Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

วิศวกรของ Google ออกโรงเตือนให้หลีกเลี่ยงใช้งาน USB-C Adapter ของ OnePlus เพราะ…

สำหรับสมาร์ทโฟนที่คนไทยไม่ค่อยจะได้สัมผัสกันมากเท่าไรนักเพราะไม่มีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่กับในประเทศที่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นถือได้ว่าได้รับเสียงตอบรับพอสมควรกับ OnePlus 2 จากทาง OnePlus ที่นอกจากจะชูจุดเด่นทานด้านสเป็คสูงราคาไม่แพงแล้ว OnePlus 2 ยังมาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อแบบใหม่อย่าง USB Type-C พร้อมด้วยในชุดวางจำหน่ายนั้นก็มีการแถมอุปกรณ์เสริมที่เป็นสาย USB Type-C กับ Adapter ซึ่งราคาถูกแต่ทำงานได้ดีกับ OnePlus 2 มาด้วยครับ

AH-OnePlus-2-usb-c 600

Advertisement

อย่างไรก็ตามแต่โดยปกติทั่วไปแล้วหลายๆ ท่านที่มีอุปกรณ์มากกว่า 1 เครื่องนั้นอาจจะไม่ชอบทำการพกสายเชื่อมต่อและ Adapter ของแตกละเครื่องไปไหนมาไหนด้วยมากนัก(ถ้าอุปกรณ์นั้นสามารถใช้งานร่วมกันได้) แต่คงไม่ใช่กับสาย USB Type-C และ Adapter ของทาง OnePlus ที่แถมมากับ OnePlus 2 ครับ เพราะถึงแม้มันจะใช้ได้ดีกับ OnePlus 2 แต่วิศวกรของทาง Google อย่าง Benson Leung ได้ออกโรงมาเตือนผู้ใช้งานด้วยตัวเองเลยครับว่าอย่าใช้สาย USB Type-C และ Adapter ที่แถมมากับ OnePlus 2 ร่วมกับ Nexus 5X และ 6P เป็นอันเด็ดขาด

จากการวิจัยของทาง Leung เองนั้นพบว่าสาย USB Type-C และ Adapter นั้นไม่ถูกต้องตามสเป็คซึ่งถ้าหากคุณนำเอาไปใช้กับอุปกรณ์ USB Type-C อื่นๆ ที่ไม่ใช่ OnePlus 2 แล้ว(เน้นอย่างยิ่งด้วยว่า Nexus 5X และ Nexus 6P ของทาง Google เอง) เพราะจะทำให้ตัวเครื่องอื่นๆ ได้รับกระแสไฟฟ้าเข้าไปในตัวเครื่องไม่ถูกต้องตามสเป็ค ซึ่งหากใช้เป็นเวลานานๆ แล้วหล่ะก็สามารถที่จะก่อให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ครับ ข้อบกพร่องดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจากเทคโนโลยี fast charging ที่ทาง OnePlus ไม่ได้เปิดเผยออกมาครับว่า OnePlus 2 นั้นสนับสนุนเทคโนโลยี fast charging หรือไม่(ในขณะที่อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับพอร์ท USB Type-C มักจะสนับสนุนเทคโนโลยีนี้)

oneplus_2_usb_type-c_confirmed-600

โดยปกติแล้วอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี fast charging นั้นมักจะมีความพยายามที่จะใช้กระแสไฟประมาณ 3 แอมป์ในการชาร์จครับ แต่จากการตรวจสอบของ Leung นั้นพบว่า USB Type-C Adapter ของ OnePlus 2 นั้นจะสามารถทำการจ่ายกระแสไฟได้ที่ราวๆ 2.2 แอมป์เท่านั้น ซึ่งก็ถือว่ามากอยู่ดีแต่ไม่เพียงพอกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆ ครับ

ถ้าคุณยังขืนที่จะใช้งาน USB Type-C Adapter ของ OnePlus 2 กับอุปกรณ์อื่นๆ (อย่างเช่น Nexus 5X และ 6P) ท้ายที่สุดแล้วผลกรรมก็จะไปตกอยู่กับแบตเตอรี่และองค์ประกอบบางส่วนที่จะเกิดความเครียดมากเกินควรเพราะได้รับกระแสไฟเข้าไม่ตรงตามจริงของเทคโนโลยี fast charging ของตัวเครื่อง เนื่องจากว่ากระแสไฟนั้นจะต้องไหลผ่านเข้าไปยังส่วนประกอบดังกล่าวข้างต้น ผลเสียที่น้อยที่สุดก็คือแบตเตอรี่อาจจะเสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็น หรือถ้าหนักก็นั้นก็อาจจะทำให้เครื่องเกิด hard brick เพราะ NAND Chip หรือ หน่วยประมวลผลอาจจะโดนย่างสดได้ครับ

อีกปัญหาใหญ่หลวงเลยก็คือทาง OnePlus นั้นได้มีการจำหน่าย USB Type-C และ Adapter แยกต่างหากครับ ซึ่งราคานั้นหากเทียบในตลาดแล้วก็ถือว่าถูกมาก ดังนั้นแล้วถ้าคุณได้รับ USB Type-C และ Adapter มากับเครื่อง OnePlus 2 โดยตรงและเก็บไว้ใช้งานกับตัวเครื่อง OnsPlus 2 ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าคุณคิดจะซื้ออุปกรณ์ USB Type-C และ Adapter แยกต่างหากเพื่อเอามาใช้งานร่วมกับอุปกรณ์รุ่นอื่นๆ ที่ไม่ใช่ OnePlus 2 เพราะเห็นว่า OnePlus ขายราคาถูกแล้วหล่ะก็คิดให้หนักนะครับ เพราะท้ายที่สุดแล้วอุปกรณ์ของคุณอาจจะเสียหายได้ครับ

ที่มา : androidheadlines

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ปลั๊กไฟคอม ของสำคัญที่ถูกมองข้ามแต่ควรใส่ใจเลือกให้ดี! ปลั๊กไฟคอมเป็นอุปกรณ์สำคัญซึ่งโดนมองข้ามบ่อยๆ คิดว่าแค่มีเอาไว้เสียบแล้วจ่ายไฟได้ก็พอแล้วไม่ต้องซื้อแพงมากก็ได้ ซึ่งความคิดนั้นผิดมหันต์เพราะมันคือจุดจ่ายไฟให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หากซื้อแบบราคาถูกๆ ไม่มี มอก. แค่พอจ่ายไฟได้ พอเจอกระแสสูงโหลดเยอะจนความร้อนสูงขึ้นจนตัวปลั๊กละลายเกิดอัคคีภัยและปัญหาอื่นๆ ตามมาในภายหลังซึ่งไม่มีผลดีต่อชีวิตอย่างแน่นอน เรื่องการเลือกปลั๊กไฟคอมใหม่สักอันก็ไม่ได้ยากอะไรมาก ถ้าเอาแบบง่ายๆ ก็ซื้อจากแบรนด์ชั้นนำมีตรา มอก. ติดอยู่เท่านี้ก็ได้ สำคัญคือห้ามซื้อปลั๊กพ่วงแบบไม่มีฟิวส์เพราะผิดกฏหมาย แล้วเลือกแบบเป็นเบรกเกอร์ให้ระบบตัดไฟแทนจะปลอดภัยเวลาโหลดไฟเกิน แต่ถ้าลงรายละเอียดว่าควรดูเรื่องอะไร ให้เช็คตามนี้Advertisement ดูสเปคว่าตัวปลั๊กรับวัตต์และแอมป์ได้เท่าไหร่ ถ้าใช้กับพีซีควรเป็น 2300W 10A...

Accessories review

Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN Wall Charger ที่ชาร์จไฟและสายชาร์จ BoostCharge USB-C to USB-C 240W ชาร์จด่วนเต็มไว มือถือ แท็ปเล็ต โน๊ตบุ๊คด่วนๆ Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN...

Buyer's Guide

มีสายชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้ ยังไงก็ได้ใช้ไม่ว่าจะมือถือหรือโน๊ตบุ๊คก็ได้ต่อ สายชาร์จเร็วแบบ USB-C กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้ชาร์จมือถือกับโน๊ตบุ๊คอย่างเลี่ยงไม่ได้ อย่างน้อยก็ต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้สักเส้นสองเส้นคู่กับอแดปเตอร์ GaN หรือพาวเวอร์แบงค์ดีๆ /สักก้อนก็ใช้งานได้ทั้งวันยาวจนกลับไปต่อสายชาร์จที่บ้านได้อย่างแน่นอน แถมราคาสายต่อเมตรตอนนี้ก็เริ่มแค่หลักสิบเท่านั้น จะซื้อเผื่อไว้เปลี่ยนตอนสายเก่าเปื่อยก็ยังได้สบายๆ ส่วนวิธีการเลือกสายชาร์จแบบง่ายๆ ให้ดูว่าสายเส้นนั้นรับกระแสไฟได้กี่วัตต์ ให้ดีก็เริ่มจาก 60 วัตต์ขึ้นไปจะใช้ชาร์จมือถือและโน๊ตบุ๊คบางเบาได้แน่นอน แต่ให้ดีก็ซื้อเส้นที่รับกระแส 100 วัตต์ขึ้นไปจะดีกว่า และถ้าโน๊ตบุ๊คใครมีพอร์ต USB Type C DisplayPort/Full...

Accessories review

Lenovo ThinkVision P32p-30 จอทำงานต่อ USB-C พร้อมใช้งานตัวเด็ด ใครใช้โน๊ตบุ๊คต้องมี! หากมีหน้าจอคอมพิวเตอร์ดีๆ สักจอเอาอย่าง Lenovo ThinkVision P32p-30 เอาไว้ใช้คู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่มีพอร์ต USB-C Full Function หรือ Thunderbolt ติดมาด้วย นอกจากจะใช้งานสะดวกเพียงต่อสายเส้นเดียวจบและจอคอมประเภทนี้มักเป็น Port Hub รวมพอร์ตที่โน๊ตบุ๊คพรีเมี่ยมบางเบาเหล่านี้มักตัดทิ้งเพื่อบีบตัวเครื่องให้บางเล็กลง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก