Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

แนะนำอุปกรณ์สำหรับการ Streaming VDO ในห้องด้วยตนเองภายในงบไม่เกิน 5,000 บาท

การสตรีมมิ่งก็เป็นอีกหนึ่งการนำเสนอตัวตนที่ใช้ได้ผลทีเดียวในโลกออนไลน์ในปัจจุบันโดยจะเห็นได้ชัดจากบรรดาเหล่านักเล่นเกมที่มักจะสตรีมมิ่งกันผ่านทาง Twitch เพื่อโชว์ทักษะการเล่นหรือจะประชาสัมพันธ์

การสตรีมมิ่งก็เป็นอีกหนึ่งการนำเสนอตัวตนที่ใช้ได้ผลทีเดียวในโลกออนไลน์ในปัจจุบันโดยจะเห็นได้ชัดจากบรรดาเหล่านักเล่นเกมที่มักจะสตรีมมิ่งกันผ่านทาง Twitch เพื่อโชว์ทักษะการเล่นหรือจะประชาสัมพันธ์อะไรก็แล้วแต่ซึ่งก็มีอีกหลาย ๆ คนอยากจะเป็นอยากจะทำอย่างพวกเขาบ้างและถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในนั้นแต่ติดปัญหาตรงที่ไม่มีเงินทุนกับไม่รู้วิธีการล่ะก็ วันนี้ทาง PCGAMER ได้แนะนำอุปกรณ์สำหรับมือใหม่หัดสตรีมให้ห้องธรรมดากลายเป็นสตูดิโอขนาดย่อม ๆ ได้ในราคาย่อมเยาว์

yRyQ_fdPToOy

Advertisement

สำหรับวิธีการนั้นเริ่มต้นที่คุณภาพของเสียงแน่นอนการสตรีมมิ่งเสียงคือหัวใจหลักแต่การที่จะให้เสียงมีคุณภาพที่ดีนั้นก็ควรจะเริ่มจากไมโครโฟนที่ให้เสียงเป็นเลิศอย่าง Pyle-Pro PDMIC58 ที่มีรูปแบบ Cardioid ซึ่งเป็นไมโครโฟนที่รับเสียงเฉพาะด้านหน้าทำให้สามารถรับเสียงที่ห่างจากไมโครโฟนได้โดยไม่มีเสียงอื่นรบกวน

W536X1o3QhuA

อีกทั้งราคาของมันก็จัดว่าใช้ได้ทีเดียวเพียง $12 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 420 บาทเท่านั้น (ดูรายละเอียดไมโครโฟนเพิ่มเติมได้ ที่นี่นอกจากไมโครโฟนที่ดีการใช้สายเชื่อมต่อก็ต้องดีเช่นกันและขอแนะนำ XLR cables ซึ่งเป็นสายเชื่อมต่อที่มีความทนทานสูงและราคาถูกด้วยเพียง $5 ดอลล่าร์เท่านั้น (170 บาท) ครับ

UhZnMM1LQv2F

นอกเหนือจากนี้แล้วก็จะยังมีอุปกรณ์เสริมเล็กน้อยเพื่อช่วยให้การสตรีมมิ่งของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นอย่างเช่นขาตั้งไมค์ มันคงจะไม่สะดวกเป็นแน่ถ้าหากคุณถือไมค์พร้อมกับสตรีมมิ่งเกมไปด้วยและคุณก็ไม่ใช่นักร้องเพลงร็อคมาจากไหนซึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุดก็คือขาตั้งไมโครโฟนของ PYLE-PRO PMKSDT 25 ด้วยขาตั้ง 3 ขานี้ก็จะช่วยให้ไมโครโฟนยึดติดอยู่กับที่ไม่เลื่อนไปไหนแถมยังสามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้ตามความถนัดของผู้ใช้งานโดยจะสนนราคาอยู่ที่ $10 ดอลล่าร์หรือ 350 บาท แต่ถ้าหากจะเพิ่มงบอีกสักหน่อยเป็น $15 ดอลล่าร์ (530 บาท) ก็จะได้ขาตั้งของ NEEWER ที่ติดตั้งกับโต๊ะถาวรสามารถหมุนได้อย่างอิสระไม่เกะกะอีกด้วย

WXRK5GMfSPSJ

ต่อมาก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เพิ่มคุณภาพเสียงให้ดีขึ้นไปอีกคือแผ่นกรองเสียงจาก NEEWER เช่นกันที่ให้คุณสมบัติดูดซับเสียงโดยมีราคาเพียง $5 ดอลล่าร์เท่านั้น (170บาท)

aI3o2CmQTKS_

เพื่อความเป็นมืออาชีพมากขึ้นการเอาใจใส่ในเรื่องของสัญญาณเสียงก็เป็นสิ่งที่สำคัญดังนั้นการที่มีเครื่องผสมสัญญาณเสียงหรือ Mixer สักตัวก็จะเป็นอะไรที่ดีมากแต่สำหรับงานสตรีมมิ่งการใช้ Mixer เครื่องใหญ่ก็ดูจะเกินตัวไปดังนั้น Mixer ที่น่าจะเหมาะกับมือใหม่ก็ควรใช้เจ้า Behringer’s Xenix USB Q502 ที่รูปร่างภายนอกดูใช้งานง่ายมีขนาดเล็ก มาพร้อมกับปุ่มสำหรับปรับแต่งเสียงครบครันแถมรองรับการเชื่อมต่อแบบ USB ด้วยซึ่งจะมีราคาในบ้านเราประมาณ 1,800 – 3,000 บาทด้วยกันและราคาเช่นนี้ก็เหมาะสมแล้วสำหรับมือใหม่หัดสตรีม

rnU4-GaNTnG9

ถึงจะเซ็ตอัพเสียงให้สุดยอดปานใดแต่เรื่องของการบันทึกภาพ/เสียงก็ต้องไม่ด้อยไปกว่ากันและถ้าหากคุณมีสมาร์ทโฟนสักเครื่องก็จะสามารถแปลงโฉมให้กลายเป็นกล้องเว็บแคมได้ทันทีด้วยการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น IP Webcam ซึ่งมันจะเชื่อมต่อโดยใช้ Wi-Fi ปกติ ฟีเจอร์การใช้งานก็ง่ายแสนง่ายมีการปรับขนาดความละเอียดของหน้าจอให้เหมาะสมได้ เมื่อปรับแต่งค่าเรียบร้อยก็กด Start Server ก็จะปรากฏภาพจากกล้องขึ้นมาทันทีแถมยังฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ (แต่ต้องใช้ Android เท่านั้น)

SetgDEbdRbyO

หรืออีกหนึ่งวิธีด้วยการใช้ MyGica Capit USB ซึ่งเป็นตัวช่วยในการบันทึกภาพและเสียงสามารถแปลงภาพจากกล้องวีดีโอ , วีดีโอ ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ มีราคาเพียง $18 ดอลล่าร์ (635 บาท) เท่านั้น

JDLnYrUnTnGL

ฉะนั้นเมื่อรวมอุปกรณ์ทั้งหมดแล้วค่าเสียหายก็จะตกประมาณ 4,500 – 4,900 กว่าบาทเท่านั้นโดยการลงทุนด้วยราคาประมาณนี้แล้วได้อุปกรณ์ในระดับดีเยี่ยมก็ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียวครับผม

ที่มา : PCGAMER

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ทำความรู้จักพร้อมวิธีใช้งาน OBS อัดหน้าจอ บน Windows 11 อัพเดท 2024 การอัดหน้าจอบน Windows 11 โดยทั่วไปสามารถอัดได้โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม แต่ถ้าอยากให้การอัดหน้าจอของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถสตรีมมิ่งได้ด้วย ก็ต้องใช้โปรแกรมเข้ามาช่วย และหนึ่งในโปรแกรมที่ได้รับความนิยมก็คือ OBS นั่นเอง ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะพามาทำความรู้จักกับโปรแกรมฟรี OBS อัดหน้าจอ โปรแกรมฟรีที่ควรมีติดเครื่อง...

Other News

ใน Twitch เราจะเห็นการ Live Stream เนื้อหาแบบต่าง ๆ แต่ก็มีความแหวกแนวใหม่อย่างการสตรีมนอนออกมาเป็นระยะ ๆ เช่นกัน ซึ่งครั้งนี้คนสตรีมเป็นอดีตไอดอลสาว Wang Yiming ชาวมาเลเซียวง AMOi-AMOi ที่เพิ่งยุบวงไปแล้วเจ้าตัวมาอาศัยอยู่ในไต้หวันได้สตรีมตัวเองนอนให้ชาวทวิตช์ดูกัน ซึ่งการสตรีมของเธอก็มีคนมาดูร่วมหมื่นคนทีเดียว Advertisement Wang Yiming สตรีมนอนร่วม 5 ชั่วโมงได้เงินเกือบแสน นอนละเหรอนุด...

SOFTWARE

โปรแกรมสตรีมหรือซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการ Broadcast หรือการสตรีมมิ่ง ที่ถือเป็นเครื่องมือยอดฮิต สำหรับผู้ที่ต้องการนำเสนอผลงาน หรือการแสดงสดที่เรียกกันติดปากว่า Live บนแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Youtube, Twitch และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเหล่าสตรีมเมอร์ ไม่ว่าจะเป็น Youtuber, Caster เพื่อใช้ในการสร้างตัวตน และนำเสนอในสิ่งที่ตนเองทำอยู่ สู่สายตาผู้ชม โดยโปรแกรมเหล่านี้มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวอร์ชั่นและค่าใช้จ่าย วันนี้จึงได้นำเอาโปรแกรมสำหรับสตรีมที่น่าสนใจ...

IT NEWS

คงน่าจะได้เห็นกันแล้วว่าตลาดธุรกิจสตรีมมิ่งหนัง และซีรีส์ของ Netflix เริ่มมีคู่แข่งเยอะขึ้นมากขนาดไหน ก็นับว่าเป็นงานที่เหนื่อยขึ้น ในการหารายได้เพิ่ม ซึ่งตอนนี้ก็เตรียมขึ้นราคาค่าสมัครสมาชิกบริการเพิ่มอีก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก