Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

วิธีนำปุ่ม Thumbsticks ของ Xbox One มาใส่ในจอย DualShock ของ PS4 แบบง่าย ๆ ทำได้เอง

สำหรับชาวคอนโซลอย่าง PS4 แล้วการใช้ปุ่ม Thumbsticks หรือที่เรียกภาษาบ้าน ๆ ว่าปุ่มอนาล็อกก็ถือว่าเป็นปุ่มที่สำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการควบคุมตัวละครและเชื่อว่ามีหลายคนทีเดียวที่รู้สึกว่าปุ่มอนาล็อกบนจอย Dualshock4

สำหรับชาวคอนโซลอย่าง PS4 แล้วการใช้ปุ่ม Thumbsticks หรือที่เรียกภาษาบ้าน ๆ ว่าปุ่มอนาล็อกก็ถือว่าเป็นปุ่มที่สำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการควบคุมตัวละครและเชื่อว่ามีหลายคนทีเดียวที่รู้สึกว่าปุ่มอนาล็อกบนจอย Dualshock4 ของ PS4 นั้นมันช่างไม่ถนัดมือเอาเสียเลยและเมื่อเทียบกับจอยเกมคู่แข่งอย่าง Xbox One ที่บางคนบอกว่าปุ่มดูเป็นมิตรใช้งานง่ายมากกว่าแต่ติดอยู่ที่ว่ามันเป็นจอยของ Xbox One นี่สิแต่ถ้าหากว่ามันมีวิธีที่เปลี่ยนปุ่มเจ้าปัญหาดังกล่าวโดยให้ปุ่มของ Xbox One ย้ายไปอยู่ในจอยของ PS4 ได้ง่าย ๆ มันคงจะยอดเยี่ยมไม่น้อยซึ่งวันนี้เรามีวิธีทำมาแนะนำกันครับ

thumb

Advertisement

สำหรับวิธีการนั้นทางเว็บไซต์ Gamespot ได้แนะนำอุปกรณ์เบื้องต้นว่าควรหาปุ่มอะนาล็อคของ Xbox One 2 ชิ้น คีมและไขควงอย่างละ 1 อันมาให้ได้เสียก่อนและจากนั้นค่อยเริ่มวิธีการดังต่อไปนี้ครับ

 

1.แกะหน้ากากด้านหลังออกพร้อมกับแบตเตอรี่

thumb2

เริ่มด้วยการไขน็อตที่อยู่ด้านหลังจอย Dualshock ออกมาให้หมดเพื่อถอดหน้ากากด้านหลังออกมาจากนั้นนำคีมค่อย ๆ คีบสายเชื่อมแบตเตอรี่ออกมาด้วยความระมัดระวัง

 

2.ถอดแผงวงจรส่วนปุ่มอนาล็อก

thumb3

เมื่อถอดแบตเตอรี่แล้วก็จะพบว่ามีแผ่นพลาสติกที่ล็อคกับแผงวงจรในส่วนปุ่มอนาล็อกเอาไว้อยู่

thumb4

ให้ทำการขันน็อตที่ติดกับแผ่นพลาสติกนั้นออกและค่อย ๆ ดึงออกมา

 

3.เปลี่ยนปุ่มอนาล็อก

thumb5

เมื่อดึงหน้ากากแผงวงจรดังกล่าวออกมาแล้วให้ทำการเปลี่ยนปุ่มอนาล็อกทั้งสองชิ้นโดยทันที

thumb6

และนำแผงวงจรกลับคืนที่เดิมพร้อมกับทดสอบปุ่มด้วยว่าเข้าล็อคหรือไม่

 

4.นำอุปกรณ์ประกอบกลับคืนเหมือนเดิม

thumb7

ขั้นตอนสุดท้ายคือการไขน็อตประกอบกลับเข้าสู่ที่เดิมโดยการวางแบตเตอรี่พร้อมกับเชื่อมต่อสายกลับคืนและประกอบหน้ากากด้านหลังให้เข้ากันและไขน็อตกลับคืนเหมือนเดิมก็เป็นอันเสร็จพิธี

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนการเปลี่ยนปุ่มนั้นสามารถทำได้ง่ายดายมากและสามารถทำได้ที่บ้านด้วยตนเองแต่ถ้าหากยังไม่เห็นภาพมากนักเราก็มีคลิปวีดีโอสาธิตการเปลี่ยนปุ่มให้ด้วยเข้าไปดูวีดีโอได้ ที่นี่ และหวังว่าทิปนี้จะช่วยให้ชาว PS4 เล่นเกมได้สนุกสนานยิ่งขึ้นนะครับ

ที่มา : Gamespot

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เกมคอนโทรลเลอร์ หรือที่คนไทยคุ้นเคยกับการเรียกว่าจอยเกม คืออุปกรณ์สำคัญมาก ๆ สำหรับการเล่นเกมบนเครื่องคอนโซลมาโดยตลอด จากนั้นก็เริ่มมีการพัฒนาให้นำมาใช้เล่นเกมบนคอมได้ด้วย และมีการทำจอยที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับพีซีโดยเฉพาะ จนมาในช่วงสองปีหลังสุดนี้ที่ทั้งฝั่งผู้พัฒนา OS และผู้พัฒนาเครื่องเกมคอนโซลได้พัฒนาให้การนำจอยคอนโซลมาใช้กับพีซีได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้ใครที่มีเครื่องเกมรุ่นใหม่ ๆ อยู่แล้วก็สามารถนำจอยมาเล่นเกมในคอมได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้จะมาดูวิธีการต่อจอย PS5, PS4, Xbox และจอยของ Nintendo Switch กับคอมเพื่อใช้เล่นเกมกันครับ โดยจะมีทั้ง Windows 11...

IT NEWS

Alex Spiro ซึ่งเป็นทนายความส่วนตัวของ Elon Musk ส่งจดหมายถึง Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ในนามของ Twitter ในจดหมายมีใจความว่า บริษัท Redmond ใช้ความสัมพันธ์ของตนในทางที่ผิดกับโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยละเมิดข้อตกลงการพัฒนาของ Twitter “เป็นระยะเวลานาน” ทนาย Spiro กล่าวว่า Microsoft ใช้ API...

Buyer's Guide

จอยเกม PC ตัวเด็ดเพือเกมเมอร์ จะซื้อมาเล่นทั้งทีเอาแบบไร้สายไปเลยจบๆ !! นอกจากเมาส์, คีย์บอร์ด, หูฟังและไมค์ดีๆ จอยเกม PC ก็เป็นเกมมิ่งเกียร์อีกชิ้นประจำโต๊ะคอมของเกมเมอร์ที่ขาดไม่ได้อย่างแน่นอน แม้เราจะเล่นด้วยเมาส์คีย์บอร์ดได้ก็ตาม แต่หลายๆ เกมเมื่อเล่นด้วยจอยเกม PC ดีๆ แล้ว นอกจากจะเล่นได้สนุกแล้วยังคุมตัวละครได้ง่ายกระชับต่อเนื่องกว่ามาก ยิ่งถ้าใครเล่นเกมต่อสู้หรือ JRPG บ่อยๆ จะรู้ได้ทันทีว่าแม้จะเล่นด้วยเมาส์คีย์บอร์ดได้แต่ถ้าใช้จอยเล่นยังไงก็ถนัดมือกว่าและถ้าเล่นจนถนัดมือแล้วเชื่อว่าหลายคนก็จะหันมาใช้จอยเกม PC บ่อยขึ้นแน่นอนAdvertisement...

PC Game

เกมใหม่ 2023 นี้ มีเกมเด็ดๆ ให้เลือกเพียบ! พร้อมเล่นกันเพลินๆ หลังจากแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊กมาหลายบทความแล้ว เกมเมอร์ก็น่าจะหันมาสนใจเกมใหม่ 2023 นี้อยู่แน่ๆ ว่าช่วงต้นปี 2023 นี้ จะมีเกมฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอชั้นนำเกมไหนบ้างเปิดตัวให้เราได้ซื้อมาเล่นกันบ้าง? ซึ่งผู้เขียนมั่นใจว่าเกมใหม่ 2023 นี้น่าจะได้ใจเกมเมอร์หลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งเกมที่กระแสดีตั้งแต่ต้นปี 2022, เกมภาคต่อและแม้แต่เกม Remake ที่ปัดฝุ่นเกมเก่าในอดีตให้กราฟิคสวยงามยิ่งขึ้นก็มีให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์ทั้งรุ่นเก่าและใหม่อย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก