Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

ทดสอบ Assassin’s Creed: Syndicate Benchmarks สเปกแรงแค่ไหน เล่นได้หรือไม่ ต้องมาดู

จากเกมสุดโด่งดังที่หลายคนรู้จักกันดี Assassin’s Creed ในภาค Syndicate ที่แม้จะมาล่าช้ากว่าเกมคอนโซลไปร่วมเดือน ล่าสุดก็มาปรากฏในเวอร์ชั่นพีซีอย่างเต็มรูปแบบ โดยที่ทีมข่าวของ Tom’s Hardware

จากเกมสุดโด่งดังที่หลายคนรู้จักกันดี Assassin’s Creed ในภาค Syndicate ที่แม้จะมาล่าช้ากว่าเกมคอนโซลไปร่วมเดือน ล่าสุดก็มาปรากฏในเวอร์ชั่นพีซีอย่างเต็มรูปแบบ โดยที่ทีมข่าวของ Tom’s Hardware ก็ได้ใช้โอกาสนี้ในการทดสอบประสิทธิภาพบนเครื่องที่ใช้เป็นมาตรฐานการทดสอบมาให้เราได้ดูกัน

Assassin Creed - bench (1)

Advertisement

แต่ก่อนที่จะไปถึงผลการทดสอบเหล่านั้น เพื่อให้มีความหลากหลายของระบบ ทางทีมงานของ Tom’s Hardware ก็ได้จัดสรรเครื่องในรุ่นต่างๆ เอามาใช้ในการทดสอบ เรียกว่ามีตั้งแต่รุ่นธรรมดา ไปจนถึงฮาร์ดคอร์เกมเมอร์เลยทีเดียว แต่จะเป็นรุ่นใดบ้าง ต้องมาดูกัน

spec1

spec2

spec3

spec4

spec5

spec6

ระบบและวิธีการที่ใช้ในการทดสอบ
ในระบบที่ทำขึ้นมาสำหรับทดสอบ Assassin’s Creed: Syndicate นี้ จะเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ใน Star Wars Battlefront แต่มีเพิ่มเติมชุด AMD APU แม้ว่าเกมจะกำหนดขั้นต่ำสำหรับการใช้ Discrete GPU ก็ตาม แต่ก็เพื่อให้เห็นว่ากราฟฟิกในแบบ APU จะสามารถทำงานได้เช่นกัน

Assassin Creed - bench (1)

แต่ละระบบมีการตั้งค่ากราฟฟิกแบบอัตโนมัติและเปลี่ยนให้เหมาะกับเกม บางค่าอาจมีการลดความละเอียดลงมาเป็น 720p หรือเพิ่มเป็น 4K แต่ยังคงความละเอียดที่ 1080p เป็นมาตรฐาน โดยที่ AMD ใช้จอแสดงผลแบบ 16:10 จึงให้ความละเอียดที่ 1280 x 800 และ 1920 x 1200

Assassin Creed - bench (2)

จากผลการทดสอบที่แสดงให้เห็น GPU ทั้งหมดจะยากต่อการรีดเฟรมเรตสูงๆ ได้ยาก โดยที่ 1080p ที่เป็นชุดอ้างอิง ด้วยการใช้ Gigabyte GeForce GTX 980Ti ยังแค่ดึงอัตราเฟรมเรตออกมาได้เฉลี่ยเพียง 41.775 เฟรมต่อวินาที ในการตั้งค่า Ultra High และในระบบชุดเดียวกันร่วมกับ PowerColor Radeon R9 390X ยังทำค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 41.05 เฟรมต่อวินาที แต่ที่การตั้งค่าแบบ High

Assassin Creed - bench (3)

ส่วนระบบอื่นๆ ดูเหมือนว่าจะแตะไปที่เฟรมเรตสูงๆ ได้ค่อนข้างยากทีเดียว สิ่งสำคัญน่าจะอยู่ที่การตั้งค่าให้เหมาะสม ซึ่งระบบเดียวที่สามารถลากไปถึงเฟรมเรตเฉลี่ยที่ 60 เฟรมต่อวินาที จะเป็น Intel Core i5-4670K และกราฟฟิกการ์ด EVGA GTX GeForce 760 ที่ไปได้ถึง 61.68 เฟรมต่อวินาทีและนั่นเป็นผลจากค่า Low

ขนาดการทดสอบบนพีซียังเรียกว่าสาหัส ฉะนั้นบนโน๊ตบุ๊คก็คงไม่ต้องแปลกใจว่า เกมนี้จะทำให้รู้สึกหนักหน่วงบอกไม่ถูกเลยทีเดียว เพราะตัวเลขที่ได้สูงสุดอยู่ที่ 7.138 เฟรมต่อวินาทีบน 720p บนค่า Low ความจริงอยู่ที่ว่า กราฟฟิกแยก ไม่ทำให้ขึ้นไปแตะที่ 50 เฟรมต่อวินาทีได้ ซึ่งก็ทำให้ APU นั้นได้ค่าเฉลี่ยที่ 8.05 เฟรมต่อวินาทีเท่านั้น บนความละเอียด 1200 x 800 และเฉลี่ยอยู่ที่ 4.225 เฟรมต่อวินาทีบน 1920 x 1200

การปรับแต่ง
ช่วงเฟรมเรตที่ 40 เฟรมต่อวินาทีเป็นช่วงที่พอเหมาะสำหรับการใช้งาน แต่สำหรับคนที่ต้องการไปได้ถึง 60 เฟรมต่อวินาที ต้องอาศัยการปรับแต่ค่ากราฟฟิก จากการทำสอบโดยการตั้งค่ากำหนดภายในเกม ตั้งแต่การเปลี่ยนองค์ประกอบต่างๆ เช่น Anti-aliasing หรือ Ambient occlusion ซึ่งรวมถึงการตั้งค่าต่างๆ หรือความละเอียด ก็ส่งผลต่อเฟรมที่ลื่นไหลเช่นกัน

อีกทางเลือกหนึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพก็คือ การปรับแต่งผ่าน GeForce Experience (Nvidia) หรือ Raptr Gaming Evolved (AMD) ที่เป็นโปรแกรมในการ Optimize ให้กับการตั้งค่า แต่คุณเลือกเปลี่ยนแปลงค่าในแอพพลิเคชั่นทั้ง 2 ได้ในแบบ Manual อีกด้วย

Assassin Creed - bench (3)

จากการทดสอบ Assassin’s Creed: Syndicat พบว่าครึ่งหนึ่งที่ระบบต้องการใช้ก็คือ GPUs รวมถึงพื้นที่ VRAM ที่ใช้ในการทำงานร่วมกัน แต่ยังไม่รวมถึงการตั้งค่าให้เหมาะสมบนตัวเกม ซึ่งคุณอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที สำหรับการตั้งค่าเพื่อการเล่นเกมให้เข้ากับระบบของคุณเองให้ได้เฟรมเรตที่ลื่นมากยิ่งขึ้น
ที่มา :tomshardware

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Apple M2 ชิปเซ็ท ARM รุ่นใหม่ล่าสุดที่ทาง Apple ออกแบบเองนั้นดูเหมือนจะมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ ล่าสุดพบผลการทดสอบเล่นเกม Shadow of the Tomb Raider ได้ FPS ดีกว่า Ryzen 7 6800U Apple M2 นั้นเปิดตัวออกมาได้สักพักแล้ว ซึ่งตามที่ทาง Apple...

CONTENT

โปรแกรมเทส การ์ดจอ 7 แบบเพื่อคอเกม 2022 ทดสอบความแรง เช็คสเปค ดูอุณหภูมิ พร้อม Burn-In ครบ โปรแกรมเทส การ์ดจอ ในปี 2022 นี้ ก็ยังคงมีหลายโปรแกรมที่นิยมใช้กันมากมาย มีทั้งใช้ทดสอบเฟรมเรต ที่คอเกมมักจะนิยมกัน หรือจะใช้ทดสอบเสถียรภาพ เมื่อมีการโอเวอร์คล็อกหรือปรับแต่งความเร็ว รวมถึงการทดสอบเพื่อดูเรื่องความร้อน ซึ่งจะใช้โปรแกรมในการมอนิเตอร์ เพื่อเช็คความเร็วสัญญาณนาฬิกา...

GAMING ZONE

ปล่อยออกมาให้เล่นกันได้สักพักแล้วกับ Resident Evil Village ที่ยกระดับเกมในซีรีส์ RE ใหม่ยกหมด มาดูกันว่าเครื่องของคุณจะเปิดเอฟเฟคได้สูงสุดที่ระดับไหนกัน Resident Evil Village เกมแนว Action Horror สุดมันของ Capcom มาพร้อมกับการยกระดับครั้งใหม่ของซีรีส์ไม่ง่าจะทั้งในส่วนของเนื้อเรื่อง, รูปแบบการเล่น และส่วนที่สำคัญมากที่สุดเลยนั้นก็คือการยกระดับกราฟิกที่ต้องบอกว่าเขาทำออกมาดีจริงๆ อีกทั้งยังรองรับ real-time ray tracing ตามสมัยนิยมอีกด้วยต่างหาก...

IT NEWS

Qualcomm เปิดตัวชิปเซ็ทระดับท๊อปประจำปี 2021 ออกมาอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Snapdragon 888 ซึ่งหลังจากเปิดตัวออกมานั้นก็มีหลายๆ บริษัทประกาศออกมาทันทีว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตัวเองที่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 888 ในช่วงต้นปี 2021 นี้(บางผู้ผลิตก็มีข่าวว่าจะเปิดตัวปลายปีนี้กันแล้ว) งานนี้นั้นเพื่อเป็นการกระต้นความอยากกันสักหน่อยทาง Qualcomm เองก็เลยออกมาเผยผล Benchmark ของ Snapdragon 888 อย่างเป็นทางการ จะแรงและน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน Qualcomm Snapdragon...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก