Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ปลื้มปริ่ม แบตฯ โน๊ตบุ๊คอายุยืนเป็น 10 ปี ด้วยเทคโนโลยีจาก Sheng Power

ไม่ว่าคุณจะใช้งานโน๊ตบุ๊คมาสักกี่เครื่องก็ตาม สิ่งหนึ่งที่คุณจะสังเกตได้ก็คือ การเสื่อมของแบตเตอรี่ที่มีผลต่อการเก็บประจุ มีโอกาสทำให้ระยะเวลาการใช้งานหรือชั่วโมงการทำงานสั้นลง โดยปัจจัยในเรื่องของอุณหภูมิความร้อนระหว่างการทำงาน

ไม่ว่าคุณจะใช้งานโน๊ตบุ๊คมาสักกี่เครื่องก็ตาม สิ่งหนึ่งที่คุณจะสังเกตได้ก็คือ การเสื่อมของแบตเตอรี่ที่มีผลต่อการเก็บประจุ มีโอกาสทำให้ระยะเวลาการใช้งานหรือชั่วโมงการทำงานสั้นลง โดยปัจจัยในเรื่องของอุณหภูมิความร้อนระหว่างการทำงาน มีผลอย่างมากต่ออายุของแบต แต่เวลานี้ก็มีผู้ที่พัฒนาเทคโนโลยี เพื่อช่วยในการควบคุมและปกป้องการทำงานของแบตให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

Notebook-Batt-3

Sheng Power Technology เป็นผู้พัฒนารายแรกของโลกที่มาพร้อมเทคโนโลยี “immune system” ในการควบคุมอุณหภูมิของแบตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลให้แบตมีอายุการใช้งานยาวกว่าแบตเตอรี่แบบเดิมถึง 10 เท่าเลยทีเดียว และมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเพื่อนำไปใช้กับบรรดายานพาหนะอีกด้วย โดยเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ จะทำให้ความร้อนภายในแบตนั้นอยู่ในระดับที่เหมาะสมตั้งแต่ -40 องศาเซลเซียส ไปจนถึง 65 องศาเซลเซียส จึงลดโอกาสที่จะไหม้หรือระเบิดไปได้

Sheng Power (1)

โดยที่ทางบริษัทได้โฟกัสไปที่การเป็นแหล่งพลังงานให้กับยานยนต์แบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รถบัส รถบนต์ส่วนบุคคล SUV รถกอล์ฟ รถบนต์ขนส่ง รถส่งไปรษณีย์และรถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

นอกจากนี้บริษัทยังจะใช้แบตในแบบลิเธียมโพลิเมอร์ ที่มีการเคลือบหรือ Coating ในแบบ Nano-coating เพื่อเป็นการปกป้องสองชั้นให้กับแบต ด้วยการทำเช่นนี้ บริษัทหวังว่าจะผลิตแบตลิเธียมที่มีประสิทธิภาพและสามารถทำงานได้สมบูรณ์แบบในสภาพที่มีอุณหภูมิต่ำและสูงได้อย่างมั่นใจ โดยผู้บริหารของบริษัทได้กล่าวถึงว่าแบตในแบบดังกล่าวนี้สามารถนำไปใช้ได้ในทุกพื้นที่ในโลกนี้และอุณหภูมิของแบตจะไม่เป็นไปตามอุณหภูมิจากสภาพแวดล้อมภายนอกอีกด้วย

Sheng Power (2)

ผู้ใช้โดยส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่มาจากโรงงาน เพราะเจอกับสภาพอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูง ก็ทำให้แบตนั้นอายุสั้นลง โดยทางบริษัทหวังว่าจะพัฒนาแบตเตอรี่ในอนาคตที่มีอายุการทำงานได้หลายๆ ปี และมีไซเคิลในการชาร์จมากกว่า 10000 ครั้ง ถ้านับในแง่ของตัวเลขแล้ว จะมากถึง 5 เท่าของแบตแบบลิเธียมในปัจจุบันที่ให้ได้

ต้องนับว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจสำหรับเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาในปัจจุบัน ซึ่งทาง Sheng Power Technology ก็คาดหวังว่าในอนาคตจะได้การตอบรับในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่เป็นโมบายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต และเหล่า Wearable ต่างๆ รวมถึงการโฟกัสไปยังอุปกรณ์ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นต่อไป ในเวลาอีกไม่นานนี้

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าหรือใหม่ก็จำเป็นต้องรู้เรื่องวิธียืดอายุแบตโน๊ตบุ๊คเอาไว้ เพื่อให้แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คของเราเสื่อมช้าลง จะได้ไม่ต้องนำเครื่องเข้าศูนย์ไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้เสียเงินและความต่อเนื่องของงานอีกด้วย สำหรับวิธียืดอายุแบตโน๊ตบุ๊คให้นานยิ่งขึ้นนั้นแบ่งเป็นวิธีการใช้งานส่วนตัวของผู้ใช้เองและวิธีการปรับแต่งในส่วนของซอฟท์แวร์ในตัวเครื่อง ซึ่งทำได้ไม่ยากและสามารถเปิดคอมพิวเตอร์ทำตามขั้นตอนที่ผู้เขียนนำเสนอในบทความนี้ได้ทีละขั้นตอนเลย หลักการและวิธียืดอายุแบตโน๊ตบุ๊ค ใจความของการยืดอายุแบตโน๊ตบุ๊คให้ยาวนานขึ้นทำได้ไม่ยากนัก ใจความหลักที่ทำให้แบตโน๊ตบุ๊คอายุการใช้งานยาวคือระวังไม่ให้ตัวเครื่องร้อนเกินไปก็ช่วยถนอมตัวเครื่องได้มากแล้ว และสามารถทำควบคู่กับวิธีปรับแต่งเครื่องในบทความ “10 วิธีแก้ปัญหาโน้ตบุ๊คแบตหมดเร็ว ทำได้ด้วยตัวเอง!” ได้เลย เพราะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีแบตเตอรี่ในเครื่อง จึงมีเรื่อง Battery cycle เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเทคนิคการชาร์จอย่างถูกต้องก็มีส่วนสำคัญในการถนอมอายุแบตเตอรี่ให้ทนทานยิ่งกว่าเดิม โดย Battery cycle นั้นนับจากการถอดปลั๊กออกหนึ่งครั้งและเสียบกลับไปชาร์จใหม่จนแบตเตอรี่กลับมาเต็มจะนับเป็น 1...

How to

แบตเตอรี่นั้นเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ของคนที่ใช้งานโน๊ตบุ๊ค หรือแม้แต่ในมือถือ และเครื่องมือพกพาต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ ในการให้พลังงานแก่เครื่องมือเหล่านั้น แน่นอนว่าเมื่อใช้งานแบตเตอรี่ไปนานๆ สิ่งที่เป็นปัญหาตามมา ก็คือเรื่องของแบตเสื่อม หรือแบตเริ่มหมดคุณภาพลงแล้วนั่นเอง อย่างที่บอกไปว่าแบตเตอรี่นั้น เป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างโน๊ตบุ๊ค ที่ต้องเปิดใช้งานในที่ต่างๆ นอกสถานที่ ซึ่งบางที่ก็ไม่ได้มีปลั๊กไฟให้เราใช้งานเสมอไป จึงต้องเตรียมแบตเตอรี่ไปให้พร้อมต่อการใช้งานมากที่สุด แล้วถ้าใช้ไปนานๆ คุณภาพของแบตนั้นก็ต้องลดลงเรื่อยๆ อยู่แล้วเป็นธรรมดา ซึ่งการเช็คคุณภาพแบต และการเช็คแบตเสื่อมบนระบบ Windows 10...

CONTENT

ยุคนี้ที่เราผูกติดกับอุปกรณ์ไอทีมากมายโดยเฉพาะโน้ตบุ๊คที่เป็นอุปกรณ์ทำงานประจำตัวของแต่ละคนที่ไม่อยากให้แบตหมดเร็ว ไม่เช่นนั้นก็จะทำงานได้ไม่ต่อเนื่องจนต้องกุลีกุจอหาที่เสียบปลั๊กหรือต้องต่อแบตเตอรีสำรองให้โน้ตบุ๊คยังใช้งานต่อได้ แต่ถ้าพกอุปกรณ์ใส่กระเป๋าเยอะก็จะมีน้ำหนักมากจนหลายคนต้องส่ายหน้าไปตาม ๆ กันแน่ สำหรับวิธีแก้ปัญหาแบตหมดเร็วนั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองและไม่ยากอย่างที่คิด อาศัยการตั้งค่าสักเล็กน้อยก็ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรีได้มากแล้ว ถ้าใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ก็ทำตามขั้นตอนในบทความนี้ได้เลย (ถึงจะพอหาปลั๊กได้แต่ก็ยกไปไหนไม่สะดวก เครดิตภาพจาก pixabay) เข้าใจสาเหตุก่อนว่าทำไมแบตหมดเร็ว? สาเหตุว่าทำไมแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊คที่เราใช้นั้นหมดเร็วนั้นมีหลายเหตุผลด้วยกัน เช่น เราอาจเปิดโปรแกรมทิ้งเอาไว้เยอะจนเครื่องต้องประมวลผลมากขึ้นจึงใช้กินพลังงานมากนั่นเอง ส่วนสาเหตุอื่นที่พอจะเป็นเช็คลิสท์ให้ผู้อ่านสามารถเช็คที่เครื่องของเราได้นั้นได้แก่; ตัวเครื่องทำ Background process เยอะ ซึ่งเราสามารถคลิกดูได้ที่ลูกศรชี้ขึ้นตรงมุมขวาล่างของ Taskbar ว่าเรามีโปรแกรมอะไรที่รันอยู่เบื้องหลังบ้าง...

Tips & Tricks

ท่านเคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง กฟเพื่อนๆ เคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาโน๊ตบุ๊คแบตเสื่อม ทำให้แบตหมดเร็วมากๆ จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง หรือยาวนานกว่านั้น กลับกลายเป็นใช้ได้...