Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel โชว์การปฎิวัติ NAND flash ด้วย Optane 3D XPoint SSD และ SSD-DIMM Implementation

ในงานประชุม Oracle OpenWorld เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ทาง Intel ได้ถือโอกาสโชว์การดำเนินงานล่าสุดของตัวเองเกี่ยวกับการปฎิวัติ 3D XPoint memory technology ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้งานแทน NAND flash

ในงานประชุม Oracle OpenWorld เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ทาง Intel ได้ถือโอกาสโชว์การดำเนินงานล่าสุดของตัวเองเกี่ยวกับการปฎิวัติ 3D XPoint memory technology ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้งานแทน NAND flash บนแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ทาง Intel เคยประกาศเอาไว้ว่ามันดีกว่าเดิม ประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งความหนาแน่นในการเก็บข้อมูลก็มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วสยครับ

Optane 3D XPoint SSD and SSD-DIMM Implementation 600 01

Advertisement

ชื่อรหัสของ SSD ที่พัฒนาขึ้นมาภายใต้เทคโนโลยีแบบ 3D XPoint นั้นก็คือ Optane ครับ โดยตัว Optane นั้นจะรองรับกับการเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เฟซ PCIe M.2, U.2 และ PCIe add-on card นอกไปจากนั้นยังจะมาพร้อมกับ NVMe protocol รุ่นใหม่ที่ถูกสาธิตบนเครื่อง Oracle’s X5-2 series 1U server โดยผลการทดสอบนั้นเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีเก่าแล้วเป็นไปตามรูปภาพทางด้านบนครับ(IOPS เพิ่มขึ้น 4.42 เท่า ส่วน Latency เพิ่มขึ้น 6.44 เท่า)

Optane 3D XPoint SSD and SSD-DIMM Implementation 600 02

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Intel ยังได้บอกอีกว่าถ้าใช้ Optane กับซอฟต์แวร์ของทาง ORACLE นั้น ประสิทธิภาพการทำงานของ Optane จะสูงขึ้นมากกว่าเดิมโดย IOPS จะมากกว่าเดิม 7.13 เท่า ส่วน Latency จะมากกว่าเดิมถึง 8.11 เท่าเลยทีเดียวครับ

Optane 3D XPoint SSD and SSD-DIMM Implementation 600 03

ในงานนั้นทาง Intel ยังได้ทำการโชว์ต้นแบบของหน่วยความจำแบบ DDR4 DIMM ที่พัฒนาขึ้นมาจากเทคโนโลยี 3D XPoint ด้วยครับ ทาง Intel บอกว่าหน่วยความจำแบบใหม่นี้จะมีขนาดมากขึ้นกว่าเดิม(พอๆ กับความจุของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD) สามารถที่จะเชื่อมต่อโดยตรงกับ memory controller ที่ติดตั้งอยู่ในหน่วยประมวลผลได้ด้วยความรวดเร็ว ซึ่งหากใช้งานร่วมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่เป็น Optane แล้วความเร็วจะยิ่งเพิ่มขึ้นไปมากกว่าเดิมมาครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดย General Administration of Customs เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ศุลกากรของจีนได้ทำการจับกุมชายชาวจีนรายหนึ่งที่ทำการลักลอบขนซีพียู Intel 13th Gen เข้าประเทศ จำนวน 239 ตัว มูลค่ากว่า 46,000 ดอลลาร์ หากตีเป็นเงินไทยจะอยู่ที่ราวๆ 1.5 ล้านบาทเลยทีเดียว ชายคนนี้ถูกควบคุมตัวที่ Gongbei Port...

Gaming Gear

S-GEAR SCYLLA คีย์บอร์ด 2023 Custom Hot Swap เลือกคีย์แคป เปลี่ยนคีย์สวิทช์เองได้ตามใจ ไฟ RGB สวย S-GEAR SCYLLA เกมมิ่งคีย์บอร์ดที่มีความโดดเด่น ในรูปแบบของ Mechanical keyboard รุ่นนี้ ไม่ใช่แค่ความเป็นคีย์บอร์ดที่มีแสงไฟสวยงาม หรือมาในแบบ TKL ที่มีขนาดกระทัดรัด เท่านั้น...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง MSI ปี 2023 นี้มีตัวแรงให้เลือกเพียบ! ใครหาเอาไว้เล่นเกมบอกเลยโดน! ถ้าพูดถึงโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง เชื่อว่าเกมเมอร์หลายๆ คนคิดถึงโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง MSI ขึ้นมาเป็นชื่อแรกๆ แน่นอน ด้วยสเปคแรงทันสมัยเล่นได้ทุกเกมและดีไซน์เท่มีเอกลักษณ์โดนใจเกมเมอร์อีกด้วย ยิ่งในปี 2023 นี้ โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง MSI ก็ยิ่งมีอัตลักษณ์ของตัวเองชัดเจนยิ่งขึ้นโดยเน้นดีไซน์ล้ำอนาคตสังเกตจากคีย์แคปโปร่งใสบริเวณปุ่ม WASD ให้แสงไฟ RGB ส่องสว่างได้สวยงามเต็มที่และเสริมลูกเล่นไว้ตามส่วนต่างๆ ของตัวเครื่องให้ดูโดดเด่นแตกต่างยิ่งขึ้นAdvertisement...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค LG Gram x NewJeans สเปคก็ดี เบาก็เบา Bunnies ถูกใจ! โน๊ตบุ๊ค LG Gram เป็นโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาหน้าจอใหญ่สเปคดีจากประเทศเกาหลีซึ่งปัจจุบันนี้มีให้เลือก 2 ขนาดหน้าจอ ซึ่งรุ่นใหม่ล่าสุดนี้นอกจากอัพเกรดซีพียูเป็น Intel 13th Gen รุ่นล่าสุดแล้ว และรุ่นล่าสุดนี้ก็ได้วง NewJeans มาเป็นพรีเซนเตอร์อีกด้วย เชื่อว่าชาว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก