Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel เตรียมอัพเกรดชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” ด้วยจำนวนแกนที่มากถึง 10 แกน

เป็นระยะเวลาค่อนข้างจะนานเหมือนกันครับที่ Intel ปล่อยหน่อยประมวลผลรุ่นท๊อปสำหรับคอมพิวเตอร์ PC Desktop โดยหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน ถึง 8 แกน

เป็นระยะเวลาค่อนข้างจะนานเหมือนกันครับที่ Intel ปล่อยหน่อยประมวลผลรุ่นท๊อปสำหรับคอมพิวเตอร์ PC Desktop โดยหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน ถึง 8 แกน โดยเมื่อรวมเข้ากับเทคโนโลยีเฉพาะตัวของทาง Intel อย่าง Hyper-threading แล้วหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นก็จะสามารถทำการประมวลผลได้ถึง 8 threads ถึง 16 threads(ตามลำดับ) แต่จากข้อมูลล่าสุดที่หลุดออกมานั้นดูเหมือนว่า Intel เตรียมจะอัพเกรดความแรงขึ้นแล้วครับ

Advertisement

หมายเหตุ – หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Haswell-E รุ่น i7-5960X ที่มีจำนวนแกนการประมวลผล 8 แกน

intel-chips-skylake-haswell-haswell-e-600

จากข้อมูลหลุดล่าสุดที่หลุดออกมาจากทางเว็บไซต์จีนอย่าง XFastest พบว่าหน่วยประมวลผลรุ่นต่อยอดความสำเร็จของ i7-5960X ที่จะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” จะมีแกนการประมวลผลมาสูงสุดถึง 10 แกน ผนวกเข้ากับเทคโนโลยี Hyper-threading ด้วยแล้วก็จะสามารถประมวลผลได้ถึง 20 threads ในเวลาเดียวกันครับ แถมจากข้อมูลที่หลุดมาครั้งนี้นั้นพบด้วยครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลเริ่มต้นที่ 6 แกนครับ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมภาพด้านล่างนี้เลยครับ

intel-chips-skylake-haswell-haswell-e-600 02

จากภาพนั้นจะเห็นได้ครับว่า socket ที่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” ใช้นั้นยังคงเป็น LGA2011-v3 ซึ่งนั่นน่าจะหมายความว่าท่านใดที่ใช้เมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท X99 อยู่น่าจะใช้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน(โดยอาจจะต้องมีการอัพเดท Firmware) อย่างไรก็ตามที่น่าติดตามต่อก็คือถ้า Intel ปล่อยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” ทั้ง 4 ออกมาตามตารางดังกล่าวจริงๆ นั้นราคาของหน่วยประมวลผลจะอยู่ที่เท่าไร เพราะ i7-5960X ที่ใช้สถาปัตยกรรม Haswell-E นั้นตามเปิดตัวมีราคาสูงถึง $999 หรือประมาณ 35,970 บาทเลยทีเดียว(แต่ทาง Ars ก็ได้บอกเอาไว้ว่าราคาไม่น่าจะแตกต่างกันมากโดยน่าจะมีการลดราคาของ i7-5960X ลง)

ทั้งนี้ท่านใดที่ชื่นชอบความแรงและมีงบประมาณมากพอพร้อมที่จะเปลี่ยนของใหม่ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรครับ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องงบประมาณอยู่หล่ะก็ท่านสามารถที่จะใช้หน่วยประมวลผลรุ่นเก่าที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนหรือ 6 แกนไปก่อนได้ครับ เพราะจากการทดสอบประสิทธิภาพในการเล่นเกมด้วย DirectX 12 ของทาง Ars นั้นพบว่าไม่มีความแตกต่างเกิดขึ้นระหว่างการใช้งานหน่วยประมวลผลที่มีแกนการประมวลผล 4 แกนและ 6 แกนแต่อย่างใด(และดูเหมือนว่าเทคโนโลยี Hyper-threading ก็ไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นด้วย)

ทาง Ars ได้ให้เหตุผลไว้ว่าเรื่องของประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นคงจะต้องให้นักพัฒนาทำการเขียนโค๊ดที่ใช้ประโยชน์จากแกนการประมวลผลของหน่วยประมวลผลมากกว่า 4 แกนขึ้นไปก่อนครับ แถมด้วยการที่ Intel ยังคงเน้นการขาย i7-6700K ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนเป็นหลัก(สำหรับผู้ใช้ระดับบน) ดังนั้นแล้วคงใช้เวลาสักพักใหญ่ๆ ที่นักพัฒนาจะหันไปเขียนโค้ดให้ใช้ประโยชน์จากจำนวนแกนการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นมาครับ

หมายเหตุ – ทางต้นฉบับข่าวไม่มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” นั้นจะมีกำหนดการวางจำหน่ายอยู่ในช่วงใด แต่จากการที่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Broadwell นั้นถูกเลื่อนการจำหน่ายมาเหมือนกัน เป็นไปได้ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Broadwell-E” น่าจะถูกวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2016 ไปเลยก็เป็นได้ครับ

ที่มา : arstechnica

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

PR-News

ในงาน Mobile World Congress 2024 อินเทลได้ประกาศ แพลตฟอร์ม โซลูชัน และบริการใหม่ ๆ ที่ครอบคลุม เครือข่ายและ Edge AI โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra และ “AI PC” (หรือ “คอมพิวเตอร์ AI”) และอื่น ๆ อีกมากมาย ในยุคที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกลายเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์สามารถคงความเป็นผู้นำในตลาด อินเทลกำลังนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชันสำหรับลูกค้า คู่ค้า และอีโคซิสเต็มที่กว้างขวาง เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก