Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Mitsubishi นำเสนอรถยนต์ ที่มาพร้อมกับระบบ AI ช่วยขับให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นอีกหนึ่งรายแล้ว

คงไม่มีข้อกังขาใดๆ ครับว่ารถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติจะเข้ามาเป็นเทคโนโลยีสำคัญบนรถยนต์ในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ก่อนที่จะถึงเวลานั้น(ซึ่งก็ยังไม่รู้หล่ะครับว่าจะเป็นตอนไหน)

คงไม่มีข้อกังขาใดๆ ครับว่ารถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติจะเข้ามาเป็นเทคโนโลยีสำคัญบนรถยนต์ในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ก่อนที่จะถึงเวลานั้น(ซึ่งก็ยังไม่รู้หล่ะครับว่าจะเป็นตอนไหน) เรายังคงต้องขับรถกันโดยอาศัยความไม่ประมาทของผู้ขับกันไปก่อนซึ่งทาง Mitsubishi บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นได้เห็นช่องว่างของเวลาดังกล่าวจึงได้ทำการนำเสนอเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ผู้ขับรถนั้นมีจุดสนใจอยู่กับการขับรถโดยไม่วอกแวกครับ

mitsubishi 600

Advertisement

เทคโนโลยีดังกล่าวนั้นถูกพัฒนาขึ้นมาจากบริษัทลูกของ Mitsubishi อีกทีครับ โดยเทคโนโลยีที่ว่านี้จะเป็นการใช้ปัญญาประดิษฐ์(AI) ตามทิคนิคการพัฒนาที่เรียกว่า machine learning algorithms ในการเรียนรู้และวิเคราะห์ข้อมูลของตัวรถยนต์(เช่นความเร็วและการควบคุมของพวงมาลัย) ร่วมเข้ากับพฤติกรรมในการขับขี่ของผู้ขับ(เช่นอัตราการเต้นของหัวใจและทิศทางของศรีษะเวลาที่ผู้ขับทำการขับขี่) หลังจากนั้นก็จะนำเอาข้อมูลทั้งหมดมาทำนายพฤติกรรมของผู้ขับที่อาจจะเกิดขึ้นได้ครับ

mitsubishi ai 600

เทคโนโลยีดังกล่าวนี้จะต้องอาศัยการเก็บข้อมูลของผู้ขับขี่ก่อนในช่วงระยะเวลาหนึ่งจึงจะสามารถนำมาวิเคราะห์และประมวลผลพฤติกรรมที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไปได้ครับ ในกรณีที่ผู้ขับขี่มีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการก่อให้เกิดอันตรายอย่างเช่นไม่สนใจท้องถนน หรืออาจจะเผลองีบหลับ ระบบก็จะสามารถทำการเตือนผู้ขับให้กลับมาอยู่ในสภาวะที่ควรกระทำ หรือให้คำแนะนำอื่นๆ ที่จะไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนครับ

ด้วยความที่เทคโนโลยี machine learning ของทาง Mitsubishi นั้นมาในรูปแบบการประมวลผล forward- and backward-moving data ดังนั้นจึงทำให้การคาดเดาพฤติกรรมของผู้ขับขี่จาก Mitsubishi นี้มีอัตราการทำนายที่ผิดพลาดลดลงไปถึง 66% เมื่อเทียบกับระบบการทำนายพฤติกรรมรูปแบบเดิม(Mitsubishi เองเคยมีการนำเสนอเทคโนโลยีแบบนี้มาก่อนหน้านี้แล้วครับ ซึ่งเทคโนโลยีเก่านั้นอยู่ในรูปแบบ three-layer neural network) ทาง Mitsubishi บอกว่าจะนำเสนอเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ในงาน Tokyo Motor Show ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ ส่วนรถยนต์ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีนี้น่าจะได้เห็นกันก็เป็นช่วงตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไปครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

CONTENT

แม้ในตอนนี้ อุปกรณ์เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานทั่วไปจะเปลี่ยนเป็น SSD เกือบจะทั้งหมดแล้วก็ตาม แต่ฮาร์ดดิสก์ (HDD) แบบจานหมุนก็ยังคงเป็นอุปกรณ์ที่ยังมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้เก็บข้อมูลปริมาณมาก ด้วยราคาต่อความจุที่ต่ำกว่า SSD ซึ่งจะพบได้มากในกลุ่มของเครื่อง server หรือการใช้งานในระดับ data center ที่ต้องมีการเก็บข้อมูลไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันก็มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่อย่าง HAMR ที่คาดกันว่าน่าจะถูกนำมาใส่ไว้ใน HDD จานหมุนที่จะออกสู่ท้องตลาดในปีนี้ด้วย Advertisement แล้วเทคโนโลยีนี้คืออะไร จะมีผลอะไรกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่เราใช้กันอยู่บ้าง...

IT NEWS

Geoffrey Hinton หนึ่งในสามของ “เจ้าพ่อแห่ง AI” ที่ได้รับรางวัล Turing Award ประจำปี 2018 จากผลงานที่เกี่ยวข้องกับ AI เผยเหตุผลของการลาออกออกจาก Google ว่ามาจากความขัดแย้งทางผลประโยชน์และความขัดแย้งด้านทัศนติเกี่ยวกับ AI เมื่อตอนที่ Hinton ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times เขาได้รับคำถามที่มีการกล่าวอ้างว่าสาเหตุที่เขาลาออกจาก...

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก