Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tablet News

เผยผลทดสอบ GFXBench GL ที่ชิปเซ็ท A9X บน iPad Pro มาแรงแซง MacBook กับผลรวมรีวิว Apple Pencil ที่สื่อบอกว่าหนักเกิน

วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วครับกับ iPad Pro ผลิตภัณฑ์ที่ Tim Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Apple พูดในเกือบจะทุกที่

วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วครับกับ iPad Pro ผลิตภัณฑ์ที่ Tim Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Apple พูดในเกือบจะทุกที่ที่เขาเดินทางไปเปิดตัวว่า iPad Pro นั้นสามารถที่จะใช้งานแทนที่คอมพิวเตอร์ PC และโดยเฉพาะอย่างยิ่งโน๊ตบุ๊คได้อย่างสบายๆ ด้วยขนาดหน้าจอที่ 12.9 นิ้ว และชิปเซ็ทตัวใหม่สุดแรงอย่าง A9X แบบ dual-core ที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.25 GHz(ตามรายงานของ Ars Technica) วันนี้เรามีผลทดสอบความแรงของ iPad Pro ผ่าน Bench Mark ชื่อดังอย่าง GFXBench มาให้ทุกท่านดูกันครับว่าจะแรงจริงหรือไม่

iPad Pro Preview NBS-4

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม BenchMark

ก่อนอื่นมาดูผลการทดสอบทางด้านการประมวลผลของ CPU กันก่อนครับ โดยเครื่องที่ทาง Ars Technica นำมาทดสอบนั้นจะประกอบไปด้วย iPad Pro(A9X), iPad Air 2(A8X), iPad 2(A5), iPad Mini 4(A8), 3(A7), 2(A7) และ Mini รุ่นแรก(A5), iPhone 6s(A9), Surface Pro 4(Intel Core i5-6300U), 2015 MacBook(Intel Core M-5Y31), 2015 MacBook Air(Core i5-5250U), 2015 13″ MacBook Pro(Core i5-5257U) ซึ่งผลการทดสอบมีดังต่อไปนี้ครับ

iPad-Pro-charts 600 01

iPad-Pro-charts 600 03

GeekBench 3 : Single-Core ทดสอบ CPU / ภาพจาก ARS

iPad-Pro-charts 600 02

iPad-Pro-charts 600 04

GeekBench 3 : Multi-Core ทดสอบ CPU / ภาพจาก ARS

จาพภาพทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนครับว่าเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตด้วยกันเองแล้ว iPad Pro นั้นสามารถทำคะแนนได้สูงกว่าค่อนข้างมาก แถมในบางการทดสอบนั้นยังสามารถทำคะแนนได้มากกว่าโน๊ตบุ๊ค(ของตัวเอง) อย่าง MacBook และผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ hybrid ของ Microsoft รุ่นใหม่อย่าง Surface Pro 4 อีกด้วยครับ สำหรับการทดสอบทางด้านประสิทธิภาพของ GPU นั้นตามต่อกันในภาพด้านล่างได้เลยครับ

iPad-Pro-Gfxbench-OpenGL 600

GFXBench GL : Offscreen ทดสอบ GPU / ภาพจาก ARS

สำหรับประสิทธิภาพของ GPU บน iPad Pro นั้นก็เป็นไปดังภาพด้านบนครับ จะเห็นได้เลยครับว่านำหน้าอุปกรณ์ในรุ่นอื่นๆ ไปหลายคุมมาก ซึ่งนี่อาจจะเป็นสัญญาณอีกอย่างหนึ่งครับว่า GPU ที่ติดตั้งมาในตัวหน่วยประมวลผลของ Intel นั้นไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพมากสักเท่าไรนัก ดังนั้นแล้วในเรื่องของการนำ iPad Pro มาใช้งานเกี่ยวกับแอปพลิเคชันทางด้าน 3D แบบมืออาชีพนั้นก็สามารถที่จะไว้ใจได้เลยครับว่าของเขาแรงจริงๆ(แต่อยากเห็นเปรียบเทียบกับ Surface Book ที่มาพร้อมกราฟิกแยกของ NVIDIA จังครับ)

Apple Pencil สไตลัสสำหรับใช้งานกับ iPad Pro ที่หนักเกินไป

applepencil1-600

อย่างไรก็ตามแต่แล้วสิ่งหนึ่งที่ Apple ภูมิใจนำเสนอมากๆ เพื่อนำมาใช้งานควบคู่กับ iPad Pro อย่าง Apple Pencil นั้น ดูเหมือนจะได้รับคำชมที่ดีทางด้านการดีไซน์และการใช้งานครับ แต่หลายๆ สื่อ(อย่างเช่น The Verge เป็นต้น) ที่ได้ทำการรีวิว iPad Pro ร่วมกับการใช้งาน Apple Pencil ด้วยนั้น บอกเป็นเสียงเดียวกันครับว่า Apple Pencil มีน้ำหนักมากเกินไปหน่อยแถมยังกัดนิดๆ ด้วยว่าด้วยความที่ Apple Pencil ใช้วัสดุที่ครอบด้วยโลหะทางด้านบนของตัว Apple Pencil ทำให้เวลาที่ลองกลิ้งไปตามโต๊ะแล้วเจ้า Apple Pencil ไม่กลิ้งเหมือนกับดินสอปกติครับ(ว่าแต่ว่าแล้วเรื่องไม่กลิ้งนี่มันดีหรือไม่ดีทาง The Verge ก็ไม่ได้สรุปเอาไว้เหมือนกันครับ

ที่มา : macrumorsArs Technica

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook News

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ขึ้นชื่อเรื่องสเปคเกินราคานั้น ได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม โดย Acer มีเป้าหมายให้ Nitro 5 รุ่นนี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กับพีซีเครื่องหนึ่ง ติดตั้งซีพียูเป็น AMD Ryzen 9 5900HX กับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3080 Mobile สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมีทั้งขนาด 15.6...