown ตัวเองได้อัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมาคอยกดปิดเครื่อง เมื่อจบงาน แต่เราสามารถตั้งเวลาให้คอมดับ ตามช่วงเวลาที่คุณต้องการ ซึ่งการตั้งเวลานี้ ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น ผู้ปกครองต้องการตั้งเวลาใช้งานให้กับลูกหลานในบ้าน หรือเพื่อการจัดการเวลาให้เหมาะสม...

CONTENT

หากคุณประสบปัญหากับ Windows หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น BOD หรืออาการเครื่องค้าง ฯลฯ บ่อยๆ แล้วล่ะก็นั่นอาจเป็นสัญญาณให้คุณ Factory Reset ระบบ Windows ได้แล้ว การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน(Factory reset) เป็นวิธีแก้ปัญหาทางนิวเคลียร์สำหรับปัญหา Windows หลายประการ หากคอมพิวเตอร์ของคุณช้ากว่าที่เคยเป็นมามาก คุณติดมัลแวร์ที่คุณไม่สามารถลบออกได้ หรือวางแผนที่จะขายเครื่องของคุณ การรีเซ็ตเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุด คุณมีวิธีต่างๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก