Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

TarDisk เผย SD Card แบบใหม่ ที่ทั้งช่วยเพิ่มความจุบน MacBook และกลายเป็น Fusion Drive

สำหรับผู้ใช้ MacBook ที่ซื้อเครื่องในรุ่นที่มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุต่ำๆ หน่อยอาจจะมีปัญหาเรื่องของพื้นที่เต็มเร็วกันบ้างใช่ไหมครับ การแก้ปัญหาวิธีหนึ่งก็คือการซื้อแหล่งเก็บข้อมูล

สำหรับผู้ใช้ MacBook ที่ซื้อเครื่องในรุ่นที่มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุต่ำๆ หน่อยอาจจะมีปัญหาเรื่องของพื้นที่เต็มเร็วกันบ้างใช่ไหมครับ การแก้ปัญหาวิธีหนึ่งก็คือการซื้อแหล่งเก็บข้อมูลแบบภายนอกมาใช้งาน ซึ่งนั่นก็ไม่ได้เป็นการแก้ไขโดยตรงเนื่องจากว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบภายนอกนั้นตัวระบบ OS X จะมองเป็นอีกแหล่งเก็บข้อมูลหนึ่ง ครั้นจะเปลี่ยน SSD บนตัวเครื่อง MacBook ใหม่ก็ทำได้ไม่ง่ายเหมือนโน๊ตบุ๊คยี่ห้ออื่นๆ มากนักแถมถ้าสั่งตรงจาก Apple ก็อาจจะมีราคาแพงมากจนเกินไปอีก

tardisk-pear 600 01

Advertisement

วันนี้เรามีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจจากทาง TarDisk มานำเสนอกับ SD Card ที่ใช้ชื่อซีรีส์ว่า Pear ครับ โดย Pear นั้นชูจุดเด่นด้วยความสามารถพิเศษที่เมื่อใส่เข้าไปบน MacBook แล้ว ขนาดความจุของ Pear จะไปรวมเข้ากับแหล่งเก็บข้อมูลหลักบน MacBook ให้กลายเป็น Fusion Drive โดยตรงเสมือนกับว่าคุณได้แหล่งเก็บข้อมูลภายในเพิ่มโดยที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าครับ (ปกติ Fusion Drive เราจะสั่งซื้อจาก iMac ได้เท่านั้น)

หลักการทำงานของ Pear ให้กลายเป็น Fusion Drive นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

 • รวมขนาดแหล่งเก็บข้อมูลเข้ากับแหล่งเก็บข้อมูลบน MacBook แบบ logically merged volume ซึ่งจัดการผ่าน OS X โดยตรง
 • แหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD จะถูกใช้งานในการเก็บข้อมูลก่อนที่ข้อมูลต่างๆ นั้นจะถูกส่งไปยัง Pear ทำให้ความเร็วในการใช้งานไม่แตกต่างจากเดิมเท่าไรนัก
 • ไฟล์ที่ถูกใช้งานบ่อยๆ จะถูกเก็บไว้บนแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ภายใน MacBook
 • สามารถใช้งานฟีเจอร์ TRIM แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD บนเครื่อง MacBook ได้เช่นเดิม
 • Read/Write buffer ยังคงจัดการโดยแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD อยู่
 • มีโหมดตรวจความผิดพลาดของไฟล์ซึ่งหากตรวจพบจะสามารถทำการซ่อมแซมผ่านทางฟีเจอร์ TimeMachine backups ของ OS X ได้เช่นเดิม

tardisk-pear 600 02

TarDisk เริ่มวางจำหน่าย Pear แล้วผ่านทางเว็บไซต์ของตัวเอง โดยจะมี 2 โมเดลด้วยกันคือโมเดลขนาดความจุ 128 GB มีราคาอยู่ที่ $149 หรือประมาณ 5,370 บาทและโมเดลขนาดความจุ 256 GB มีราคาอยู่ที่ $399 หรือประมาณ 14,370 บาท ท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ TarDisk Pear ได้เลยครับ

หมายเหตุ – SD Card แบบธรรมดาที่มีความจุอยู่ที่ขนาด 256 GB นั้นจะมีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ราวๆ $100 หรือประมาณ 3,600 บาท ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะถูกกว่าแต่ไม่ได้มาพร้อมกับความสามารถในการรวมเข้ากับแหล่งข้อมูลภายในเหมือนกับ Pear ครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac Corner

คีย์ลัด macOS มีวิธีกดเยอะมาก! ใช้เป็นบอกเลยว่าประหยัดเวลาสุดๆ นอกจากคีย์ลัด Windows ที่แนะนำไปเมื่อก่อนหน้านี้ ผู้อ่านหลายท่านที่ใช้ Apple MacBook เป็นพีซีประจำตัวก็คงอยากทราบวิธีกดคีย์ลัด macOS อย่างแน่นอน ซึ่งคีย์ลัดของฝั่ง macOS ก็จะใช้ปุ่ม Command, Option, Control, Shift ซึ่งไม่ต่างกับ Windows ที่ต้องการ Ctrl,...

CONTENT

แนะนำโปรผ่อน MacBook จากร้านดัง 0% ผ่อนยาวๆ อัปเดต 2022 MacBook ถือเป็นโน๊ตบุ๊คจากทาง Apple ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยดีไซน์และประสิทธิภาพในการทำงานที่ทำได้ดีเยี่ยม แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่ค่อนสูงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น MacBook Air หรือ MacBook Pro การผ่อนผ่านบัตรเครดิตจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการผ่อน 0% ที่ไม่มีดอกเบี้ย ทีมงาน...

Buyer's Guide

แนะนำเคส MacBook ราคาดี ประสิทธิภาพเยี่ยม ปกป้องเครื่องได้ดี อัปเดต 2022 ปฏิเสธไม่ได้ว่า MacBook เป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีมากๆ แต่ตัววัสดุก็เกิดรอยง่ายเช่นกัน ประกอบกับมีราคาที่สูง ใครที่หาซื้อมาใช้งานก็ย่อมต้องการรักษาไม่ให้ MacBook เป็นรอย การใส่เคสหรือกระเป๋า ก็เป็นทางเลือกที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตัว MacBook เกิดรอยขีดข่วน รวมไปถึงการกระแทกเบาๆ เวลาที่ต้องพกพาไปทำงาน ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำเคส...

How to

ดึงรูปจาก iCloud ไม่ยากอย่างที่คิด แค่ 3 ขั้นตอนนี้ก็เอาภาพมาใช้ได้แล้ว! คนที่เคยใช้อุปกรณ์ Apple ไม่ว่าจะ iPhone, iPad แต่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็มีภาพหรือคลิปที่ถ่ายเก็บเอาไว้แต่ไม่รู้ว่าจะดึงรูปจาก iCloud ได้อย่างไร และมีวิธีไหนบ้างถึงจะโหลดกลับมาใช้งานได้สะดวกๆ ไม่ต้องซื้อเสียเงินซื้อสินค้าของ Apple กลับมาเพื่อดึงภาพ, คลิป หรือโน๊ตบางอย่างออกมาใช้งานให้เปลืองเงิน ก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยระบบปฏิบัติการอื่นไม่ว่าจะ Windows,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก