Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

TarDisk เผย SD Card แบบใหม่ ที่ทั้งช่วยเพิ่มความจุบน MacBook และกลายเป็น Fusion Drive

สำหรับผู้ใช้ MacBook ที่ซื้อเครื่องในรุ่นที่มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุต่ำๆ หน่อยอาจจะมีปัญหาเรื่องของพื้นที่เต็มเร็วกันบ้างใช่ไหมครับ การแก้ปัญหาวิธีหนึ่งก็คือการซื้อแหล่งเก็บข้อมูล

สำหรับผู้ใช้ MacBook ที่ซื้อเครื่องในรุ่นที่มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุต่ำๆ หน่อยอาจจะมีปัญหาเรื่องของพื้นที่เต็มเร็วกันบ้างใช่ไหมครับ การแก้ปัญหาวิธีหนึ่งก็คือการซื้อแหล่งเก็บข้อมูลแบบภายนอกมาใช้งาน ซึ่งนั่นก็ไม่ได้เป็นการแก้ไขโดยตรงเนื่องจากว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบภายนอกนั้นตัวระบบ OS X จะมองเป็นอีกแหล่งเก็บข้อมูลหนึ่ง ครั้นจะเปลี่ยน SSD บนตัวเครื่อง MacBook ใหม่ก็ทำได้ไม่ง่ายเหมือนโน๊ตบุ๊คยี่ห้ออื่นๆ มากนักแถมถ้าสั่งตรงจาก Apple ก็อาจจะมีราคาแพงมากจนเกินไปอีก

tardisk-pear 600 01

Advertisement

วันนี้เรามีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจจากทาง TarDisk มานำเสนอกับ SD Card ที่ใช้ชื่อซีรีส์ว่า Pear ครับ โดย Pear นั้นชูจุดเด่นด้วยความสามารถพิเศษที่เมื่อใส่เข้าไปบน MacBook แล้ว ขนาดความจุของ Pear จะไปรวมเข้ากับแหล่งเก็บข้อมูลหลักบน MacBook ให้กลายเป็น Fusion Drive โดยตรงเสมือนกับว่าคุณได้แหล่งเก็บข้อมูลภายในเพิ่มโดยที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าครับ (ปกติ Fusion Drive เราจะสั่งซื้อจาก iMac ได้เท่านั้น)

หลักการทำงานของ Pear ให้กลายเป็น Fusion Drive นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

 • รวมขนาดแหล่งเก็บข้อมูลเข้ากับแหล่งเก็บข้อมูลบน MacBook แบบ logically merged volume ซึ่งจัดการผ่าน OS X โดยตรง
 • แหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD จะถูกใช้งานในการเก็บข้อมูลก่อนที่ข้อมูลต่างๆ นั้นจะถูกส่งไปยัง Pear ทำให้ความเร็วในการใช้งานไม่แตกต่างจากเดิมเท่าไรนัก
 • ไฟล์ที่ถูกใช้งานบ่อยๆ จะถูกเก็บไว้บนแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ภายใน MacBook
 • สามารถใช้งานฟีเจอร์ TRIM แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD บนเครื่อง MacBook ได้เช่นเดิม
 • Read/Write buffer ยังคงจัดการโดยแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD อยู่
 • มีโหมดตรวจความผิดพลาดของไฟล์ซึ่งหากตรวจพบจะสามารถทำการซ่อมแซมผ่านทางฟีเจอร์ TimeMachine backups ของ OS X ได้เช่นเดิม

tardisk-pear 600 02

TarDisk เริ่มวางจำหน่าย Pear แล้วผ่านทางเว็บไซต์ของตัวเอง โดยจะมี 2 โมเดลด้วยกันคือโมเดลขนาดความจุ 128 GB มีราคาอยู่ที่ $149 หรือประมาณ 5,370 บาทและโมเดลขนาดความจุ 256 GB มีราคาอยู่ที่ $399 หรือประมาณ 14,370 บาท ท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ TarDisk Pear ได้เลยครับ

หมายเหตุ – SD Card แบบธรรมดาที่มีความจุอยู่ที่ขนาด 256 GB นั้นจะมีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ราวๆ $100 หรือประมาณ 3,600 บาท ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะถูกกว่าแต่ไม่ได้มาพร้อมกับความสามารถในการรวมเข้ากับแหล่งข้อมูลภายในเหมือนกับ Pear ครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนยุคนี้ มีเงินร้อยบาทนิดๆ ก็ซื้อมาต่อชาร์จได้แล้วนะ! เจ้าของไอโฟนย่อมมีสายชาร์จไอโฟนมากกว่าหนึ่งเส้นแน่นอน อย่างน้อยต้องมีติดโต๊ะที่บ้านและออฟฟิศอย่างละเส้นเป็นอย่างน้อยและอาจจะมีติดกระเป๋าคู๋กับพาวเวอร์แบงค์หรือต่อทิ้งเอาไว้กับรถยนต์เผื่อชาร์จเวลาขับรถไปไหนมาไหนจะได้ชาร์จมือถือไปดูแผนที่ไปได้ แถมยุคนี้สายชาร์จจากแบรนด์อื่นๆ ก็มีลูกเล่นร้อยแปด ไม่ว่าจะมีหัวชาร์จหลายแบบในตัว, มีหน้าจอบอกกำลังชาร์จติดมาตรงหัวชาร์จและมีกำลังชาร์จตั้งแต่หลักสิบวัตต์ไปจนร้อยวัตต์ ชาร์จได้ไม่ว่าจะ iPhone หรือ iPad ก็ได้ แม้ตอนนี้ทาง Apple จะเปลี่ยนพอร์ตไอโฟนจาก Lightning มาเป็น USB-C แล้ว แต่ผู้ใช้ที่ยังใช้ไอโฟนรุ่นเก่าที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดมาเป็น iPhone 15...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

ข้อถกเถียงที่เป็นกระแสใหญ่สำหรับแพลตฟอร์มแมคในช่วงที่ผ่านมา ก็คือการที่ VP  ด้านการตลาดของ Apple ออกมาบอกว่าแรม 8GB ของเครื่องแมคนั้นเพียงพอ และมีประสิทธิภาพในระดับที่เท่า ๆ  กับเครื่องแรม 16GB ของระบบอื่น ทั้งที่ในสถานการณ์จริง แม้กับผู้ใช้งานแมคเองจำนวนมากยังยอมรับเลยว่าแรม 8GB มันเพียงพอก็จริง แต่เป็นความพอดีแบบแทบจะถึงขั้นเกือบไม่พอแล้ว เว้นว่าจะนำมาใช้ทำงานพื้นฐาน เล่นเน็ตเบา ๆ ในบทความนี้เราคงไม่ได้ทดสอบกันจริงจังนะครับว่าแรม Mac ที่ให้มา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก