Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

ผลสำรวจเผย!!! ผู้ใช้ Windows มักจะลืมทำการอัพเดทแอพพลิเคชันของ Apple ให้เป็นรุ่นใหม่ที่สุด

จากการรวบรวมข้อมูลตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014 ถึงเดือนกันยายนปี 2015 ที่ผ่านมาของ Flexera ผ่านเครื่องมือ Personal Software Inspector(เครื่องมือฟรีสำหรับใช้งานในการเช็คว่า

จากการรวบรวมข้อมูลตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014 ถึงเดือนกันยายนปี 2015 ที่ผ่านมาของ Flexera ผ่านเครื่องมือ Personal Software Inspector(เครื่องมือฟรีสำหรับใช้งานในการเช็คว่าแอปพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์บนเครื่องของคุณเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือไม่) ผ่านคอมพิวเตอร์กว่า 8 ล้านเครื่องที่มีเครื่องมือนี้ติดตั้งอยู่ พบข้อมูลที่น่าสนใจครับว่า ผู้ใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows นั้นไม่ค่อยจะอัพเดทซอฟต์แวร์ของ Apple ไปเป็นเวอร์ชันล่าสุดกันสักเท่าไรนัก

id-2957634-man-65049-100601102-orig 600

Advertisement

ซอฟต์แวร์ของ Apple ดังกล่าวนั้นได้แก่ QuickTime และ iTunes ครับ โดยผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกากว่า 61% ไม่อัพเดท QuickTime เป็นเวอร์ชันล่าสุด ส่วน 47% ของผู้ใช้นั้นพบว่าไม่อัพเดท iTunes เป็นเวอร์ชันล่าสุดถึงแม้ว่าทาง Apple จะมีโปรแกรม Apple Software Update ติดตั้งควบกับซอฟต์แวร์ทั้ง 2 ดังกล่าวเพื่อที่จะคอยเตือนให้ผู้ใช้ทำการอัพเดทเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ทั้ง 2 เวลาที่มีการอัพเดทเวอร์ชันใหม่ๆ ก็ตาม

ถามว่านี่เป็นความผิดของ Apple ไหม คำตอบคือไม่ใช่ครับ เพราะโดยปกติทั่วไปแล้วซอฟต์แวร์ส่วนใหม่ก็จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่คอยเตือนให้ผู้ใช้ทำการอัพเดทเวลาผู้ผลิตออกเวอร์ชันใหม่มาอยู่แล้ว แต่ปัญหานั้นอยู่ที่ผู้ใช้ไม่ทำการอัพเดทเอง โดยสิ่งที่เกิดขึ้นตามมานั้นก็คือปัญหาเรื่องของความปลอดภัย ที่โปรแกรมซอฟต์แวร์เวอร์ชันเก่าๆ มักจะถูกพบช่องโหว่โดยผู้ไม่ประสงค์ดีและใช้ช่องโหว่ดังกล่าวเจาะเข้าไปดึงข้อมูลหรือฝังมัลแวร์บนเครื่องของผู้ใช้ครับ

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้ทำการโพสว่าพวกเขาพบปัญหาหลายๆ อย่างใน QuickTime เวอร์ชันก่อนหน้า 7.7.8 สำหรับ Windows 7 และ Vista ซึ่งทาง Apple นั้นได้ทำการแก้ไขและส่งอัพเดทเวอร์ชันใหม่ออกมาหลายเดือนแล้วแต่ทว่าผู้ใช้ก็ยังคงไม่ทำการอัพเดทเป็นเวอร์ชันใหม่ตามที่ Apple ได้แนะนำครับ

อย่างไรก็ตามจากการจัดอันดับของทาง Flexera นั้นพบว่ายังมีโปรแกรมอีกถึง 5 โปรแกรมที่อยู่ในสภาวะที่ผู้ใช้ไม่ยอมอัพเดทเวอร์ชันใหม่และมีความเสี่ยงสูงทางด้านความปลอดภัยได้แก่ Adobe Reader X 10.x, Oracle Java JRE 1.8.x/8.x และ Adobe Reader XI 11.x ดังนั้นแล้วหากคุณยังใช้โปรแกรมดังกล่าวในเวอร์ชันเก่าอยู่ก็ถึงเวลาที่จะทำการอัพเดทได้แล้ว

หมายเหตุ – Personal Software Inspector เป็นเครื่องมือของกลุ่ม Secunia Research มาก่อน แต่ภายหลังได้รวมเข้ากับ Flexera ครับ

ที่มา : computerworld

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

นอกจากรู้วิธีกดติดตั้ง, เปิดและปิดโปรแกรมแล้ว Windows 11 เองก็มีคีย์ลัดวินโดว์ 11 ให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากคำสั่งพื้นๆ อย่าง Copy/Paste และ Cut แล้ว ในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ก็มีปุ่มลัดอื่นเสริมเข้ามาให้ใช้อีกมากมายกว่า 100 คำสั่ง ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนไม่รู้จะใช้ยังไงให้ครบทุกอย่าง ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าทาง Microsoft เองใส่มาก็ไม่ใช่ว่าจะให้ผู้ใช้กดทุกคำสั่ง เพราะคีย์ลัดบางตัวก็อยู่กับโปรแกรมเฉพาะบางอย่างซึ่งเราอาจจะไม่ได้เปิดใช้บ่อยๆ และยังไม่รวมกับคำสั่งแยกเฉพาะของแต่ละโปรแกรมอีก ซึ่งเราเลือกจำเฉพาะคำสั่งใช้งานบ่อยก็เพียงพอแล้ว วิธีการกดคีย์ลัดวินโดว์...

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้ ฮาร์ดแวร์บางชิ้น...

Buyer's Guide

แนะนำเคสไอโฟน ดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ น่าซื้อมาใช้งาน ในราคาหลักร้อย อัพเดท 2024 การเลือกเคสไอโฟนมาใช้งานนั้น เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง โดยเฉพาะไอโฟนของเราก็ถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางสูง การดูแลรักษาจึงควรต้องดีในระดับหนึ่ง เคสที่เราใช้ นอกจากที่จะให้ความสวยงามแล้ว ก็อาจจะต้องมีอีกคุณสมบัติ นั่นก็คือ การปกป้องตัวเครื่องที่ดีอีกด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเคสไอโฟนที่น่าใช้งาน ในราคาหลักร้อย แต่มีดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ดี...

CONTENT

iPhone ตกน้ำ เปียกน้ำ โดนฝน 2024 แจ้งว่ามีของเหลวขณะเสียบสายชาร์จ แก้ไขเบื้องต้นใน 4 ขั้นตอน หนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ก็คือมือถือเปียกน้ำ แม้มือถือส่วนใหญ่จะกันน้ำได้บ้าง แต่ก็อาจพบปัญหาตอนเสียบสายชาร์จ อย่างใน iPhone เองจะมีข้อความแจ้งว่าตรวจพบของเหลว และตัดการจ่ายไฟ ทำให้ไม่สามารถชาร์จไฟได้เลย โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนแบบนี้ หลายท่านคงมักหากิจกรรมที่เกี่ยวกับน้ำเพื่อคลายร้อน ไม่ว่าจะลงสระว่ายน้ำ หรือลงไปดำน้ำ เล่นน้ำทะเลเป็นต้น ที่สำคัญคือ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก