Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Wireless mouse 5 รุ่นที่จะช่วยลดความยุ่งยากในชีวิตประจำวัน

เมาส์ไร้สายได้กลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการใช้งานคอมพิวเตอร์ของหลายๆ คนในปัจจุบัน ที่ต้องมีการเคลื่อนไหวระหว่างการใช้งานในแต่ละครั้งเป็นร้อยๆ รอบ ด้วยการตอบสนองแบบไร้สาย

เมาส์ไร้สายได้กลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการใช้งานคอมพิวเตอร์ของหลายๆ คนในปัจจุบัน ที่ต้องมีการเคลื่อนไหวระหว่างการใช้งานในแต่ละครั้งเป็นร้อยๆ รอบ ด้วยการตอบสนองแบบไร้สาย สำหรับการใช้งานที่ง่ายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีรูปแบบการทำงานของผู้ใช้มีอยู่หลากลหาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไปภายในบ้าน ความต้องการที่รวดเร็วสำหรับในสำนักงาน ความแม่นยำในการเคลื่อนไหวสำหรับคอเกมและผู้ใช้งาน CAD/CAM หรือซอฟต์แวร์เฉพาะทางในการออกแบบ สิ่งเหล่านี้ถือว่าต้องเลือกเมาส์ให้ตอบรับกับการใช้งานที่มากกว่าเมาส์ไร้สายธรรมดา ซึ่งในวันนี้จึงได้หยิบยกเอาเมาส์ไร้สายที่น่าสนใจทั้ง 5 รุ่น ในการทำงานแต่ละโอกาสด้วยกันมาให้ได้ชมกัน ส่วนชอบแบบไหนนั้น คุณเองเป็นคนตัดสินใจ

Wireless-mouse (2)

Advertisement

1.เมาส์ไร้สายที่ดีที่สุดในภาพรวมทั้งหมด : Logitech MX Master
ในส่วนของ MX Series ของทาง Logitech ต้องถือว่าเป็นเมาส์ในระดับไฮเอนด์และถูกผลักดันให้เป็นเมาส์รุ่นสูงสุดในรุ่น เพื่อที่จะให้คนที่รักในซีรีส์นี้ได้สัมผัสถึงความเป็นโมเดลที่มีประสิทธิภาพเหนือชั้น ผลิตขึ้นจากพื้นฐานของ MX เดิม แต่เพิ่มความสูงของด้านหลังในส่วนของมือจับและรูปร่างที่สะดุดตา ส่วนของสกอลล์เมาส์สามารถปรับให้มีความเร็วหรือช้าในการสกอลล์ได้อัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องกดปุ่มเพื่อสั่งแต่อย่างใด และสกอลล์ที่สอง ช่วยให้สามารถเลื่อนไปมาในแนวนอนได้ด้วยหัวแม่มือ พร้อมปุ่มมาตรฐานซ้าย ขวาและปุ่มกลางด้านหน้า หลังและปุ่มตรงหัวแม่มือ สามารถโปรแกรมการทำงาน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานอีกด้วย

ส่วนองค์ประกอบที่อยู่ภายใน Logitech เลือกใช้แบตรีชาร์จแบบใหม่ ซึ่ง MX Master เป็นเมาส์เพียงตัวเดียวในตลาดที่ทำงานไร้สายผ่านคลื่นความถี่วิทยุ ร่วมกันกับ Blutooth ผ่านทาง “Unifying Dongle” จึงช่วยให้ทำงานร่วมกับโน๊ตบุ๊คหรือแท็ปเล็ตได้อิสระ โดยสังเกตได้จากปุ่มที่เรืองแสงบริเวณด้านล่างของเมาส์ ที่จะสลับไปมา ตามโหมดการทำงานของสามอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่านบลูทูธได้อีกด้วย

แต่ข้อสังเกตสำหรับเมาส์รุ่นนี้อยู่ที่ ข้อแรกคือ ป้ายราคา 100USD หรือประมาณ 3600 บาท และสองขนาดที่เล็กและแหลมยาวไปทางด้านหน้า หากผู้ใช้มองที่คุณสมบัติในประสิทธิภาพเป็นสำคัญ MX Master อาจตอบโจทย์ได้ดี แต่ถ้าต้องการความง่ายและใช้งานสะดวก MX Performance ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หาได้ง่ายในตลาดเวลานี้ ส่วนถ้าจะเลือกเป็นแบบเวอร์ชั่นโมบาย ก็มี MX Anywhere 2 มาให้ใช้อีกด้วย

Wireless-mouse (1)

2.โมบายเมาส์ที่ดีที่สุด : Logitech Marathon M705
Marathon M705 นี้ตามจริงก็เป็นเมาส์ที่ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี่เอง และไม่ได้เป็นเมาส์โดบายเทคนิคอลอีกด้วย แต่เป็นเมาส์ที่ Logitech และผู้จำหน่ายที่มักจะขายเมาส์ที่มีชนาดเล็ก และทำให้ข้อดีของเมาส์รุ่นนี้ก็คือ การเป็นเมาส์ที่ยอดเยี่ยมเหมาะกับการเดินทาง เพราะไม่เพียงจะมีขนาดที่เล็กเท่านั้น แต่ยังมีน้ำหนักที่เบาบางลง พร้อมการออกแบบให้มีความทนทาน รองรับการใช้งานได้ทุกเพศทุกวัย ใช้พลังงานร่วมกับแบตเตอรี่มาตรฐาน AA มีการระบุเอาไว้ว่าสามารถใช้งานได้ถึง 3 ปี แต่ถ้าใช้งานบ่อยๆ ก็ต้องดูกันที่ระดับเดือนในการเปลี่ยนแบต

สำหรับเมาส์ไร้สายขนาดเล็กรุ่นนี้ ดูจะเหมาะกับมือของหลายๆ คนที่อาจจะไม่ได้ใหญ่เกินไปนัก เพราะคล่องตัวในการเคลื่อนไหวได้มากกว่า ที่สำคัญหลายคนน่าจะชอบการสกอลล์ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับการสกอลล์เดินหน้า ถอยหลัง เพื่อให้การดูเว็บง่ายขึ้น พร้อมปุ่ม multi-tasking ในราคาจำหน่ายจากโรงงานอยู่ที่ 50USD (MSRP)

สิ่งสำคัญก็คือ การใช้คลื่นความถี่ไร้สาย RF ร่วมกับตัวรับสัญญาณขนาดเล็ก Unifing แต่ไม่มีบลูทูธ โดยต้องการพอร์ต USB ในการเชื่อมตาอกับโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเมาส์ในรุ่น MX Anywhere 2 จะคล้ายกัน แต่จะมีฟังก์ชั่นรองรับ RF-Bluetooth คล้ายกับ MX Master แต่มีขนาดที่เล็กกว่าและมีราคาแพงกว่า Marathon Mouse M705 ในเวลานี้

Wireless-mouse (1)

3.เมาส์ไร้สายในราคาสุดคุ้ม Anker Full-size Ergonomic Wireless Mouse
หากคุณกำลังมองหาเมาส์ไร้สายในงบประมาณที่จำกัดจะต้องทำอย่างไร เทหมดหน้าตักหรือเลือกรุ่นที่ตัวรับสัญญาณขนาดใหญ่ แต่แบรนด์ที่จำหน่าย Accessories นามว่า Anker buck นี้ มาในรุ่น Full-size Ergonomic mouse มีราคาสบายกระเป๋ามากับดีไซน์ที่โค้งมน และร่องนิ้วหัวแม่มือด้านหน้า ด้านหลังมีปุ่มเบราว์เซอร์และให้แกระทั่งปุ่มปรับ DPI ในแบบ on-the-fly ให้การเปลี่ยนระดับทำได้รวดเร็ว พร้อมตัวรับสัญญาณ USB 2.4GHz เป็นแบบ Low-profile ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะ เซ็นเซอร์แบบอินฟราเรด เทียบได้กับความแม่นยำที่ได้จากเลเซอร์ แต่มีราคาที่ถูกกว่า โดยที่ Anker วางราคาของรุ่นนี้อยู่ที่ 9.99USD บน Amazon ซึ่งก็ได้การตอบรับที่ดีพอสมควร

Wireless-mouse (3)

4.เมาส์ที่เหมาะกับการทำงานได้ดีที่สุด : Handshoe Wireless
Handshoe เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการใช้งาน ตั้งแต่การออกแบบที่น่าประทับใจในเชิงวิศวกรรม จากการดีไซน์ที่วางมือไม่ซ้ำแบบใคร ช่วยป้องกันแรงกดและแรงเครียดในการวางมือและปุ่ม 3 ขนาดเลือกได้ สำหรับผู้ใช้ที่ถนัดซ้ายหรือขวา ไม่มีเมาส์รุ่นอื่นๆ ที่ใส่ใจได้มากเพียงนี้ โดยเป็นความคิดที่เน้นการใช้งานสะดวกสบาย สำหรับใช้งานคอมพิวเตอร์ มาพร้อมแบตเตอรี่แบบรีชาร์จอีกด้วย

แม้ว่า Handshoe จะขาดปุ่มเบราว์เซอร์ในการสกอลล์อย่างรวดเร็วก็ตาม แต่ก็มาพร้อมเซ็นเซอร์แบบเลเซอร์ที่ตอบสนองได้เร็วในทุกพื้นผิว ด้วยสนนราคาที่สั่งซื้อโดยตรงที่ 139USD หรือจะสั่งแบบมีลดราคาบนหน้าร้าน Amazon ได้โดยตรง ก็ยังถือว่าสูงมากทีเดียว แต่ถ้าหากพิจารณาถึงลักษณะเฉพาะของเมาส์ ก็คงต้องลองดูว่า Handshoe นี้ มีขนาดที่เหมาะตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่ เพราะไซส์ก็ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

Wireless-mouse (4)

5.เมาส์ในแบบบอลแทร็คที่ดีที่สุด : Logitech M570
แม้ว่าในวันนี้เมาส์แบบ Trackball จะไม่ได้เป็นที่นิยมเหมือนแต่ก่อนก็ตาม แต่ถ้าตัวเลือกของคุณมีจำกัด และยังต้องการใช้งานแบบไร้สาย Logitech M570 ยังคงเป็นตัวเลือกที่ชัดเจน ด้วย Trackball ที่เคลื่อนไหวได้นิ่ง ภายใต้รูปแบบเมาส์มาตรฐาน ให้ความสบายภายใต้นิ้วหัวแม่มือที่ไม่ต้องยื่นออกไป และให้การคลิกซ้าย-ขวาตามปกติ

ด้วยการออกแบบที่ทันสมัย จึงให้อิสระในการคลิกปุ่มได้ง่ายขึ้น บวกกับปุ่มสำหรับสกอลล์ที่คล่องตัวในการท่องเว็บไซต์ ซึ่งบอลของ M570 มีการออกแบบให้ยื่นออกมาโดยไม่มีสิ่งใดมากั้นเพิ่มเติมจึงทำความสะอาดง่าย พร้อมเชื่อมต่อสัญญาณร่วมกับตัวรับ Unifing ผ่านสัญญาณ RF สนนราคาประมาณ 6oUSD แต่อาจจะหาได้ยากหน่อย

เมาส์เป็นอุปกรณ์ในการป้อนข้อมูลส่วนบุคคล ที่รองรับการตั้งค่าและเลือกขนาด น้ำหนักให้เหมาะกับการใช้งานได้ตามแต่ละบุคคล ซึ่งควรจะต้องเลือกตามการใช้งานและความถนัด อย่างไรก็ดี หากต้องการจะเลือกเมาส์สำหรับเล่นเกม ก็ควรจะต้องตรวจสอบรายละเอียดให้มากยิ่งขึ้น เพราะเมาส์ไร้สายอาจไม่ได้ตอบโจทย์ในทุกเรื่อง แต่คุณต้องโฟกัสรายละเอียดฟังก์ชั่นที่ต้องการอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา: digitaltrends

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

HyperX Alloy Origins PBT 2023 เล่นเกมสนุก ทนทาน ปรับแต่งง่าย คีย์ไทย ไฟ RGB เล่นได้ทุกเกม HyperX Alloy Origins PBT จัดเป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ด RGB ในสายของ Alloy ที่ได้รับการพัฒนามาต่อเนื่อง จากรุ่นพี่ที่เป็น Alloy Origins...

Accessories review

LOGA GARUDA PRO+ และ LOGA Shinryu Pro Wireless เกมมิ่งเกียร์คนไทยคุณภาพระดับโลก! LOGA GARUDA PRO+ และ LOGA Shinryu Pro Wireless เมาส์เกมมิ่งแบรนด์ไทยคุณภาพดีเทียบชั้นเมาส์เกมมิ่งชั้นนำจากต่างประเทศได้สบายๆ ซึ่งผู้เขียนเคยแนะนำไปในบทความแนะนำเมาส์เกมมิ่งก่อนหน้านี้ และผู้เขียนเชื่อว่าเกมเมอร์ชาวไทยน่าจะคุ้นเคยและได้ยินชื่อแบรนด์นี้ไปจับมือสร้างสินค้าร่วมกับแบรนด์และศิลปินชั้นนำหลายแบรนด์ เช่น CARNIVAL, INDIGOSKIN, Benzilla...

Buyer's Guide

เมาส์บลูทูธยี่ห้อไหนดีถึงจะดีต่อสายทำงานกันนะ?  Advertisement เมาส์บลูทูธยี่ห้อไหนดีเป็นคำถามยอดนิยมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้เพราะผู้ใช้หลายๆ คนที่ทำงาน Work From Home แล้วหาข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มาจัดโต๊ะคอมให้บรรยากาศดีถ่ายรูปสวยขึ้น แล้วหลายคนก็คิดต่อว่าจะซื้อเมาส์บลูทูธยี่ห้อไหนดีถึงจะถนอมข้อมือและดีต่อสุขภาพ ไม่ให้อาการ Office syndrome ถามหาในอนาคตด้วย ซึ่งปัจจัยหลายๆ ข้อนี้รวมกันก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันมาซื้อเมาส์บลูทูธที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์มากยิ่งขึ้น ซึ่งเมาส์เหล่านี้จะมีคำว่า Ergonomic ตามท้ายมาด้วยเสมอ ด้านดีไซน์ของเมาส์บลูทูธที่ออกแบบมาให้ถูกหลักสรีรศาสตร์ที่มีขายในท้องตลาด ณ ตอนนี้มี...

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สาย 10 รุ่น 2023 หลักร้อย สวย แบตอึด เล่นเน็ต ดูหนัง ทำงานในบ้านหรือที่ทำงานก็เพลิน เมาส์ไร้สาย หลักร้อย จัดว่าเป็นไอเทมยอดฮิตของคนทำงาน ที่ชอบความสะดวก ใช้งานง่าย พกพาไปใช้นอกสถานที่ก็แสนสบาย เพราะขนาดเล็ก และส่วนใหญ่ใช้ถ่านก้อนเดียว ก็ใช้กันจนลืมและปี 2023 นี้ เราก็ได้รวบรวมเมาส์ Wireless น่าใช้มาให้คุณได้เลือก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก