Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

HP Pavilion 14-ab105TX Review [Core i7 Gen 6 แรงทั้งงานและด้านความบันเทิง]

เป็นโอกาสที่ดีอีกครั้งหนึ่งของทีมงาน ที่ได้รับโน๊ตบุ๊คหน้าตาหล่อเหลาเข้าธีมในสไตล์ของนักธุรกิจ ด้วยสไตล์เมทัลลิกที่ให้ความรู้สึกหรูหราเล็กๆ ซึ่งมาพร้อมหน่วยประมวลผล Skylake ซีพียูรุ่นล่าสุดจากอินเทล

เป็นโอกาสที่ดีอีกครั้งหนึ่งของทีมงาน ที่ได้รับโน๊ตบุ๊คหน้าตาหล่อเหลาเข้าธีมในสไตล์ของนักธุรกิจ ด้วยสไตล์เมทัลลิกที่ให้ความรู้สึกหรูหราเล็กๆ ซึ่งมาพร้อมหน่วยประมวลผล Skylake ซีพียูรุ่นล่าสุดจากอินเทลและมีกราฟฟิกแยกของทาง nVIDIA มาให้ เพื่อคอเกมในระดับเริ่มต้น ที่น่าสนใจก็คือ จัดหน้าจอขนาดใหญ่ที่ให้ความละเอียดระดับ Full-HD มาให้อีกด้วย

ซึ่งตอบโจทย์ทั้งในด้านของงานที่ต้องการความละเอียดบนพื้นที่ขนาดใหญ่และใครที่ชอบความบันเทิงสำหรับการดูหนัง เล่นเกมไม่น่าพลาดเลยทีเดียว ในการทดสอบครั้งนี้ต้องมาดูกันยาวๆ ในเรื่องของประสิทธิภาพและระยะเวลาในการทำงานของโน๊ตบุ๊คจาก HP Pavilion รุ่นนี้กัน

Specification

Spec

ในภาพรวมของโน๊ตบุ๊ค HP Pavilion 14 นี้ มาพร้อมหน่วยประมวลผล Intel Core i7-6500U ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.50GHz ทำงานในแบบ 2 Cores/ 4 Threads ที่นับว่าเป็นซีพียูสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มีความเร็วสูง จุดเด่นน่าจะอยู่ที่ความเป็น U series และมีค่า TDP สูงสุดแค่ 15W ช่วยลดการใช้พลังงานของโน๊ตบุ๊คไปได้มากทีเดียว โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ซอฟต์แวร์พื้นฐานทั่วไป ที่ไม่ได้ต้องการโหลดสูงๆ มากนัก ความเร็วระดับนี้น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานได้ตามที่ต้องการ เพื่อให้รองรับกับเกมออนไลน์และช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานได้ดีขึ้น HP จึงใส่กราฟฟิกแยกจาก nVIDIA มาให้ในรุ่น 900 series พร้อมแรม DDR3 ความจุ 4GB และฮาร์ดไดรฟ์แบบจานหมุนปกติความจุ 1TB ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องน่าแปลกใจ

Hardware / Design

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-14

ตัวเครื่องของ HP Pavilion 14-ab105TX ออกแบบให้เน้นที่ความหรูหราสะดุดตา ตามสไตล์ของ Pavilion ซึ่งพักหลังเราจะเห็นสีสันที่ฉูดฉาดกันมากขึ้นบน HP หลายรุ่น แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ด้วยสีพื้นฐานเช่นนี้ด้วยเช่นกัน เพื่อให้เหมาะสำหรับการพกพาหรือใช้งานในที่ต่างๆ ได้ในแบบที่ไม่เด่นเกินไปนัก โดยการใช้รูปแบบของลายขัดอลูมิเนียมที่เป็นแบบนิยม

เรื่องของสัมผัสคงต้องยกให้กับการออกแบบและจัดวางวัสดุที่ลงตัวของ HP โดยเฉพาะการใส่พื้นผิวเล็กๆ ลงไปตามจุดต่างๆ ของโน๊ตบุ๊ค ก็ทำให้หยิบจับถนัดขึ้น ตามส่วนโค้งต่างๆ ทำให้มีขอบสันสวยงามและจับง่าย ลดปัญหารอยนิ้วมือไปได้เยอะทีเดียว ตัวเครื่องปรับให้มีบานพับที่แข็งแรงพอสมควร ย์บโอกาสที่จะสั่นหรือขยับระหว่างการใช้งานน้อยมาก ด้านใต้มีรูระบายอากาศจำนวนมาก สำหรับดูดลมเย็นเข้าและระบายลมร้อนออกจากด้านข้างขวาของตัวเครื่อง ซึ่งดูแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาให้กังวล เพราะทั้งซีพียูและกราฟฟิกมีการใช้พลังงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อย่างไรก็ดีจะมีเพียงกรอบหน้าจอเท่านั้นที่อาจทำให้บอดี้ดูมีขนาดใหญ่ขึ้น แม้จะออกแบบให้มีความบางและเน้นที่การวางเส้นสายให้ดูโค้งมนแล้วก็ตาม แต่ก็เชื่อว่าด้วยความละเอียดระดับ Full-HD ก็น่าจะทำให้หลายคนมองข้ามจุดนี้ไป รวมถึงได้ความแข็งแรงไปในตัว

Keyboard / Touchpad

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-19

ด้วยความที่เป็นโน๊ตบุ๊คพื้นฐานที่ใครก็สามารถเอื้อมถึงได้ กับการใช้งานแบบสบายๆ HP จึงไม่ได้ใส่ความหวือหวามากับชุดคีย์บอร์ดมากมายนัก แต่ยังคงเอกลักษณ์ของโน๊ตบุ๊คที่ให้พื้นที่สำหรับการใช้งานสิ่งต่างๆ ได้สะดวก โดยเฉพาะคีย์บอร์ดที่มีปุ่มกว้างขวางแบบชิคเคลทที่พอให้นิ้วของสุภาพบุรุษที่ตัวใหญ่สามารถกดลงปุ่มได้แบบไม่ต้องกังวลว่าจะไปโดนปุ่มข้างเคียง พร้อมตำแหน่งที่วางไว้ตามปกติ จะมีเพียงปุ่ม Home, Page Up/Down เท่านั้น ที่อาจสร้างความกวนใจให้กับผู้ใช้ที่ไม่คุ้นเคย เช่นปุ่ม Backspace ที่อาจจะเผลอไป Home ซึ่งอาจจะต้องหมั่นใช้งานบ่อยๆ ให้ชิน

แรงสะท้อนปุ่มอยู่ในระดับที่ดี ไม่ต้องกดลึกมา แต่ให้แรงสัมผัสกลับมาอย่างนุ่มนวล ทำให้พิมพ์สัมผัสได้ลื่นๆ ใครที่เคยกดหนักหรือเบามาเจอ HP รุ่นนี้น่าจะถูกใจมากขึ้น แต่ที่สะดุดตาและน่าสนใจก็คือ ทัชแพดขนาดยักษ์ เรียกว่ากินพื้นที่ตรงกลางของที่ว่างมือไปเยอะ ช่วยให้การลากนิ้วในแบบมัลติทัชสนุกมือขึ้น ด้วย Guesture ที่ง่ายต่อการควบคุม ทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องยกนิ้วกันบ่อยๆ พร้อมปุ่มคลิกซ้าย-ขวาที่เรียบเนียนไปกับแผงทัชแพด

Screen / Speaker

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-43

หน้าจอแสดงผลของ HP Pavilion 14 นี้ให้ความละเอียดระดับ Full-HD (1920 x 1080 pixels) ซึ่งเป็นรูปแบบของจอโน๊ตบุ๊คในยุคใหม่ ที่ให้การสนับสนุนมัลติมีเดียความละเอียดสูงได้อย่างเต็มรูปแบบกว่าจอหลายรุ่นในระดับเดียวกันที่ยังคงให้ได้ที่ 1366 x 768 pixels เท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นแบบจอด้าน (Matt) ที่ไม่มีผลต่อเรื่องของการสะท้อนหรือแสงเงาที่จะรบกวนสายตาจากบริเวณที่มีแสงมาก ซึ่งในแง่ของความสว่างที่ได้นั้น ค่อนข้างเจิดจ้ามากทีเดียว ส่วนหนึ่งก็เพื่อการชดเชยในความเป็นจอแบบด้าน ทำให้ได้รายละเอียดมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีในส่วนของความลึกของสีดำ ทำได้ไม่เลวนัก กับการชมภาพยนตร์ที่ทำให้มองรายละเอียดในฉากมืดๆ ได้ดียิ่งขึ้น

เรื่องของลำโพง B&O PLAY หลายคนอาจจะสงสัยว่า เป็นลำโพงแบบใด แต่ถ้าเคยได้ยิน Bang & Olufsen น่าจะร้องอ๋อ กันอย่างแน่นอน เพราะว่าเป็นแบรนด์ที่คุ้นเคยกันดี ในวงการเครื่องเสียงรถยนต์ด้วย ในภาคนี้ก็จัดมาลงกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มต่างๆ ของ HP เช่นกัน เหมือนกับใน Pavilion นี้ ยังเป็น B&O PLAY ที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ในสไตล์เสียงแบบวัยรุ่น ด้วยแนวสนุกสนาน ที่ทาง HP ทำมาสำหรับการใช้งานบนโน๊ตบุ๊คหรือแท็ปเล็ตนั่นเอง

ทิศทางเสียงมาจากลำโพงด้านบนเป็นหลักในแบบ 2.1-channel ที่ให้เสียงได้อย่างชัดเจนน่าฟัง ความหนักแน่นของเสียงทำได้ดีในระดับหนึ่ง อีกทั้งการแบ่งทิศทางเสียงและการปรับแต่งยอมรับเลยว่าน่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลงหรือเล่นเกมก็ตาม ดูให้ความยืดหยุ่นและความสนุกร่วมกันได้เป็นอย่างดี ไม่มีเสียงแตกพล่าให้ได้เจอนัก รวมถึงมุมการวางไม่มีผลมากนักต่อการได้รับฟัง ต้องยกความดีให้กับการออกแบบลำโพงนี้

Connector / Thin And Weight

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-47

โดยพื้นฐานการเชื่อมต่อของ HP Pavilion 14-ab105TX ประกอบด้วยพอร์ตต่อพ่วงมาตรฐาน USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ตและ USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต รวมถึงพอร์ตแสดงผล HDMI บริเวณด้านขวาของตัวเครื่อง และ RJ-45 สำหรับต่อกับสาย LAN มาด้วยบริเวณด้านซ้าย ส่วนถ้าจะต่อหูฟังกับไมโครโฟนจะอยู่ทางด้านขวาของตัวเครื่องเช่นกัน รวมไปถึงสล็อตสำหรับมีเดียการ์ด ดูแล้วอาจจะไม่ได้มากมายนัก แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานทั่วไป หากต้องการใช้งานพอร์ตอื่นๆ อาจจะต้องเลือกตัวแปลงมาใช้ร่วมกันแทน เช่น D-Sub เป็นต้น

ที่น่าสนใจก็คือ ทาง HP ยังติดตั้งไดรฟ์ DVD SuperMulti มาในตัว เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกอ่านมีเดียจากแผ่นดีวีดีได้อีกทางหนึ่ง รวมถึงคนที่ชอบดูหนังฟังเพลงจากแผ่น ก็ยังคงได้อานิสงจากสิ่งนี้ด้วยเช่นกัน เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ขนาดของตัวเครื่องลดลงไปไม่ได้มากนัก อย่างไรก็ดีน้ำหนักของตัวเครื่องรวมแบตเตอรี่อยู่ที่ประมาณ 1.96 กิโลกรัมเท่านั้น นับว่ามีขนาดและน้ำหนักกำลังพอดี ในสเปกที่น่าสนใจ

Performance / Software

CPUz

cpuz-idle cpuz-load

GPUz

GPUz-Intel GPUz-nvidia

หน่วยประมวลผลหรือซีพียูที่นำมาใช้บน HP Pavilion 14 นี้ เป็นซีพียู Intel Gen6 Skylake Core i7-6500U ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.5GHz เรียกว่าเป็นซีพียูรุ่นล่าสุดที่เวลานี้ยังหาได้ยากในบ้านเรา ก็น่าจะเป็นส่วนที่ช่วยผลักดันให้เกิดประสิทธิภาพในการประมวลผลหรือทำงานได้ดีขึ้น และใช้พลังงานน้อยลงด้วยการเป็นซีพียูใน “U” series ที่ค่อนข้างจะตอบโจทย์ได้ดีในหลายๆ การทำงานและยังประหยัดพลังงานควบคู่กันไป ช่วยยิดระยะเวลาในการทำงานได้นานขึ้นอีกนิด

pcmark07-1

3dmark11

20151030_093200

20151030_092727

ในส่วนของกราฟฟิกการ์ดนั้นมาในแบบ Dual เพราะมีทั้งกราฟฟิกที่อยู่บนตัวซีพียู Intel HD Graphic 520 และกราฟฟิกแยก (Discrete graphic) จากทาง nVIDIA GeForce 940M พร้อมด้วยแรม DDR3 2GB ที่เป็นกราฟฟิกในตลาดกลางสำหรับโน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน รองรับการเล่นเกมได้ดีพอสมควร ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งในตระกูล GeForce 940M นี้ จัดว่ามีความสดใหม่และให้ประสิทธิภาพในการทำงานสำหรับซอฟต์แวร์พื้นฐานทั่วไปและเกมสามมิติหลายๆ เกมได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

cinebench

นอกจากนี้ในการทดสอบอื่นๆ เช่น การโอนถ่ายข้อมูลด้วยไฟล์ขนาดใหญ่ 4.5GB จำนวน 2 ไฟล์พร้อมกันจาก USB 3.0 Ext HDD ไปยังฮาร์ดดิสก์โน๊ตบุ๊ค ใช้เวลาประมาณ 1.31 นาที ก็ดูจะเป็นเวลาที่ใช้ได้สำหรับฮาร์ดดิสก์จานหมุน ซึ่งอาจจะดูช้าไปบ้างถ้าเทียบกับ SSD แต่ก็ได้ถือว่าได้ความจุมาขนาดใหญ่กว่ามาก ถ้าไม่ได้ซีเรียสเรื่องความเร็วมากนัก เชื่อว่าความคุ้มค่าของฮาร์ดดิสก์จานหมุนยังมีให้สัมผัสกันอย่างแน่นอน

Battery / Heat / Noise

 

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-40

ในความอึดทนของแบตบน HP Pavilion 14 รุ่นนี้ อยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี จากการทดสอบด้วย Battery Mon แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำงาน ด้วยระยะเวลาประมาณ 5 ชั่วโมง ในการทดสอบเล่นวีดีโอสตรีมมิ่ง กับความสว่างหน้าจอ 60% และปรับระดับเสียง 50% รวมถึงการต่อพ่วงเมาส์เอาไว้ด้วย ได้ผลตามที่โปรแกรมแสดงเอาไว้ให้ แต่ถ้าในการเล่นเกมก็จะลดหลั่นเวลาตามลงไป แล้วแต่ว่าจะใช้งานในเกมลักษณะใดและปรับความละเอียดในการเล่นเกมเอาไว้อย่างไร ซึ่งผลที่ได้ต้องถือว่า HP จัดเตรียมแบตเอาไว้ดีทีเดียว

battmon  battmon-2

ด้านความร้อนไม่น่าเป็นห่วง แม้ตลอดระยะเวลาในการทดสอบด้วยการสตรีมมิ่งวีดีโอ ไปพร้อมๆ กับการทำงานและฟังเพลงออนไลน์ ก็ไม่ได้มีผลกกระทบมากมายนัก กับเสียงพัดลมที่ดังเบาๆ เล็กน้อยเท่านั้น ส่วนการทดสอบด้วยเกมสามมิติจะมีบางช่วงที่มีเสียงพัดลมมากขึ้น แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ธรรมดา เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คในระดับเดียวกันทั่วไป ความร้อนแทบไม่มีเกิดขึ้นให้เห็นชัดเจน ต้องถือว่าการจัดระเบียบและการระบายความร้อนบนตัวโน๊ตบุ๊คทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการวางบนตักหรือวางบนโต๊ะ ก็ยังสบายๆ ที่สำคัญด้วยวัสดุในการกระจายความร้อนที่ดี จึงลดอุณหภูมิที่จะเกิดบนช่วงแป้นพิมพ์และที่วางมือได้มาก ให้การใช้งานได้นานๆ ไม่รำคาญอีกด้วย

Conclusion / Award

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-44

โดยรวมแล้วจากการทดสอบบน HP Pavilion 14-ab105TX ที่อาจจะเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความเรียบง่าย ในสไตล์ของผู้ใช้ทั่วไปหรืองานธุรกิจ แต่ก็แฝงไว้ด้วยฟีเจอร์หลายๆ อย่างที่เรียกว่าสร้างความโดดเด่นในการใช้งานได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน้าจอขนาด 14″ ที่ให้ความละเอียดระดับ Full-HD แถมยังเป็นหน้าจอแบบ Matt ที่ช่วยให้คนที่ไม่ชอบแสงที่สะท้อน สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานๆ ไม่เกิดการรบกวน และกับซีพียูรุ่นใหม่ Intel Gen6 Skylake ก็เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการช่วยให้รองรับการประมวลผลได้ดียิ่งขึ้น สังเกตได้จากหลายการทดสอบที่ทำงานได้ดีขึ้น

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-15

ด้วยดีไซน์ที่ค่อนข้างลงตัว กับความโค้งเว้าและเส้นสายที่อาจดูเรียบๆ แต่ก็สะดุดตา ความร้อนไม่มาก ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงาน เมื่อใช้งานนานๆ และน้ำหนักที่น้อยกว่าไม่ถึง 2 กิโลกรัม ก็ทำให้การเคลื่อนย้ายไม่หนักจนเกินไป ซึ่งก็ดูจะเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งสำหรับ HP รุ่นนี้ ก็คือความโดดเด่นในเรื่องของเสียงกับ B&O PLAY ที่ทำให้ได้สัมผัสกับเสียงที่อิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งในการเล่นเกมและดูหนัง แต่น่าจะค่อนไปทางการฟังเพลงมากกว่า อย่างไรก็ดี HP ดูจะจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ได้อย่างลงตัวบนโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ทั้งในเรื่องวัสดุ สเปกและระบบมัลติมีเดีย ที่ดูจะเหนือความต้องการของผู้ใช้ทั่วไปอีกด้วย ที่สำคัญยังมาพร้อมการรับประกัน 2 ปี บริการแบบ On site service

จุดเด่น

 • หน้าจอแสดงผลแบบ Full-HD ความละเอียดสูง
 • จอแบบ Matt ลดการสะท้อนแสงได้ดี
 • หน่วยประมวลผล Intel Gen6 Skylake 6500U ประหยัดไฟ ความร้อนน้อย
 • ลำโพง B&O PLAY ให้พลังเสียงได้ดี
 • กราฟฟิกเลือกได้ทั้งแบบ Intel และ nVIDIA
 • รองรับการเล่นเกมและมัลติมีเดียได้ดี

ข้อสังเกต

 • บอดี้อาจจะมีความหนาไปบ้าง โดยเฉพาะส่วนด้านท้าย
 • Media Card Reader อยู่ลึกไปบ้าง ต้องเอียงดูก่อนเสียบการ์ด

Specification

Spec

ในภาพรวมของโน๊ตบุ๊ค HP Pavilion 14 นี้ มาพร้อมหน่วยประมวลผล Intel Core i7-6500U ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.50GHz ทำงานในแบบ 2 Cores/ 4 Threads ที่นับว่าเป็นซีพียูสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มีความเร็วสูง จุดเด่นน่าจะอยู่ที่ความเป็น U series และมีค่า TDP สูงสุดแค่ 15W ช่วยลดการใช้พลังงานของโน๊ตบุ๊คไปได้มากทีเดียว โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ซอฟต์แวร์พื้นฐานทั่วไป ที่ไม่ได้ต้องการโหลดสูงๆ มากนัก ความเร็วระดับนี้น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานได้ตามที่ต้องการ เพื่อให้รองรับกับเกมออนไลน์และช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานได้ดีขึ้น HP จึงใส่กราฟฟิกแยกจาก nVIDIA มาให้ในรุ่น 900 series พร้อมแรม DDR3 ความจุ 4GB และฮาร์ดไดรฟ์แบบจานหมุนปกติความจุ 1TB ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องน่าแปลกใจ

Hardware / Design

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-14

ตัวเครื่องของ HP Pavilion 14-ab105TX ออกแบบให้เน้นที่ความหรูหราสะดุดตา ตามสไตล์ของ Pavilion ซึ่งพักหลังเราจะเห็นสีสันที่ฉูดฉาดกันมากขึ้นบน HP หลายรุ่น แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ด้วยสีพื้นฐานเช่นนี้ด้วยเช่นกัน เพื่อให้เหมาะสำหรับการพกพาหรือใช้งานในที่ต่างๆ ได้ในแบบที่ไม่เด่นเกินไปนัก โดยการใช้รูปแบบของลายขัดอลูมิเนียมที่เป็นแบบนิยม

เรื่องของสัมผัสคงต้องยกให้กับการออกแบบและจัดวางวัสดุที่ลงตัวของ HP โดยเฉพาะการใส่พื้นผิวเล็กๆ ลงไปตามจุดต่างๆ ของโน๊ตบุ๊ค ก็ทำให้หยิบจับถนัดขึ้น ตามส่วนโค้งต่างๆ ทำให้มีขอบสันสวยงามและจับง่าย ลดปัญหารอยนิ้วมือไปได้เยอะทีเดียว ตัวเครื่องปรับให้มีบานพับที่แข็งแรงพอสมควร ย์บโอกาสที่จะสั่นหรือขยับระหว่างการใช้งานน้อยมาก ด้านใต้มีรูระบายอากาศจำนวนมาก สำหรับดูดลมเย็นเข้าและระบายลมร้อนออกจากด้านข้างขวาของตัวเครื่อง ซึ่งดูแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาให้กังวล เพราะทั้งซีพียูและกราฟฟิกมีการใช้พลังงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อย่างไรก็ดีจะมีเพียงกรอบหน้าจอเท่านั้นที่อาจทำให้บอดี้ดูมีขนาดใหญ่ขึ้น แม้จะออกแบบให้มีความบางและเน้นที่การวางเส้นสายให้ดูโค้งมนแล้วก็ตาม แต่ก็เชื่อว่าด้วยความละเอียดระดับ Full-HD ก็น่าจะทำให้หลายคนมองข้ามจุดนี้ไป รวมถึงได้ความแข็งแรงไปในตัว

Keyboard / Touchpad

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-19

ด้วยความที่เป็นโน๊ตบุ๊คพื้นฐานที่ใครก็สามารถเอื้อมถึงได้ กับการใช้งานแบบสบายๆ HP จึงไม่ได้ใส่ความหวือหวามากับชุดคีย์บอร์ดมากมายนัก แต่ยังคงเอกลักษณ์ของโน๊ตบุ๊คที่ให้พื้นที่สำหรับการใช้งานสิ่งต่างๆ ได้สะดวก โดยเฉพาะคีย์บอร์ดที่มีปุ่มกว้างขวางแบบชิคเคลทที่พอให้นิ้วของสุภาพบุรุษที่ตัวใหญ่สามารถกดลงปุ่มได้แบบไม่ต้องกังวลว่าจะไปโดนปุ่มข้างเคียง พร้อมตำแหน่งที่วางไว้ตามปกติ จะมีเพียงปุ่ม Home, Page Up/Down เท่านั้น ที่อาจสร้างความกวนใจให้กับผู้ใช้ที่ไม่คุ้นเคย เช่นปุ่ม Backspace ที่อาจจะเผลอไป Home ซึ่งอาจจะต้องหมั่นใช้งานบ่อยๆ ให้ชิน

แรงสะท้อนปุ่มอยู่ในระดับที่ดี ไม่ต้องกดลึกมา แต่ให้แรงสัมผัสกลับมาอย่างนุ่มนวล ทำให้พิมพ์สัมผัสได้ลื่นๆ ใครที่เคยกดหนักหรือเบามาเจอ HP รุ่นนี้น่าจะถูกใจมากขึ้น แต่ที่สะดุดตาและน่าสนใจก็คือ ทัชแพดขนาดยักษ์ เรียกว่ากินพื้นที่ตรงกลางของที่ว่างมือไปเยอะ ช่วยให้การลากนิ้วในแบบมัลติทัชสนุกมือขึ้น ด้วย Guesture ที่ง่ายต่อการควบคุม ทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องยกนิ้วกันบ่อยๆ พร้อมปุ่มคลิกซ้าย-ขวาที่เรียบเนียนไปกับแผงทัชแพด

Screen / Speaker

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-43

หน้าจอแสดงผลของ HP Pavilion 14 นี้ให้ความละเอียดระดับ Full-HD (1920 x 1080 pixels) ซึ่งเป็นรูปแบบของจอโน๊ตบุ๊คในยุคใหม่ ที่ให้การสนับสนุนมัลติมีเดียความละเอียดสูงได้อย่างเต็มรูปแบบกว่าจอหลายรุ่นในระดับเดียวกันที่ยังคงให้ได้ที่ 1366 x 768 pixels เท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นแบบจอด้าน (Matt) ที่ไม่มีผลต่อเรื่องของการสะท้อนหรือแสงเงาที่จะรบกวนสายตาจากบริเวณที่มีแสงมาก ซึ่งในแง่ของความสว่างที่ได้นั้น ค่อนข้างเจิดจ้ามากทีเดียว ส่วนหนึ่งก็เพื่อการชดเชยในความเป็นจอแบบด้าน ทำให้ได้รายละเอียดมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีในส่วนของความลึกของสีดำ ทำได้ไม่เลวนัก กับการชมภาพยนตร์ที่ทำให้มองรายละเอียดในฉากมืดๆ ได้ดียิ่งขึ้น

เรื่องของลำโพง B&O PLAY หลายคนอาจจะสงสัยว่า เป็นลำโพงแบบใด แต่ถ้าเคยได้ยิน Bang & Olufsen น่าจะร้องอ๋อ กันอย่างแน่นอน เพราะว่าเป็นแบรนด์ที่คุ้นเคยกันดี ในวงการเครื่องเสียงรถยนต์ด้วย ในภาคนี้ก็จัดมาลงกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มต่างๆ ของ HP เช่นกัน เหมือนกับใน Pavilion นี้ ยังเป็น B&O PLAY ที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ในสไตล์เสียงแบบวัยรุ่น ด้วยแนวสนุกสนาน ที่ทาง HP ทำมาสำหรับการใช้งานบนโน๊ตบุ๊คหรือแท็ปเล็ตนั่นเอง

ทิศทางเสียงมาจากลำโพงด้านบนเป็นหลักในแบบ 2.1-channel ที่ให้เสียงได้อย่างชัดเจนน่าฟัง ความหนักแน่นของเสียงทำได้ดีในระดับหนึ่ง อีกทั้งการแบ่งทิศทางเสียงและการปรับแต่งยอมรับเลยว่าน่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลงหรือเล่นเกมก็ตาม ดูให้ความยืดหยุ่นและความสนุกร่วมกันได้เป็นอย่างดี ไม่มีเสียงแตกพล่าให้ได้เจอนัก รวมถึงมุมการวางไม่มีผลมากนักต่อการได้รับฟัง ต้องยกความดีให้กับการออกแบบลำโพงนี้

Connector / Thin And Weight

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-47

โดยพื้นฐานการเชื่อมต่อของ HP Pavilion 14-ab105TX ประกอบด้วยพอร์ตต่อพ่วงมาตรฐาน USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ตและ USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต รวมถึงพอร์ตแสดงผล HDMI บริเวณด้านขวาของตัวเครื่อง และ RJ-45 สำหรับต่อกับสาย LAN มาด้วยบริเวณด้านซ้าย ส่วนถ้าจะต่อหูฟังกับไมโครโฟนจะอยู่ทางด้านขวาของตัวเครื่องเช่นกัน รวมไปถึงสล็อตสำหรับมีเดียการ์ด ดูแล้วอาจจะไม่ได้มากมายนัก แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานทั่วไป หากต้องการใช้งานพอร์ตอื่นๆ อาจจะต้องเลือกตัวแปลงมาใช้ร่วมกันแทน เช่น D-Sub เป็นต้น

ที่น่าสนใจก็คือ ทาง HP ยังติดตั้งไดรฟ์ DVD SuperMulti มาในตัว เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกอ่านมีเดียจากแผ่นดีวีดีได้อีกทางหนึ่ง รวมถึงคนที่ชอบดูหนังฟังเพลงจากแผ่น ก็ยังคงได้อานิสงจากสิ่งนี้ด้วยเช่นกัน เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ขนาดของตัวเครื่องลดลงไปไม่ได้มากนัก อย่างไรก็ดีน้ำหนักของตัวเครื่องรวมแบตเตอรี่อยู่ที่ประมาณ 1.96 กิโลกรัมเท่านั้น นับว่ามีขนาดและน้ำหนักกำลังพอดี ในสเปกที่น่าสนใจ

Performance / Software

CPUz

cpuz-idle cpuz-load

GPUz

GPUz-Intel GPUz-nvidia

หน่วยประมวลผลหรือซีพียูที่นำมาใช้บน HP Pavilion 14 นี้ เป็นซีพียู Intel Gen6 Skylake Core i7-6500U ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.5GHz เรียกว่าเป็นซีพียูรุ่นล่าสุดที่เวลานี้ยังหาได้ยากในบ้านเรา ก็น่าจะเป็นส่วนที่ช่วยผลักดันให้เกิดประสิทธิภาพในการประมวลผลหรือทำงานได้ดีขึ้น และใช้พลังงานน้อยลงด้วยการเป็นซีพียูใน “U” series ที่ค่อนข้างจะตอบโจทย์ได้ดีในหลายๆ การทำงานและยังประหยัดพลังงานควบคู่กันไป ช่วยยิดระยะเวลาในการทำงานได้นานขึ้นอีกนิด

pcmark07-1

3dmark11

20151030_093200

20151030_092727

ในส่วนของกราฟฟิกการ์ดนั้นมาในแบบ Dual เพราะมีทั้งกราฟฟิกที่อยู่บนตัวซีพียู Intel HD Graphic 520 และกราฟฟิกแยก (Discrete graphic) จากทาง nVIDIA GeForce 940M พร้อมด้วยแรม DDR3 2GB ที่เป็นกราฟฟิกในตลาดกลางสำหรับโน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน รองรับการเล่นเกมได้ดีพอสมควร ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งในตระกูล GeForce 940M นี้ จัดว่ามีความสดใหม่และให้ประสิทธิภาพในการทำงานสำหรับซอฟต์แวร์พื้นฐานทั่วไปและเกมสามมิติหลายๆ เกมได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

cinebench

นอกจากนี้ในการทดสอบอื่นๆ เช่น การโอนถ่ายข้อมูลด้วยไฟล์ขนาดใหญ่ 4.5GB จำนวน 2 ไฟล์พร้อมกันจาก USB 3.0 Ext HDD ไปยังฮาร์ดดิสก์โน๊ตบุ๊ค ใช้เวลาประมาณ 1.31 นาที ก็ดูจะเป็นเวลาที่ใช้ได้สำหรับฮาร์ดดิสก์จานหมุน ซึ่งอาจจะดูช้าไปบ้างถ้าเทียบกับ SSD แต่ก็ได้ถือว่าได้ความจุมาขนาดใหญ่กว่ามาก ถ้าไม่ได้ซีเรียสเรื่องความเร็วมากนัก เชื่อว่าความคุ้มค่าของฮาร์ดดิสก์จานหมุนยังมีให้สัมผัสกันอย่างแน่นอน

Battery / Heat / Noise

 

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-40

ในความอึดทนของแบตบน HP Pavilion 14 รุ่นนี้ อยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี จากการทดสอบด้วย Battery Mon แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำงาน ด้วยระยะเวลาประมาณ 5 ชั่วโมง ในการทดสอบเล่นวีดีโอสตรีมมิ่ง กับความสว่างหน้าจอ 60% และปรับระดับเสียง 50% รวมถึงการต่อพ่วงเมาส์เอาไว้ด้วย ได้ผลตามที่โปรแกรมแสดงเอาไว้ให้ แต่ถ้าในการเล่นเกมก็จะลดหลั่นเวลาตามลงไป แล้วแต่ว่าจะใช้งานในเกมลักษณะใดและปรับความละเอียดในการเล่นเกมเอาไว้อย่างไร ซึ่งผลที่ได้ต้องถือว่า HP จัดเตรียมแบตเอาไว้ดีทีเดียว

battmon  battmon-2

ด้านความร้อนไม่น่าเป็นห่วง แม้ตลอดระยะเวลาในการทดสอบด้วยการสตรีมมิ่งวีดีโอ ไปพร้อมๆ กับการทำงานและฟังเพลงออนไลน์ ก็ไม่ได้มีผลกกระทบมากมายนัก กับเสียงพัดลมที่ดังเบาๆ เล็กน้อยเท่านั้น ส่วนการทดสอบด้วยเกมสามมิติจะมีบางช่วงที่มีเสียงพัดลมมากขึ้น แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ธรรมดา เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คในระดับเดียวกันทั่วไป ความร้อนแทบไม่มีเกิดขึ้นให้เห็นชัดเจน ต้องถือว่าการจัดระเบียบและการระบายความร้อนบนตัวโน๊ตบุ๊คทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการวางบนตักหรือวางบนโต๊ะ ก็ยังสบายๆ ที่สำคัญด้วยวัสดุในการกระจายความร้อนที่ดี จึงลดอุณหภูมิที่จะเกิดบนช่วงแป้นพิมพ์และที่วางมือได้มาก ให้การใช้งานได้นานๆ ไม่รำคาญอีกด้วย

Conclusion / Award

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-44

โดยรวมแล้วจากการทดสอบบน HP Pavilion 14-ab105TX ที่อาจจะเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความเรียบง่าย ในสไตล์ของผู้ใช้ทั่วไปหรืองานธุรกิจ แต่ก็แฝงไว้ด้วยฟีเจอร์หลายๆ อย่างที่เรียกว่าสร้างความโดดเด่นในการใช้งานได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน้าจอขนาด 14″ ที่ให้ความละเอียดระดับ Full-HD แถมยังเป็นหน้าจอแบบ Matt ที่ช่วยให้คนที่ไม่ชอบแสงที่สะท้อน สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานๆ ไม่เกิดการรบกวน และกับซีพียูรุ่นใหม่ Intel Gen6 Skylake ก็เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการช่วยให้รองรับการประมวลผลได้ดียิ่งขึ้น สังเกตได้จากหลายการทดสอบที่ทำงานได้ดีขึ้น

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-15

ด้วยดีไซน์ที่ค่อนข้างลงตัว กับความโค้งเว้าและเส้นสายที่อาจดูเรียบๆ แต่ก็สะดุดตา ความร้อนไม่มาก ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงาน เมื่อใช้งานนานๆ และน้ำหนักที่น้อยกว่าไม่ถึง 2 กิโลกรัม ก็ทำให้การเคลื่อนย้ายไม่หนักจนเกินไป ซึ่งก็ดูจะเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งสำหรับ HP รุ่นนี้ ก็คือความโดดเด่นในเรื่องของเสียงกับ B&O PLAY ที่ทำให้ได้สัมผัสกับเสียงที่อิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งในการเล่นเกมและดูหนัง แต่น่าจะค่อนไปทางการฟังเพลงมากกว่า อย่างไรก็ดี HP ดูจะจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ได้อย่างลงตัวบนโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ทั้งในเรื่องวัสดุ สเปกและระบบมัลติมีเดีย ที่ดูจะเหนือความต้องการของผู้ใช้ทั่วไปอีกด้วย ที่สำคัญยังมาพร้อมการรับประกัน 2 ปี บริการแบบ On site service

จุดเด่น

 • หน้าจอแสดงผลแบบ Full-HD ความละเอียดสูง
 • จอแบบ Matt ลดการสะท้อนแสงได้ดี
 • หน่วยประมวลผล Intel Gen6 Skylake 6500U ประหยัดไฟ ความร้อนน้อย
 • ลำโพง B&O PLAY ให้พลังเสียงได้ดี
 • กราฟฟิกเลือกได้ทั้งแบบ Intel และ nVIDIA
 • รองรับการเล่นเกมและมัลติมีเดียได้ดี

ข้อสังเกต

 • บอดี้อาจจะมีความหนาไปบ้าง โดยเฉพาะส่วนด้านท้าย
 • Media Card Reader อยู่ลึกไปบ้าง ต้องเอียงดูก่อนเสียบการ์ด
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...