Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD R9 Fury X2 หรือกราฟิกการ์ดรหัส Gemini เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายใน 2 เดือนนี้

เป็นเรื่องปกติที่สามารถคาดเดากันได้แล้วครับ ว่าหลังจากที่มีการปล่อยกราฟิกการ์ดแบบที่ใช้ Single Chip หรือชิปเดี่ยวๆ ไปแล้ว ผู้ผลิตทั้ง AMD และ NVIDIA จะต้องปล่อยกราฟิกการ์ดที่ใช้กราฟิกการ์ด

เป็นเรื่องปกติที่สามารถคาดเดากันได้แล้วครับ ว่าหลังจากที่มีการปล่อยกราฟิกการ์ดแบบที่ใช้ Single Chip หรือชิปเดี่ยวๆ ไปแล้ว ผู้ผลิตทั้ง AMD และ NVIDIA จะต้องปล่อยกราฟิกการ์ดที่ใช้กราฟิกการ์ดแบบคู่ตามติดมาด้วย โดยของทางฝั่ง AMD นั้นหลังจากที่มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิป Fiji XT GPUs ตัวแรงไปแล้วอย่าง Redeon R9 Fury X และ R9 Nano เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมาแล้วครับว่ากราฟิกการ์ดที่จะมาพร้อมกับชิป Fiji XT 2 ตัวบนการ์ดเดียวที่ใช้รหัสการพัฒนาว่า Gemini เตรียมจะเปิดตัวในช่วง 2 เดือนนี้แล้ว(พฤศจิกายน – ธันวาคม)

AMD-Fiji 600 01

Advertisement

ภาพชิปกราฟิก “Fiji” ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ “HBM”

สำหรับชื่อทางการตลาดอย่างเป็นทางการของ Gemini นั้นยังคงไม่มีการยืนยันครับ ทาง WCCFTECH จึงใช้ชื่อว่า AMD R9 Fury X2 ก่อนตามชื่อของ R9 295 X2 ในอดีตที่เคยมีมา(ซึ่งชื่อนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้เมื่อมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ) แต่ในส่วนของสเปคของ Gemini นั้นได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมาจากทาง AMD เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งจากสเปคที่ทาง AMD ยืนยันออกมานั้นเรียกได้ว่าแรงนรกแตกกันเลยทีเดียว

หมายเหตุ – Gemini จะเป็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก “Fiji” ตัวสุดท้ายของ AMD ในปีนี้ ซึ่งบนตัวการ์ด Gemini จะประกอบไปด้วยชิปกราฟิก Fiji XT GPUs จำนวน 2 ตัว แต่ละตัวจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM ที่ขนาด 4 GB รวมกันแล้วมีหน่วยความจำอยู่ที่ 8 GB ทำให้แบนด์วิดธ์ของหน่วยความจำมากถึง 1 TB/s

Gemini – กราฟิกการ์ดที่ทรงพลังมากที่สุดของ AMD(เท่าที่เคยมีมา)

สำหรับความเร็วของชิป Fiji XT ที่อยู่บนกราฟิกการ์ด Gemini นั้นจะอยู่ที่ 1,000 MHz ทั้ง 2 ชิปครับ ส่วนความเร็วของ HBM VRAM จะอยู่ที่ 500 MHz จากข้อมูลของเอกสารภายในของทาง AMD ระบุว่าทาง AMD ตั้งใจที่จะทำให้กราฟิกการ์ด Gemini สามารถที่จะรันเกมที่ความละเอียดระดับ 4K หรือ 2,560 × 1,440 pixels ให้มีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิม 80% ด้วยกันเมื่อเทียบกับการ์ดที่ใช้ชิป Fiji XT แบบชิปเดียว(ที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาเท่ากัน)

AMD-Dual-Fiji-XT-R9-Fury-X2-Gemini 600

ข้อเสียอย่างหนึ่ง(ที่ผมเองคิดว่าไม่น่าจะใช่ข้อเสียสักเท่าไรนัก) ก็คือกราฟิกการ์ด Gemini จะไม่รองรับการใช้งานร่วมกับระบบปฎิบัติการ Windows แบบ 32-bit อีกต่อไปครับ ทว่าเชื่อได้ว่าคนที่ใช้กราฟิกการ์ด Gemini นั้นคงจะใช้ระบบปฎิบัติการ Windows แบบ 64-bit อยู่แล้ว เพราะสเปคของตัวเครื่องอย่างหน่วยความจำ(RAM) คงจะมากกว่า 8 GB ที่มีบนกราฟิกการ์ด Gemini อย่างแน่นอน

สำหรับผลการทดสอบนั้น ทาง WCCFTECH ได้บอกเอาไว้ว่าประสิทธิภาพจากการนำเอา R9 Fury X มาต่อกันแบบ Crossfire น่าจะพอทำให้เห็นภาพได้บ้าง แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ทาง WCCFTECH เองนั้นก็มีการ์ด R9 Fury X เพียงแต่ตัวเดียว จึงได้หยิบผลการทดสอบของทาง Tweaktown.com มาสรุปให้ดูแทนซึ่งพบว่าจากการทดสอบ 7 เกมที่ความละเอียดระดับ 4K นั้น AMD R9 Fury X แบบ Crossfire สามารถเอาชนะ NVIDIA GeForce GTX Titan X SLI ไปได้ถึง 6 การทดสอบครับ

GPU test 600

สำหรับสเปคของ Gemini เมื่อเทียบกับกราฟิกการ์ดรุ่นอื่นนั้นจะเป็นดังต่อไปนี้ครับ

GPU AMD Spec 600

ดูแล้วโหดใช่ย่อยครับ ที่น่าสงสัยก็คือเรื่องระบบการระบายความร้อนที่จะมีมาให้เฉพาะแบบใช้ของเหลวเท่านั้น แสดงให้เห็นได้ว่า Gemini นั้นอาจจะมีความร้อนเกิดขึ้นระหว่างใช้งานสูงพอสมควรเลยทีเดียว อีกส่วนที่น่าลุ้นก็คือเรื่องของราคาครับว่าทาง AMD จะเปิดตัวออกมาที่ระดับเท่าไร งานนี้แฟนการ์ดแดงเตรียมเก็บเงินรอไว้ได้เลยครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ CPU AMD Zen 5 เผยให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก หลังจากที่มีข้อมูลรายงานออกมาว่า AMD ได้ออกมายืนยันว่ามีแผนจะเปิดตัว CPU AMD Zen 5 ภายในช่วงปลายปี 2024 นี้ แต่ทาง AMD เองก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ CPU รุ่นนี้เท่าไรนัก ล่าสุดได้มีข้อมูลคะแนน Cinebecnh R23...

AMD

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer หัวใจ AMD Ryzen 7040 Series ใหม่นี้พี่มี AI ใส่มาให้ด้วยนะ! โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer Nitro 16 น้องใหม่ในตระกูลเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดคุ้มประจำค่าย ตัวแทน Nitro 5 จากปีก่อน ซึ่งทางบริษัทได้เปลี่ยนจากตัวเลขเดี่ยวมาเป็นขนาดของหน้าจอแทนและยังอัพเกรดสเปคมาให้ทันสมัย ได้ AMD Ryzen 7040...

AMD

AMD Ryzen AI ขุมพลังใหม่เปลี่ยนโน๊ตบุ๊คธรรมดาให้ฉลาดยิ่งกว่าเดิม! ในยุคที่ทุกสิ่งมีปัญญาประดิษฐ์ติดตั้งมาในสินค้าต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้ทำงานสะดวกสบายขึ้น AMD ก็มีสิ่งที่เรียกว่า AMD Ryzen AI เสริมเข้ามาในชิปเซ็ตรุ่นใหม่เสริมพลังประมวลผลงานต่างๆ ให้เสร็จเร็วยิ่งขึ้น ได้ผลลัพธ์รวดเร็วทันใจ แถมบริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ชั้นนำหลายเจ้าของโลกก็ร่วมพัฒนาฟังก์ชั่นให้ดึงพลังการประมวลผลของ AI มาทำงานให้ดียิ่งขึ้น วิธีการดูคร่าวๆ ว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้นใช้ซีพียู AMD Ryzen AI หรือใหม่ แค่สังเกตรหัสรุ่นว่าเป็น...

Buyer's Guide

ต้นปีอย่างนี้ซื้อโน๊ตบุ๊ค 2024 ยี่ห้อไหนดีถึงจะคุ้มจะน่าใช้!! เริ่มต้นปีก็มีแคมเปญ Easy e-Receipt เอาใจคนทำงานเสียภาษีแบบนี้ หลายๆ คนก็เริ่มคิดกันแล้วว่าจะช้อปโน๊ตบุ๊ค 2024 ยี่ห้อไหนดีเอาไว้ใช้งาน ได้ประโยชน์เรื่องลดหย่อนภาษีแถมได้เปลี่ยนมาใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรงในรวดเดียวเลย ซึ่งสำหรับคนทำงานแล้วโน๊ตบุ๊คบางเบาก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นจนหลายๆ คนที่ไม่ได้ติดตามวงการโน๊ตบุ๊คอย่างใกล้ชิดก็คงไม่แน่ใจว่ารุ่นไหนคุ้มจะจ่ายบ้าง ซึ่งช่วงต้นปี 2024 นี้ โน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นก็มีโปรโมชั่นหั่นราคาเพื่อหลีกทางให้โน๊ตบุ๊คพร้อมชิปเซ็ตซีรี่ส์ใหม่ๆ ได้เตรียมตัวลงตลาดในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ แต่จริงๆ แล้วซีพียู Intel 13th...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก