Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD R9 Fury X2 หรือกราฟิกการ์ดรหัส Gemini เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายใน 2 เดือนนี้

เป็นเรื่องปกติที่สามารถคาดเดากันได้แล้วครับ ว่าหลังจากที่มีการปล่อยกราฟิกการ์ดแบบที่ใช้ Single Chip หรือชิปเดี่ยวๆ ไปแล้ว ผู้ผลิตทั้ง AMD และ NVIDIA จะต้องปล่อยกราฟิกการ์ดที่ใช้กราฟิกการ์ด

เป็นเรื่องปกติที่สามารถคาดเดากันได้แล้วครับ ว่าหลังจากที่มีการปล่อยกราฟิกการ์ดแบบที่ใช้ Single Chip หรือชิปเดี่ยวๆ ไปแล้ว ผู้ผลิตทั้ง AMD และ NVIDIA จะต้องปล่อยกราฟิกการ์ดที่ใช้กราฟิกการ์ดแบบคู่ตามติดมาด้วย โดยของทางฝั่ง AMD นั้นหลังจากที่มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิป Fiji XT GPUs ตัวแรงไปแล้วอย่าง Redeon R9 Fury X และ R9 Nano เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมาแล้วครับว่ากราฟิกการ์ดที่จะมาพร้อมกับชิป Fiji XT 2 ตัวบนการ์ดเดียวที่ใช้รหัสการพัฒนาว่า Gemini เตรียมจะเปิดตัวในช่วง 2 เดือนนี้แล้ว(พฤศจิกายน – ธันวาคม)

AMD-Fiji 600 01

Advertisement

ภาพชิปกราฟิก “Fiji” ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ “HBM”

สำหรับชื่อทางการตลาดอย่างเป็นทางการของ Gemini นั้นยังคงไม่มีการยืนยันครับ ทาง WCCFTECH จึงใช้ชื่อว่า AMD R9 Fury X2 ก่อนตามชื่อของ R9 295 X2 ในอดีตที่เคยมีมา(ซึ่งชื่อนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้เมื่อมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ) แต่ในส่วนของสเปคของ Gemini นั้นได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมาจากทาง AMD เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งจากสเปคที่ทาง AMD ยืนยันออกมานั้นเรียกได้ว่าแรงนรกแตกกันเลยทีเดียว

หมายเหตุ – Gemini จะเป็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก “Fiji” ตัวสุดท้ายของ AMD ในปีนี้ ซึ่งบนตัวการ์ด Gemini จะประกอบไปด้วยชิปกราฟิก Fiji XT GPUs จำนวน 2 ตัว แต่ละตัวจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM ที่ขนาด 4 GB รวมกันแล้วมีหน่วยความจำอยู่ที่ 8 GB ทำให้แบนด์วิดธ์ของหน่วยความจำมากถึง 1 TB/s

Gemini – กราฟิกการ์ดที่ทรงพลังมากที่สุดของ AMD(เท่าที่เคยมีมา)

สำหรับความเร็วของชิป Fiji XT ที่อยู่บนกราฟิกการ์ด Gemini นั้นจะอยู่ที่ 1,000 MHz ทั้ง 2 ชิปครับ ส่วนความเร็วของ HBM VRAM จะอยู่ที่ 500 MHz จากข้อมูลของเอกสารภายในของทาง AMD ระบุว่าทาง AMD ตั้งใจที่จะทำให้กราฟิกการ์ด Gemini สามารถที่จะรันเกมที่ความละเอียดระดับ 4K หรือ 2,560 × 1,440 pixels ให้มีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิม 80% ด้วยกันเมื่อเทียบกับการ์ดที่ใช้ชิป Fiji XT แบบชิปเดียว(ที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาเท่ากัน)

AMD-Dual-Fiji-XT-R9-Fury-X2-Gemini 600

ข้อเสียอย่างหนึ่ง(ที่ผมเองคิดว่าไม่น่าจะใช่ข้อเสียสักเท่าไรนัก) ก็คือกราฟิกการ์ด Gemini จะไม่รองรับการใช้งานร่วมกับระบบปฎิบัติการ Windows แบบ 32-bit อีกต่อไปครับ ทว่าเชื่อได้ว่าคนที่ใช้กราฟิกการ์ด Gemini นั้นคงจะใช้ระบบปฎิบัติการ Windows แบบ 64-bit อยู่แล้ว เพราะสเปคของตัวเครื่องอย่างหน่วยความจำ(RAM) คงจะมากกว่า 8 GB ที่มีบนกราฟิกการ์ด Gemini อย่างแน่นอน

สำหรับผลการทดสอบนั้น ทาง WCCFTECH ได้บอกเอาไว้ว่าประสิทธิภาพจากการนำเอา R9 Fury X มาต่อกันแบบ Crossfire น่าจะพอทำให้เห็นภาพได้บ้าง แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ทาง WCCFTECH เองนั้นก็มีการ์ด R9 Fury X เพียงแต่ตัวเดียว จึงได้หยิบผลการทดสอบของทาง Tweaktown.com มาสรุปให้ดูแทนซึ่งพบว่าจากการทดสอบ 7 เกมที่ความละเอียดระดับ 4K นั้น AMD R9 Fury X แบบ Crossfire สามารถเอาชนะ NVIDIA GeForce GTX Titan X SLI ไปได้ถึง 6 การทดสอบครับ

GPU test 600

สำหรับสเปคของ Gemini เมื่อเทียบกับกราฟิกการ์ดรุ่นอื่นนั้นจะเป็นดังต่อไปนี้ครับ

GPU AMD Spec 600

ดูแล้วโหดใช่ย่อยครับ ที่น่าสงสัยก็คือเรื่องระบบการระบายความร้อนที่จะมีมาให้เฉพาะแบบใช้ของเหลวเท่านั้น แสดงให้เห็นได้ว่า Gemini นั้นอาจจะมีความร้อนเกิดขึ้นระหว่างใช้งานสูงพอสมควรเลยทีเดียว อีกส่วนที่น่าลุ้นก็คือเรื่องของราคาครับว่าทาง AMD จะเปิดตัวออกมาที่ระดับเท่าไร งานนี้แฟนการ์ดแดงเตรียมเก็บเงินรอไว้ได้เลยครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาท ปลายปี 2022 นี้หาได้ไม่ยาก สเปคดีด้วย! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาท เป็นโน๊ตบุ๊คที่ราคากำลังดีไม่ถูกไม่แพงเกินไป เป็นระดับราคาในใจของผู้ใช้หลายๆ คนที่รู้สึกว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาน่าจะไม่ตอบโจทย์ขอบเขตงานที่ตัวเองต้องรับผิดชอบ ยิ่งในช่วงปี 2022 นี้ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาทจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็จัดสเปคมาให้ดีพร้อมเล่นเกมฟอร์มใหญ่ในปัจจุบันได้สบายๆ ปรับกราฟิคระดับ High แล้วเล่นบนจอ Full...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer AMD ช่วงปลายปี 2022 มีรุ่นเด็ดให้เลือกเพียบ! โน๊ตบุ๊ค Acer AMD เป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจผู้ใช้หลายๆ คน นั่นเพราะราคาไม่แพงแต่ความแรงถือว่าพร้อมใช้ทำงานออฟฟิศได้เป็นอย่างดี และโน๊ตบุ๊ค Acer AMD หลายรุ่นในตอนนี้ก็ได้สเปตั้งต้นมาดีพอสมควรแล้ว ถ้าอัพเกรดเพิ่มแรมและ SSD เข้าไปอีกนิด ก็ใช้งานต่อเนื่องได้ 3-4 ปี ไม่ต้องเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คบ่อยๆ ให้เปลืองเงินและเวลาที่ต้องโอนถ่ายข้อมูล...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook 16 จอกว้าง พอร์ตเยอะ ทำงานหรือบันเทิงก็ลงตัว ฟีเจอร์ครบ Ryzen 5 แค่ 22,990.- ASUS Vivobook 16 การที่มีเครื่องมือช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหา การเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายก็เช่นกัน ASUS Vivobook เป็นไลน์โน๊ตบุ๊คกลุ่มไลฟ์สไตล์ ซึ่งเวลานี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่นเดียวกับ ASUS Vivobook...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ช่วงปลายปีนี้จะมีรุ่นไหนน่าซื้อบ้างนะ? เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ในประเทศไทย ณ ตอนนี้มีให้เลือกทั้งสายคุ้มค่าราคาไม่แพงอย่าง Nitro 5 หรือจะเอาตัวแรงประสิทธิภาพสูงอย่าง Predator ก็มีให้เลือกตามต้องการ โดยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ทั้งสองซีรี่ส์นี้ก็ได้ฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันทั้งระบบระบายความร้อนที่ช่วยจัดการอุณหภูมิในตัวเครื่องให้เย็นตลอดเวลาที่เล่นเกม, ติดตั้งซีพียูประสิทธิภาพสูงจาก AMD, Intel และมีการ์ดจอแยกของ NVIDIA ติดตั้งมาให้ ช่วยให้เล่นเกมได้ภาพไหลลื่นและยิ่งถ้าเป็นตระกูล Predator...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก