Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Driver ใหม่ส่งผลดึงประสิทธิภาพ AMD R9 Fury X สูงกว่า NVIDIA GTX 980 Ti และรุ่นอื่นๆ ก็เช่นกัน

การที่กราฟิกการ์ดแต่ละรุ่นจะแรงหรือไม่แรงนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับสเปคทางด้านฮาร์ดแวร์ของตัวการ์ดแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นครับ Driver ที่เป็นซอฟต์แวร์สำหรับการขับเคลื่อนตัวกราฟิกการ์ดนั้นจะต้องดีด้วย

การที่กราฟิกการ์ดแต่ละรุ่นจะแรงหรือไม่แรงนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับสเปคทางด้านฮาร์ดแวร์ของตัวการ์ดแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นครับ Driver ที่เป็นซอฟต์แวร์สำหรับการขับเคลื่อนตัวกราฟิกการ์ดนั้นจะต้องดีด้วย ซึ่งในเรื่องของ Driver นั้นเป็นที่รู้กันมาอย่างเนิ่นนาน(และถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง) ว่าทาง NVIDIA ทำได้ดีกว่า AMD มาโดยตลอด แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่กับ Driver เวอร์ชันล่าสุดครับ เพราะจากผลการทดสอบนั้นพบว่า Driver เวอร์ชันล่าสุดของ AMD ส่งผลให้กราฟิกการ์ดอย่าง AMD R9 Fury X มีประสิทธิภาพขึ้นนำ NVIDIA GTX 980 Ti แล้วครับ

amd-vs-nvidia-steamos

Advertisement

นอกเหนือไปจาก AMD R9 Fury X จะมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นแล้ว กราฟิกการ์ดรุ่นอื่นๆ ของทาง AMD นั้นก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกันทุกรุ่นอีกด้วยครับ ลองมาดูภาพเปรียบเทียบกันดีกว่าครับว่าประสิทธิภาพก่อนและหลังเมื่อลง Driver รุ่นใหม่ล่าสุดของการ์ดทั้งทางฝั่ง AMD และ NVIDIA เป็นอย่างไรบ้าง

perfrel_2560

ประสิทธิภาพโดยรวมที่ความละเอียดระดับ 1440p ตอนใช้ Driver รุ่นเก่า

perfrel_2560_1440

ประสิทธิภาพโดยรวมที่ความละเอียดระดับ 1440p ตอนใช้ Driver รุ่นใหม่

perfrel_3840

ประสิทธิภาพโดยรวมที่ความละเอียดระดับ 4K ตอนใช้ Driver รุ่นเก่า

perfrel_3840_2160

ประสิทธิภาพโดยรวมที่ความละเอียดระดับ 4K ตอนใช้ Driver รุ่นใหม่

ผลนั้นน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งครับ ถึงแม้ว่า AMD R9 Fury X จะไม่ได้มีประสิทธิภาพโดยรวมนำ NVIDIA GTX 980 Ti แบบทิ้งห่าง(ที่ความละเอียดระดับ 4K นำอยู่ 4%) แต่ว่าเรื่องราคาของตัวกราฟิกการ์ดนั้นคงไม่ต้องพูดถึงกันครับ อย่างไรก็ตามแล้วน่าลุ้นว่า Driver รุ่นใหม่ของทาง AMD ที่ใช้ชื่อว่า CRIMSON ซึ่งเตรียมจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้จะทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมของกราฟิกการ์ด AMD สูงมากขึ้นขนาดไหน

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

วิธีเช็ค การ์ดจอ 2022 ดูสเปค เช็คความเร็ว เพิ่มเฟรมเรตแบบฟรีๆ มือใหม่ยังใช้ได้ วิธีเช็ค การ์ดจอ เมื่อเวลาที่คุณต้องการทราบรุ่นของการ์ดจอที่ใช้ รหัสหรือซีรีส์ รวมถึงอุณหภูมิ และสภาพการทำงาน มีวิธีการอยู่มากมาย ตั้งแต่การสังเกตอาการจากฮาร์ดแวร์ภายนอก ไปจนถึงใช้ซอฟต์แวร์ในการตรวจเช็ค เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน ยิ่งในปี 2022 นี้แล้ว กราฟิกการ์ดรุ่นรุ่นใหม่ก็มีออกมามากมาย รวมถึงบางคนที่ชื่นชอบการ์ดจอมือ 2 ก็อยากได้ความมั่นใจ...

CONTENT

GPU นั้นอยู่กับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์มาหลายยุคหลายสมัย มีทั้งดีและแย่ปะปนกันไป มาดูกันดีกว่าว่าที่ผ่านมานั้นมี GPU ไหนดีหรือแย่บ้าง คุณจะเคยใช้มาแล้วรึเปล่า จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะพอทราบกันดีแล้วว่าสถานการณ์เหมืองคริปโตตอนนี้นั้นเป็นอย่างไร แน่นอนว่าการเริ่มปิดเหมืองแล้วนำเอากราฟิกการ์ดมาวางจำหน่ายนั้นอาจจะทำให้หลายๆ ท่านต้องตกที่นั่งลำบากเพราะโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตลาดมือสองที่ต้องดูกันให้ดีว่ากราฟิกการ์ดที่เราจะซื้อมาใช้งานนั้นผ่านการใช้งานในเหมืองหรือไม่ เอาเป็นว่าหากมองข้ามในส่วนข้างบนไปนั้นแล้วย้อนกลับไปดูในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาเราจะพบว่ากราฟิกการ์ดนั้นได้มีการพัฒนามาหลายรุ่นหลายสมัย เริ่มตั้งแต่การเป็นกราฟิกชิปที่ใช้สำหรับการประมวลผลทางด้าน 3 มิติแยกต่างหากแล้วก็รวมมากันมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะได้ผ่านการใช้งานกราฟิกการ์ดมาหลายรุ่นแล้ว มาลองดูกันดีกว่าว่าทาง Techradar นั้นจะจัดลำดับกราฟิกการ์ดที่แย่ที่สุดและดีที่สุดได้ถูกใจท่านกันหรือไม่ ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยAdvertisement...

CONTENT

Intel Arc A730M ชิปกราฟิกระดับกลางของทาง Intel ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้มีผลการทดสอบการเล่นเกมหลุดออกมาแล้ว พบใช้งานที่ความละเอียด 1080p และ 2K แรงพอๆ RTX 3070 เรียกได้ว่าน่าสนใจมากจริงๆ กับกราฟิกชิปรุ่นถัดไปของทาง Intel อย่างสถาปัตยกรรมที่มีชื่อว่า Intel ARC ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีผลการทดสอบการใช้งานชิปกราฟิกรุ่น Intel Arc A730M...

Notebook News

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้เปิดตัวชิปกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับการเพิ่มชื่อ Max-Q ลงไปในชื่อ ซึ่งชิปกราฟิกที่มาพร้อมกับรหัส Max-Q

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก