Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel โชว์การปฎิวัติ NAND flash ด้วย Optane 3D XPoint SSD และ SSD-DIMM Implementation

ในงานประชุม Oracle OpenWorld เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ทาง Intel ได้ถือโอกาสโชว์การดำเนินงานล่าสุดของตัวเองเกี่ยวกับการปฎิวัติ 3D XPoint memory technology ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้งานแทน NAND flash

ในงานประชุม Oracle OpenWorld เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ทาง Intel ได้ถือโอกาสโชว์การดำเนินงานล่าสุดของตัวเองเกี่ยวกับการปฎิวัติ 3D XPoint memory technology ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้งานแทน NAND flash บนแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ทาง Intel เคยประกาศเอาไว้ว่ามันดีกว่าเดิม ประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งความหนาแน่นในการเก็บข้อมูลก็มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วสยครับ

Optane 3D XPoint SSD and SSD-DIMM Implementation 600 01

Advertisement

ชื่อรหัสของ SSD ที่พัฒนาขึ้นมาภายใต้เทคโนโลยีแบบ 3D XPoint นั้นก็คือ Optane ครับ โดยตัว Optane นั้นจะรองรับกับการเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เฟซ PCIe M.2, U.2 และ PCIe add-on card นอกไปจากนั้นยังจะมาพร้อมกับ NVMe protocol รุ่นใหม่ที่ถูกสาธิตบนเครื่อง Oracle’s X5-2 series 1U server โดยผลการทดสอบนั้นเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีเก่าแล้วเป็นไปตามรูปภาพทางด้านบนครับ(IOPS เพิ่มขึ้น 4.42 เท่า ส่วน Latency เพิ่มขึ้น 6.44 เท่า)

Optane 3D XPoint SSD and SSD-DIMM Implementation 600 02

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Intel ยังได้บอกอีกว่าถ้าใช้ Optane กับซอฟต์แวร์ของทาง ORACLE นั้น ประสิทธิภาพการทำงานของ Optane จะสูงขึ้นมากกว่าเดิมโดย IOPS จะมากกว่าเดิม 7.13 เท่า ส่วน Latency จะมากกว่าเดิมถึง 8.11 เท่าเลยทีเดียวครับ

Optane 3D XPoint SSD and SSD-DIMM Implementation 600 03

ในงานนั้นทาง Intel ยังได้ทำการโชว์ต้นแบบของหน่วยความจำแบบ DDR4 DIMM ที่พัฒนาขึ้นมาจากเทคโนโลยี 3D XPoint ด้วยครับ ทาง Intel บอกว่าหน่วยความจำแบบใหม่นี้จะมีขนาดมากขึ้นกว่าเดิม(พอๆ กับความจุของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD) สามารถที่จะเชื่อมต่อโดยตรงกับ memory controller ที่ติดตั้งอยู่ในหน่วยประมวลผลได้ด้วยความรวดเร็ว ซึ่งหากใช้งานร่วมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่เป็น Optane แล้วความเร็วจะยิ่งเพิ่มขึ้นไปมากกว่าเดิมมาครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว MSI

MSI Thin 15 B12U ใหม่ทั้งชื่อและดีไซน์ สเปคและราคาเข้าถึงง่าย พกสะดวกเช่นเดิม! ขึ้นชื่อว่าเป็น MSI Thin Series อย่าง MSI Thin 15 B12U แล้ว ก็ต้องคิดถึงโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งน้ำหนัก 1.86 กก. ซึ่งเป็นจุดขายประจำรุ่นมาตั้งแต่ก่อน ซึ่งน้ำหนักเพียงเท่านี้ตอบโจทย์ผู้ใช้หลากหลายแบบที่รู้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบามีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ แต่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คทั่วไปก็หนักจนพกยากถ้าจะให้น้ำหนักเบาด้วยก็แพงเกินไปจนทำใจซื้อลำบากเช่นกัน ด้วยความที่...

CONTENT

ไดร์ c เต็มแก้ไขได้ 7 วิธีแก้ปัญหาคอมช้า คอมกระตุก เพิ่มพื้นที่บนไดร์ กลับมาเร็วได้เหมือนเดิม พร้อมวิธีจัดการข้อมูล เคลียร์ไฟล์อัตโนมัติ ไดร์ c เต็มเป็นอีกหนึ่งปัญหา ที่ทำให้คอมช้าลง เครื่องอืดหรือบางทีก็กระตุกได้ แต่ก็มีวิธีที่ช่วยให้คอมพีซีหรือโน๊ตบุ๊คทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งบน Windows 11 นั้นก็มีฟีเจอร์ที่ช่วยจัดการไฟล์ และเคลียร์พื้นที่บนไดร์ได้สะดวกกว่าเดิม และผู้ใช้เองก็ยังดูแลและปรับปรุงระบบด้วยตัวเองได้ ปัญหาคอมช้า ส่วนหนึ่งก็เกิดจากไฟล์ข้อมูลและโปรแกรมต่างๆ...

REVIEW

Lexar NM790 1TB ใหญ่จุใจ เพื่อคอเกมบนพีซี โน๊ตบุ๊ค และ Playstation ติดตั้งง่าย โอนถ่ายไฟล์รวดเร็ว PCIe Gen4 x4 Lexar NM790 เป็น SSD M.2 NVMe PCIe 4.0 รุ่นล่าสุด ที่ออกแบบมาเพื่อคอเกมและคนทำงาน ที่ต้องการความเร็วเพื่อตอบสนองกับแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ...

CONTENT

การ์ดจอคือหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญ โดยเฉพาะกับเกมเมอร์ และผู้ที่ต้องการใช้พลังประมวลผลจากการ์ดจอที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานเฉพาะทางได้ดี แต่ตัวของการ์ดจอเองก็มีออกมาหลากหลากรุ่น หลายสเปคจากผู้ผลิตรายต่าง ๆ ทำให้ในการเสนอขายก็จะเต็มไปด้วยคำศัพท์เชิงเทคนิคมากมาย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า 20 คำที่เรามักเจอในการบอกสเปคจะมีอะไรบ้าง จะได้เลือกซื้อการ์ดจอได้ตรงความต้องการที่สุด แบบเหมาะสมกับงบประมาณที่มีในกระเป๋า และถ้าอยากจะตั้งค่าการ์ดจอให้เล่นเกมไหลลื่นได้มากกว่าเดิมไปที่นี่ได้เลย 20 คำศัพท์เลือกซื้อการ์ดจอ Clock OC GDDR / Gig (กิ๊ก) / Bit PCIe...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก