Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

iFixit แกะ iPad Pro เผย!!! แกะค่อนข้างยาก, แรม 4GB, และแบตเตอรี่ความจุระดับ 10,307 mAh

ถูกจับแกะไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับกับ iPad Pro ที่เพิ่งวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการได้ไม่นานเท่าไรนัก ซึ่งผู้ที่ทำการจับแกะก็หนีไม่พ้นสื่อชื่อดังอย่าง iFixit ที่เน้นการแกะเพื่อให้คะแนนในการซ่อมตัวเครื่อง

ถูกจับแกะไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับกับ iPad Pro ที่เพิ่งวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการได้ไม่นานเท่าไรนัก ซึ่งผู้ที่ทำการจับแกะก็หนีไม่พ้นสื่อชื่อดังอย่าง iFixit ที่เน้นการแกะเพื่อให้คะแนนในการซ่อมตัวเครื่องที่ถูกนำมาทำการจับแกะนั้นๆ เป็นหลัก โดยผลคะแนนที่ทาง iFixit ให้กับ iPad Pro ของ Apple นั้นอยู่ที่ 3 เต็ม 10 ที่โดยรวมแล้วก็ถือว่าแกะค่อนข้างที่จะยากพอสมควรครับ ทาง iFixit ได้บอกเอาไว้ว่าส่วนที่ง่ายและถือว่าเป็นข้อดีที่สุดของการแกะ iPad Pro ก็คือแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างจะแกะออกและเปลี่ยนได้ง่าย แต่สำหรับองค์ประกอบอื่นแล้วยากหมดครับ

Advertisement

ipad_pro_review_apple_smart_keyboard_1200

ในการแกะของ iFixit นั้นได้มีการเผยข้อมูลทางด้านฮาร์ดแวร์หลายๆ อย่างของ iPad Pro ที่น่าสนใจ(และเป็นข้อมูลที่ทาง Apple ไม่ได้ทำการเปิดเผยอย่างเป็นทางการออกมา) โดยทาง iFixit ได้บอกเอาไว้ว่าเมื่อเปรียบเทียบการวางตัวของอังค์ประกอบภายในของ iPad Pro แล้วนั้นค่อนข้างที่จะต่างกับ iPad Air 2 ที่ทาง iFixit เคยแกะไปแล้วพอสมควร อย่างหนึ่งที่เห็นว่ามีความแตกต่างอย่างชัดเจนเลยก็คือการวางตัวของลำโพงทั้ง 4 ตัวบน iPad Pro ครับ

ipad pro speaker 600

ลำโพงที่อยู่บน iPad Pro : ภาพโดย iFixit

แต่ละมุมของ iPad Pro นั้นจะมีลำโพงอยู่ครับ โดยลำโพงแต่ละตัวนั้นจะมีดีไซน์ที่เหมือนกัน ลักษณะการจัดวางนั้นได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการย้ายตำแหน่งของมุมลำโพงได้สะดวกตามฟีเจอร์ของ iPad Pro ที่ทาง Apple ระบุไว้ว่าสามารถจะขยับการให้ตำแหน่งเสียงตามรูปแบบการวางตัวของ iPad Pro ได้ อย่างไรก็ตามแต่ลำโพงทั้ง 4 ตัวนั้นก็มีข้อแตกต่างกันอยู่ โดยลำโพง 2 ตัวบนจะเป็นลำโพงที่เอาไว้ใช้สำหรับให้เสียงที่ความถี่สูง ส่วนลำโพง 2 ตัวล่างจะเอาไว้ใช้สำหรับให้เสียงที่ความถี่ต่ำครับ

ipad pro teardown battery 600

แบตเตอรี่ที่อยู่บน iPad Pro : ภาพโดย iFixit

นอกจากนี้แล้วทาง iFixit ยังได้พบอีกว่าแบตเตอรี่บน iPad Pro นั้นมีขนาดความจุเพิ่มมากขึ้นกว่า iPad Air 2 ถึง 40% คือมีขนาดความจุอยู่ที่ 10,307 mAh และขนาดของหน่วยความจำ(RAM) iPad Pro นั้นก็เท่ากับข่าวลือที่มีออกมาก่อนหน้านี้คือมีขนาดอยู่ที่ 4 GB ครับ

ฮาร์ดแวร์อีกส่วนที่น่าสนใจที่ iFixit แกะเข้าไปแล้วพบเจอก็คือ DP695 Timing Controller ซึ่งเป็นคอนโทรลเลอร์สำหรับควบคุม Timing สำหรับการจัดการ refresh rate ที่พบบน 5K Retina iMac ครับ ทาง iFixit บอกเอาไว้ว่าคอนโทรลเลอร์ตัวนี้นั้นจะทำหน้าที่ในการปรับ refresh rate ของหน้าจอขณะที่ไม่ได้มีการใช้งานแต่มีการเปิดหน้าจอไว้ที่ 30 Hz เพื่อที่จะทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ แต่เมื่อผู้ใช้มีการใช้งานตัวเครื่องคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ก็จะปรับ refresh rate ของหน้าจอให้มากขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 60 Hz ครับ

ipad pro teardown 600

จุดเสียอีกอย่างหนึ่งในการแกะ iPad Pro ที่น่าจะเป็นจุดสำคัญก็คือการเคลื่อนย้าย Smart Connector port ซึ่งเป็นอุปกรณ์สุดท้ายในการแกะ iPad Pro ที่ไม่มีสกรูใดๆ ยึดเอาไว้ จะมีก็เพียงแต่การวางตัวของสายแพเชื่อมต่อกับตัวช่อง Smart Connector ที่ยึดเอาไว้เท่านั้นซึ่งตรงนี้น่ากลัวเหมือนกันครับว่าหากใช้ iPad Pro ไปนานๆ แล้วเจ้า Smart Connector port นี้จะเขยื้อนออกมาเองรึเปล่า อย่างไรก็ตามแต่ด้วยราคาของ iPad Pro ที่ไม่ใช่ถูกๆ แล้วกับคะแนนการแกะในระดับนี้ หากเครื่องมีปัญหาก็ควรจะทำการส่งศูนย์โดยตรงจะเป็นการดีที่สุดครับ

ที่มา : macrumors, iFixit

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

GravaStar ALPHA 65 GAN FAST CHARGER 65W ชาร์จไฟสไตล์โรบอท พอร์ต USB 3 ช่องรองรับ PD3.0 GravaStar ALPHA 65 GAN FAST CHARGER เป็นที่ชาร์จไฟขนาดกระทัดรัด ดีไซน์ทันสมัยไม่เหมือนใคร จากค่ายที่เน้นในเรื่องการออกแบบที่แปลกใหม่ มาในรูปลักษณ์ของโรบอท โดยมีพอร์ตชาร์จมาให้ถึง...

Buyer's Guide

แนะนำเมาส์บลูทูธ iPad น่าใช้งาน เชื่อมต่อง่าย ราคาเริ่มต้นหลักร้อย อัปเดต 2023 iPad ในปัจจุบันนั้น มีฟีเจอร์ที่รองรับการทำงานร่วมกับเมาส์ทั้งแบบมีสายและไร้สาย ซึ่งช่วยให้การทำงานหรือการใช้งานต่างๆ นั้น สะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเมาส์ไร้สายอย่างเมาส์แบบบลูทูธนั้นก็มีหลากหลายแบบให้เลือกซื้อมาใช้งาน ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเมาส์บลูทูธ iPad เชื่อมต่อง่าย ใช้งานได้จริง ราคาเริ่มต้นแค่หลักร้อย สลับอุปกรณ์ก็ง่าย ทั้งยังสามารถปรับความเร็วเมาส์ได้อีกด้วย คุ้มค่า...

IT NEWS

Apple ได้เลื่อนการผลิตจอ OLED Gen 8 ที่จะใช้กับ MacBook ออกไป เป็นปี 2027 สื่อเกาหลีรายงานในขณะที่วิเคราะห์ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการที่การสั่งซื้อ MacBook น้อยลง และตัวเลือกกลุ่มโน๊ตบุ๊ก Hi-End ก็มีมากขึ้นอีกด้วย สินค้ากลุ่ม iPad Pro ที่จะเปิดตัวในปีหน้ายังจะใช้หน้าจอ OLED Gen 6 อย่างในปัจจุบัน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก