Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

MSI GT72S Review [Gaming Notebook – Core i7-6820K, GTX980M และ SSD ที่เร็วที่สุด]

อย่างที่ได้ทราบกันดีว่า MSI เป็นแบรนด์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มของเหล่านักเล่นเกมทั้งมืออาชีพ และสมัครเล่น ด้วย MSI

อย่างที่ได้ทราบกันดีว่า MSI เป็นแบรนด์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มของเหล่านักเล่นเกมทั้งมืออาชีพ และสมัครเล่น ด้วย MSI เองใส่ใจในการออกแบบเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของตัวเองเป็นอย่างมากทั้งในแง่ของการออกแบบที่เอาใจเกมเมอร์อย่างแท้จริง รวมไปถึงในเรื่องของฟีเจอร์ต่างๆ ที่ใส่มาให้ในตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คก็โดนใจนักเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่าในสเปคต่างๆ ที่ติดตั้งมาให้ก็แรงเหลือรับประทานสามารถรับมือกับเกมใหม่ๆ ที่กินสเปคได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เช่นเดียวกันกับ MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ที่เราจะมารีวิวแนะนำให้เพื่อนๆ สมาชิก NBS ได้ชมกัน ก็เป็นหนึ่งในโน๊ตบุ๊คเล่นเกมแถวหน้าของทาง MSI กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในเรื่องของราคาระดับแสนกว่า ประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ที่แรงแบบทะลุโลก และนวัตกรรม-เทคโนโลยีเกมมิ่งล้ำสมัยมากมาย ยกตัวอย่างเช่นหน้าจอแสดงผลแบบ G-Sync ที่จะให้การเล่นเกมสมูทแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน , SSD M.2 แบบ Super Raid 4 ให้การเข้าถึงข้อมูลเร็วจนน่าเหลือเชื่อ รวมไปถึงหน่วยประมวลผลอย่าง Core i7-6820HK และ GTX 980M GDDR5 8GB ที่จะเจ๋งแค่ไหน และเหมือนอย่างที่ผมบอกหรือไม่ มาพิสูจน์ไปพร้อมกันได้เลย

Advertisement

 

 

Specification

สเปคเอง MSI GT72S 6QE Dominator Pro G เลือกติดตั้งหน่วยประมวลผลกลางระดับท็อป 4 คอร์ 8 เธรดตัวแรงอย่าง Intel Core i7-6820HK (2.70 GHz, 8 MB L3 Cache, up to 3.60 GHz) ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ Core i7-6700 ของ PC ,พ่วงด้วยแรมที่อัดมาให้เต็มแม็กซ์ถึง 32GB DDR4 (8GBx4) บนเก็บข้อมูล HDD ความจุถึง 1TB 7200RPM+SSD 256GB แบบ NVMe M.2 เชื่อมต่อผ่านเทคโนโลยี Super Raid และติดตั้งการ์ดจอตัวท็อปอย่าง NVIDIA GeForce GTX 980M (8GB GDDR5) ประสิทธิภาพเต็มสตรีมแน่นอน

ในด้านของการแสดงผล MSI GT72S 6QE Dominator Pro G เลือกใช้จอแสดงผล 17.3 นิ้ว แบบด้านไร้แสงสะท้าน ความละเอียด FHD บนเทคโนโลยี Wide Viewing Angle Display ที่ช่วยให้หน้าจอแสดงผลของ MSI P Series มีมุมมองกว้างพร้อมเทคโนโลยี MSI True Color Technology ปรับโปรไฟล์สีให้ตรงกับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ พร้อมเทคโนโลยี NVIDIA G-Sync ช่วยให้การเล่นเกมได้อย่างสมูท และตัวเครื่องยังมีระบบเสียง DYNAUDIO 2.1 ชาแนล บนซอฟแวร์เสียง Nahimic อีกด้วย

ส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อเองมีมาให้อย่างครบครัน และครอบคลุมด้วย 6x USB 3.0 , 1x USB 3.1 Type-C , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (LAN) , BD Writer และ Mic-in/Headphone-out รวมถึงยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4.1 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่านมาตรฐาน 802.11b/g/n/ac

มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ราวๆ 3.78 กิโลกรัม บนมิติตัวเครื่อง 428(W) x 294(D)x 48(H) มิลลิเมตร พร้อม Windows 10 แบบลิขสิทธิ ซึ่งตัว MSI GT72S 6QE Dominator Pro G เป็นแค่เครื่องทดสอบเท่านั้น แต่ตัวที่วางขายจริงในจะใช้ชื่อว่า MSI GT72S 6QD-256TH Dominator G และลดทอน แรมเหลือ 16GB , SSD 128GB บนสนนราคาที่ 109,000 บาท

และมีที่มาที่ไปของชื่อที่ต่อท้ายอย่าง MSI GT72S 6QE Dominator Pro G หรือ “S” และ “G” มีที่มาที่ไปจาก S มาจาก Super Raid 4 หรือเทคโนโลยี SSD แบบใหม่ และ G ย่อมาจากเทคโนโลยี NVIDIA G-Sync ที่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวนี้รองรับ

สเปค : MSI GT72S 6QD-256TH Dominator G

VDO Introduce

Using Experience

MSI GT72S Gaming Notebook Review-14
MSI GT72S Gaming Notebook Review-15 MSI GT72S Gaming Notebook Review-16

สัมผัสแรกกับตัวบอดี้ของ MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ยังคงคล้ายคลึงกับ MSI GT72 ตัวอื่นๆ ครับไม่ได้ปรับเปลี่ยนในแง่ของการออกแบบแต่อย่างใด กล่าวคือฝาด้านบนของตัวโน๊ตบุ๊คทำจากอลูมิเนียมขัดที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Supercar สไตล์ไฮคลาส

MSI GT72S Gaming Notebook Review-74

ส่วนด้านล่างจะเป็นพลาสติก ABS ประกอบกันแน่นหนาแข็งแรง ขอบด้านข้างจอจะเป็นพลาสติกเงาดำตัดกับหน้าจอด้านในสีดำด้าน ตัวหน้าจอสามารถกางออกได้ถึง 180 องศา ดีไซน์ในภาพรวมดูเป็นเกมมิ่งพันธุ์แท้สไตล์ Gaming Desktop Replacement ด้วยขอบสีแดงตัดดำบริเวณฝาขอบจอ

MSI GT72S Gaming Notebook Review-48
MSI GT72S Gaming Notebook Review-45 MSI GT72S Gaming Notebook Review-46

ส่วนฐานล่างของตัวเครื่องจะเป็นฝาปิดแบบพลาสติกพร้อมตะแกรงรังผึ้งสีแดงที่จะช่วยระบายอากาศให้ถ่ายเทได้ดีขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ตัวเครื่องใช้วัสดุพลาสติกค่อนข้างเยอะเนื่องมาจากต้องการลดน้ำหนักของตัวเครื่องไม่ให้มากเกินไป

MSI GT72S Gaming Notebook Review-69
MSI GT72S Gaming Notebook Review-70 MSI GT72S Gaming Notebook Review-71 MSI GT72S Gaming Notebook Review-72 MSI GT72S Gaming Notebook Review-73

ลึกลงไปในรายละเอียดในเรื่องของระบบระบายความร้อน  MSI GT72S 6QE Dominator Pro G จะมีช่องระบายอากาศถึง 3 จุด 2 โซนด้วยกัน โดยช่องระบายอากาศที่อยู่ทางด้านใต้เครื่องที่เป็นตะแกรงสีแดงจะเป็นตัวดูดลมเย็น ส่วนด้านหลังสองช่องจะเป็นตัวเป่าไล่ลมร้อนผ่านชุดระบายความร้อนพัดลมคู่ขนาดใหญ่แบบ CoolerBoost 3 ถึงแม้สเปคจะแรงขนาดนี้แต่ไม่ต้องเป็นกังวลเลยเพราะเอาอยู่แน่นอน เช่นกันกับในเรื่องของการอัพเกรดที่ก็ทำได้ง่ายมากเพียงขันน็อตฝาหลังก็สามารถอัพเกรดได้ง่ายๆ แล้วละครับ ไม่จำเป็นต้องต้องแกะฝาเครื่องออกทั้งหมดเลย ซึ่งบอกกันก่อนนะว่าเจ้านี่สามารถอัพเกรด M.2 SDD ได้สูงสุดถึง 4 ตัว!!!!

MSI GT72S Gaming Notebook Review-52 MSI GT72S Gaming Notebook Review-49
MSI GT72S Gaming Notebook Review-51 MSI GT72S Gaming Notebook Review-54 MSI GT72S Gaming Notebook Review-64
MSI GT72S Gaming Notebook Review-55

เปิดเครื่องใช้งานออกมาในลักษณะของ Clam Shell หรือเปลือกหอย กับ MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ก็ยังคงกลิ่นอายของเกมมิ่งอยู่มากทีเดียวเพราะใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมเคลือบด้านรอบๆ คีย์บอร์ด และส่วนบริเวณที่พักมือรอบทัชแพดจะเป็นพลาสติกตัดกันสลับ ซึ่งในส่วนตรงนี้ขอบฐานตัวเครื่องจะมีไฟทั้งสองฝั่งรวมไปถึงบริเวณรอบๆ ทัชแพดด้วย สีสันอลังมากๆ ตื๊ดๆ ได้ตามสไตล์ RGฺB เลยละ

MSI GT72S Gaming Notebook Review-100
MSI GT72S Gaming Notebook Review-103 MSI GT72S Gaming Notebook Review-101 MSI GT72S Gaming Notebook Review-102
MSI GT72S Gaming Notebook Review-104 MSI GT72S Gaming Notebook Review-105

ตัวคีย์บอร์ดเกมมิ่งทาง MSI เลือกใช้คีย์บอร์ด SteelSeries ที่ปรับปรุงใหม่แตกต่างจากรุ่นก่อนด้วยเทคโนโลยี Silver Lining ทำให้แสงสีที่เปล่งออกมาจากตัวไฟ LED บนคีย์ออกมาได้สว่างและชัดเจนมากขึ้น พร้อม Software ชื่อว่า Steelseries Engine สามารถใช้ปรับสีคีย์บอร์ดได้ 3 ส่วนแยกต่างหากตามใจชอบ พร้อมใช้ตั้ง Macrokeys ของตัวคีย์บอร์ดเพื่อใช้ในเกมได้ด้วยเช่นกันผ่านซอฟแวร์ดังกล่าว ในส่วนของทัชแพดเองเลือกใช้ทัชแพดเป็นเนื้อเดียวกันกับตัวบอดี้และจะมีไฟรอบๆ ตัวทัชแพดที่ปรับผ่านซอฟแวร์ได้ด้วยเช่นกัน ส่วนปุ่มคลิกซ้าย/ขวาจะแยกไว้ สามารถใช้งานได้อย่างสบายๆ เลยแถมยังรองรับการใช้งาน Guesture Control กับ Windows 10 ได้ด้วย

MSI GT72S Gaming Notebook Review-37
MSI GT72S Gaming Notebook Review-38 MSI GT72S Gaming Notebook Review-39 MSI GT72S Gaming Notebook Review-40
MSI GT72S Gaming Notebook Review-26 MSI GT72S Gaming Notebook Review-27

นอกเหนือจากนี้ก็ยังมี Quick Lauch Keys หรือปุ่ม Shortcut พิเศษบริเวณด้านซ้ายของตัวเครื่อง MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ที่จะมีอยู่ด้วยกัน 5 ปุ่มไม่ว่าจะเป็น

 • Power Button -ปุ่มสำหรับเปิดเครื่อง
 • Switching Graphics -ปุ่มสำหรับสลับการ์ดจอ
 • Cooler Boost 3 – ปุ่มเพื่อใช้งานเร่งรอบพัดลมไปที่ความเร็วสูงสุดเพื่อควบคุมความร้อนและระบายออกได้อย่างรวดเร็วขึ้น ลดอุณภูมิภายในเครื่องได้อย่างดี
 • Xsplit Gamecaster – ปุ่มเพื่อเรียกใช้ซอฟแวร์สำหรับ Record & Live Stream ขณะเราเล่นเกมส์ ที่มีให้ใช้ได้ฟรีกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI โดยเฉพาะเป็นระยะเวลาถึง 1 ปีเต็ม
 • Steelseries Engine – เป็นปุ่มสำหรับปรับเปลี่ยนโปรไฟล์สีของตัวคีย์บอร์ด Steelseries ที่เพื่อนๆ ได้ตั้งค่าเอาไว้บน Steelseries Engine

MSI GT72S Gaming Notebook Review-17
MSI GT72S Gaming Notebook Review-18 MSI GT72S Gaming Notebook Review-19

ส่วนของหน้าจอเองก็จัดว่าแจ่มทีเดียว หลังจากได้ลองมองจอในทุกๆ มุมมอง โดยใช้การดูภาพ ดูวิดีโอ และเล่นเกมก็ทำได้อย่างเป็นอย่างดี ยิ่งปรับโปรไฟล์สีผ่านซอฟแวร์ MSI True Color บนซอฟแวร์ของ MSI ให้ เป็น Game ก็ได้สีภาพในการเล่นเกมที่ค่อนข้างคมดีนะ หรือจะปรับเป็นโหมดอื่นๆ อีก 6 โหมดไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE , sRGB , DESIGNER , OFFICE , MOVIE , GAMER ก็แจ่ม ส่วนจอแสดงผลที่ติดตั้งมาให้เองก็บอกได้เลยว่าจอแบบ Wide Viewing Angle Display ยอดเยี่ยมและสวยงามมากเลย
Screenshot (22)

Screenshot (25) Screenshot (26)
Screenshot (27) Screenshot (28)

ยิ่งนำหน้าจอแบบนี้มาบวกกับชิป NVIDIA G-Sync ที่ติดตั้งมาให้ด้วยยิ่งช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวในการเกมที่เรนเดอร์ออกมาบนตัวเป็นไปได้อย่างสมูทลื่นไหล ไม่พบอาการภาพซ้อนภาพขาดใดๆ แถมยังช่วยให้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหลมาก เพราะตัวชิป G-Sync บนหน้าจอจะคุยกับตัวกราฟฟิกการ์ดอย่าง GeForce GTX980M ด้วยตัวเอง ทำให้เฟรมเรทของตัวจอล็อคสูงสุดเท่ากับค่า Refresh Rate ของจอส่งผลให้ภาพที่เรนเดอร์ และภาพที่ออกมาบนตัวจอมาพร้อมกันทำให้ภาพไม่ขาด

Screenshot (17)

และตัวชิป G-Sync จะไม่กินทรัพยากรของตัวเครื่องเลย (เพราะมีชิปประมวลผลแยกต่าง) และไม่ต้องใช้เทคโนโลยี V-Sync ที่กินสเปคเครื่องอีกต่อไป ทำให้เฟรมเรทของเกมที่ออกมาเยอะมากขึ้นและลื่นไหลมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

MSI GT72S Gaming Notebook Review-20 MSI GT72S Gaming Notebook Review-22 MSI GT72S Gaming Notebook Review-21
MSI GT72S Gaming Notebook Review-28 MSI GT72S Gaming Notebook Review-23 MSI GT72S Gaming Notebook Review-25 MSI GT72S Gaming Notebook Review-24

ส่วนในเรื่องของประสิทธิภาพอย่างที่บอกไปแล้วว่าสูงมากอย่าง Core i7-6820HK และ GTX 980M บอกได้เลยละครับว่าไม่ว่าเกมไหนก็เล่นได้แบบปรับสุด ได้ทุกเกม สบายใจ ชิวๆ ไร้อาการแลค หน่วง กระตุก ส่วนระบบเสียงอย่าง ระบบเสียง DYNAUDIO 2.1 ชาแนล บนซอฟแวร์เสียง Nahimic ที่ติดตั้งมาในตัวก็ระดับเสียงที่ดีกว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คบ้านๆ ทั่วไปอยู่หลายขุม ไม่ว่าจะเป็นระดับเสียงที่ดังกังวาน รูปแบบของเสียงที่แยกซ้ายแยกขวาได้อย่างชัดเจน และเบสที่มาเยอะทีเดียวเลยละครับยิ่งถ้าไปเร่ง Bass ใน Nahimic ยิ่งฟิน

MSI GT72S Gaming Notebook Review-56 MSI GT72S Gaming Notebook Review-65
MSI GT72S Gaming Notebook Review-61

อีกหนึ่งจุดเด่นอย่างมาตรฐานการพอร์ตเชื่อมต่อบน MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ก็มีมาครบถ้วนทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 6x USB 3.0 , 1x USB 3.1 Type-C , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (LAN) , BD Writer และ Mic-in/Headphone-out และรองรับการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Wireless-AC บนโทคโนโลยี KILLER DOUBLESHOT PRO และ Bluetooth 4.1 อีกด้วยนะครับ ช่วยให้ต่อจอ 4K ได้หลากหลายจอและช่วยให้การเล่นเกมได้ลื่นๆ เลยละครับ ส่วนของการพกพาก็พอไหวเพราะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 3.78 กิโลกรัม หนักพอตัวนะแต่ก็ยังพอแบกใส่เป้ดีๆ สักตัวได้อยู่ อย่างไรก็ตามในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อก็จะมีอยู่จุดนึงตรงพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 ด้านซ้ายที่ไม่อยู่ในระดับเดียวกัน ถ้าเป็นคนที่ชอบอะไรลงตัวอาจจะรู้สึกแปลกๆ อยู่เล็กน้อย

Performance / Software

Screenshot (9)

ต่อเนื่องกับผลการทดสอบและ Benchmark ทั้งในแง่ของซอฟแวร์และเกมบน MSI GT72S 6QE Dominator Pro G กันต่อเลย ซึ่งผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรมาดูกัน

 

Screenshot (1) Screenshot (2) Screenshot (3) Screenshot (4)
Screenshot (8)
ตัวแรกกับโปรแกม CPU-Z สามารถแสดงสเปคออกมาได้ตรงตามที่ MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ติดตั้งเอาไว้ทั้งหมด เช่นเดียวกับโปรแกรม GPU-Z ที่แสดงผลการ์ดจอได้ตรงครับผม

 

msi-1

CINEBENCH หรือโปรแกรมที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอที่ใช้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลางและการ์ดจอเป็นหลักก็มีผลคะแนนตามประสิทธิภาพของหน่วยประมวผลจาก Intel และการ์ดจอ NVIDIA รุ่นล่าสุดที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดีคะแนนพรุ่งปรี๊ดดดดดด

 

 

msi3 msi4 msi2 msi5ตัวแรกกับโปรแกม CPU-Z สามารถแสดงสเปคออกมาได้ตรงตามที่ ตัวเดโมติดตั้งเอาไว้ทั้งหมด เช่นเดียวกับโปรแกรม GPU-Z ที่แสดงผลการ์ดจอได้ตรงครับผม ซึ่งสเปคข้างต้นจะไม่ตรงกับตัวที่มีวางขายครับผม เพราะตัวที่วางขายจะปรับสเปคให้สูงกว่านี้

 

chart-gt72s

การตั้งค่า : Tomb Raider – All Ultra // GTA 5– All Very High MSAA xx // Mortal Kombat X – All High -FXAA – AF 16
// DotA 2 – Best looking // Killing Floor 2 – All Ultra – Flex Gibs // CS:GO – All High MSAA 8x – AF 16x 

การเล่นเกมต่างๆ ถือว่าทำได้ดีสมราคาทีเดียว สามารถเล่นเกมใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดีลื่นไหลทุกๆ เกมที่ระดับ Full-HD บนกราฟิกในการเล่นสูงๆ ซึ่งในที่นี้ทางทีมงานไดปิด G-Sync เพื่อรีดเฟรมเรทสูงสุด

 

Screenshot (7)

โปรแกรม Benchmark ประสิทธิภาพโดยรวมยอมฮิตอย่างชุดทดสอบของ FuterMark เวอร์ชั่นต่างๆ ก็ทำคะแนนออกมาได้เป็นอย่างดีเลยละครับ

 

Screenshot (29)

ทางด้านแบตเตอรี่ทาง NotebookSPEC ก็ได้ทำการทดสอบเช่นกันกับ MSI GT72S 6QE Dominator Pro G บนการตั้งค่า Balance และเล่นท่องอินเตอร์เน็ตไปด้วยและจับผลเทสโดยโปรแกรม BatteryMon ซึ่งก็มีระยะการใช้งานทั่วไปอยู่ที่ราวๆ 4 ชั่วโมง แต่ถ้าปรับมาใช้งานหนักๆเช่นเล่นเกมจะใช้ได้ราวๆ 1.30-2 ชั่วโมงครับผม ส่วนถ้าดูหนัง FHD ก็จะอยู่ที่ราว 2-3 ชั่วโมงตามลำดับครับผม ถือว่าใช้ได้เลย

 

Screenshot (17)

ปิดท้ายกันด้วยในเรื่องของความร้อนครับ ซึ่งผมเปิดซอฟแวร์วัดความร้อนค้างเอาไว้ขณะรันเกมและโปรแกรมทดสอบหนักๆ ซึ่งตัวซีพียู Core i7 จะมีความร้อนพุ่งขึ้นไปถึงราวๆ 80 องศา ขณะใช้งานหนักๆ รวมไปถึงตัวการ์ดจอก็ไปอยู่ที่ 85 องศาถือว่าทำได้ไม่เลวเลย

Conclusion / Award


MSI GT72S Gaming Notebook Review-94

MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คชั้นแนวหน้าที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานได้ในทุกรูปแบบโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้งานถนัดของมันในการเล่นเกมที่ทำได้อย่างดีมาก ด้วยหน่วยประมวลผลในระดับ Desktop Class อย่าง Intel Core i7-6820HK บนแรม DDR4 ขนาด 32GB และกราฟิกการ์ดอย่าง GTX 980M GDDR5 8GB ที่ส่งผลให้เล่นเกมได้อย่างน่าประทับใจ ไม่ว่าจะเกมประเภทไหนแนวอะไรก็เล่นบนหน้าจอขนาด 17.3 นิ้วที่ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล ปรับกราฟิกระดับ Ultra ได้อย่างสบายๆ แถมไม่ร้อนด้วยเทคโนโลยีอย่าง Cooler Boost 3 ที่ทำการบ้านได้ดีเช่นกัน

MSI GT72S Gaming Notebook Review-95

และเช่นกันกับในด้านของนวัตกรรมที่ MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ได้รวมเทคโนโลยีใหม่ๆ เอาไว้มาทีเดียวแต่ฟีเจอร์ที่น่าประทับใจมากๆ ก็ยกตัวอย่างเช่น Super Port ที่ให้ส่งข้อมูลได้รวดเร็วสูงสุดถึง 10Gbps พร้อมต่อจอแสดงผล 4K UHD ได้ถึง 2 จอ และชาร์จไฟให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้กำลังไฟสูงสุดถึง 5V – 3A กันเลยทีเดียว  รวมไปถึง Super RAID 4 เป็นเทคโนโลยีที่เก็บข้อมูลความเร็วสูงถึง 3300MB/วินาทีเลยทีเดียวทำให้เข้าเกม เรียกใช้ซอฟแวร์ต่างๆ ได้รวดเร็วทันใจเกินกว่าทีคาดหวังไว้เสียอีก เรียกได้ว่า SSD 2.5 นิ้วนั้นไวแล้ว เจอตัวนี้ไปเร็วทะลุไมค์เลยละครับ ส่วนในเรื่องของระบบเสียง Dynaudio 2.1 ชาแนล บนซอฟแวร์เสียง Nahimic ก็ให้เสียงทีดีมากเลยละครับ

MSI GT72S Gaming Notebook Review-89

ส่วนสุดท้ายกับการออกแบบและสีสันในภาพรวมก็เฟี้ยวไม่ใช่เล่นด้วยการออกแบบที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คพันธุ์แท้ พร้อมคีย์บอร์ด Steelseries ที่ออกแบบมาสำหรับเล่นเกมส์แบบโดยเฉพาะ แถมต่อยอดให้ให้สามารถควบคุมตัวคีย์บอร์ดด้วย Steelseries Engine และเทคโนโลยี Siver Lining ปรับแสงสีได้ดั่งใจ แถมสามารถตั้ง Macrokeys หรือตั้งคีย์ลัดในการเล่นเกมได้อย่างทันใจ แต่อย่างไรก็ตาม MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ก็ยังมีข้อสังเกตอยู่บ้างตรงพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 ด้านซ้ายที่ไม่อยู่ในระดับเดียวกัน ถ้าเป็นคนที่ชอบอะไรแบบลงตัวๆ อาจจะรู้สึกแปลกๆ อยู่เล็กน้อย ซึ่งถ้ามองข้ามข้อสังเกตนี้ไปก็จัดได้ว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวนี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับแนวหน้าที่ออกแบบมาได้ครบเครื่องสมบูรณ์แบบ และน่าจับจองเป็นเจ้าของอย่างยิ่ง

 

ข้อดี

 • งานประกอบ การออกแบบสวยงามดูเกมมิ่งจริงๆ
 • สเปคสูงโอเคมากทั้ง Core i7-6820HK และการ์ดจอ GTX980M GDDR5 8GB พร้อมเล่นเกมแบบเต็มสตรีม
 • หน้าจอแสดงผลสีตรง พร้อมปรับแต่งความเที่ยงตรงของการใช้งานผ่าน MSI True Color ได้ด้วย
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 และ HDMI พร้อมเหนือกว่าด้วย USB 3.1 Type-C
 • มาพร้อมลำโพงแบบ 2.1 ชาแนลพร้อมระบบเสียง Nahimic ให้เสียงดีกว่าลำโพงมาตรฐานทั่วไป
 • มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่อย่าง Super RAID 4 ที่ให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วในระดับ 3300MB/วินาทีเลยทีเดียว
 • ระบบระบายความร้อน Cooler Boost 3 มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม หายกังวลเรื่องความร้อนได้เลย

ข้อสังเกต

 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 ด้านซ้ายที่ไม่อยู่ในระดับเดียวกัน ถ้าเป็นคนที่ชอบอะไรแบบลงตัวๆ อาจจะรู้สึกแปลกๆ อยู่เล็กน้อย

 

BEST PERFORMANCE

award_use_2_create_05

MSI GT72S 6QE Dominator Pro G มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-6820HK และการ์ดจอ GTX980M GDDR5 8GB พร้อมแรมตัวเครื่องที่มาถึง 32GB แบบ DDR4  และ SSD ความเร็วสูงรองรับการทำงานต่างๆ พร้อมๆ กันได้หลายๆ งาน รวมถึงเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล

BEST TECHNOLOGY

award_use_2_create_16

MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ถือได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายเช่น Super RAID 4 , Nahimic , DDR4 , Steelseries Keyboard , Killer Network , USB 3.1 Type C ที่ล้ำสมัยและใช้ประโยชน์ได้จริง ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเกมมิ่งบ้านเราเลยก็ว่าได้

 

MSI Exclusive Features

นอกเหนือจากจะมีสเปค และพอร์ตเชื่อมต่อที่โดดเด่นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือฟีเจอร์ต่างๆ ที่เรียกได้ว่าจัดมาให้อย่างเต็มสตรีมไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมืออาชีพตัวอื่นๆ เลย ซึ่งแต่ละฟีเจอร์สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงด้วยละครับไม่ว่าจะเป็น

 • เทคโนโลยี True Color MSI ช่วยให้มีความแม่นยำของสีบนหน้าจอที่แม่นยำมากใกล้เคียงในระดับ sRGB 100% พร้อม Calibrated จากโรงงาน ทำให้ใช้งานได้อย่างเชื่อมั่น ช่วยให้ทั้งการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะงานแต่งรูป และออกแบบต่างๆ รวมไปถึงการช็อปปิ้งออนไลน์ในด้านของสีสันเสื้อผ้า และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะให้เพื่อนๆ ไม่พลาด และได้ของที่ถูกใจ ซึ่งซอฟแวร์นี้สามารถปรับโปรไฟล์สีได้ถึง 6 ระดับ ไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE , sRGB , DESIGNER , OFFICE , MOVIE , GAMER

กดหด

 • เทคโนโลยี Wide Viewing Angle Display ที่ช่วยให้หน้าจอแสดงผลของ MSI P Series มีมุมมองกว้างถึง 178 องศา แม้จะใช้จากมุมก้ม มุมเงย มุมซ้าย มุมขวาภาพที่แสดงออกมาก็ยังสมจริงเสมอ

m1

 • เทคโนโลยี Matrix Display ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ เพิ่มพื้นที่การใช้งานได้สูงสุดถึง 2 จอแสดงผล (2+1 จอ) แสดงผลความละเอียดสูงสุดถึง 4K (3840 x 2160) 60Hz ช่วยให้การทำงานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมืออาชีพ

Matrix_gt72_1

 • Super Port แปลง USB 3.1 Type C ที่ให้ส่งข้อมูลได้รวดเร็วสูงสุดถึง 10Gbps พร้อมต่อจอแสดงผล 4K UHD ได้สูงสุดถึง 2 จอ และยังสามารถชาร์จไฟให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้กำลังไฟสูงสุดถึง 5V – 3A กันเลยทีเดียว

msi (1)

 • Super RAID 4 เป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่พัฒนาต่อมาจากเดิมให้มีความเร็วมากยิ่งขึ้น โดยใน Super RAID 4 นั้นสามารถใส่ SSD M.2 PCI-E Gen 3.0 แบบใหม่ที่ใช้ชิปแฟลช NVMe ได้ถึง 4 ตัว เทำ RAID กัน ส่งผลให้มีความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลสูงสุดถึงอยู่ที่ 3300MB/วินาทีเลยทีเดียว (ความเร็วขึ้นอยู่ที่ SSD ที่นำมาใส่ด้วย) ทำให้เข้าเกม เรียกใช้ซอฟแวร์ต่างๆ ได้เร็วขึ้น

2323

 • ระบบเสียงอย่างชุดลำโพง Dynaudio แบบ 2.1 พร้อมด้วยซอฟแวร์เสียง Nahimic ช่วยให้การดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่การสนทนาผ่าน Skype ก็ทำได้อย่างไร้ที่ติเพราะตัวซอฟแวร์จะช่วยลดเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี

Screenshot (16)

Screenshot (17)

Screenshot (18)

 • ระบบระบายความร้อน CoolerBoost 3 เอกสิทธิ์เฉพาะ MSI ที่ช่วยระบายความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊คมืออาชีพอย่าง MSI P Series ได้อย่างดีด้วยพัดลมระบายความร้อน 2 ชุด แยกต่างหาก ระหว่างชิป GPU และ CPU ส่งผลให้มีระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าโน๊ตบุ๊คมาตรฐานตัวอื่นๆ

msi (3)

 • Killer Doubleshot Pro เป็นอีกตัวที่พัฒนาต่อยอดมาจากเดิมโดยปรับเปลี่ยนตัว Wireless ใหม่มาใช้เป็นตัว Killer Wireless AC dual band protocol ที่มี latency สูงกว่ามาตรฐาน 802.11 AC  อยู่ถึง 3.5 เท่าตัว ส่วน LAN จะยังคงใช้ Killer Gb LAN ที่มีความเร็วสูงอีกด้วย โดยทั้ง 2 ตัวจะช่วยในส่วนของระบบเน็ตเวิร์คให้มีการรับส่งข้อมูลทางอินเตอร์ที่ไหลลื่นขึ้น รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะการเล่นเกมส์จะช่วยทำให้การเล่นเกมออนไลน์ได้ดีขึ้น ไร้อาการหน่วง การดีเลย์ และได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง ยิ่งไปกว่านั้นยัมาพร้อม Killer Shield ที่ช่วยให้การเล่นเกมออนไลน์สเถียรมากขึ้นไม่ปิงไม่แกว่งไปมา

msi (1)

msi (2)

 • เกมมิ่งคีย์บอร์ด Steelseries เป็น Gaming Gear ที่เหล่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่เลือกใช้ เช่นกันกับ MSI ที่ได้จับมันมาไว้บนตัวโน๊ตบุ๊คและพัฒนาต่อมาหลายๆ รุ่น จนปัจจุบันตัวเกมมิ่งคีย์บอร์ด Steelseries บนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI สามารถใช้ซอฟแวร์ Steelseries Engine ปรับแต่ปุ่มบนแป้นพิมพ์ ทั้ง Macrokey ต่างๆ ได้เหมือนกับคีย์บอร์ดบน PC และปรับแสงสีได้แบบ RGB ได้ด้วย

msi (2)

G-SYNC Technology

Screenshot (42)

สำหรับเทคโนโลยี G-Sync ก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดอาการภาพแสดงผลไม่ต่อเนื่อง อย่างภาพขาดหรือเหลื่อมๆ ไม่ต่อเนื่อง โดยเทคโนโลยี G-Sync จะเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อมาจาก V-Sync ครับ ซึ่งถึงแม้ V-Sync จะเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดภาพ ขาดไม่ต่อเนื่องในการเล่นเกมได้ก็จริง แต่เทคโนโลยีนี้จะกินทรัพยากรของเครื่องมากขึ้นจึงมักจะทำให้เกิดอาการหน่วงขณะเล่น ทำให้บางครั้งจะเสียอถรรสอย่างมากขณะเล่นเกมจนเกมเมอร์หลายคนต้องปิด V-Sync กันเลยทีเดียว

 

Screenshot (43)

NVIDIA จึงออกเทคโนโลยี G-Sync ออกมาแก้ซึ่งแก้ปัญหาที่ปลายเหตุคือแก้ที่หน้าจอแสดง (Hardware) ผลเสียเลย โดยจับชิป G-Sync ยัดไว้ในจอซะ ทำให้เล่นเกมลื่นและไม่เกิดอาการหน่วง แถมภาพก็ต่อเนื่องไม่ขาดๆหายๆ อีกด้วยละครับจนล่าสุดเทคโนโลยีนี้ก็เข้ามาถึงหน้าจอของ Gaming Notebook กันแล้วละครับ โดยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่รองรับจะต้องเป็นเกมมิ่งรุ่นพิเศษที่ใส่ชิป G-Sync เอาไว้ที่จอแสดงผลนะครับ ซึ่งข้อดีก็คือจะช่วยให้เพื่อนๆ เล่นเกมลื่นขึ้น(เพราะไม่จำเป็นต้องเปิก V-Sync) และภาพจะต่อเนื่องไม่ขาดๆหายๆ ขณะเล่นเกม(ด้วยเทคโนโลยี G-Sync) นั่นเองละครับ โดยโน๊ตบุ๊คที่รองรับก็มีมากมายหลายรุ่นทีเดียวแต่ที่น่าสนใจก็จะเป็นจาก MSI และ ASUS ครับผม ส่วนหน้าจอมอนิเตอร์ที่รองรับก็จะมีหลายรุ่นทีเดียวโดยเฉพาะกับ Acer ที่จะมีให้เลือกใช้เยอะเป็นพิเศษ

Specification

สเปคเอง MSI GT72S 6QE Dominator Pro G เลือกติดตั้งหน่วยประมวลผลกลางระดับท็อป 4 คอร์ 8 เธรดตัวแรงอย่าง Intel Core i7-6820HK (2.70 GHz, 8 MB L3 Cache, up to 3.60 GHz) ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ Core i7-6700 ของ PC ,พ่วงด้วยแรมที่อัดมาให้เต็มแม็กซ์ถึง 32GB DDR4 (8GBx4) บนเก็บข้อมูล HDD ความจุถึง 1TB 7200RPM+SSD 256GB แบบ NVMe M.2 เชื่อมต่อผ่านเทคโนโลยี Super Raid และติดตั้งการ์ดจอตัวท็อปอย่าง NVIDIA GeForce GTX 980M (8GB GDDR5) ประสิทธิภาพเต็มสตรีมแน่นอน

ในด้านของการแสดงผล MSI GT72S 6QE Dominator Pro G เลือกใช้จอแสดงผล 17.3 นิ้ว แบบด้านไร้แสงสะท้าน ความละเอียด FHD บนเทคโนโลยี Wide Viewing Angle Display ที่ช่วยให้หน้าจอแสดงผลของ MSI P Series มีมุมมองกว้างพร้อมเทคโนโลยี MSI True Color Technology ปรับโปรไฟล์สีให้ตรงกับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ พร้อมเทคโนโลยี NVIDIA G-Sync ช่วยให้การเล่นเกมได้อย่างสมูท และตัวเครื่องยังมีระบบเสียง DYNAUDIO 2.1 ชาแนล บนซอฟแวร์เสียง Nahimic อีกด้วย

ส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อเองมีมาให้อย่างครบครัน และครอบคลุมด้วย 6x USB 3.0 , 1x USB 3.1 Type-C , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (LAN) , BD Writer และ Mic-in/Headphone-out รวมถึงยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4.1 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่านมาตรฐาน 802.11b/g/n/ac

มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ราวๆ 3.78 กิโลกรัม บนมิติตัวเครื่อง 428(W) x 294(D)x 48(H) มิลลิเมตร พร้อม Windows 10 แบบลิขสิทธิ ซึ่งตัว MSI GT72S 6QE Dominator Pro G เป็นแค่เครื่องทดสอบเท่านั้น แต่ตัวที่วางขายจริงในจะใช้ชื่อว่า MSI GT72S 6QD-256TH Dominator G และลดทอน แรมเหลือ 16GB , SSD 128GB บนสนนราคาที่ 109,000 บาท

และมีที่มาที่ไปของชื่อที่ต่อท้ายอย่าง MSI GT72S 6QE Dominator Pro G หรือ “S” และ “G” มีที่มาที่ไปจาก S มาจาก Super Raid 4 หรือเทคโนโลยี SSD แบบใหม่ และ G ย่อมาจากเทคโนโลยี NVIDIA G-Sync ที่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวนี้รองรับ

สเปค : MSI GT72S 6QD-256TH Dominator G

VDO Introduce

Using Experience

MSI GT72S Gaming Notebook Review-14
MSI GT72S Gaming Notebook Review-15 MSI GT72S Gaming Notebook Review-16

สัมผัสแรกกับตัวบอดี้ของ MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ยังคงคล้ายคลึงกับ MSI GT72 ตัวอื่นๆ ครับไม่ได้ปรับเปลี่ยนในแง่ของการออกแบบแต่อย่างใด กล่าวคือฝาด้านบนของตัวโน๊ตบุ๊คทำจากอลูมิเนียมขัดที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Supercar สไตล์ไฮคลาส

MSI GT72S Gaming Notebook Review-74

ส่วนด้านล่างจะเป็นพลาสติก ABS ประกอบกันแน่นหนาแข็งแรง ขอบด้านข้างจอจะเป็นพลาสติกเงาดำตัดกับหน้าจอด้านในสีดำด้าน ตัวหน้าจอสามารถกางออกได้ถึง 180 องศา ดีไซน์ในภาพรวมดูเป็นเกมมิ่งพันธุ์แท้สไตล์ Gaming Desktop Replacement ด้วยขอบสีแดงตัดดำบริเวณฝาขอบจอ

MSI GT72S Gaming Notebook Review-48
MSI GT72S Gaming Notebook Review-45 MSI GT72S Gaming Notebook Review-46

ส่วนฐานล่างของตัวเครื่องจะเป็นฝาปิดแบบพลาสติกพร้อมตะแกรงรังผึ้งสีแดงที่จะช่วยระบายอากาศให้ถ่ายเทได้ดีขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ตัวเครื่องใช้วัสดุพลาสติกค่อนข้างเยอะเนื่องมาจากต้องการลดน้ำหนักของตัวเครื่องไม่ให้มากเกินไป

MSI GT72S Gaming Notebook Review-69
MSI GT72S Gaming Notebook Review-70 MSI GT72S Gaming Notebook Review-71 MSI GT72S Gaming Notebook Review-72 MSI GT72S Gaming Notebook Review-73

ลึกลงไปในรายละเอียดในเรื่องของระบบระบายความร้อน  MSI GT72S 6QE Dominator Pro G จะมีช่องระบายอากาศถึง 3 จุด 2 โซนด้วยกัน โดยช่องระบายอากาศที่อยู่ทางด้านใต้เครื่องที่เป็นตะแกรงสีแดงจะเป็นตัวดูดลมเย็น ส่วนด้านหลังสองช่องจะเป็นตัวเป่าไล่ลมร้อนผ่านชุดระบายความร้อนพัดลมคู่ขนาดใหญ่แบบ CoolerBoost 3 ถึงแม้สเปคจะแรงขนาดนี้แต่ไม่ต้องเป็นกังวลเลยเพราะเอาอยู่แน่นอน เช่นกันกับในเรื่องของการอัพเกรดที่ก็ทำได้ง่ายมากเพียงขันน็อตฝาหลังก็สามารถอัพเกรดได้ง่ายๆ แล้วละครับ ไม่จำเป็นต้องต้องแกะฝาเครื่องออกทั้งหมดเลย ซึ่งบอกกันก่อนนะว่าเจ้านี่สามารถอัพเกรด M.2 SDD ได้สูงสุดถึง 4 ตัว!!!!

MSI GT72S Gaming Notebook Review-52 MSI GT72S Gaming Notebook Review-49
MSI GT72S Gaming Notebook Review-51 MSI GT72S Gaming Notebook Review-54 MSI GT72S Gaming Notebook Review-64
MSI GT72S Gaming Notebook Review-55

เปิดเครื่องใช้งานออกมาในลักษณะของ Clam Shell หรือเปลือกหอย กับ MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ก็ยังคงกลิ่นอายของเกมมิ่งอยู่มากทีเดียวเพราะใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมเคลือบด้านรอบๆ คีย์บอร์ด และส่วนบริเวณที่พักมือรอบทัชแพดจะเป็นพลาสติกตัดกันสลับ ซึ่งในส่วนตรงนี้ขอบฐานตัวเครื่องจะมีไฟทั้งสองฝั่งรวมไปถึงบริเวณรอบๆ ทัชแพดด้วย สีสันอลังมากๆ ตื๊ดๆ ได้ตามสไตล์ RGฺB เลยละ

MSI GT72S Gaming Notebook Review-100
MSI GT72S Gaming Notebook Review-103 MSI GT72S Gaming Notebook Review-101 MSI GT72S Gaming Notebook Review-102
MSI GT72S Gaming Notebook Review-104 MSI GT72S Gaming Notebook Review-105

ตัวคีย์บอร์ดเกมมิ่งทาง MSI เลือกใช้คีย์บอร์ด SteelSeries ที่ปรับปรุงใหม่แตกต่างจากรุ่นก่อนด้วยเทคโนโลยี Silver Lining ทำให้แสงสีที่เปล่งออกมาจากตัวไฟ LED บนคีย์ออกมาได้สว่างและชัดเจนมากขึ้น พร้อม Software ชื่อว่า Steelseries Engine สามารถใช้ปรับสีคีย์บอร์ดได้ 3 ส่วนแยกต่างหากตามใจชอบ พร้อมใช้ตั้ง Macrokeys ของตัวคีย์บอร์ดเพื่อใช้ในเกมได้ด้วยเช่นกันผ่านซอฟแวร์ดังกล่าว ในส่วนของทัชแพดเองเลือกใช้ทัชแพดเป็นเนื้อเดียวกันกับตัวบอดี้และจะมีไฟรอบๆ ตัวทัชแพดที่ปรับผ่านซอฟแวร์ได้ด้วยเช่นกัน ส่วนปุ่มคลิกซ้าย/ขวาจะแยกไว้ สามารถใช้งานได้อย่างสบายๆ เลยแถมยังรองรับการใช้งาน Guesture Control กับ Windows 10 ได้ด้วย

MSI GT72S Gaming Notebook Review-37
MSI GT72S Gaming Notebook Review-38 MSI GT72S Gaming Notebook Review-39 MSI GT72S Gaming Notebook Review-40
MSI GT72S Gaming Notebook Review-26 MSI GT72S Gaming Notebook Review-27

นอกเหนือจากนี้ก็ยังมี Quick Lauch Keys หรือปุ่ม Shortcut พิเศษบริเวณด้านซ้ายของตัวเครื่อง MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ที่จะมีอยู่ด้วยกัน 5 ปุ่มไม่ว่าจะเป็น

 • Power Button -ปุ่มสำหรับเปิดเครื่อง
 • Switching Graphics -ปุ่มสำหรับสลับการ์ดจอ
 • Cooler Boost 3 – ปุ่มเพื่อใช้งานเร่งรอบพัดลมไปที่ความเร็วสูงสุดเพื่อควบคุมความร้อนและระบายออกได้อย่างรวดเร็วขึ้น ลดอุณภูมิภายในเครื่องได้อย่างดี
 • Xsplit Gamecaster – ปุ่มเพื่อเรียกใช้ซอฟแวร์สำหรับ Record & Live Stream ขณะเราเล่นเกมส์ ที่มีให้ใช้ได้ฟรีกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI โดยเฉพาะเป็นระยะเวลาถึง 1 ปีเต็ม
 • Steelseries Engine – เป็นปุ่มสำหรับปรับเปลี่ยนโปรไฟล์สีของตัวคีย์บอร์ด Steelseries ที่เพื่อนๆ ได้ตั้งค่าเอาไว้บน Steelseries Engine

MSI GT72S Gaming Notebook Review-17
MSI GT72S Gaming Notebook Review-18 MSI GT72S Gaming Notebook Review-19

ส่วนของหน้าจอเองก็จัดว่าแจ่มทีเดียว หลังจากได้ลองมองจอในทุกๆ มุมมอง โดยใช้การดูภาพ ดูวิดีโอ และเล่นเกมก็ทำได้อย่างเป็นอย่างดี ยิ่งปรับโปรไฟล์สีผ่านซอฟแวร์ MSI True Color บนซอฟแวร์ของ MSI ให้ เป็น Game ก็ได้สีภาพในการเล่นเกมที่ค่อนข้างคมดีนะ หรือจะปรับเป็นโหมดอื่นๆ อีก 6 โหมดไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE , sRGB , DESIGNER , OFFICE , MOVIE , GAMER ก็แจ่ม ส่วนจอแสดงผลที่ติดตั้งมาให้เองก็บอกได้เลยว่าจอแบบ Wide Viewing Angle Display ยอดเยี่ยมและสวยงามมากเลย
Screenshot (22)

Screenshot (25) Screenshot (26)
Screenshot (27) Screenshot (28)

ยิ่งนำหน้าจอแบบนี้มาบวกกับชิป NVIDIA G-Sync ที่ติดตั้งมาให้ด้วยยิ่งช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวในการเกมที่เรนเดอร์ออกมาบนตัวเป็นไปได้อย่างสมูทลื่นไหล ไม่พบอาการภาพซ้อนภาพขาดใดๆ แถมยังช่วยให้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหลมาก เพราะตัวชิป G-Sync บนหน้าจอจะคุยกับตัวกราฟฟิกการ์ดอย่าง GeForce GTX980M ด้วยตัวเอง ทำให้เฟรมเรทของตัวจอล็อคสูงสุดเท่ากับค่า Refresh Rate ของจอส่งผลให้ภาพที่เรนเดอร์ และภาพที่ออกมาบนตัวจอมาพร้อมกันทำให้ภาพไม่ขาด

Screenshot (17)

และตัวชิป G-Sync จะไม่กินทรัพยากรของตัวเครื่องเลย (เพราะมีชิปประมวลผลแยกต่าง) และไม่ต้องใช้เทคโนโลยี V-Sync ที่กินสเปคเครื่องอีกต่อไป ทำให้เฟรมเรทของเกมที่ออกมาเยอะมากขึ้นและลื่นไหลมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

MSI GT72S Gaming Notebook Review-20 MSI GT72S Gaming Notebook Review-22 MSI GT72S Gaming Notebook Review-21
MSI GT72S Gaming Notebook Review-28 MSI GT72S Gaming Notebook Review-23 MSI GT72S Gaming Notebook Review-25 MSI GT72S Gaming Notebook Review-24

ส่วนในเรื่องของประสิทธิภาพอย่างที่บอกไปแล้วว่าสูงมากอย่าง Core i7-6820HK และ GTX 980M บอกได้เลยละครับว่าไม่ว่าเกมไหนก็เล่นได้แบบปรับสุด ได้ทุกเกม สบายใจ ชิวๆ ไร้อาการแลค หน่วง กระตุก ส่วนระบบเสียงอย่าง ระบบเสียง DYNAUDIO 2.1 ชาแนล บนซอฟแวร์เสียง Nahimic ที่ติดตั้งมาในตัวก็ระดับเสียงที่ดีกว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คบ้านๆ ทั่วไปอยู่หลายขุม ไม่ว่าจะเป็นระดับเสียงที่ดังกังวาน รูปแบบของเสียงที่แยกซ้ายแยกขวาได้อย่างชัดเจน และเบสที่มาเยอะทีเดียวเลยละครับยิ่งถ้าไปเร่ง Bass ใน Nahimic ยิ่งฟิน

MSI GT72S Gaming Notebook Review-56 MSI GT72S Gaming Notebook Review-65
MSI GT72S Gaming Notebook Review-61

อีกหนึ่งจุดเด่นอย่างมาตรฐานการพอร์ตเชื่อมต่อบน MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ก็มีมาครบถ้วนทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 6x USB 3.0 , 1x USB 3.1 Type-C , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (LAN) , BD Writer และ Mic-in/Headphone-out และรองรับการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Wireless-AC บนโทคโนโลยี KILLER DOUBLESHOT PRO และ Bluetooth 4.1 อีกด้วยนะครับ ช่วยให้ต่อจอ 4K ได้หลากหลายจอและช่วยให้การเล่นเกมได้ลื่นๆ เลยละครับ ส่วนของการพกพาก็พอไหวเพราะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 3.78 กิโลกรัม หนักพอตัวนะแต่ก็ยังพอแบกใส่เป้ดีๆ สักตัวได้อยู่ อย่างไรก็ตามในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อก็จะมีอยู่จุดนึงตรงพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 ด้านซ้ายที่ไม่อยู่ในระดับเดียวกัน ถ้าเป็นคนที่ชอบอะไรลงตัวอาจจะรู้สึกแปลกๆ อยู่เล็กน้อย

Performance / Software

Screenshot (9)

ต่อเนื่องกับผลการทดสอบและ Benchmark ทั้งในแง่ของซอฟแวร์และเกมบน MSI GT72S 6QE Dominator Pro G กันต่อเลย ซึ่งผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรมาดูกัน

 

Screenshot (1) Screenshot (2) Screenshot (3) Screenshot (4)
Screenshot (8)
ตัวแรกกับโปรแกม CPU-Z สามารถแสดงสเปคออกมาได้ตรงตามที่ MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ติดตั้งเอาไว้ทั้งหมด เช่นเดียวกับโปรแกรม GPU-Z ที่แสดงผลการ์ดจอได้ตรงครับผม

 

msi-1

CINEBENCH หรือโปรแกรมที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอที่ใช้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลางและการ์ดจอเป็นหลักก็มีผลคะแนนตามประสิทธิภาพของหน่วยประมวผลจาก Intel และการ์ดจอ NVIDIA รุ่นล่าสุดที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดีคะแนนพรุ่งปรี๊ดดดดดด

 

 

msi3 msi4 msi2 msi5ตัวแรกกับโปรแกม CPU-Z สามารถแสดงสเปคออกมาได้ตรงตามที่ ตัวเดโมติดตั้งเอาไว้ทั้งหมด เช่นเดียวกับโปรแกรม GPU-Z ที่แสดงผลการ์ดจอได้ตรงครับผม ซึ่งสเปคข้างต้นจะไม่ตรงกับตัวที่มีวางขายครับผม เพราะตัวที่วางขายจะปรับสเปคให้สูงกว่านี้

 

chart-gt72s

การตั้งค่า : Tomb Raider – All Ultra // GTA 5– All Very High MSAA xx // Mortal Kombat X – All High -FXAA – AF 16
// DotA 2 – Best looking // Killing Floor 2 – All Ultra – Flex Gibs // CS:GO – All High MSAA 8x – AF 16x 

การเล่นเกมต่างๆ ถือว่าทำได้ดีสมราคาทีเดียว สามารถเล่นเกมใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดีลื่นไหลทุกๆ เกมที่ระดับ Full-HD บนกราฟิกในการเล่นสูงๆ ซึ่งในที่นี้ทางทีมงานไดปิด G-Sync เพื่อรีดเฟรมเรทสูงสุด

 

Screenshot (7)

โปรแกรม Benchmark ประสิทธิภาพโดยรวมยอมฮิตอย่างชุดทดสอบของ FuterMark เวอร์ชั่นต่างๆ ก็ทำคะแนนออกมาได้เป็นอย่างดีเลยละครับ

 

Screenshot (29)

ทางด้านแบตเตอรี่ทาง NotebookSPEC ก็ได้ทำการทดสอบเช่นกันกับ MSI GT72S 6QE Dominator Pro G บนการตั้งค่า Balance และเล่นท่องอินเตอร์เน็ตไปด้วยและจับผลเทสโดยโปรแกรม BatteryMon ซึ่งก็มีระยะการใช้งานทั่วไปอยู่ที่ราวๆ 4 ชั่วโมง แต่ถ้าปรับมาใช้งานหนักๆเช่นเล่นเกมจะใช้ได้ราวๆ 1.30-2 ชั่วโมงครับผม ส่วนถ้าดูหนัง FHD ก็จะอยู่ที่ราว 2-3 ชั่วโมงตามลำดับครับผม ถือว่าใช้ได้เลย

 

Screenshot (17)

ปิดท้ายกันด้วยในเรื่องของความร้อนครับ ซึ่งผมเปิดซอฟแวร์วัดความร้อนค้างเอาไว้ขณะรันเกมและโปรแกรมทดสอบหนักๆ ซึ่งตัวซีพียู Core i7 จะมีความร้อนพุ่งขึ้นไปถึงราวๆ 80 องศา ขณะใช้งานหนักๆ รวมไปถึงตัวการ์ดจอก็ไปอยู่ที่ 85 องศาถือว่าทำได้ไม่เลวเลย

Conclusion / Award


MSI GT72S Gaming Notebook Review-94

MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คชั้นแนวหน้าที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานได้ในทุกรูปแบบโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้งานถนัดของมันในการเล่นเกมที่ทำได้อย่างดีมาก ด้วยหน่วยประมวลผลในระดับ Desktop Class อย่าง Intel Core i7-6820HK บนแรม DDR4 ขนาด 32GB และกราฟิกการ์ดอย่าง GTX 980M GDDR5 8GB ที่ส่งผลให้เล่นเกมได้อย่างน่าประทับใจ ไม่ว่าจะเกมประเภทไหนแนวอะไรก็เล่นบนหน้าจอขนาด 17.3 นิ้วที่ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล ปรับกราฟิกระดับ Ultra ได้อย่างสบายๆ แถมไม่ร้อนด้วยเทคโนโลยีอย่าง Cooler Boost 3 ที่ทำการบ้านได้ดีเช่นกัน

MSI GT72S Gaming Notebook Review-95

และเช่นกันกับในด้านของนวัตกรรมที่ MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ได้รวมเทคโนโลยีใหม่ๆ เอาไว้มาทีเดียวแต่ฟีเจอร์ที่น่าประทับใจมากๆ ก็ยกตัวอย่างเช่น Super Port ที่ให้ส่งข้อมูลได้รวดเร็วสูงสุดถึง 10Gbps พร้อมต่อจอแสดงผล 4K UHD ได้ถึง 2 จอ และชาร์จไฟให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้กำลังไฟสูงสุดถึง 5V – 3A กันเลยทีเดียว  รวมไปถึง Super RAID 4 เป็นเทคโนโลยีที่เก็บข้อมูลความเร็วสูงถึง 3300MB/วินาทีเลยทีเดียวทำให้เข้าเกม เรียกใช้ซอฟแวร์ต่างๆ ได้รวดเร็วทันใจเกินกว่าทีคาดหวังไว้เสียอีก เรียกได้ว่า SSD 2.5 นิ้วนั้นไวแล้ว เจอตัวนี้ไปเร็วทะลุไมค์เลยละครับ ส่วนในเรื่องของระบบเสียง Dynaudio 2.1 ชาแนล บนซอฟแวร์เสียง Nahimic ก็ให้เสียงทีดีมากเลยละครับ

MSI GT72S Gaming Notebook Review-89

ส่วนสุดท้ายกับการออกแบบและสีสันในภาพรวมก็เฟี้ยวไม่ใช่เล่นด้วยการออกแบบที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คพันธุ์แท้ พร้อมคีย์บอร์ด Steelseries ที่ออกแบบมาสำหรับเล่นเกมส์แบบโดยเฉพาะ แถมต่อยอดให้ให้สามารถควบคุมตัวคีย์บอร์ดด้วย Steelseries Engine และเทคโนโลยี Siver Lining ปรับแสงสีได้ดั่งใจ แถมสามารถตั้ง Macrokeys หรือตั้งคีย์ลัดในการเล่นเกมได้อย่างทันใจ แต่อย่างไรก็ตาม MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ก็ยังมีข้อสังเกตอยู่บ้างตรงพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 ด้านซ้ายที่ไม่อยู่ในระดับเดียวกัน ถ้าเป็นคนที่ชอบอะไรแบบลงตัวๆ อาจจะรู้สึกแปลกๆ อยู่เล็กน้อย ซึ่งถ้ามองข้ามข้อสังเกตนี้ไปก็จัดได้ว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวนี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับแนวหน้าที่ออกแบบมาได้ครบเครื่องสมบูรณ์แบบ และน่าจับจองเป็นเจ้าของอย่างยิ่ง

 

ข้อดี

 • งานประกอบ การออกแบบสวยงามดูเกมมิ่งจริงๆ
 • สเปคสูงโอเคมากทั้ง Core i7-6820HK และการ์ดจอ GTX980M GDDR5 8GB พร้อมเล่นเกมแบบเต็มสตรีม
 • หน้าจอแสดงผลสีตรง พร้อมปรับแต่งความเที่ยงตรงของการใช้งานผ่าน MSI True Color ได้ด้วย
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 และ HDMI พร้อมเหนือกว่าด้วย USB 3.1 Type-C
 • มาพร้อมลำโพงแบบ 2.1 ชาแนลพร้อมระบบเสียง Nahimic ให้เสียงดีกว่าลำโพงมาตรฐานทั่วไป
 • มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่อย่าง Super RAID 4 ที่ให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วในระดับ 3300MB/วินาทีเลยทีเดียว
 • ระบบระบายความร้อน Cooler Boost 3 มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม หายกังวลเรื่องความร้อนได้เลย

ข้อสังเกต

 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 ด้านซ้ายที่ไม่อยู่ในระดับเดียวกัน ถ้าเป็นคนที่ชอบอะไรแบบลงตัวๆ อาจจะรู้สึกแปลกๆ อยู่เล็กน้อย

 

BEST PERFORMANCE

award_use_2_create_05

MSI GT72S 6QE Dominator Pro G มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-6820HK และการ์ดจอ GTX980M GDDR5 8GB พร้อมแรมตัวเครื่องที่มาถึง 32GB แบบ DDR4  และ SSD ความเร็วสูงรองรับการทำงานต่างๆ พร้อมๆ กันได้หลายๆ งาน รวมถึงเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล

BEST TECHNOLOGY

award_use_2_create_16

MSI GT72S 6QE Dominator Pro G ถือได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายเช่น Super RAID 4 , Nahimic , DDR4 , Steelseries Keyboard , Killer Network , USB 3.1 Type C ที่ล้ำสมัยและใช้ประโยชน์ได้จริง ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเกมมิ่งบ้านเราเลยก็ว่าได้

 

MSI Exclusive Features

นอกเหนือจากจะมีสเปค และพอร์ตเชื่อมต่อที่โดดเด่นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือฟีเจอร์ต่างๆ ที่เรียกได้ว่าจัดมาให้อย่างเต็มสตรีมไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมืออาชีพตัวอื่นๆ เลย ซึ่งแต่ละฟีเจอร์สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงด้วยละครับไม่ว่าจะเป็น

 • เทคโนโลยี True Color MSI ช่วยให้มีความแม่นยำของสีบนหน้าจอที่แม่นยำมากใกล้เคียงในระดับ sRGB 100% พร้อม Calibrated จากโรงงาน ทำให้ใช้งานได้อย่างเชื่อมั่น ช่วยให้ทั้งการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะงานแต่งรูป และออกแบบต่างๆ รวมไปถึงการช็อปปิ้งออนไลน์ในด้านของสีสันเสื้อผ้า และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะให้เพื่อนๆ ไม่พลาด และได้ของที่ถูกใจ ซึ่งซอฟแวร์นี้สามารถปรับโปรไฟล์สีได้ถึง 6 ระดับ ไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE , sRGB , DESIGNER , OFFICE , MOVIE , GAMER

กดหด

 • เทคโนโลยี Wide Viewing Angle Display ที่ช่วยให้หน้าจอแสดงผลของ MSI P Series มีมุมมองกว้างถึง 178 องศา แม้จะใช้จากมุมก้ม มุมเงย มุมซ้าย มุมขวาภาพที่แสดงออกมาก็ยังสมจริงเสมอ

m1

 • เทคโนโลยี Matrix Display ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ เพิ่มพื้นที่การใช้งานได้สูงสุดถึง 2 จอแสดงผล (2+1 จอ) แสดงผลความละเอียดสูงสุดถึง 4K (3840 x 2160) 60Hz ช่วยให้การทำงานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมืออาชีพ

Matrix_gt72_1

 • Super Port แปลง USB 3.1 Type C ที่ให้ส่งข้อมูลได้รวดเร็วสูงสุดถึง 10Gbps พร้อมต่อจอแสดงผล 4K UHD ได้สูงสุดถึง 2 จอ และยังสามารถชาร์จไฟให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้กำลังไฟสูงสุดถึง 5V – 3A กันเลยทีเดียว

msi (1)

 • Super RAID 4 เป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่พัฒนาต่อมาจากเดิมให้มีความเร็วมากยิ่งขึ้น โดยใน Super RAID 4 นั้นสามารถใส่ SSD M.2 PCI-E Gen 3.0 แบบใหม่ที่ใช้ชิปแฟลช NVMe ได้ถึง 4 ตัว เทำ RAID กัน ส่งผลให้มีความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลสูงสุดถึงอยู่ที่ 3300MB/วินาทีเลยทีเดียว (ความเร็วขึ้นอยู่ที่ SSD ที่นำมาใส่ด้วย) ทำให้เข้าเกม เรียกใช้ซอฟแวร์ต่างๆ ได้เร็วขึ้น

2323

 • ระบบเสียงอย่างชุดลำโพง Dynaudio แบบ 2.1 พร้อมด้วยซอฟแวร์เสียง Nahimic ช่วยให้การดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่การสนทนาผ่าน Skype ก็ทำได้อย่างไร้ที่ติเพราะตัวซอฟแวร์จะช่วยลดเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี

Screenshot (16)

Screenshot (17)

Screenshot (18)

 • ระบบระบายความร้อน CoolerBoost 3 เอกสิทธิ์เฉพาะ MSI ที่ช่วยระบายความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊คมืออาชีพอย่าง MSI P Series ได้อย่างดีด้วยพัดลมระบายความร้อน 2 ชุด แยกต่างหาก ระหว่างชิป GPU และ CPU ส่งผลให้มีระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าโน๊ตบุ๊คมาตรฐานตัวอื่นๆ

msi (3)

 • Killer Doubleshot Pro เป็นอีกตัวที่พัฒนาต่อยอดมาจากเดิมโดยปรับเปลี่ยนตัว Wireless ใหม่มาใช้เป็นตัว Killer Wireless AC dual band protocol ที่มี latency สูงกว่ามาตรฐาน 802.11 AC  อยู่ถึง 3.5 เท่าตัว ส่วน LAN จะยังคงใช้ Killer Gb LAN ที่มีความเร็วสูงอีกด้วย โดยทั้ง 2 ตัวจะช่วยในส่วนของระบบเน็ตเวิร์คให้มีการรับส่งข้อมูลทางอินเตอร์ที่ไหลลื่นขึ้น รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะการเล่นเกมส์จะช่วยทำให้การเล่นเกมออนไลน์ได้ดีขึ้น ไร้อาการหน่วง การดีเลย์ และได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง ยิ่งไปกว่านั้นยัมาพร้อม Killer Shield ที่ช่วยให้การเล่นเกมออนไลน์สเถียรมากขึ้นไม่ปิงไม่แกว่งไปมา

msi (1)

msi (2)

 • เกมมิ่งคีย์บอร์ด Steelseries เป็น Gaming Gear ที่เหล่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่เลือกใช้ เช่นกันกับ MSI ที่ได้จับมันมาไว้บนตัวโน๊ตบุ๊คและพัฒนาต่อมาหลายๆ รุ่น จนปัจจุบันตัวเกมมิ่งคีย์บอร์ด Steelseries บนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI สามารถใช้ซอฟแวร์ Steelseries Engine ปรับแต่ปุ่มบนแป้นพิมพ์ ทั้ง Macrokey ต่างๆ ได้เหมือนกับคีย์บอร์ดบน PC และปรับแสงสีได้แบบ RGB ได้ด้วย

msi (2)

G-SYNC Technology

Screenshot (42)

สำหรับเทคโนโลยี G-Sync ก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดอาการภาพแสดงผลไม่ต่อเนื่อง อย่างภาพขาดหรือเหลื่อมๆ ไม่ต่อเนื่อง โดยเทคโนโลยี G-Sync จะเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อมาจาก V-Sync ครับ ซึ่งถึงแม้ V-Sync จะเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดภาพ ขาดไม่ต่อเนื่องในการเล่นเกมได้ก็จริง แต่เทคโนโลยีนี้จะกินทรัพยากรของเครื่องมากขึ้นจึงมักจะทำให้เกิดอาการหน่วงขณะเล่น ทำให้บางครั้งจะเสียอถรรสอย่างมากขณะเล่นเกมจนเกมเมอร์หลายคนต้องปิด V-Sync กันเลยทีเดียว

 

Screenshot (43)

NVIDIA จึงออกเทคโนโลยี G-Sync ออกมาแก้ซึ่งแก้ปัญหาที่ปลายเหตุคือแก้ที่หน้าจอแสดง (Hardware) ผลเสียเลย โดยจับชิป G-Sync ยัดไว้ในจอซะ ทำให้เล่นเกมลื่นและไม่เกิดอาการหน่วง แถมภาพก็ต่อเนื่องไม่ขาดๆหายๆ อีกด้วยละครับจนล่าสุดเทคโนโลยีนี้ก็เข้ามาถึงหน้าจอของ Gaming Notebook กันแล้วละครับ โดยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่รองรับจะต้องเป็นเกมมิ่งรุ่นพิเศษที่ใส่ชิป G-Sync เอาไว้ที่จอแสดงผลนะครับ ซึ่งข้อดีก็คือจะช่วยให้เพื่อนๆ เล่นเกมลื่นขึ้น(เพราะไม่จำเป็นต้องเปิก V-Sync) และภาพจะต่อเนื่องไม่ขาดๆหายๆ ขณะเล่นเกม(ด้วยเทคโนโลยี G-Sync) นั่นเองละครับ โดยโน๊ตบุ๊คที่รองรับก็มีมากมายหลายรุ่นทีเดียวแต่ที่น่าสนใจก็จะเป็นจาก MSI และ ASUS ครับผม ส่วนหน้าจอมอนิเตอร์ที่รองรับก็จะมีหลายรุ่นทีเดียวโดยเฉพาะกับ Acer ที่จะมีให้เลือกใช้เยอะเป็นพิเศษ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเกมสร้างเมือง น่าเล่น ทั้งมือถือและ PC อัพเดท 2024 เกมถือเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่ง ที่นอกจากจะช่วยคลายเครียดได้แล้ว หลายๆ เกมยังช่วยเพิ่มทักษะต่างๆ ให้กับเราได้เรา และเกมที่ทีมงาน NotebookSPEC อยากจะมาแนะนำในครั้งนี้ก็คือ เกมสร้างเมือง ที่มีทั้ง เกมมือถือ และ เกมบนคอมพิวเตอร์ ที่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ไม่ยาก เกมน่าสนใจ เล่นได้เพลินๆ บางเกม Co-op...

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

PR-News

คนรักแมวห้ามพลาด COLORFIRE MEOW Gaming Laptops มาถึงแล้ว!! 27 กุมภาพันธ์ 2567 กรุงเทพฯ ประเทศไทย – บริษัท Colorful Technology จำกัด แบรนด์ชั้นนำในด้านส่วนประกอบพีซี แล็ปท็อปสำหรับเล่นเกม และผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงไฮไฟ ภูมิใจนำเสนอแล็ปท็อปเกมมิ่ง COLORFIRE MEOW R15 และ...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก