Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

เรามาถึงจุดที่? การ์ดจอค่ายแดงค่ายเขียวรวมเป็นหนึ่งเดียวกันในพีซีหนึ่งเครื่อง ด้วย DirectX12 !!!

เชื่อได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในฝันยิ่งใหญ่ของใครหลายๆ สำหรับวงการพีซี ที่ในส่วนของการ์ดจอค่ายแดง AMD และค่ายเขียว NVIDIA จะสามารถใช้งานร่วมกันได้ในพีซีเครื่องเดียว ซึ่งที่ผ่านมานั้นการทำการ์ดจอคู่หรือ Dual Graphics นั้น

เชื่อได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในฝันยิ่งใหญ่ของใครหลายๆ สำหรับวงการพีซี ที่ในส่วนของการ์ดจอค่ายแดง AMD และค่ายเขียว NVIDIA จะสามารถใช้งานร่วมกันได้ในพีซีเครื่องเดียว ซึ่งที่ผ่านมานั้นการทำการ์ดจอคู่หรือ Dual Graphics นั้น จะทำได้ก็ต่อเมื่อใช้การ์ดจอค่ายเดียวกัน หรือรุ่นเดียวกันเท่านั้น (บนเมนบอร์ดที่รองรับ) โดยทั้ง AMD และ NVIDIA ก็ต่างมีแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่แตกต่างกันออกไป โดยแบ่งเป็นของ AMD คือ Cossfire และ NVIDIA คือ SLI (Scalable Link Interface) ซึ่งให้ประสิทธิภาพดีกว่าใช้การ์ดจอเพียงใบเดียวหลายเปอร์เซนต์ด้วยกัน

Advertisement

MixedGPU2_575px

แต่ล่าสุด มิติใหม่ของการใช้งานร่วมกันของการ์ดจอหรือ GPU (Graphics Processing Unit) นั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว จากการมาของ DirectX12 ของทาง Microsoft ที่มีคุณสมบัติรันการทำงาน Multi-GPU หรือการ์ดจอคนละค่ายได้แล้ว จากการทดสอบในขั้นพรีวิวของเว็บไซต์ Anandtech ที่ขณะนี้ยังเป็น DirectX12 เวอร์ชั่น Demo แสดงให้เห็นถึงการทำงานร่วมกันของการ์ดจอหลายค่าย ที่หลักๆ ก็คือการทำ Dual Graphics ของทาง AMD และ NVIDIA

DirectX12_678x452

 

ด้วยการ์ดจอที่ทดสอบอย่าง AMD R9 FuryX ร่วมกับ NVIDIA GTX980 ซึ่งให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน หรือการรวมตัวของการ์ดจอรุ่นเก่าอย่าง AMD HD7970 และ NVIDIA GTX680 ก็จะเห็นว่ามีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น (แต่อาจจะไม่ชัดเจนเท่า) รวมไปถึงในกรณีของโน๊ตบุ๊คที่มีการ์ดจอในตัวชิปประมวลผล Intel ก็สามารถทำงานร่วมกับการ์ดจอแยกที่ติดตั้งมาได้ นั่นหมายความว่าในอนาคต DirectX12 จะเป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานขึ้นอีกทางของประสิทธิภาพกราฟิกในโน๊ตบุ๊ค

78164

เอาเป็นว่าในวันเวลาอันใกล้ไม่นานเกินรอนี้ เราคงได้เห็นความเป็นไปของเทคโนโลยีการทำงานร่วมกันของการ์ดจอมากยิ่งขึ้น ผ่านทาง DirectX12 ของทาง Microsoft เพื่อการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของพีซีตั้งโต๊ะกับการ์ดจอแบบคู่ต่างค่าย หรือโน๊ตบุ๊คที่มีการ์ดจอในตัวชิปประมวลผล จะสามารถทำงานร่วมกับการ์ดจอแยกได้แล้ว เพื่อช่วยกันทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น (ไม่ใช่ต่างคนต่างทำงาน) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตุณสมบัติที่น่าสนใจของ DirectX12 ทีเดียว (แต่เกมก็ต้องรองรับด้วยนะ)

ยังไงถ้าใครสนใจราละเอียดเต็มๆ ก็สามารถไปชมได้ที่เว็บไซต์ Anandtech เจาะลึกออกมาได้น่าสนใจไม่น้อยเลย

ที่มา : anandtech

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Excel ประหยัดเวลา ทำงานง่าย สะดวกยิ่งขึ้น อัพเดท 2024 ใครที่ทำงานเอกสาร ตาราง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโปรแกรม Microsoft Excel หรือ Google Sheets ที่ต้องเรียกใช้งานเครื่องมือต่างๆ อยู่ตลอด ยิ่งกับคนที่ยังไม่มีความชำนาญ จะเรียกใช้เครื่องมือแต่ละทีก็เสียเวลาหา ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมคีย์ลัด Excel ที่จะช่วยให้การทำงานเอกสาร...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก